19 tháng 9 2020

'Cảm ơn RBG': Sự trân trọng dành cho Ruth Bader Ginsburg đang vang vọng trên mạng xã hội
Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện qua đời vì ung thư tuyến tụy di căn ở tuổi 87.

Sarah Glover, NBC Los Angeles

18/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một biểu tượng. Nữ chúa sơn lâm của luật pháp. Người tạo bình đẳng tuyệt vời. Một người mở đường. Người bất đồng ý kiến.

Tất cả các từ được tweet để mô tả Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsberg, sau tin tức về cái chết của bà vào thứ Sáu.

Những lời khen ngợi dành cho sự nghiệp và di sản có tính khai phá của Ginsburg đã nhanh chóng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông xã hội. Ginsburg, được gọi trìu mến là RBG Khét tiếng, đã được cảm ơn bởi nữ diễn viên Brie Larson, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nghệ sĩ Barbra Streisand cùng những người khác trên Twitter.

Cuộc đời của Ruth Bader Ginsburg

Bà Clinton viết trên Twitter: "Thẩm phán Ginsburg đã mở đường cho rất nhiều phụ nữ, gồm cả tôi. Sẽ không bao giờ có người khác giống như bà. Cảm ơn RBG."

Sau đó, bà Clinton nói với người dẫn chương trình MSNBC Rachel Maddow rằng đó là một đêm buồn cho những người theo bước Ginsburg. Bà nói thêm, "Tôi hy vọng mọi người Mỹ biết rằng bà là một nhân vật lịch sử đầy can đảm, người đã đưa đất nước chúng ta tiến lên theo tất cả những cách đúng đắn."

Tổng thống Donald Trump đã biết về cái chết của Ginsburg sau buổi vận động của ông ở Minnesota. Ông ta được tiếp cận và hỏi về sự ra đi của vị Thẩm phán. Ông nói: "Bà ấy vừa chết? Chà. Bà ấy đã có một cuộc đời tuyệt vời. Bạn có thể nói gì nữa? Người phụ nữ tuyệt vời cho dù bạn có đồng ý hay không."

Sau khi trở về từ cuộc vận động tranh cử tổng thống của ông ở Minnesota, cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết Ginsburg “không chỉ là một người khổng lồ trong ngành luật mà còn là một nhân vật được yêu mến” và rằng bà ấy “đại diện cho tất cả chúng ta”.

Phản ứng của Trump và Biden trước tin bà RBG từ trần.


Ginsburg là người phụ nữ thứ hai phục vụ tại Tòa Tối cao Pháp viện. Bà được Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm vào năm 1993. Tốt nghiệp năm 1959 tại Trường Luật Columbia, bà nổi tiếng với các hoạt động bảo vệ quyền phụ nữ và cơ hội bình đẳng và đã tranh luận sáu vụ án trước Tòa án Tối cao vào những năm 1970.

Thẩm phán RBG:  “Ước mong tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi một tổng thống mới được bổ nhiệm.” (NPR)

Chánh án John Roberts nói trong một tuyên bố: “Quốc gia của chúng ta đã mất đi một luật gia có tầm vóc lịch sử. Chúng tôi tại Tòa án Tối cao đã mất đi một người đồng nghiệp đáng mến. Hôm nay chúng tôi thương tiếc, nhưng với niềm tin rằng các thế hệ tương lai sẽ nhớ đến Ruth Bader Ginsburg như chúng ta đã biết về bà - một nhà đấu tranh bền bỉ và kiên quyết của công lý."

Theo hãng truyền thanh NPR, vài ngày trước khi qua đời, bà Ginsburg đã nói rằng “Ước mong tha thiết nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi một tổng thống mới được bổ nhiệm.”

Các chính trị gia, người nổi tiếng và người dân đã chia sẻ những tưởng nhớ của họ về Ginsburg qua Twitter.

oOo

Một số tweet tiêu biểu trên mạng Twitter:


Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trước sự ra đi của Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg:


https://twitter.com/realDonaldTrump/status/1307146028555014145


Hôm nay, Quốc gia chúng ta  thương tiếc sự mất mát một người khổng lồ của pháp luật. Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg đã phục vụ hơn 27 năm với tư cách là Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ - đặc biệt là người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào Tòa. Bà là một người vợ yêu thương đối với người chồng quá cố, Martin, và là một người mẹ tận tụy với hai đứa con của mình.

Nổi tiếng với bộ óc lỗi lạc và những ý kiến phản biện mạnh mẽ của bà tại Tòa án Tối cao, Justice Ginsburg đã chứng minh rằng một người có thể phản biện mà không bất đồng với đồng nghiệp hoặc quan điểm dị biệt. Ý kiến ​​của bà, bao gồm các quyết định nổi tiếng về quyền bình đẳng pháp lý của phụ nữ và người tàn tật, đã truyền cảm hứng cho tất cả người Mỹ và nhiều thế hệ của các bộ óc pháp lý tuyệt vời.

Là người chiến đấu đến cùng, Thẩm phán Ginsburg chiến đấu với căn bệnh ung thư, và những khó khăn rất dài khác, trong suốt cuộc đời xuất sắc của mình. Chúng tôi xin dâng những suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi đến gia đình Ginsburg và những người thân yêu của họ trong thời khắc khó khăn này. Cầu mong ký ức về bà ban phước lành tuyệt vời và vĩ đại cho toàn thế giới.

Ứng cử viên Tổng thống, Cựu Phó tổng thống Joe Biden: 


https://twitter.com/JoeBiden/status/1307145637595459587

Ruth Bader Ginsburg đã tranh đấu cho tất cả chúng ta. Bà là một anh thư của Hoa Kỳ, một người khổng lồ của học thuyết pháp luật, và là tiếng nói bền bỉ để thực hiện lý tưởng cao cả nhất của Hoa Kỳ: Công Bình dưới Pháp luật. Cầu mong ký ức về bà sẽ ban phước cho tất cả những người yêu quý Hiến pháp và Lời Hứa của nó.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi: 

https://twitter.com/SpeakerPelosi/status/1307122723554983936

Đêm nay, những lá quốc kỳ bay ở nửa cột để vinh danh Lòng Ái quốc của Thẩm phán Toà TCPV Ruth Bader Ginsburg. Tất cả phụ nữ và thiếu nữ, cũng như mọi gia đình, trên khắp Hoa kỳ đã thụ hưởng từ sự lỗi lạc của bà.

oOo

Bộ sưu tập: Tưởng nhớ Ruth Bader Ginsburg


Chân dung Ruth Ginsburg, năm 1977.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Joseph Biden (Trái), chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, thì thầm với Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg ngay trước khi ủy ban của ông bắt đầu phiên điều trần chuẩn nhận Ginsburg cho vị trí Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện (TCPV) Hoa Kỳ, vào ngày 20 tháng 7 năm 1993.

Hai Nữ Thẩm phán duy nhất của Tòa TCPV Hoa Kỳ, Sandra Day O'Connor và Ruth Bader Ginsburg, chụp ảnh chân dung tại Statuary Hall ngày 28 tháng 3 năm 2001 được bao quanh bởi những bức tượng đàn ông tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Washington, DC. Hai Thẩm phán đang chuẩn bị phát biểu trước một cuộc họp của nhóm Liên minh Phụ nữ Quốc hội.

Thẩm phán Tòa TCPV Ruth Bader Ginsburg với chồng Martin Ginsburg.

Thẩm phán Tòa TCPV Ruth Bader Ginsburg đọc cho một nhóm trẻ em nghe cuốn truyện tại Lễ kỷ niệm 10 năm ra mắt chương trình truyền hình “Reading Rainbow.”

Tổng thống Bill Clinton xúc động hoan nghênh Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg sau bài phát biểu nhậm chức gây xúc động của ứng cử viên Tòa án Tối cao Pháp viện, tại Vườn hồng của Tào Bạch Ốc.

Thẩm phán Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg ngồi trong phòng làm việc của mình tại Tòa TCPV ngày 7 tháng 8 năm 2002 ở Washington, DC. Ginsburg là người phụ nữ thứ hai được bổ nhiệm vào Tòa TCPV.

Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg tham gia cùng các thành viên của Tòa TCPV để chụp ảnh chân dung toàn nhóm tại tòa nhà TCPV ở Washington vào ngày 3 tháng 3 năm 2006.Các thành viên của Tòa TCPV Hoa Kỳ chụp ảnh nhóm tại tòa nhà TCPV vào ngày 29 tháng 9 năm 2009 ở Washington, DC. Hàng trước (từ trái): Thẩm phán (TP) Anthony M. Kennedy, TP John Paul Stevens, Chánh án John G. Roberts, TP Antonin Scalia, và TP Clarence Thomas. Hàng sau (từ trái): TP Samuel Alito Jr., TP Ruth Bader Ginsburg, TP Stephen Breyer, và TP Sonia Sotomayor.
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama (giữa) chào mừng các Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện (từ trái) Anthony Kennedy, Ruth Bader Ginsburg và Stephen Breyer trước bài phát biểu của Nhà nước Liên minh Quốc hội vào ngày 25 tháng 1 năm 2011 tại Washington, DC.
Thẩm phán Tòa án TCPV Ruth Bader Ginsburg cầm cuốn sách mới của ấy ‘Những lời của riêng tôi’ sau một Buổi tối Lịch sử của bà tại Trung tâm Temple Emanu-El  Skirball vào ngày 21 tháng 9 năm 2016 ở Thành phố New York.
Các Thẩm phán Tòa TCPV Elena Kagan (trái), Samuel Anthony Alito Jr., Ruth Bader Ginsburg, và Anthony M. Kennedy trong buổi cầu nguyện tại một buổi lễ riêng ở Đại sảnh của TCPV, trước linh cữu cố Thẩm phán TCPV Antonin Scalia vào ngày 19 tháng 2 năm 2016 tại Washington, DC.


Thẩm phán Tòa TCPV Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg (bên phải) vẫy tay chào các sinh viên khi bà đến một buổi giảng dạy ngày 26 tháng 9 năm 2018 tại Trung tâm Luật Đại học Georgetown ở Washington, DC. Thẩm phán Ginsburg đã thảo luận về các vụ kiện của Tòa án Tối cao của nhiệm kỳ 2017-2018 trong bài giảng.Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg phát biểu trên sân khấu tại Buổi trao Giải thưởng Berggruen thường niên lần thứ tư,  tổ chức khi Thẩm phán TCPV Ruth Bader Ginsburg đoạt Giải thưởng 2019 tại tại Thành phố New York vào ngày 16 tháng 12 năm 2019.Thẩm phán Tòa TCPV Hoa Kỳ Ruth Bader Ginsburg tham gia vào một cuộc thảo luận tại Trung tâm Luật của Đại học Georgetown vào ngày 10 tháng 2 năm 2020 tại Washington, DC. Thẩm phán Ginsburg và Thẩm phán McKeown của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ đã thảo luận về Tu chính án thứ 19 đảm bảo quyền bầu cử của phụ nữ đã được thông qua 100 năm trước.Thẩm phán Tòa TCPV Ruth Bader Ginsburg chào mừng những người tham gia tại buổi tiệc chiêu đãi hàng năm của Tháng Lịch sử Phụ nữ do Pelosi tổ chức tại tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Thủ đô Washington, D.C.
Nguyên bản tiếng Anh:

‘Thank You RBG': Appreciation for Ruth Bader Ginsburg Echoes Across Social Media


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét