21 tháng 9 2020

Một chiến thắng của Mark Kelly trong cuộc chạy đua vào Thượng viện ở Arizona có thể làm hỏng kế hoạch của McConnell để thay thế Ginsburg

Mark Kelly phát biểu trong sự kiện khởi động chiến dịch tranh cử thượng viện của mình ở Tucson, Arizona vào ngày 23 tháng 2 năm 2019.

Nếu ông ấy giành chiến thắng vào ngày 3 tháng 11, nhà cựu phi hành gia đảng Dân chủ và là chồng của cựu Dân biểu Gabby Giffords có thể sẽ nhậm chức kịp thời cho cuộc bỏ phiếu.

Alex Seitz-Wald và Vaughn Hillyard, NBC News

19/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Cuộc đua vào Thượng viện quan trọng của Arizona đã bất ngờ trở nên nặng nề hơn, bởi vì đảng viên Dân chủ Mark Kelly có khả năng sẽ tuyên thệ đủ sớm để bỏ phiếu về người thay thế cố Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg nếu ông thắng cử.

Kelly, một cựu phi hành gia và là chồng của cựu Dân biểu Gabby Giffords, đang chiếm ưu thế thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Cộng hòa được bổ nhiệm Martha McSally. Và luật Arizona chỉ định rằng ông có thể tuyên thệ nhậm chức vào ngày 30 tháng 11, trong giai đoạn vịt què của Quốc hội khi đảng Cộng hòa có thể cố gắng thông qua một người thay thế Ginsburg nếu họ không thể làm như vậy trước cuộc bầu cử.

Điều đó có khả năng thu hẹp đa số hiện tại của đảng Cộng hòa từ 53 trên 47 ở Thượng viện khi họ gấp rút lấp chỗ trống trên tòa án cấp cao trước tháng Giêng khi Quốc hội mới và có thể là tổng thống mới sẽ tuyên thệ nhậm chức. Ngay bây giờ, cần đến bốn thành viên Cộng hòa ở Thượng viện đảo phiếu để  thể chặn đứng một cuộc bổ nhiệm, nhưng nếu Kelly đã nhậm chức, thì chỉ cần ba người là bắt kịp. Và mọi con mắt hiện đang tập trung vào ba người có thể đảo phiếu GOP - Susan Collins ở Maine, Lisa Murkowski ở Alaska và Mitt Romney ở Utah.

Đảng viên Dân chủ dẫn đầu các cuộc thăm dò trong cuộc đua Arizona có thể lật đổ đa số Thượng viện


Kelly cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng nên để những người chiến thắng cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 chọn Thẩm phán kế tiếp.

Ông nói: “Khi đề cập đến việc bổ nhiệm trọn đời với Tòa Tối cao Pháp viện, Washington không nên hối thúc quy trình đó vì các mục đích chính trị. ... Tôi tin rằng nên để những người được bầu vào Tổng thống và Thượng viện vào tháng 11 sẽ lấp đầy chỗ trống này."

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà, Kentucky) đã tuyên bố sẽ xúc tiến với một cuộc bỏ phiếu cho ứng cử viên chưa-được-nêu-tên của Tổng thống Donald Trump và McSally đã đồng thuận kế hoạch đó.

Cựu phi công chiến đấu thuộc Đảng Cộng hòa nói trên Twitter hôm thứ Sáu: "Thượng viện Hoa Kỳ này nên bỏ phiếu về ứng cử viên tiếp theo của Tổng thống Trump cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ." Cô cũng ca ngợi Ginsburg là người đã "phá vỡ rào cản đối với tất cả phụ nữ."

Cuộc đua ở Arizona, diễn ra vào Ngày bầu cử 3 tháng 11, về mặt kỹ thuật là một cuộc bầu cử đặc biệt để lấp đầy chiếc ghế mà Thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain đã bỏ trống. McSally đã được bổ nhiệm để vào chỗ đó cho đến kỳ bầu cử, và luật sư của cả hai đảng nói với báo Arizona Republic rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử đó có thể tuyên thệ sớm theo luật tiểu bang.

Vào đầu tháng 9, một thẩm phán của Tòa thượng thẩm Arizona đã ra phán quyết trong một vụ án tương tự liên quan đến một cuộc bầu cử đặc biệt để lấp chỗ trống của một thành viên hội đồng thị trấn địa phương.

Thẩm phán đó nói rằng mặc dù luật không "cho phép người kế nhiệm được bầu của người được bổ nhiệm nhậm chức vào Ngày bầu cử, nhưng người kế nhiệm có quyền nhậm chức sau khi quá trình bầu cử kết thúc (tức là kết quả đã được duyệt và chứng nhận) và kết quả bầu cử người đó trở thành chính thức."

Chỉ ra trường hợp đó, cựu Tổng cố vấn của Đảng Cộng hòa Arizona Tim LaSota nói rằng ông tin rằng Kelly nên ngồi vào vị trí thượng nghị sĩ của bang sau từ khi kết quả bầu cử được chính thức thông qua.

Ông LaSota nói: "Tôi nghĩ luật rõ ràng là trong những trường hợp như vậy, bạn không cần phải đợi nhiệm kỳ thông thường kết thúc. Vì vậy, tôi nghĩ ông Kelly - nếu ông ấy thắng và có kết quả - ông ấy sẽ nhậm chức sớm. Là cựu Tổng cố vấn của Đảng Cộng hòa Arizona, tôi rõ ràng không thiên vị Mark Kelly và tôi sẽ bỏ phiếu cho Martha McSally - nhưng luật là luật”.

Tuy nhiên, không rõ liệu McConnell hay Thống đốc Cộng hoà Arizona Doug Ducey có thể trì hoãn việc Kelly tham gia Thượng viện.

Ông Kelly chia sẻ trên Twitter: “Thẩm phán Ginsburg đã cống hiến cả cuộc đời mình để làm cho đất nước của chúng ta trở nên công bằng hơn. Bà đã chiến đấu với căn bệnh ung thư bằng chính sự quyết liệt mà bà đã chiến đấu cho quyền công dân và để lại một di sản ảnh hưởng đến quyền của phụ nữ và sự bảo vệ bình đẳng theo luật pháp - bà sẽ tiếp tục là hình mẫu cho rất nhiều người."

Kelly đã gây quỹ được nhiều hơn McSally với tổng số 46 triệu so với 30 triệu đô la và cả hai chiến dịch hiện có khả năng bị ngập trong một đống tiền.

Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã khuyến khích những người theo dõi của họ trên Twitter mở ví của họ cho Kelly và cho càng nhiều càng tốt, trong khi các nhóm tự do và bảo thủ đã bắt đầu chạy quảng cáo để cố gắng ảnh hưởng đến kết quả ở Arizona và các cuộc đua quan trọng khác của Thượng viện.

Một cuộc thăm dò gần đây của báo New York Times / Đại học Sienna cho thấy Kelly dẫn đầu 50%  với 42%, trong khi một cuộc thăm dò của Đại học Monmouth cho thấy Kelly dẫn đầu hẹp hơn với 50% trên 46% trong số những người có khả năng bỏ phiếu.

Andy Barr, một chiến lược gia của đảng Dân chủ thuộc công ty Saguaro Strategies làm việc tại Arizona cho biết: “Cuộc đua này có thể có nhiều hệ quả nhất. Nó có khả năng xác định đa số Thượng viện. Nó có khả năng xác định sự thành công hay thất bại của ứng cử viên kế tiếp của Tòa Tối cao Pháp viện. Và Joe Biden cần Mark Kelly làm tốt để giúp ông ấy thắng được tiểu bang này."

Cả hai chiến dịch tranh cử tổng thống đang cạnh tranh gay gắt cho Arizona - Phó Tổng thống Mike Pence đã đến thăm tiểu bang hôm thứ Sáu - và Andy Barr cho biết các làn sóng đang gần như bão hòa với các quảng cáo chính trị.

Anh nói: "Có thể thậm chí sẽ không thể mua một quảng cáo truyền hình ở Arizona vào tháng 10." ./.Nguyên bản tiếng Anh:

A Mark Kelly win in Ariz. Senate race could spoil McConnell's plans to replace Ginsburg


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét