20 tháng 9 2020

Trump dọa ban hành sắc lệnh hành pháp ngăn cản Biden được bầu làm tổng thống

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói chuyện với các thành viên báo chí trước khi ông rời Nhà Trắng vào ngày 15 tháng 9 năm 2020 tại Washington, DC. Tổng thống Trump đã tới Philadelphia để tham gia một sự kiện kiểu họp tòa thị chính được tổ chức bởi hãng tin ABC News. (Ảnh: Alex Wong / Getty Images)

Tommy Beer, Thành viên Forbes

Bài đăng của Forbes

20/09/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


DÒNG CHÍNH:

Trong một bài phát biểu được loan tải rộng rãi tại một cuộc mít tinh vào tối thứ Bảy, Tổng thống Donald Trump đã tăng cường các cuộc tấn công chống lại đối thủ của mình, Joe Biden, gọi Biden là "người ngu ngốc nhất trong số các ứng cử viên" và đi xa đến mức tuyên bố, "có lẽ tôi sẽ ký một sắc lệnh hành pháp để bạn không phải chịu anh ta làm tổng thống của bạn."


CÁC ĐIỂM CHÍNH:

  • Trump nói về cựu Phó Tổng thống Biden: "Ông ấy là ứng cử viên tồi tệ nhất. Người ngu ngốc nhất trong tất cả các ứng viên. Ông ấy là ứng cử viên tồi tệ nhất trong lịch sử chính trị tổng thống."

  • Trump cũng mở rộng tuyên bố không chứng cứ của mình rằng Biden đang sử dụng ma túy, nói rằng, "họ đã cho anh ta một phát chích lớn vào mông ... và trong hai giờ, ông ta trội hơn bao giờ hết. Vấn đề là, điều gì xảy ra sau đó?"

  • Cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên dự kiến ​​diễn ra vào ngày 29 tháng 9, với người điều hành Chris Wallace của Fox News, và Trump cho biết hôm thứ Bảy, "chúng tôi sẽ yêu cầu kiểm tra ma túy. Tôi muốn kiểm tra ma túy."

Tại một thời điểm trong bài phát biểu, Trump dường như đe dọa sẽ cố gắng cấm Biden được bầu làm Tổng thống Hoa Kỳ.

"Bạn không thể có anh chàng này làm tổng thống của mình", Trump lập luận. "Bạn không thể có - có thể tôi sẽ ký một lệnh điều hành, bạn không thể có anh ta làm chủ tịch của bạn."


NỀN TẢNG CHÍNH:

Các thành viên Đảng Dân chủ nổi tiếng đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng rằng Trump có thể từ chối rời chức vụ nếu ông thua cuộc bầu cử vào tháng 11. Khi được Chris Wallace của Fox News hỏi vào tháng 7 rằng liệu ông có chấp nhận kết quả bầu cử hay không, Trump nói, "Tôi phải xem. Nhìn này, bạn - tôi phải xem. Không, tôi sẽ không đơn giản nói có. Tôi sẽ không nói không, và lần trước tôi cũng vậy." Đầu mùa hè này, Trump đề nghị trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống, khi ông bị dẫn trước hai con số trong nhiều cuộc thăm dò. Trump đã tweet vào cuối tháng Bảy: "Với chuyện Bỏ phiếu Qua thư Đại trà (không phải Bỏ phiếu vắng mặt, điều đó là tốt), năm 2020 sẽ là Cuộc bầu cử THIẾU CHÍNH XÁC & BỊ GIAN LẬN nhất trong lịch sử. Đó sẽ là một sự bối rối lớn đối với Hoa Kỳ. Hãy trì hoãn Cuộc bầu cử cho đến khi mọi người có thể bầu cử đúng cách, bảo mật và an toàn???" Đầu tháng này, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của Vermont cảnh báo rằng Quốc hội và giới truyền thông nên bắt đầu chuẩn bị cho một kịch bản trong đó Trump từ chối rời Nhà Trắng một cách tự nguyện. Ông Sanders nói: “Đây không phải là suy đoán vu vơ. Những gì chúng ta phải làm trong hai tháng tới là cảnh báo người dân Mỹ về viễn cảnh ác mộng đó có thể trông như thế nào để họ chuẩn bị cho khả năng đó và nói về những gì chúng ta sẽ làm nếu điều đó xảy ra." Hồi tháng 5 năm 2019, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã nói: “Chúng ta phải phòng ngừa điều đó, chúng ta phải chuẩn bị cho điều đó” khi thảo luận về mối lo ngại của bà rằng Trump sẽ không tự nguyện từ bỏ quyền lực nếu ông ấy thua cuộc tái cử.


TRÍCH DẪN QUAN TRỌNG:

Trump nói vào tối thứ Bảy: "Nếu tôi thua ông ấy, tôi không biết mình sẽ làm gì. Tôi sẽ không bao giờ nói chuyện với bạn nữa. Bạn sẽ không bao giờ gặp lại tôi nữa."


VIỆC CÓ DÍNH DÁNG:

Trump đã xác nhận vào tối thứ Bảy rằng ông sẽ đề cử một phụ nữ thay thế cố Thẩm phán Tòa Tối cao Pháp viện Ruth Bader Ginsburg trong những ngày tới. Trump nói: "Tôi sẽ đưa ra một ứng cử viên vào tuần tới. Đó sẽ là một phụ nữ. Tôi nghĩ đó nên là phụ nữ vì tôi thực sự thích phụ nữ rất nhiều hơn đàn ông."


CON SỐ LỚN:

44: Đó là số ngày còn lại cho đến ngày 3 tháng 11, Ngày Bầu Cử.Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Threatens To Issue Executive Order Preventing Biden From Being Elected President


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét