20 tháng 10 2020

Đánh giá nỗ lực giành Thượng viện của đảng Dân chủ và các cuộc đua được chú ý

Dân chủ có ưu thế sẽ giành được đa số tại Thượng viện


Người Mỹ Gốc Việt

Dựa theo Washington Post

Cập nhật vào 23/10

 

Trong bốn năm qua, vì không nắm được đa số trong Thượng viện, đảng Dân chủ bị lép vế trong hàng loạt vấn đề khác nhau khi đảng Cộng hòa thời Trump trở nên gắn kết, phe phái và thiếu chính trực hơn bao giờ hết. Từ việc những vụ bổ nhiệm nặng tính đảng phái mà trội nhất là vụ bổ nhiệm bà Betsy DeVos vào chức Bộ trưởng Giáo dục nhờ vào lá phiếu của Phó Tổng thống Mike Pence, hay vụ bổ nhiệm Thẩm phán Kavanaugh nhiều tai tiếng, vụ luận tội bãi nhiệm đầy lấp liếm, và hiện đang là vụ điều trần bổ nhiệm gấp gáp cho bà ACB bị coi như là một kiểu “đám cưới chạy tang.” Đảng Cộng hoà không còn những tiếng nói chính trực tại Thượng viện, đặt Quốc gia lên trên đảng phái như John McCain, như Mitt Romney một thời, mà chỉ còn những nhân vật luồn cúi như Lindsey Graham, Ted Cruz, và Mitch McConnell.

Đảng Dân chủ đang nỗ lực với nhiều hy vọng có thể lấy lại Thượng viện trong kỳ bầu cử này. Ngoài những cuộc đua mà sự thắng thua đã rõ ràng, bên dưới là phân tích về 15 cuộc đua Thượng viện đang được theo dõi và khả năng thắng thua của mỗi cuộc. Trong số mười lăm ghế tại Thượng viện này, hiện có hai ghế đang có đảng viên Dân chủ tại vị và 13 ghế đang có đảng viên Cộng hoà tại vị. Để nắm được đa số Thượng viện, đảng Dân chủ cần lấy được 4 trong số 15 ghế này. Nếu Biden thắng cử Tổng thống, đảng Dân chủ chỉ cần thắng 3 trong số 15 ghế là đủ, vì với tỉ số ngang ngửa 50-50, Phó Tổng thống Harris sẽ là người có lá phiếu quyết định thứ 101 khi cần đến.

Bên dưới là phần phân tích từng cuộc đua, dựa theo Washington Post, và chia ra bốn nhóm theo cơ hội thắng của Dân chủ:

A. Nhóm rất có khả năng (2 chỗ)

B. Nhóm may rủi (5 chỗ)

C. Nhóm “tùy điều kiện (7 chỗ)

D. Nhóm “khó khăn” (1 chỗ)

Trên mỗi cuộc đua, tôi sẽ để các thông tin liên quan: tên của hai (hoặc hơn) ứng viên, viễn kiến hay chủ trương chính sách của ứng viên Dân chủ, số liệu thăm dò mới nhất, đường dẫn đóng góp gây quỹ cho ứng viên Dân chủ, và một vài giới thiệu tóm lược nếu được. Vì các thăm dò được thực hiện bởi nhiều nhóm khác nhau, theo phương pháp thống kê khác nhau, các con số chỉ phản ánh tương đối, chưa kể sai số, các bạn có thể theo dõi các thăm dò mới nhất được thu thập trên trang FiveThirtyEight hoặc trên đường dẫn ngay bên canh. 

Các bạn có thể đóng góp gây quỹ cho ứng viên ưa thích hoặc đối thủ của ứng viên mà mình không ưa thích, ;). Có lẽ cũng nên tập trung vào các ứng viên có cơ may cao để mong có hiệu quả hơn. Tiếc là hơi muộn, nhưng có lẽ vẫn cần thiết. Tất cả các đường dẫn để đóng góp đều ở trang https://secure.actblue.com/, sẽ rất tiện để tự theo dõi việc đóng góp của các bạn.

oOo


Nhóm A: Rất nhiều khả năng thắng lợi cho Dân chủ

A1. Colorado

Cory Gardner (Cộng hoà, tại vị)

John Hickenlooper (Dân chủ), cựu thống đốc Colorado


Thống đốc Colorado John Hickenlooper

Viễn kiến của John Hickenlooper: https://hickenlooper.com/issues/

Thăm dò (23/10): Hickenlooper dẫn 50% trên 42% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đóng góp cho John Hickenlooper


A2. Arizona

Martha McSally (Cộng hoà, tại vị)

Mark Kelly (Dân chủ, thách thức)

Cựu phi hành gia Mark Kelly

Ông Mark Kelly là cựu phi hành gia và là chồng của cựu Dân biểu Gabby Giffords, người từng bị một kẻ sát thủ bắn trọng thương ở đầu vào năm 2011. Một bài dịch về trường hợp ông Mark Kelly ở đây.

Các thăm dò cho đến hôm 18/10 cho thấy ông Mark Kelly đang dẫn trước đáng kể (52% trên 41%). Hiện Kelly đang bị dẫn trước theo các thăm dò mới nhất (23/10).

Bà McSally được bổ nhiệm thay chỗ cố Thượng nghị sĩ John McCain sau khi ông qua đời năm 2018. Vì là bổ nhiệm tạm thời, vị trí đó được đưa ra tranh nhau trong đợt bầu cử này.


Viễn kiến của Mark Kelly: https://markkelly.com/issues/

Thăm dò (18/10): Mark Kelly dẫn 52% trên 41%. Cập nhật (23/10): Mark Kelly bị dẫn trước trong các cuộc thăm dò mới nhất. (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Mark Kelly 


oOo

Nhóm B: May rủi

Nhóm này được gọi là may rủi (tossed-up) vì khá ngang ngửa, và sự quyết định có thể hoàn toàn do các yếu tố khách quan.


B1. North Carolina:

Thom Tillis (Cộng hoà, tại vị) 

Cal Cunningham (Dân chủ, Thách thức)

Trung tá Lục quân Trừ bị Cal Cunningham

Ông Cal Cunningham là Trung tá Lục quân Trừ bị, từng tham gia trong cả hai cuộc chiến Afghanistan và Iraq. Ông được huy chương Bronze Star và huy chương cao quý General Douglas MacArthur Leadership Award.Viễn kiến của Cal Cunningham: https://www.calfornc.com/priorities/

Thăm dò (15/10): Cal Cunningham dẫn 45% trên 44% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Cal CunninghamB2. Maine:

Susan Collins (Cộng hoà, tại vị)

Sara Gideon (Dân chủ, thách thức), Chủ tịch Hạ viện tiểu bang.

Bà Susan Collins bị người dân, Dân chủ và một số Cộng hòa, phản đối khá mạnh sau vụ bà bỏ phiếu thuận cho Kavanaugh và bỏ phiếu tha bổng Trump trong vụ đàn hặc. Tuy bà hay tự nhận là có lá phiếu độc lập, nhưng bà bỏ phiếu đến 94% số lần theo phía Trump.

Chủ tịch Hạ viện tiểu bang Maine - Sara Gideon
Viễn kiến của Sara Gideon: https://saragideon.com/priorities/

Thăm dò (15/10): Gideon dẫn 47% trên 40% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Sara Gideon

B3. Iowa

Joni Ernst (Cộng hoà, tại vị)

Theresa Greenfield (Dân chủ, thách thức)

Nhà thiết kế đô thị và
phát triển địa ốc Theresa Greenfield

Viễn kiến của Theresa Greenfield: https://greenfieldforiowa.com/issues/

Thăm dò (15/10): Greenfield dẫn 47% trên 43%. Cập nhật (23/10): Khoảng cách đang bị thu hẹp. (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Theresa GreenfieldB4. Georgia

David Perdue (Cộng hoà, tại vị) 

Jon Ossoff (Dân chủ, thách thức)

Jon Ossoff -  CEO công ty truyền hình Insight TWI

Ông Jon Ossoff là Tổng Giám đốc Điều hành một công ty truyền thông chuyên về phóng sự điều tra tội phạm, tham nhũng và tội phạm quốc tế.

Ngoài hai ứng cử viên trên, còn có một số ứng cử viên chia phiếu khác trông cuộc đua này. Theo luật Georgia đòi hỏi phải người thắng cử phải có trên 50% phiếu, rất có khả năng Jon Ossoff sẽ vào vòng hai với Perdue vào tháng 1/2021.


Viễn kiến của Jon Ossoff: https://electjon.com/policy/

Thăm dò (18/10): Ossoff bị dẫn 45% dưới 46% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Jon OssoffB5. Montana

Steve Daines (Cộng hoà, tại vị)

Steve Bullock (Dân chủ, thách thức), hiện là Thống đốc Montana

Steve Bullock - Thống đốc tiểu bang Montana

Các cuộc thăm dò tại đây khá ngang ngửa. Riêng từ tháng 9 đến nay, Bullock cứ tăng giảm từ chỗ thua vài điểm đến dẫn trước vài điểm. Nhưng vẫn chưa đủ cho một khoảng cách an toàn tại một tiểu bang bảo thủ như Montana.


Viễn kiến của Steve Bullock: https://stevebullock.com/on-the-issues/

Thăm dò: Bullock dẫn 49% trên 47% (14/10), Bullock bị dẫn 47% dưới 49% (18/10) (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Steve BullockNhóm C: Có thể giành được trong "điều kiện thích hợp": 

"Điều kiện thích hợp" là một kiểu phân loại của Washington Post nhưng tờ báo cũng không phân tích rõ nó là gì. Có vẻ như nỗ lực phút cuối của mỗi bên là đáng kể, cá nhân tôi sẽ tập trung vào nhóm này trong khả năng của mình.


C1.  Georgia

Kelly Loeffler (Cộng hoà, tại vị)

Douglas A. Collins (Cộng hoà, thách thức)

Raphael Warnock (Dân chủ, thách thức) 

Mục sư cao cấp Raphael Warnock

Raphael Warnock là một mục sư cao cấp thuộc nhà thờ Ebenezer Baptist tại Atlanta. Ông lấy bằng Tiến sĩ Thần học tại Union Theological Seminary.

Collins hiện là Dân biểu Hạ viện Liên bang. Nếu bạn có theo dõi cuộc điều trần bãi nhiệm tại Hạ viện hẳn còn nhớ thấy hình ảnh ông này và ông Jim Jordan như hai con bulldog của Trump.

Tựa như một cuộc đua vào thượng viện khác tại Georgia (B4), cuộc đua này có thể sẽ vào vòng hai vào tháng 1/2021 nếu không có ai giành được trên 50% số phiếu. (Chi tiết cuộc đua này hơi khó hiểu, tôi cố gắng bổ túc vào một dịp khác nếu được.)


Viễn kiến của Raphael Warnock: https://warnockforgeorgia.com/issues/

Thăm dò (18/10): (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Warnock dẫn 47% trên 42% so với Loeffler

Warnock dẫn 48% trên 47% so với Collins

Đường dẫn đóng góp cho Raphael WarnockC2. Michigan

Gary Peters (Dân chủ, tại vị)

John James (Cộng hoà, thách thức)

Hiện John James gây quỹ mạnh hơn Gary Peters, nên có lẽ đây là cuộc đua cần sự đóng góp tài chính nhiều.


Gary Peter tuyên thệ nhậm chức Thượng nghị sĩ vào 2015

Viễn kiến của Gary Peters: https://www.peters.senate.gov/about/issues

Thăm dò (17/10): Peters bị dẫn 47% dưới 48%.

Cập nhật (23/10): Các cuộc thăm dò mới đây cho thấy Peters đang dẫn từ 6-8%. (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Gary PetersC3. South Carolina 

Lindsey Graham (Cộng hoà, tại vị)

Jaime Harrison (Dân chủ)

Jaime Harrison, Chủ tịch đảng Dân chủ South Carolina

Xuất thân từ một gia đình nghèo khổ, Jaime Harrison đã phấn đấu để vào Đại học Yale và sau đó lấy bằng Luật tại Đại học Georgetown. Ông là chủ tịch đảng Dân chủ South Carolina từ 2013-2017.

Lindsey Graham, trong bốn năm qua đã quay ngược từ một người luôn thẳng thắn chỉ trích Trump thành kẻ bênh vực Trump đến mất cả tự trọng. Gần đây nhất là việc ông nuốt lời vào 2016 khi phản đối Obama bổ nhiệm Thẩm phán Garland vào TCPV để ủng hộ việc bổ nhiệm bà ACB. Nhắc lại lời thề thốt của Graham vào 2016 “Tôi muốn quý vị dùng lời nói của tôi để xem xét tôi.” (“I want you to use my words against me.”), Harrison đăng một cái tweet rằng “Ông của tôi luôn nói rằng một người đàn ông giá trị phải biết giữ lời. Thượng nghị sĩ Graham, ông đã chứng minh lời ông cả có giá trị gì cả.” (“My grandpa always said that a man is only as good as his word. Senator Graham, you have proven your word is worthless.”)


Viễn kiến của Jaime Harrison: https://jaimeharrison.com/issues/

Thăm dò (17/10):  Harrison dẫn 47% trên 45%. Cập nhật (23/10): Harrison vẫn dẫn trước hai điểm. (cập nhật FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Jaime HarrisonC4. Texas

John Cornyn (Cộng hoà, tại vị)

MJ Hegar (Dân chủ, thách thức)

Thiếu tá Không quân Mary Jennings Hegar

Bà MJ Hegar tốt nghiệp Đại học Texas (UT) ở Austin vào 1999, và tham gia Không quân ngay sau đó. Bà phục vụ tại chiến trường Afghanistan trong ba đợt (tours) như phi công Tìm và Cứu ngoài mặt trận. Trong thời gian phục vụ, bà nhận được nhiều huy chương gồm cả huy chương Purple Heart. Năm 2009, trong một phi vụ cứu thương tại Afghanistan, bà bị thương vì trúng đạn nên buộc phải giải ngũ, trong chức vụ thiếu tá. Quay về Texas, trong thời gian làm việc tại hãng Dell, bà hoàn tất chương trình MBA tại UT Austin.


Viễn kiến của MJ Hegar: 

https://mjfortexas.com/issues/

Thăm dò (16/10):  Hegar bị dẫn 46% dưới 49%. Cập nhật (23/1): khoảng cách bị tăng. (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho MJ HegarC5. Kansas

Roger Marshall (Cộng hoà, tại vị)

Dr Barbara Bollier (Dân chủ, thách thức)

Bác sĩ Barbara Bollier, Thượng nghị sĩ tiểu bang Kansas

Bác sĩ Barbara Bollier hiện đang là Thượng nghị sĩ bang Kansas. Bà từ bỏ đảng Cộng hòa và chuyển sang đảng Dân chủ vào 2018. Bà đặc biệt chú trọng vào các luật về y tế và là người thúc đẩy mạnh mẽ cho việc mở rộng chương trình Medicaid tại Kansas.


Viễn kiến của Dr Barbara Bollier: https://bollierforkansas.com/issues/

Thăm dò (8/10):  Barbara Bollier dẫn 45% trên 42% bị dẫn 42% dưới 45%

Cập nhật (22/10): Bollier vẫn bị dẫn 42% dưới 45% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Barbara BollierC6. Kentucky

Mitch McConnell (Cộng hoà, tại vị)

Amy McGrath (Dân chủ, thách thức)

Trung tá Thuỷ quân Lục chiến Amy McGrath

Bà Amy McGrath tốt nghiệp trường danh tiếng Học viện Hải quân Hoa kỳ và hoàn tất bằng Thạc sĩ về An ninh Toàn cầu tại Đại học John Hopkins. Bà từng cầu thủ của đội bóng đá nữ (varsity team) tại Học viện Hải quân.

Bà là nữ phi công lái máy bay chiến đấu đầu tiên của Thuỷ quân Lục chiến Mỹ. Bà tham gia chiến đấu tiêu diệt Al-Qaeda và Taliban trong nhiều năm. Bà còn là giảng viên tại khoa Khoa học Chính trị tại Học viện Hải quân. Đây là một bài báo tiếng Anh khá thú vị về người nữ quân nhân này.

Mitch McConnell là một kẻ nuốt lời không ngượng nghịu. Năm 2016, còn đến 9 tháng trước ngày bầu cử Tổng thống, trong vai trò lãnh đạo khối Cộng hoà đa số tại Thượng viện, Mít ngăn cản không cho điều trần một đề cử Thẩm phán Tối cao Pháp viện của Obama. Lý do Mít đặt ra là nên đợi bầu cử Tổng thống và rồi người Tổng thống đắc cử sẽ đề cử. Mít cho đó là tôn trọng ý dân. Năm 2020, khi bà Thẩm phán RBG qua đời trước ngày bầu cử chưa đầy 7 tuần, Mít tuyên bố trong chỉ vài giờ sau đó rằng sẽ bổ nhiệm người thay thế, trơ trẽn nuốt lời đã nói bốn năm trước. Điều này gây phẫn nộ cho người dân trên khắp nước và họ đua nhau đổ tiền đóng góp cho bà McGrath nói riêng và cho đảng Dân chủ nói chung. Chỉ trong vòng 24 tiếng, đảng Dân chủ nhận được đóng góp đến hơn 30 triệu đô la, và thêm 71 triệu trong cuối tuần sau đó. Riêng bà McGrath cũng gây quỹ được nhiều hơn so với Mít đến 10 triệu đô.

Tuy nhiên, Kentucky vẫn là một bang bảo thủ nên bà McGrath có lẽ khó dành thắng lợi. Có lẽ nên đóng góp vào các cuộc đua khác vào lúc này.

Viễn kiến của Amy McGrath: https://amymcgrath.com/mission-rebuilding-kentucky/statewide/


Thăm dò (24/09):  Amy McGrath bị dẫn 41% dưới 48% (cập nhật FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Amy McGrathC7. Alaska

Dan Sullivan (Cộng hoà, tại vị)

Dr Al Gross (Độc lập, thách thức)

Bác sĩ Al Gross

Bác sĩ Al Gross, còn là một ngư phủ doanh nghiệp, là một ứng cử viên Độc lập được Đảng Dân chủ ủng hộ. Ông theo đuổi các chương trình cải cách bảo hiểm y tế để có chương trình tốt hơn và giá cả phải chăng.


Viễn kiến của Al Gross: 

https://dralgrossak.com/prescriptions/

Thăm dò (18/10):  Al Gross dẫn 47% trên 46%.

Cập nhật (23/10) Al Gross bị dẫn 44% dưới 47% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Al Gross


oOo


Nhóm D: Rất khó khăn cho phía Dân chủ

D1. Alabama:

Doug Jones (Dân chủ, tại vị)

Tommy Tuberville (Cộng hoà, thách thức)

Thượng nghị sĩ Doug Jones

Doug Jones thắng được Roy Moore (Cộng hòa) với tỉ lệ sát sao trong cuộc bầu đặc biệt 2017, để lấp chỗ của Jeff Session được bổ nhiệm Tổng chưởng lý, sau khi Roy Moore bị tố cáo về một vụ tấn công tình dục.

Hiện Doug Jones hơn đối thủ Tuberville về mặt gây quỹ nhưng còn thua xa Tuberville trên các thăm dò. Có lẽ Jones sẽ khó giữ được vị trí.Alabama vẫn được xem là một thành trì của Cộng hòa.

Viễn kiến của Doug Jones: 

https://www.jones.senate.gov/issues

Thăm dò (18/10):  Doug Jones bị dẫn 40% dưới 55% (xem cập nhật tại FiveThirtyEight)

Đường dẫn đóng góp cho Doug Jones


--//--


Bài tham khảo:

The Senate seats most likely to flip in November

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét