29 tháng 10 2020

Khi Tổng thống của tôi hát lên ‘Ân điển Diệu kỳ'

Tổng thống Barack Obama đã giúp xoa dịu nỗi đau của đất nước sau vụ xả súng hàng loạt tại một nhà thờ ở Nam Carolina vào năm 2015. (Ảnh: David Goldman / Associated Press)

Chúng ta đã quên cảm giác có một người nói sự thật và biết hàn gắn trong Nhà Trắng.

Chủ Chuyên mục Ý kiến Thomas L. Friedman

New York Times

27/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Đây là chuyên mục thường kỳ cuối cùng của tôi trước Ngày Bầu cử, vậy tôi còn gì để nói? Thay vì cho bạn một câu trả lời, hãy để tôi để lại cho bạn một câu hỏi, mà tôi nghĩ đó là câu đáng hỏi. Bạn sẽ làm gì nếu con bạn đi học về và nói:

“Mẹ, bố, thầy giáo con nói rằng Tổng thống Obama đã ra lệnh tiêu diệt đội Đặc nhiệm Hoa Kỳ được cho là đã giết Osama bin Laden. Thầy giáo con nói rằng Bin Laden thực sự vẫn còn sống, rằng kẻ mà Lực lượng Người nhái SEAL của Hải quân giết chết là một ‘kẻ thế thân'. Thầy cũng tuyên bố rằng các phụ tá của Obama đã yêu cầu Iran gửi Bin Laden đến Pakistan để Obama có thể có một vụ ‘sát nhân kỷ niệm'. Cái gì mà sát nhân kỷ niệm? Thầy của con nói rằng ông ấy đã nghe tất cả những điều này ở đâu đó trên mạng và ông ấy chỉ nghĩ rằng ông nên chuyển nó cho lớp của con. Bố mẹ ơi, điều này có đúng không?”

Tôi biết mình sẽ phản hồi như thế nào. Tôi sẽ ngay lập tức gọi cho hiệu trưởng nhà trường và hỏi làm thế nào mà một người bán rong những thứ thuyết âm mưu gian dối và thấp hèn như vậy lại có thể giảng dạy trong bất kỳ lớp học nào ở Mỹ. Ai sẽ không làm như tôi? Nó vi phạm sự đánh giá cơ bản nhất và các chuẩn mực về sự đàng hoàng mà chúng ta mong đợi ở bất kỳ ai giảng dạy trong trường công hoặc phục vụ trong công sở.

Và đó thực sự là câu hỏi mà cử tri của Donald Trump không thể bỏ qua: Tại sao bạn sẵn sàng sa thải giáo viên của con mình vì đã truyền qua những điều vô nghĩa kinh tởm như vậy nhưng lại sẵn sàng tái tuyển dụng người Tổng-giáo-viên của quốc gia - tổng thống của chúng ta, người có chiếc bảng đen được đọc nhiều nhất trên thế giới - sau khi ông ta rao bán chính xác những thuyết âm mưu điên rồ này cho khoảng 87 triệu người trên Twitter vào hôm rồi? Có gì xuyên tạc hơn thế không?

Theo tin của CNN, vào ngày 13 tháng 10, “Trump đã tweet lại một bài đăng từ một tài khoản được liên kết với QAnon, một tập hợp những kẻ phát tán các thuyết âm mưu trên mạng, và tài khoản đó đã bị đình chỉ từ sau vụ đó. Dòng tweet cáo buộc ‘Biden và Obama có thể đã để cho Biệt đội Người nhái số 6 bị giết’, rằng Osama bin Laden vẫn còn sống và người đàn ông bị giết trong cuộc đột kích của Biệt đội Người nhái số 6 dưới sự chỉ đạo của Obama thực tế chỉ là một kẻ thế thân. Tối hôm đó, Trump lại retweet một bài đăng khác cho rằng các quan chức hàng đầu của chính quyền Obama đã thông đồng để đưa Bin Laden từ Iran đến Pakistan cho một vụ ‘sát nhân kỷ niệm' (trophy kill) của Obama.”

https://twitter.com/VFL2013/status/1315904213520715778

Câu chuyện của CNN tiếp tục: “Đoạn tweet ban đầu của Trump đã bị phủ nhận bởi một trong những Người nhái Hải quân có tham gia cuộc đột kích, một người vẫn còn sống.  Ông Robert J. O’Neill đã tweet sau lời tweet của Trump: "Những người đàn ông rất dũng cảm đã nói lời tạm biệt với con cái họ để đi diệt Osama bin Laden. Chúng tôi đã được Tổng thống Obama ra lệnh. Kẻ chết  không phải là một kẻ thế mạng."

CNN viết tiếp: “Ông O'Neill, người trước đây đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Trump, nói với Chris Cuomo của CNN rằng việc quảng bá những thuyết âm mưu này cho mục đích chính trị là 'thực sự chà đạp lên nấm mồ của một số anh hùng tốt nhất mà tôi từng làm việc cùng'.”

Khi Savannah Guthrie của NBC News hỏi Trump tại sao lại tung tin dối trá như vậy, Trump nhún vai: “Đó là một lời tweet lại, tôi cứ đưa nó ra đó. Mọi người có thể tự quyết định.”

Nói cách khác, Trump coi đây là một phần công việc của mình với tư cách là tổng thống - với mạng lưới tình báo toàn cầu tốt nhất thế giới trong tay - không phải để hạ bệ các thuyết âm mưu độc hại giúp người dân Mỹ có thể điều hướng tốt hơn trong một thế giới khó hiểu, mà là để truyền bá thứ mật đắng này, thậm chí không tham khảo với CIA hoặc FBI xem nó có đúng sự thật. Ông ta nói hãy để mọi người tự phân tích nó - như thể nguồn lực của họ tương đương với của ông ta.

Tôi hiểu rằng nhiều người Mỹ ủng hộ Trump vì các chính sách của ông ấy về nhập cư, thuế, sự đúng đắn chính trị hoặc  việc lựa chọn thẩm phán, hoặc vì họ cảm thấy ông ấy lên tiếng trước những bất bình của họ đối với giới thượng tầng có thể đã coi thường họ. Không điều gì trong số đó phù hợp với tôi, nhưng đó là những vị trí hợp pháp được khoảng 40% đất nước chia sẻ.

Nhưng tổng thống của chúng ta không chỉ là một robot chính sách. Ông ta cũng là một hình mẫu, cho dù ông ta hay chúng ta thích điều đó hay không. Vì vậy, đối với tất cả các bạn dự định bỏ phiếu cho Trump, tôi xin các bạn hãy tự hỏi: Làm thế nào bạn có thể chịu đựng những hành vi của một tổng thống mà bạn sẽ không bao giờ dung thứ ở một người giữ trẻ hay giáo viên lớp bảy đang dạy dỗ con bạn?

Trump đã định nghĩa lại sự đứng đắn thấp đến mức chúng ta đã quên mất điều gì là bình thường, chứ chưa nói đến tối ưu, ở một tổng thống Mỹ. Chúng ta đã quên cảm giác ra sao khi có một người nói sự thật, một người hàn gắn, trong Nhà Trắng, một người bắt đầu mỗi ngày của mình với ít nhất với khuynh hướng đoàn kết đất nước và xây dựng nước Mỹ tốt nhất cho thế giới - chứ không phải một người sống mỗi ngày trong văn phòng với mong muốn chỉ trở thành tổng thống cho căn cứ của mình, trong khi cung cấp cho bất kỳ ai trong hoặc ngoài nước đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ Hoa Kỳ chỉ bằng một thông điệp: Hãy cho tôi xem tiền.

Khi tôi đang suy nghĩ về tất cả những điều này vào cuối tuần trước, bạn của tôi, Elena Park, một nhà sản xuất điều hành của Stanford Live, đã gửi cho tôi một video trên YouTube - một màn trình diễn tuyệt vời vào ngày hôm trước của ca sĩ Meklit và ban nhạc Bộ tứ Kronos với bản “Tổng thống ca bài Ân điển Diệu kỳ” (“The President Sang Amazing Grace”).

Bài hát được viết bởi Zoe Mulford kể về vụ giết 9 người năm 2015 tại nhà thờ Emanuel A.M.E. ở Charleston, bang South Carolina, bởi một kẻ theo chủ nghĩa da trắng thượng đẳng. Nó được Mulford ra mắt vào năm 2017, kể trong bài hát về việc một tổng thống khác, tổng thống Barack Obama, đã đến nhà thờ đó để làm lễ tưởng niệm và trong bài điếu văn của ông cho Linh mục Clementa Pinckney đã hát bài “Amazing Grace” (“Ân điển Diệu kỳ"), một trong những khoảnh khắc giúp hàn gắn và xúc động nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hãy nghe Meklit hát:

Chúng ta tranh luận đổ lỗi vào đâu

Vào thù ghét cá nhân hay nỗi nhục tổ quốc

Những bệnh tật linh hồn hay trí lực

Và làm sao cho lành miệng vết thương

Đã cạn vốn từ để nói lời cần nói

Cho tất cả người sống và kẻ chết

Vì vậy, vào ngày đó và ở nơi đó

Tổng thống đã hát lên Ân điển Diệu kỳ

Tổng thống của tôi đã hát lên Ân điển Diệu kỳ

Vì vậy, thưa các bạn, đó là tóm lược về lựa chọn của bạn. Bạn có thể bỏ phiếu cho một tổng thống đã đăng lại các thuyết âm mưu bệnh hoạn - cho rằng người tiền nhiệm của ông đã sát hại những Người nhái Hải quân Hoa Kỳ. Hoặc bạn có thể bỏ phiếu cho Biden, một người đàn ông, giống như Obama, sẽ nỗ lực mỗi ngày để làm lành vết thương của chúng ta và làm điều đó, tôi chắc chắn, với phẩm giá và sự thanh nhã./.


Nguyên bản tiếng Anh:

When My President Sang ‘Amazing Grace’


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét