28 tháng 10 2020

Mỹ sắp lựa chọn mức tồi tệ của đại dịch

 Hình dạng của một coronavirus với những chiếc bút mà ở đó các protein tăng đột biến và một hộp được đánh dấu 'X' ở trung tâm

Nếu Donald Trump tái đắc cử, ông ấy sẽ tiếp tục hạ thấp mối đe dọa của coronavirus, và nhiều người Mỹ sẽ ngã bệnh hơn.

Ed Young, The Atlantic

28/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Phản ứng của tổng thống đối với đại dịch không nên gây ngạc nhiên. Vào tháng 12 năm 2016, một tháng trước khi Donald Trump nhậm chức, tôi đã đặt câu hỏi một đại dịch sẽ diễn ra như thế nào trong nhiệm kỳ của ông ấy. Câu hỏi không hề được đặt ra vô cớ: Mọi tổng thống gần đây trước Trump đều từng bị dịch bệnh thách thức và hành động của Trump với tư cách là một công dân trong đợt bùng phát Ebola năm 2014 và một ứng cử viên trong chiến dịch tranh cử đều gây lo ngại. Hồ sơ của ông ta đã cho thấy rằng khi xảy ra đại dịch, ông ta đã nói dối, truyền bá thông tin sai lệch, chọn lệnh cấm đi lại thay cho các biện pháp hiệu quả hơn và chú ý đến lời khuyên của riêng mình hơn lời khuyên của các chuyên gia.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, trên tất cả các phép kiểm tra bình thường về tính cách và năng lực, các ứng cử viên phải trả lời thách thức mà coronavirus đã mang lại cho đất nước này. Phản ứng của Trump đã quá lỏng lẻo để nhường đất nước một cách hiệu quả cho một loại vi rút có thể kiểm soát được. Ông ta, bằng sự thừa nhận của chính mình, đã nhiều lần hạ thấp mối đe dọa sau khi ông ta nhận thức được mức độ nguy hiểm của loại coronavirus mới. Chính ông ta đã mắc phải virus và dường như chẳng học được gì từ cuộc chạm trán đó.

Kinh nghiệm thường đúc kết sự hiểu biết, nhưng Trump vẫn đang hạ thấp đại dịch, kêu gọi người Mỹ đừng "để nó chế ngự cuộc sống của bạn" ngay cả khi 210.000 người đã chết. Một tuần trước, khi được hỏi liệu "có điều gì mà bạn nghĩ rằng mình có thể làm khác đi", ông ấy nói, "Không gì nhiều."

Khi đến gần tháng 11, coronavirus lại gia tăng, với các ca bệnh tăng lên mức cao kỷ lục lần thứ ba. Để kiểm soát đại dịch, những thay đổi là cần thiết, nhưng Trump đã chứng minh rằng ông không học hỏi được gì từ những sai lầm của mình - có lẽ là cái giá đắt nhất trong những thất bại của ông. Nếu ông ta được bầu lại, ông ta sẽ tiếp tục đi trên con đường cũ, và coronavirus cũng vậy. Nhiều người Mỹ sẽ bị ốm, khuyết tật và thiệt mạng. Donald Trump không thay đổi; chỉ có cuộc bầu cử tạo cơ hội cho đất nước thay đổi.

Tương lai ngắn hạn đã được định đoạt. Trump đã lặp lại lời nói dối rằng con số đang tăng vọt vì Hoa Kỳ thử nghiệm rộng rãi; trên thực tế,  ca nhiễm gia tăng đã vượt xa sự gia tăng trong thử nghiệm, và thay vào đó là do virus lây lan nhanh chóng. Lễ Tạ ơn và lễ Giáng sinh đang đến gần. Các thế hệ trong gia đình sẽ tụ tập trong không gian trong nhà trong khoảng thời gian dài gần gũi và trò chuyện đầy tinh thần — chính là điều kiện mà coronavirus dễ lây lan nhất.

Số người nhập viện đang tăng lên ở hầu hết các bang. Thật đáng khích lệ, các bác sĩ và y tá đã học được cách chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân COVID-19, và tỷ lệ tử vong vì căn bệnh này, mặc dù vẫn cao hơn so với bệnh cúm, đã giảm xuống kể từ khi đại dịch bắt đầu. Nhưng những nhân viên chăm sóc y tế, kiệt quệ về thể chất và bị vùi dập về tinh thần sau một năm làm việc không ngừng nghỉ, một lần nữa phải đối mặt với những phòng cấp cứu tràn ngậpkhông có đủ đồ bảo hộ. Lực lượng các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đã mất đi hơn 1.000 đồng nghiệp đã chết vì COVID-19. Và trong khi hai đợt tăng trước đó tập trung ở các khu vực cụ thể của Hoa Kỳ, cho phép các nhân viên y tế từ các vùng yên tĩnh hơn có thể giúp đỡ đồng nghiệp ở những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thì đợt tăng hiện tại đã bùng lên hầu như hết cả nước. Lực lượng tiếp viện sẽ khan hiếm.

Tỷ lệ tử vong luôn đi sau các tỷ lệ mắc bệnh và nhập viện. Trong giai đoạn bình nguyên gần đây của tỷ lệ tử vong quốc gia, khoảng 700 người vẫn chết mỗi ngày và tỷ lệ đó đã tăng 15 phần trăm trong hai tuần qua. Nó sẽ leo cao hơn nữa. Điều này không phải, như Trump đề xuất một cách vô căn cứ, bởi vì các bác sĩ và bệnh viện đang tính quá nhiều ca tử vong do COVID-19 để “kiếm thêm tiền”; trên thực tế, số tử vong được tính thấp hơn. COVID-19 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng thứ hai ở Hoa Kỳ trong năm nay sau bệnh tim (hoặc thứ ba, nếu bạn gộp tất cả các bệnh ung thư lại với nhau). Đây có thể là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người từ 25 đến 44 tuổi. Mỗi người mất đi để lại trung bình chín người thân đau buồn. Nhiều nghìn người sống sót đang phải vật lộn với các triệu chứng lâu dài.

Như tôi đã viết vào tháng trước, có một nguy cơ thực sự là người Mỹ sẽ trở nên quen thuộc với sự kinh dị này và COVID-19 sẽ trở thành một thứ không thể chấp nhận khác  mà Hoa Kỳ đang học cách chấp nhận. Đó là điều không thể tránh khỏi nếu Trump thắng nhiệm kỳ thứ hai. Chính quyền của ông không đưa ra dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ thay đổi đáng kể chiến lược của nó. Có chăng là nó lao xa trên lối cũ. Nó cho phép vi rút tự do lây lan giữa những người trẻ tuổi với hy vọng đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn - một chiến lược không khả thi đã bị cộng đồng khoa học phê phán rộng rãi. Một chiến lược như vậy có thể khiến hàng triệu người chết và nhiều triệu người khác bị bệnh mãn tính.

Vắc xin sẽ đến, nhưng không đủ nhanh để tạo ra vết lõm trong đợt tăng đang diễn ra. Các phương pháp điều trị đang được phát triển, nhưng cho đến nay, nhiều tháng thử nghiệm đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ và nhất quán chỉ cho dexamethasone, làm giảm tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân bị bệnh nặng nhất từ ​​26% xuống 23%.

Tuy nhiên, đại dịch không phải là không thể kiểm soát, trái ngược với những gì Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đưa ra gần đây. Nhiều quốc gia khác đã kiểm soát thành công nó, một số quốc gia làm được hơn một lần. Khẩu trang có thể ngăn mọi người truyền vi rút. Đóng cửa các sinh hoạt trong nhà không cần thiết và cải thiện hệ thống thông gió có thể hạn chế số lượng các sự kiện siêu lây nhiễm. Các xét nghiệm nhanh và theo dõi tiếp xúc có thể xác định các cụm lây nhiễm, có thể được ngăn chặn nếu mọi người có đủ không gian và tài chính để tự cô lập mình. Các can thiệp xã hội như nghỉ ốm có lương có thể mang lại cho những người dễ bị tổn thương lựa chọn bảo vệ cuộc sống của họ mà không phải chịu rủi ro bị mất kế sinh nhai của họ.

Kịch bản rất rõ ràng, nhưng nó đòi hỏi một thứ mà cho đến nay vẫn còn thiếu — sự phối hợp của liên bang. Chỉ có chính phủ liên bang mới có thể tài trợ và điều hành các biện pháp y tế công cộng ở quy mô cần thiết để ngăn chặn  coronavirus. Nhưng Trump đã thoái thác trách nhiệm, để mặc các tiểu bang tự chống đỡ. Vào tháng 5, tôi đã hỏi một số chuyên gia y tế rằng liệu các thống đốc và thị trưởng có thể tự mình chống đỡ trước tình hình hay không. Hầu hết đều nghi ngờ, và những tháng sau đó đã chứng minh cho nỗi sợ hãi của họ.

Có ba lòng nhân từ nhỏ mà người Mỹ có thể biết ơn. Đầu tiên, COVID-19 là một đại dịch khởi đầu, và SARS-CoV-2 không lây lan cũng không gây chết người nhiều như các mầm bệnh khác. Thứ hai, đây là trận dịch lớn duy nhất mà Trump phải đối mặt trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. (Ngược lại, Barack Obama đã đối phó với bệnh cúm H1N1 và MERS trong nhiệm kỳ đầu tiên, và Ebola và Zika trong nhiệm kỳ thứ hai.) Thứ ba, nó xảy ra không phải trong thời kỳ bình minh của nhiệm kỳ mà là lúc chạng vạng, khi người Mỹ có cơ hội tránh khỏi bất lực hơn nữa.

Dù kết quả của cuộc bầu cử như thế nào, mùa đông tới sẽ rất khó khăn. Và bất cứ ai ngụ tại  Nhà Trắng vào ngày 21/1 có lẽ sẽ phải đối phó với một trận dịch lớn khác trước khi hết nhiệm kỳ. Nếu may mắn, sự kiện đó sẽ không bắt đầu cho đến khi mối đe dọa COVID-19 đã bị giảm thiểu, nhưng các đợt bùng phát chồng chéo cũng có thể xảy ra. Chúng ta không biết Joe Biden sẽ chiến đấu như thế nào, và nếu ông ta đắc cử, nước Mỹ sẽ vẫn tồn tại những nhược điểm và bất bình đẳng mang tính hệ thống mà một mầm bệnh khác cũng có thể khai thác. Nhưng chúng ta biết chính xác Trump sẽ phản ứng như thế nào đối với cuộc khủng hoảng tiếp theo. Hoa Kỳ đang bị mắc kẹt trong vòng xoáy đại dịch, và Donald Trump cũng vậy.

Khoa học coi trọng việc tái tạo — các thí nghiệm lặp đi lặp lại để xác minh xem kết quả có xảy ra giống nhau hay không. Nhưng trong trường hợp này, công việc đó là không cần thiết. Hoa Kỳ hiện đã thấy rõ ràng điều gì sẽ xảy ra khi đại dịch xảy ra dưới thời Trump. Đó là một thử nghiệm mà không ai nên muốn tái diễn./.


Nguyên bản tiếng Anh:

America Is About to Choose How Bad the Pandemic Will Get


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét