18 tháng 10 2020

Ngân hàng Deutsche phải đối mặt với hành động về kế hoạch rửa tiền trị giá 20 tỷ đô la của Nga

Ngân hàng Deutsche Bank cho biết họ đã 'thu hẹp dấu chân' trên khắp khu vực hậu Xô Viết.

Độc quyền: trong báo cáo nội bộ bí mật mà Guardian xem được, ngân hàng cho biết vụ bê bối đã làm tổn hại thương hiệu toàn cầu.

Luke HardingThe Guardian

17/04/2019


Ngân hàng Deutsche Bank đang gặp khó khăn của Đức phải đối mặt với tiền phạt, hành động pháp lý và có thể bị truy tố "quản lý cấp cao" vì vai trò của nó trong một kế hoạch rửa tiền trị giá 20 tỷ đô la của Nga, một báo cáo nội bộ bí mật được Guardian cho biết.

Ngân hàng thừa nhận có nhiều rủi ro rằng các cơ quan quản lý ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sẽ thực hiện "hành động kỷ luật đáng kể" đối với nó. Deutsche thừa nhận rằng vụ bê bối đã làm tổn hại đến “thương hiệu toàn cầu” của họ - và có khả năng gây ra “sự lòng tin của khách hàng”, mất niềm tin của nhà đầu tư và sụt giảm giá trị thị trường.

Deutsche Bank đã bị lôi kéo vào một hoạt động rửa tiền quy mô lớn, được mệnh danh là Tiệm giặt Toàn cầu. Tội phạm Nga có liên hệ với Điện Kremlin, KGB cũ và cơ quan kế thừa là FSB, đã sử dụng kế hoạch đó từ năm 2010 đến năm 2014 để chuyển tiền vào hệ thống tài chính phương Tây. Các thám tử tin rằng số tiền mặt liên quan có thể lên tới 80 tỷ đô la.

Các công ty vỏ bọc thường có trụ sở tại Anh “cho vay” tiền lẫn nhau. Các công ty sau đó đã vỡ nợ với khoản nợ giả tưởng lớn này. Các thẩm phán tham nhũng ở Moldova đã xác thực các khoản nợ để rồi hàng tỷ đô la được chuyển đến Moldova và vùng Baltics thông qua một ngân hàng ở Latvia.

Deutsche Bank đã được sử dụng để rửa tiền thông qua mạng lưới ngân hàng tương ứng của nó - cho phép thực hiện các khoản thanh toán bất hợp pháp của Nga đến Mỹ, Liên minh châu u và châu Á.

Báo cáo cho biết ngân hàng này hoàn toàn không biết về vụ lừa đảo cho đến khi báo Guardian và tổ chức Dự án Báo cáo Tham nhũng và Tội phạm có Tổ chức (OCCRP) tiết lộ câu chuyện vào tháng 3 năm 2017. Lần đầu tiên nó biết là từ một email từ Guardian và tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức yêu cầu bình luận.

Nó lưu ý: “Chỉ với thông tin mới nhận này thì bây giờ Deutsche Bank mới có thể bắt đầu các cuộc điều tra toàn cầu.”

Ngay sau chuyện xấu hổ đó bị tiết lộ, ngân hàng đã yêu cầu hai nhà điều tra tội phạm tài chính nội bộ - Philippe Vollot và Hinrich Völcker - để tìm hiểu điều gì đã xảy ra. Bản trình bày dài chín trang của họ đã được chia sẻ vào năm ngoái với ủy ban kiểm toán của ban giám sát ngân hàng và được đánh dấu là "tuyệt mật".

Hai người này đã xác định nhiều "thực thể có rủi ro cao". Họ bao gồm 1.244 ở Mỹ, 329 ở Anh và 950 ở Đức. Báo cáo cho biết các thực thể này chịu trách nhiệm cho gần 700.000 giao dịch, liên quan đến ít nhất 62 triệu bảng ở Anh, 47 triệu đô ở Mỹ và 55 triệu euro ở Đức.

Như một phần của cuộc điều tra, Deutsche Bank đã gửi 149 “báo cáo hoạt động đáng ngờ” cho Cơ quan Tội phạm Quốc gia ở London. Các tiết lộ tương tự về các giao dịch rửa tiền tiềm ẩn đã được đưa ra cho các cơ quan chức năng ở Mỹ và các nơi khác - trong đó có 30 khách hàng tư nhân và doanh nghiệp của Deutsche Bank. Báo cáo cho biết một số có thể đã "vô tình bị lợi dụng."

Vụ việc này là một đòn giáng thêm vào danh tiếng ốm yếu của Deutsche Banks. Nó diễn ra trong bối cảnh cảnh sát khám xét Trụ sở chính ở Frankfurt của nó vì Hồ sơ Panama, giá cổ phiếu giảm và các cuộc đàm phán về khả năng sáp nhập với ngân hàng Commerzbank của Đức. Cuộc khám xét vào tháng 11 năm ngoái diễn ra sau khi các công tố viên Đức cáo buộc hai nhân viên ngân hàng đã giúp khách hàng rửa tiền thông qua các công ty nước ngoài.

Deutsche cũng đang bị Washington xem xét chặt chẽ về các giao dịch tài chính với Donald Trump. Vào ngày 15 tháng 4, các đảng viên Đảng Dân chủ từ các ủy ban dịch vụ tài chính và uỷ ban tình báo Hạ viện đã ban hành trát đòi hầu tòa, yêu cầu ngân hàng cung cấp tài liệu về việc cho tổng thống vay.

Trong hai thập niên, Trump đã vay hơn 2 tỷ đô la từ ngân hàng Deutsche. Năm 2008, ông vỡ nợ khoản vay 45 triệu USD và kiện ngân hàng. Nhánh phục vụ các đại gia tư nhân của nó ở New York sau đó đã cho Trump vay thêm 300 triệu đô la - một động thái khiến người trong cuộc bối rối và vẫn chưa được giải thích đầy đủ.

Trong những năm gần đây, ngân hàng đã có một loạt các cuộc đối đầu gay gắt với các cơ quan quản lý quốc tế. Từ năm 2011 đến 2018, nó đã trả 14,5 tỷ đô la tiền phạt, với việc tiếp xúc với dòng tiền đáng ngờ Nga là một chủ đề thường xuyên.

Vào năm 2017, Cơ quan quản lý tài chính của Vương quốc Anh đã áp dụng khoản tiền phạt lớn nhất - 163 triệu bảng Anh - sau khi Deutsche thực hiện kế hoạch “thương mại phản chiếu” trị giá 10 tỷ đô la tại chi nhánh của nó ở Moscow. Bộ Dịch vụ Tài chính New York (DFS) đã phạt ngân hàng 425 triệu đô la trong trường hợp tương tự, trong đó rúp được chuyển đổi thành đô la thông qua các giao dịch giả mạo thay mặt cho khách hàng VIP Nga.

Deutsche đã thực hiện một cuộc điều tra nội bộ về vụ “thương mại phản chiếu” mang tên “Dự án Quảng trường." Báo cáo Tiệm giặt Toàn cầu bị rò rỉ cho biết “không có mối liên hệ hệ thống nào” giữa hai âm mưu rửa tiền của Nga. Tuy nhiên, nó gợi ý một số chồng chéo. Hai pháp nhân giấu tên có cả hai và 46 pháp nhân “thương mại phản chiếu” đã có “giao dịch trực tiếp” với 233 “tiệm giặt.”

Báo cáo bị rò rỉ cho biết Deutsche đã làm sạch các hành động của mình. Nó cho biết họ đã ngừng kinh doanh với hai ngân hàng trung tâm của vụ bê bối Tiệm gịặt - Moldova’s Moldindconbank và Latvia’s Trasta Komercbanka. Các cơ quan quản lý ở Latvia đã đóng cửa Trasta vào năm 2016 vì các vi phạm rửa tiền hàng loạt.

Deutsche Bank cho biết họ đã “thu hẹp dấu chân của mình” trên khắp khu vực hậu Xô Viết. Báo cáo cho biết nó không còn có mối quan hệ với bất kỳ ngân hàng nào ở Moldova, Latvia, Estonia và Cyprus. Tất cả đều là những điểm đến ưa thích để kiếm tiền bất chính ở Moscow. Ngân hàng đã thu nhỏ các hoạt động kinh doanh của mình ở Nga và Ukraine.

Ngân hàng đang bị điều tra về vai trò của mình trong vụ bê bối ngân hàng lớn nhất ở châu u, liên quan đến Ngân hàng Danske của Đan Mạch. Ngân hàng Danske đã rửa 200 tỷ euro (tương đương 178 tỷ bảng Anh) tiền Nga thông qua chi nhánh của nó ở Estonia. Deutsche cung cấp dịch vụ ngân hàng tương ứng thông qua công ty con ở Mỹ.

Deutsche Bank cho biết họ không thể bình luận về “các cuộc điều tra tiềm năng hoặc đang diễn ra,” hoặc về “bất kỳ vấn đề nào liên quan đến các cơ quan quản lý của chúng ta.” Nó cho biết họ đã cam kết cung cấp “thông tin thích hợp cho tất cả các cuộc điều tra được ủy quyền”.

Ngân hàng cho biết: “Chúng tôi đã tăng đáng kể số lượng nhân viên trong lĩnh vực chống tội phạm tài chính và tăng hơn gấp ba số nhân viên đó kể từ năm 2015. Kể từ năm 2016, chúng tôi đã đầu tư 700 triệu euro vào việc nâng cấp các chức năng kiểm soát chính của mình ở đó.”Nguyên bản tiếng Anh:

Deutsche Bank faces action over $20bn Russian money-laundering schemeKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét