30 tháng 10 2020

Những ngày cuối cùng điên rồ của Rudy Giuliani và Steve Bannon

Lãnh địa Trump đang tuyệt vọng cố gắng dàn dựng một Bất ngờ Tháng 10 — và cho đến nay vẫn thất bại.

Dan Friedman, David Corn

Bài nguyên bản trên Mother Jones

29/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Rudy Giuliani, Steve Bannon và toàn bộ biệt đội thủ-đoạn-bẩn-thỉu thuộc lãnh địa Trump dường như tuyệt vọng. Với những ngày còn lại cho đến Ngày bầu cử, họ sắp hết thời gian để dàn dựng một điều bất ngờ Tháng Mười để giúp nhà lãnh đạo thân yêu của họ giành được tái đắc cử. Trong những ngày gần đây, những nỗ lực được Fox hỗ trợ của họ đã chứng tỏ họ sẵn sàng đi xa như thế nào với trò ma đạo của mình. Tuy nhiên, thế giới có thể đang chứng kiến ​​sự hấp hối của những kẻ âm mưu, những kẻ bảo vệ, hay những kẻ mở đường cực đoan nhất của Trump — và điều đó thật tồi tệ.

Vào lúc 12:49 đêm thứ Ba, Giuliani, người từng được gọi là Thị trưởng của Hoa Kỳ, đã đăng lại một mẩu tweet gợi ý rằng Joe Biden là một kẻ ấu dâm, một tuyên bố vô căn cứ và lố bịch đã lan truyền trong những người theo thuyết âm mưu QAnon. Dòng tweet không còn tồn tại trên Twitter. Nhưng đó là độ sâu mà Giuliani đã chìm xuống trong vai trò kẻ chuyên đi tìm kiếm bất kỳ thứ gì mà ông ta có thể sử dụng để bôi nhọ Biden thay mặt cho khách hàng của mình, Donald Trump.

Năm ngoái, Giuliani đã xoay xở giúp Trump để khiến Trump bị luận tội thông qua nỗ lực đào sâu những câu chuyện không có thật về Biden và con trai Hunter ở Ukraine. Nhưng thất bại kinh hoàng đó hầu như không làm cho Giuliani chùn tay. Ông ta vẫn cố sức bôi nhọ Biden bằng một vụ bê bối ở Ukraine, và tiến xa đến độ cộng tác với Andrii Derkach, một nhà lập pháp Ukraine thân Nga, người được Bộ Tài chính Mỹ mô tả vào tháng 9 là “một đặc vụ Nga  tích cực trong hơn một thập niên”. Hãy dừng lại một chút để suy ngẫm về điều này: Luật sư riêng của tổng thống đang làm việc với một đặc vụ Nga (người mà chính phủ Hoa Kỳ cáo buộc đã nấu ra thông tin chống lại Biden) để tấn công đối thủ chính trị của tổng thống. Ngay cả trong thế giới Trump kỳ lạ, điều này đáng lẽ phải được coi là tai tiếng.

Nhưng chỉ là Rudy đang là Rudy. Và Fox News OAN đã dành cho ông ta nhiều thời gian phát sóng để rao bán những gì có thể là thông tin sai lệch của Nga. Giuliani, người đã bỏ túi những khoản phí lớn trong những năm gần đây với tư cách là nhà tư vấn an ninh quốc tế lưu động, đã bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng cho thấy ông ta đã trở thành một tên ngốc hữu ích cho cuộc tấn công mới nhất của Vladimir Putin nhằm ủng hộ Trump trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Các cơ quan tình báo Mỹ thậm chí đã cảnh báo Nhà Trắng vào năm ngoái rằng Giuliani là mục tiêu của một hoạt động gây ảnh hưởng của tình báo Nga. Ông ấy không quan tâm. Trump cũng vậy.

Giuliani cuối cùng công khai xa lánh Derkach, nhưng ông ta chuyển sang phổ biến các email và tài liệu được cho là tìm thấy trên một chiếc máy tính xách tay bị Hunter Biden bỏ rơi tại một cửa hàng sửa chữa máy tính ở Delaware. Chương này đã bị che khuất bởi các câu hỏi. Làm thế nào mà Giuliani lại chiếm được tài liệu này sau khi nó được giao cho FBI? Thông tin đã được xác nhận chưa? Liệu điều này bằng cách nào đó có liên quan đến âm mưu của Điện Kremlin chống lại Biden?

Giuliani rõ ràng đang cố gắng tái tạo những ngày vinh quang của năm 2016 — khi cuộc chạy đua tổng thống (vốn đã bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bí mật của Putin trong cuộc tranh cử) đã trở nên rối ren bởi tiết lộ vào phút cuối của cuộc điều tra FBI về Hillary Clinton được hồi sinh theo sau sự phát hiện ra email của bà trên máy tính xách tay của chính trị gia bị thất sủng Anthony Weiner (người vợ của ông ta khi đó, Huma Abedin, là phụ tá hàng đầu của Clinton). Và Giuliani có thể đã đóng một vai trò lén lút trong tình tiết thay đổi trò chơi đó. Nên 4 năm sau, chúng ta lại ở đây. Máy tính xách tay. Email. FBI. Và, vâng, rõ ràng sẽ có gì dính tới tình dục nữa. (Weiner cuối cùng phải ngồi tù 18 tháng vì tội quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên. Máy tính xách tay của Hunter Biden được cho là có một đoạn băng sex.)

Nhưng Giuliani đã làm hỏng hoạt động. (Hãy gạt qua một thực tế bất tiện là tài liệu mới của Hunter Biden không có bằng chứng về hành vi sai trái của Joe Biden.) Giuliani đã cung cấp thông tin máy tính xách tay cho tờ New York Post của Rupert Murdoch — bởi vì ông ta tin rằng các phương tiện truyền thông khác sẽ không mắc bẫy — và New York Post đã vội vã đưa ra một bài báo được đồng sáng tác bởi một nhà sản xuất cũ cho chương trình của Sean Hannity, mà sau đó, đã bị chế giễu rộng rãi và do đó, không được các phương tiện truyền thông khác săn đón, ngoại trừ các trang cánh hữu thông thường. (Tờ báo lá cải cho rằng Joe Biden đã sa thải một công tố viên Ukraine để bảo vệ Hunter Biden và một công ty năng lượng Ukraine mà anh ta là nhân viên — mặc dù thuyết âm mưu được Fox yêu thích này đã bị bác bỏ.)

Hơn nữa, như New York Times kể lại, động thái của Giuliani đã làm phức tạp thêm một kế hoạch khác của các đồng minh khác của Trump, bao gồm một luật sư của Nhà Trắng, để cung cấp cho tạp chí Wall Street Journal (cũng thuộc sở hữu của Murdoch) một câu chuyện riêng được quảng bá bởi một cựu cộng sự kinh doanh của Hunter, người đã tuyên bố Joe Biden là một phần trong nỗ lực không thành công của Hunter khi thành lập liên doanh đầu tư với một công ty năng lượng Trung Quốc vào năm 2017. Các email của Hunter Biden cũng liên quan đến câu chuyện này.

Nỗ lực cẩu thả của Giuliani nhằm biến chiếc máy tính xách tay Hunter Biden thành bất ngờ Tháng Mười vào năm 2020 đã làm quậy đục nước cho những người phò Trump đẩy mạnh thuyết âm mưu Biden-Trung Quốc. Và mặc dù mục ý kiến ​​của Tạp chí Wall Street đã gõ cái trống Hunter Biden một cách dữ dội, mục tin tức của tạp chí cuối cùng lại báo cáo rằng không có bằng chứng nào cho thấy Joe Biden có bất kỳ vai trò nào trong liên doanh Trung Quốc của Hunter. Ái chà.

Trong khi đó, để giúp sự ngờ nghệch của Giuliani một vai diễn thậm chí còn lố bịch hơn, tin tức xuất hiện rằng Giuliani đã bị Sacha Baron Cohen chơi khăm cho bộ phim Borat mới của anh ta - điều này hầu như không giúp Giuliani trên phương diện tín nhiệm. Nhưng cựu công tố viên liên bang không bị bất kỳ điều gì trong số này làm nhụt chí. Ông ta tiếp tục đưa ra những cáo buộc thiếu chứng cứ về Joe và Hunter Biden trên Twitter và rao bán cho các hãng tin thiên hữu. Ông ta khẳng định lập đi lập lại rằng mình có đồ chơi. Nhưng không có gì bám trụ, và tháng Mười đã trôi đi.

Giuliani tỏ ra thất vọng vì không có khả năng dàn dựng vụ bê bối Biden có hiệu quả. Vào thứ Ba, ông ta bùng nổ trong một lần xuất hiện trên chương trình Fox Business, khi người dẫn chương trình hỏi tới về nguồn gốc mờ ám của thông tin xúc phạm mà ông ta tuyên bố là ông ta có về Hunter Biden. Đêm hôm sau, Giuliani đăng một video dài 32 phút trên YouTube, trong đó ông ta trình bày một loạt các cáo buộc chưa được chứng minh hoặc bị phản bác nhằm chống lại Biden: Vị cựu phó tổng thống đã bỏ túi hàng triệu đô la bằng cách buộc sa thải công tố viên Ukraine đó; ông ta đã tham gia vào hoạt động rửa tiền của Nga; ông ta đã có một thỏa thuận bẩn thỉu ở Kazakhstan. Nhưng Giuliani đã xoáy vào vấn đề Trung Quốc, cho rằng Joe Biden là người đứng đầu đằng sau thương vụ (không thành công) của Hunter ở đó. Giuliani đã chỉ trích New York Times, Washington Post và các phương tiện truyền thông chính thống khác vì không đưa tin này. Ông ta gọi Joe Biden là “kẻ lừa đảo” và lưu ý một cách đen tối rằng “rất nhiều người mà gia đình Biden làm ăn chung” đã “biến mất”. Trong cơn điên cuồng lúc sắp hết thời gian này, Giuliani đã đạt đến mức đưa ra một video tự làm nói về việc Bidens đánh gục các đối tác kinh doanh. (Cũng vào tối thứ Tư, người dẫn chương trình Fox, Tucker Carlson đã tham gia Câu lạc bộ Bất ngờ Tháng Mười Bị thất vọng, khi anh ta tuyên bố trên sóng rằng các tài liệu “bí mật” của Hunter Biden mà một trong những nhà sản xuất của anh đã gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đã biến mất một cách bí ẩn.)

Trong suốt giai đoạn này, Bannon, cựu chiến lược gia hàng đầu của Nhà Trắng cho Trump, người bị truy tố về tội gian lận vào tháng 8, đã là phi công phụ trong cuộc thập tự chinh của Giuliani. Người quản lý chiến dịch của Trump vào năm 2016, Bannon, cũng đang cố gắng lấy lại phép thuật cũ từ lần trước.

Tờ New York Post đưa tin rằng Bannon, người hiện đang tổ chức một chương trình radio và một podcast, là người đầu tiên đưa tin lá cải vào tháng 9 rằng Giuliani có tài liệu được cho là từ máy tính xách tay của Hunter Biden. Nhưng Bannon đã làm được nhiều điều hơn là chỉ kết nối báo Post với Giuliani. Sau khi Trump đuổi ông khỏi Nhà Trắng vào năm 2017, ông đã tìm thấy một người bảo trợ mới: Guo Wengui, một nhà bất đồng chính kiến ​​bí ẩn của Trung Quốc được cho là một tỷ phú. Guo đã sống ở Hoa Kỳ từ năm 2014, khi anh ta trốn khỏi Trung Quốc, nơi anh ta phải đối mặt với các cáo buộc về nhiều tội phạm tài chính liên quan đến công việc kinh doanh bất động sản trước đây của anh ta. Guo khẳng định những cáo buộc này là sai sự thật và có động cơ chính trị. (Anh ta cũng đã bị buộc tội hiếp dâm trong một vụ kiện dân sự; Guo phủ nhận cáo buộc này, cho rằng nó được tạo ra bởi chế độ Trung Quốc mà anh ta phản đối.) Guo đã tự cho mình là một nhà phê bình lớn tiếng về tham nhũng trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và đã kết nối với Bannon để chỉ trích chế độ Trung Quốc. Vào tháng 6, bộ đôi này đã công bố “Nhà nước Liên bang của Trung Quốc mới”, một sáng kiến ​​được xác định rõ ràng nhằm “lật đổ chính phủ Trung Quốc”. Các cuộc tấn công của họ vào Bắc Kinh bao gồm tài trợ cho một nhà nghiên cứu, Li-Meng Yan, người đã đưa ra các giấy tờ đưa ra tuyên bố bị bác bỏ rộng rãi rằng coronavirus có khả năng được sản xuất trong một phòng thí nghiệm của Trung Quốc. Guo cũng là thành viên của Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân của Trump.

Phần lớn công việc của Bannon cho Guo liên quan đến các công ty truyền thông mà Guo đã khởi xướng. Một hợp đồng một năm giữa Guo và Bannon được ký vào năm 2018 được cho là đã trả cho cựu giám đốc điều hành Breitbart một triệu đô la để giới thiệu công ty truyền thông của Guo với “các nhân vật truyền thông” và tư vấn cho công ty về “tiêu chuẩn ngành”. Bannon cũng được liệt kê là giám đốc của GTV Media, một công ty truyền thông do Guo thành lập vào tháng Tư.

Đối tác mới của Bannon là một phần của cỗ máy bôi bẩn Hunter Biden. Nhiều tuần trước khi tờ New York Post bắt đầu xuất bản những câu chuyện về nội dung được cho là trong ổ cứng của Hunter Biden, tờ Daily Beast đưa tin về một kênh YouTube và tài khoản Twitter được liên kết với Guo và Bannon sắp tung ra những tiết lộ về "video và hồ sơ về mối liên hệ của Hunter Biden” được cho là đã có “với đảng Cộng sản Trung Quốc.” Và vào thứ Bảy, một nền tảng truyền thông kỹ thuật số là công ty con của GTV Media đã đăng một số video được cho là cho thấy Hunter Biden thực hiện các hành vi tình dục và sử dụng ma túy.

Tạm dừng một lần nữa: Một doanh nhân nước ngoài đang hợp tác với cựu chiến lược gia trưởng của Trump như một phần của một trận chớp nhoáng “get Biden” cuối cùng, đầy nhếch nhác này. Tuy nhiên, nỗ lực phi thường này nhằm gây hại cho Joe Biden trong những ngày cuối cùng của chiến dịch bằng cách nêu bật những cuộc đấu tranh cá nhân nổi tiếng của con trai ông dường như đã thất bại. Nó đã không nhận được nhiều chú ý của các báo chí ngoài các con hẻm của cánh hữu.

Không ngạc nhiên khi Giuliani có mối quan hệ riêng của mình với Guo. Vào ngày 11 tháng 10 — ba ngày trước khi câu chuyện đầu tiên của New York Post được đăng — một tài khoản Twitter ủng hộ Guo đã đăng bốn bức ảnh về Guo và Giuliani, hút xì gà và dường như đang uống rượu, với vòng tay của họ ôm nhau. Giuliani và một luật sư cho Guo từ chối giải thích lý do của cuộc họp.

Đối với Giuliani và Bannon, những pha liều lĩnh đầy dối trá và muộn màng này có thể được thúc đẩy bởi nhiều điều hơn là mong muốn chính trị của họ. Các công tố viên liên bang ở Quận phía Nam của New York được cho là đang điều tra xem Giuliani có vi phạm luật vận động hành lang trong các giao dịch của ông ta ở Ukraine hay không và cũng đã kiểm tra các khoản thanh toán mà ông ta nhận được từ các doanh nhân Florida Lev Parnas và Igor Fruman, những người bị truy tố năm ngoái vì chuyển tiền bất hợp pháp cho các ứng cử viên chính trị của Đảng Cộng hòa. Vào tháng 9, các công tố viên đã buộc tội Parnas và một người đàn ông khác về tội lừa đảo vì bị cáo buộc ăn cắp tiền từ một doanh nghiệp mà họ chưa bao giờ thành lập được cho là sẽ cung cấp bảo hiểm chống lại gian lận. Công ty đã trả cho Giuliani 500.000 đô la cho công việc tư vấn không được xác định. Giuliani đã phủ nhận hành vi sai trái và gần đây nói rằng ông ta nghĩ rằng cuộc điều tra liên bang về ông ta “là công việc của George Soros,” một nhà từ thiện tỷ phú. Giuliani cũng có thể bị thiệt hại cá nhân tuỳ việc ai kiểm soát Bộ Tư pháp trong những tháng tới — và ai kiểm soát quyền lực ân xá của tổng thống.

Bannon cũng vậy. Ông ta bị bắt vào tháng 8 trên du thuyền trị giá 28 triệu USD do Guo sở hữu và bị buộc tội âm mưu lừa đảo hàng trăm nghìn người đã quyên góp hơn 25 triệu USD để tài trợ xây dựng bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico. Bannon đã không nhận tội. Guo cho biết các cáo buộc chống lại Bannon là một phần trong âm mưu của chính phủ Trung Quốc nhằm "hạ bệ ông Bannon." Và còn nhiều thông tin khác: Tạp chí Wall Street đã báo cáo rằng FBI, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC, và văn phòng tổng chưởng lý bang New York đang điều tra xem liệu GTV Media, thuộc sở hữu của Guo và do Bannon chỉ đạo, có vi phạm luật chứng khoán và lừa các nhà đầu tư hay không khi huy động vốn 300 triệu đô la trong một đợt chào bán riêng lẻ vào mùa xuân năm ngoái. (GTV Media cho biết vào tháng 8 rằng họ đã thực hiện phát hành riêng lẻ dưới sự hướng dẫn của luật sư và “tất cả số tiền huy động được đều vẫn nguyên vẹn.” Guo và Bannon không bình luận gì.)

Trong một tweet ngày 18 tháng 10, Trump dường như đang treo lơ lửng triển vọng ân xá cho Bannon. Đề cập đến trường hợp gian lận chống lại anh ta, tổng thống lưu ý, "Tôi nghĩ Steve sẽ ổn thôi."

Vì vậy, đây là những gì đã trở thành của hai trong số những tay sai nổi tiếng nhất của Trump. Một người liên kết với một đặc vụ Nga, người kia với một doanh nhân nước ngoài gây tranh cãi. Và trong giờ thứ mười một, họ đã điên cuồng cố gắng tạo ra một đoạn lặp lại của đoạn cuối cùng của năm 2016. Để làm xỉn màu Biden. Để tạo ra một vụ bê bối. Thậm chí có lẽ sẽ khơi mào một cuộc điều tra của FBI. Những nỗ lực của họ đang cung cấp cho Fox, Breitbart và các cửa hàng truyền thông bảo thủ khác nhiều thức ăn gia súc. Và tại cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng, Trump đã bám vào các cáo buộc Biden đa dạng và không có căn cứ mà họ và những người khác đã phổ biến, nhưng những mô tả từ ngữ của ông về những cáo buộc vô căn cứ này có lẽ ít có ý nghĩa đối với những người xem chưa đăng ký theo dõi Fox hoang tưởng và QAnon.

Cho đến nay, những vở kịch tuyệt vọng của Giuliani và Bannon vẫn chưa đóng. Nếu họ không thể tạo ra bất ngờ tốt hơn trong những khoảnh khắc cuối cùng này và Trump thua cuộc, thì vài tuần cuối cùng này sẽ là một lời nhắc nhở vững chắc về sự sa sút cá nhân của họ và một bài học về cách mà sự xấu xa theo tính cách Trump mà họ nhiệt tình thể hiện không phải lúc nào cũng chiến thắng./.


Nguyên bản tiếng Anh:

The Crazy Last Days of Rudy Giuliani and Steve Bannon


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét