22 tháng 10 2020

Tin độc quyền: Các email bị cáo buộc của Hunter Biden được lưu hành ở Ukraine khi Rudy Giuliani đang đi tìm tin bẩn ở đó vào năm ngoái

Hunter Biden, con trai của ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden; Luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump và cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani (Ảnh minh họa bởi TIME)

Simon Shuster, Tạp chí Time

21/10/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Những email và bức ảnh lộ liễu có chủ ý thuộc về Hunter Biden đã được lưu hành ở Ukraine vào năm ngoái cùng thời điểm Rudy Giuliani đang tìm kiếm tin bẩn để vấy cho cựu Phó Tổng thống Joe Biden, theo lời hai người đã được tiếp cận về tài liệu trong thời gian đó nói với báo TIME.

Sự có sẵn của các email theo cáo buộc, chưa được báo cáo trước đây, được đưa ra ánh sáng sau tuyên bố gần đây của Giuliani rằng ông ta có được các bức ảnh và email riêng tư của Hunter Biden từ một chiếc máy tính xách tay bị hỏng bị bỏ quên ở Delaware. Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Donald Trump, đã chuyển tài liệu này cho các hãng tin cánh hữu, bắt đầu xuất bản vào tuần trước. Giuliani đã không trả lời yêu cầu bình luận về nguồn gốc của các tài liệu mà ông ta lấy được.

Trong năm qua, hành vi bán hoặc làm rò rỉ thông tin liên lạc cá nhân đã trở nên phổ biến ở Ukraine đến mức chính phủ đã công bố kế hoạch thông qua một đạo luật chống lại nó. Igor Novikov, cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine, người hiện nghiên cứu thông tin sai lệch, đã gọi thực tiễn này là "môn thể thao quốc gia" của Ukraine trong một cuộc phỏng vấn gần đây với Washington Post.

Hai người, cho biết họ đã được tiếp cận với các email bị cáo buộc của Hunter Biden vào năm ngoái, không biết liệu bất kỳ email nào trong số đó là thật hay không và họ từ chối xác định ai đứng sau các lời chào mời, lần đầu tiên đến vào cuối tháng 5 năm 2019 và lần thứ hai vào giữa tháng 9 năm 2019. Hai người cho biết họ không thể xác nhận liệu bất kỳ tài liệu nào được trình bày cho họ có giống với tài liệu đã được xuất bản gần đây ở Mỹ hay không.

Tuần trước, tờ New York Post đã bắt đầu xuất bản tài liệu mà họ thu được từ Giuliani, và nguồn gốc và tính xác thực của các email được xuất bản đã được tranh luận sôi nổi kể từ đó. Hunter Biden và chiến dịch tranh cử tổng thống của cha ông đã từ chối bình luận chi tiết về những rò rỉ hoặc trả lời liệu có bất kỳ email nào được xuất bản là thật hay không. Một người quen thuộc với vấn đề cho biết rằng Hunter Biden đã không thể tìm ra nguồn gốc của tài liệu.

Trong tuần qua, Trump đã sử dụng những thông tin rò rỉ từ Giuliani để thúc đẩy tuyên bố tham nhũng chống lại gia đình Biden. Tổng thống kêu gọi Bộ trưởng Tư pháp William Barr bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra tài liệu trong các báo cáo gần đây. Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với Fox vào thứ Ba, hai ngày trước khi ông đối mặt với Biden trong cuộc tranh luận cuối cùng của cuộc đua tổng thống: "Chúng ta phải kêu gọi Tổng chưởng lý hành động. Ông ta phải chỉ định ai đó. Đây là một tham nhũng lớn, và điều này phải được biết đến trước cuộc bầu cử."

Một điều bí ẩn đã bao quanh nỗ lực của Giuliani để hỗ trợ Trump tái đắc cử là nguồn gốc của những bức ảnh và email mà ông đã bị tuồn cho tờ New York Post. Không có hãng tin nào khác có thể xác minh nội dung của vụ rò rỉ. Chiến dịch Biden, cùng với các quan chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ và các nền tảng truyền thông xã hội, đã cảnh báo rằng các tệp tin bị rò rỉ có thể bao gồm các hành vi giả mạo nhằm gây nhầm lẫn hoặc đánh lừa cử tri trong những tuần cuối cùng của chiến dịch. Các chuyên gia về thông tin sai lệch cũng đã đưa ra những lo ngại nghiêm trọng về các vụ rò rỉ.

Hai người nói rằng họ đã được tiếp cận về các bức ảnh và email của Hunter Biden vào năm ngoái nhưng không biết liệu chúng có xuất phát từ cùng một nguồn như những bức ảnh mà Giuliani đã tiết lộ cho giới truyền thông hay không. Khi tờ New York Post lần đầu tiên xuất bản những bức ảnh của Hunter Biden vào tuần trước, “Nó gợi lại những ký ức về cùng một thông tin đã được giới thiệu với chúng tôi một năm trước,” người đầu tiên trong hai người đã thông báo về sự tồn tại của tài liệu này cho biết.

Rudy Giuliani lắng nghe khi Tổng thống Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, D.C., vào ngày 27 tháng 9 năm 2020. (Ảnh: Salwan Georges — The Washington Post / Getty Images)

Trong một cuộc phỏng vấn với báo TIME, người thứ hai mô tả một lời chào mời đã được đưa ra cho anh ta ở Kyiv, thủ đô của Ukraine, vào giữa tháng 9 năm 2019. Người này cho biết anh ta đã từ chối lời đề nghị và chỉ nhớ lại chi tiết khi tài liệu trông quen thuộc được đăng trên tờ New York Post vào tuần trước. Người này cáo buộc rằng những người chào mời tài liệu này đã nghĩ đến người mua: họ nói rằng họ muốn bán nó cho các đồng minh Đảng Cộng hòa của Tổng thống Trump. Giá chào bán của họ là 5 triệu đô la, ông ấy nói và nói thêm: "Tôi đã bỏ qua nó, vì nó nặng mùi tanh tưởi."

Trong báo cáo đầu tiên về Hunter Biden vào ngày 14 tháng 10, tờ New York Post đã công bố những gì nó mô tả trong tiêu đề là “email có mùi khói súng” vào tháng 4 năm 2015 giữa Hunter Biden và cố vấn của Burisma Holdings, công ty khí đốt Ukraine nơi Hunter Biden nắm giữ một ghế trong hội đồng quản trị béo bở trong khi cha anh ta là Phó Tổng thống. Cái email, mà tính xác thực không thể được xác nhận độc lập, dường như cho thấy rằng cố vấn, Vadym Pozharskyi, đã gặp và “có thời gian” với Joe Biden, nhờ lời giới thiệu từ Hunter Biden. Nếu cuộc họp bị cáo buộc quả thực đã diễn ra, có vẻ như nó sẽ làm yếu những tuyên bố lặp đi lặp lại từ Biden và con trai ông rằng họ chưa bao giờ thảo luận về Burisma.

Chiến dịch Biden đã phủ nhận rằng bất kỳ cuộc họp nào như vậy đã xảy ra. Amos Hochstein, người từng là cố vấn cho Joe Biden về các vấn đề Ukraine vào năm 2015, cho biết Phó Tổng thống khi đó đã không tham dự cuộc họp nào với Pozharskyi. Hochstein nói với TIME: “Ông ấy chưa bao giờ gặp Biden. Chưa bao giờ.”

Trong chuyến đi châu u năm ngoái, Giuliani đã gặp gỡ nhiều chính trị gia, doanh nhân và cựu nhân viên thực thi pháp luật Ukraine mà kể từ đó ông gọi là những "người tố giác" và là nhân chứng cho cáo buộc tham nhũng của gia đình Biden ở Ukraine. Không có lời buộc tội nào mà các nguồn tin này đưa ra thông qua Giuliani đứng vững trước sự giám sát của công chúng, và không có bằng chứng nào về hành vi sai trái của Joe Biden ở Ukraine.

Khi TIME hỏi Novikov, cựu cố vấn của Tổng thống Ukraine, về những lời cáo buộc cung cấp quyền truy cập vào email của Hunter Biden, Novikov nói rằng việc ai đó ở Ukraine tiếp thị tài liệu như vậy là “không có gì mới”. Novikov cho biết, việc buôn bán kompromat - một từ tiếng Nga có nghĩa là “tài liệu gây tổn hại” - đã trở nên quá đà ở Ukraine kể từ năm ngoái, khi đất nước này vướng vào chính trường nội bộ Hoa Kỳ, đặc biệt là trong cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump. Nhiều quan chức chính trị khác nhau đã vội vã đáp lời lời kêu gọi của Giuliani để tìm tin bẩn về gia đình Biden, tạo ra cái mà Novikov gọi là “chất xúc tác cho thông tin sai lệch”. Ông cho biết thêm, bất kỳ tài liệu nào xuất hiện từ hoạt động buôn bán này cần được xử lý thận trọng vì chúng “cực kỳ khó xác minh, nhưng rất dễ làm giả.”

Kể từ khi tờ New York Post bắt đầu công bố các email và hình ảnh có chủ ý là của Hunter Biden, các nhà điều tra liên bang đã cố gắng xác định nguồn gốc của các email và liệu chúng có liên quan đến một nỗ lực nước ngoài nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Hoa Kỳ hay không, theo một báo cáo của NBC News được công bố vào hôm 15 tháng 10.

Theo một báo cáo được công bố bởi các chuyên gia an ninh mạng hồi tháng Giêng, cơ quan tình báo quân sự của Nga, được gọi là GRU, đã xâm nhập vào hệ thống máy tính của Burisma, công ty khí đốt Ukraine, dường như nhằm đánh cắp tài liệu và thông tin liên lạc nội bộ của họ vào cuối năm ngoái. Các chuyên gia từ công ty Area 1, một công ty an ninh mạng được đồng sáng lập bởi một cựu hacker thuộc Cơ quan An ninh Quốc gia Hoa Kỳ (NSA) viết: “Điều đó rất quan trọng vì Burisma Holdings công khai vướng vào chính trị đối ngoại và nội địa của Hoa Kỳ. Báo cáo tháng Giêng nói trên cảnh báo rằng vụ hack Burisma có thể là một “cảnh báo sớm” về kế hoạch của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020 bằng cách sử dụng các kỹ thuật tương tự mà nước này đã sử dụng vào năm 2016.

Trong một chuyến đi đến Ukraine vào tháng 12, Giuliani đã gặp một nhà lập pháp Ukraine, người mà sau đó đã bị Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định là "điệp viên Nga tích cực" có quan hệ lâu dài với các cơ quan tình báo Nga. Nhà lập pháp đó, Andrii Derkach, đã không trả lời các tin nhắn tìm kiếm bình luận.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm thứ Hai, Derkach tuyên bố rằng “cuộc điều tra tai tiếng” được đăng trên tờ New York Post sẽ sớm có phần tiếp theo dựa trên “chiếc máy tính xách tay thứ hai” chứa các email và ảnh riêng tư có chủ ý là của Hunter Biden. Derkach viết: “Các dữ kiện xác nhận tham nhũng quốc tế được lưu trữ trên máy tính xách tay thứ hai. Đây chưa phải là nhân chứng cuối cùng hoặc máy tính xách tay cuối cùng" ./.Bài dịch liên quan:

Một câu chuyện bùng nổ của tờ New York Post đã đưa thế giới Trump vào một cuộc điên cuồng đầy lỗ hổng và dấu hiệu đỏ


Nguyên bản tiếng Anh:

Exclusive: Alleged Hunter Biden Emails Circulated in Ukraine as Rudy Giuliani Dug for Dirt There Last Year


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét