22 tháng 10 2020

Tòa án loại bỏ quy định của chính quyền Trump định tước bỏ tem phiếu thực phẩm của hàng chục nghìn người

Một tấm biển cảnh báo khách hàng về tem phiếu thực phẩm tại một cửa hàng ở Thành phố New York. (Ảnh: Scott Heins / GettyImages)

19/10/2020

Bill Chappell, NPR

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một thẩm phán liên bang đã loại bỏ quy định của chính quyền Trump vốn có thể tước bỏ phiếu thực phẩm của hàng trăm nghìn người Mỹ. Thẩm phán Quận Liên bang Beryl Howell nói sự thay đổi quy tắc của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là thất thường và độc đoán.

Thẩm phán Howell cho biết trong phán quyết của mình rằng quy định của USDA "thay đổi hoàn toàn và đột ngột các quy định trong nhiều thập niên", đồng thời nói thêm rằng quy định này sẽ làm gia tăng tình trạng mất an ninh lương thực "theo cấp số nhân" đối với hàng chục nghìn người Mỹ và gây ra chi phí đáng kể cho các bang.

Quy tắc ban đầu được thiết lập để có hiệu lực vào ngày 1 tháng 4, nhưng Howell đã chặn nó bằng một lệnh sơ bộ vào tháng 3, đáp ứng yêu cầu từ 19 tiểu bang, Quận Columbia, thành phố New York và các nguyên đơn khác.

Thay đổi quy định sẽ đặt ra các yêu cầu mới đối với những người trưởng thành có thể trạng tốt mà không có con cái, nói rằng họ phải làm việc ít nhất 20 giờ mỗi tuần nếu họ muốn tiếp tục nhận được các quyền lợi từ Chương trình Hỗ trợ Dinh dưỡng Bổ sung, hoặc SNAP, vượt quá giới hạn ba tháng.

Phóng viên Maria Godoy của NPR đã tường trình vào tháng 3 rằng, "Quy định đó cũng sẽ có giới hạn khả năng thông thường của các bang để miễn giảm những đòi hỏi đó tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bang.”

Một tuần sau phán quyết sơ bộ của Howell, Quốc hội đã đình chỉ giới hạn thời gian trợ cấp thực phẩm đối với những người nhận lãnh trong nhóm những "người lớn khỏe mạnh không có người phụ thuộc" (viết tắt là ABAWDs) cho đến khi tình trạng khẩn cấp của Hoa Kỳ về sức khỏe cộng đồng do COVID-19 kết thúc.

Thẩm phán Howell viết trong ý kiến ​​dài 67 trang của mình: "Cơ quan đã im lặng như tảng băng về việc có bao nhiêu người thuộc diện ABAWD sẽ bị từ chối quyền lợi SNAP" nếu những thay đổi có hiệu lực như đã định. Bà nói thêm, “Tính đến tháng 5 năm 2020, danh sách SNAP đã tăng hơn 17% với hơn 6 triệu người đăng ký mới, giữa sự hoành hành của đại dịch."

Việc loại bỏ quy tắc USDA của thẩm phán sẽ không có hiệu lực ngay lập tức, nhưng bà lưu ý rằng sự thay đổi trong viện trợ lương thực sẽ có hiệu lực một tháng sau khi tình trạng khẩn cấp công cộng của Hoa Kỳ được tuyên bố kết thúc.

Hồ sơ hành chính của quy định USDA này dài tới 187.464 trang, bao gồm một loạt các quy định, tài liệu hướng dẫn, thống kê và tài liệu tham khảo. Nhưng Howell nhận thấy rằng cơ quan này đã không giải thích đầy đủ lý do hợp lý của việc thay đổi chính sách đột ngột. Thẩm phán cũng nói rằng cách cơ quan này xử lý quy trình lấy ý kiến ​​công chúng của họ quá thiếu sót nên chỉ riêng nó đã đủ để gạt bỏ quy định mới.

Thẩm phán Howell nói rằng USDA về cơ bản đã "đẩy vấn đề này xuống đường mòn quen thuộc" bằng cách viện dẫn thiếu bằng chứng mặc cho các cảnh báo rằng sự thay đổi quy định này sẽ gây hại cho người thiểu số, phụ nữ và người khuyết tật.

Vị Thẩm phán cho biết: "Kiểu cách đó vô dụng khi mà nhiều bình luận được hỗ trợ bởi 'dữ liệu thực nghiệm'."Nguyên bản tiếng Anh:

Court Vacates Trump Administration Rule That Sought To Kick Thousands Off Food Stamps

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét