05 tháng 9 2020

Ý kiến: Tại sao bạn có thể không biết rằng Trump đang đe dọa An sinh Xã hội của bạn


Paul Brandus, Market Watch

03/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Đối với 70 triệu người Mỹ, nỗ lực của tổng thống để chấm dứt thuế lương có thể là vấn đề bầu cử quan trọng nhất.

Một cách mà cử tri Hoa Kỳ đang bị chơi xỏ trong chiến dịch bầu cử tổng thống này là cách gian dối trong đó các vấn đề chính đang được đóng khung để họ tiêu thụ. Có thể cho rằng điều lớn nhất và quan trọng nhất trong số này liên quan đến cái gọi là “đường sắt thứ ba” của chính trị Mỹ: An sinh xã hội.

Tổng thống Donald Trump đã thề sẽ cắt đứt nguồn tài trợ cho chương trình quan trọng, khổng lồ mà gần 70 triệu người Mỹ phụ thuộc vào này.

Bạn nói sao? Bạn chưa nghe Trump nói rằng ông ấy muốn giết nguồn tài trợ của Sở An sinh Xã hội? Trên thực tế, bạn có. Trump nói rằng ông muốn loại bỏ thuế lương - đó là cách mà An sinh xã hội được tài trợ.

Có lẽ giống như nhiều người Mỹ, bạn không biết về cách tài trợ cho An sinh xã hội. Nó đến từ thuế lương (payroll tax) do bạn và người chủ lao động trả. Bốn năm qua đã thuyết phục tôi rằng có nhiều điều khác mà những người ủng hộ Trump dường như cũng không hiểu (chiến tranh thương mại / thuế quan, quy định, thị trường chứng khoán, v.v.) nhưng tôi lạc đề.

Tổng thống nói vào ngày 8 tháng 8, “Nếu chiến thắng vào ngày 3 tháng 11, tôi dự định sẽ bỏ các khoản thuế này và cắt giảm vĩnh viễn thuế lương.” Sau đó, ông nói thêm: "Tôi sẽ làm cho tất cả những thứ đó trở thành vĩnh viễn."

Vì vậy, khi Trump nói về "cắt giảm thuế lương", bạn có thể nghĩ rằng điều đó nghe có vẻ tuyệt vời. Giảm thuế! Nhưng đây là trò chính trị lừa đảo của năm bầu cử, được thiết kế để lợi dụng sự thiếu hiểu biết của cử tri. Bất kỳ ai trên phương tiện truyền thông đang định khung việc Trump coi đây là một vụ cắt giảm thuế đơn thuần cũng đang bị chơi xỏ.

Trump dường như nghĩ rằng việc loại bỏ thuế lương sẽ tiết kiệm cho các công ty khoản tiền lớn (việc cắt giảm thuế doanh nghiệp năm 2017 của ông vẫn chưa đủ?) Trong khi tăng mức lương mang về nhà của công nhân Mỹ. Số tiền mang về lớn hơn? Hàng chục triệu người Mỹ đang không có lương - đơn giản là như vậy - bởi sự suy sụp kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra.

Thanh bên quan trọng: Lưu ý rằng Trump đã nói vào cuối tháng 2, khi Hoa Kỳ chỉ có 15 trường hợp nhiễm coronavirus, rằng chúng ta sẽ sớm nhận ra không có ai - ông nói đó là bằng chứng rằng ông là một nhà lãnh đạo hiệu quả. Trump nói vào thời điểm đó, “Khi bạn có 15 người và trong vòng vài ngày tới 15 người sẽ giảm xuống gần bằng 0, đó là một công việc khá tốt mà chúng tôi đã làm.”

Tuy nhiên vào thời điểm của bài viết này, Hoa Kỳ, với khoảng 4% dân số thế giới, có hơn sáu triệu trường hợp - chiếm một trong mỗi bốn ca nhiễm trên hành tinh. (ND: Mỹ chiếm 25% số ca nhiễm dù chỉ có 4% dân số thế giới). Điều này và những vụng về và tính toán sai lầm thô thiển khác đã không ngăn Trump tin tưởng - và thực sự đang xem xét - làm thế nào ông có thể được tạc tượng vào Núi Rushmore, cùng với các Tổng thống Lincoln, Washington, Jefferson và Theodore Roosevelt.

Nó không gây ảo tưởng hơn điều này ngoại trừ, có lẽ, đối với các cố vấn lập dị của Trump như nhà kinh tế học Stephen Moore, và thậm chí cả Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, những người đã nói rằng An sinh xã hội luôn có thể được chi trả bằng cách chuyển hàng nghìn tỷ đô la từ “ngân sách chung của chính phủ cho các quỹ ủy thác đó."

Hàng nghìn tỷ đô la từ ngân quỹ chung? Hàng nghìn tỷ đô la nào? Thâm hụt liên bang cho năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 30 tháng 9 vừa qua là 984 tỷ đô la. Nó đã tăng gần gấp 4 lần trong năm nay lên mức choáng váng 3,7 nghìn tỷ đô la và con số này sẽ còn tăng vọt hơn nữa nếu một đợt cứu trợ đại dịch khác được thông qua. Những khoản tiền này - lớn đến mức gần như không thể hiểu nổi - được cộng vào nợ quốc gia, tính đến tuần trước là 26,6 nghìn tỷ đô la, tăng 33,6% dưới thời của Trump.

Hãy nhớ rằng: Trump từng nói rằng ông sẽ xóa toàn bộ nợ quốc gia - không phải chỉ thâm hụt mà là nợ quốc gia - trong tám năm, nhờ vào tất cả các giao dịch thương mại rực rỡ mà ông ấy sẽ thực hiện. Chúng ta đang ở đây vào bốn năm sau và mọi thứ tồi tệ hơn, tồi tệ hơn bao giờ hết.

Các cố vấn khác của Nhà Trắng, nhận thấy thiệt hại chính trị mà kiểu nói chuyện này đã gây ra trong một cuộc chạy đua bầu cử gay go, đã thoái bước kế hoạch tiêu diệt nguồn tài trợ của An sinh Xã hội. Và những lời của Trump đã tự nói lên điều đó.

Tất cả những lời nói suông này là một sự sỉ nhục đối với hàng chục triệu người Mỹ phụ thuộc nặng nề vào An sinh xã hội (và cả Medicare nữa). "Phụ thuộc nặng nề" không phải là cường điệu. Hãy xem xét vài con số: Theo Cục An sinh Xã hội, trợ cấp trung bình hàng tháng cho người nhận trong năm nay là $1,503. Ở mức khiêm tốn như vậy, nó đại diện cho tất cả mọi thứ - “90% hoặc hơn” của tất cả thu nhập nhận được bởi “21% các cặp vợ chồng có kết hôn và khoảng 45% những người độc thân.”

Có lẽ sẽ là điều khó thấy cho những người giàu có như Trump, Mnuchin (người có công việc phụ là ủy viên chánh của Quỹ Ủy thác An sinh Xã hội), nhưng có cả một biển người nghèo rộng lớn ở Hoa Kỳ. Nhấp vào đây để đọc một chuyên mục MarketWatch gần đây tôi đã viết về người cao niên và nghèo đói. Tôi đang nói về những người đàn ông và đàn bà - hàng chục triệu công nhân Mỹ - những người đã trả tiền vào hệ thống trong suốt cuộc đời làm việc của họ. Họ đáng được tôn trọng hơn những gì mà chính quyền Trump đang cho họ thấy - và sự đảm bảo rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ tôn trọng các nghĩa vụ phải thực hiện đối với họ mà không làm họ thất vọng.

Vì giới ủng hộ Trump thường lớn tuổi, nên có thể giả định rằng nhiều người trong số họ cũng phụ thuộc rất nhiều vào An sinh xã hội. Họ và tất cả những người khác phải hiểu rằng khi tổng thống nói về việc cắt giảm thuế lương, nó không có nghĩa theo điều nó mô tả./.Bài tiếng Việt liên quan:Nguyên bản tiếng Anh:

Opinion: Why you might not know that Trump is threatening your Social Security


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét