05 tháng 9 2020

Ý kiến: Cuộc tấn công vào An sinh Xã hội đang được tiến hành

George Bailey, bạn quá đa cảm! (Ảnh: Bộ sưu tập của Everett)

Brett Arends, MarketWatch

29/08/2020 

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Sự hoảng loạn của đại dịch là vỏ bọc hoàn hảo để rút ruột chương trình.


Khi tôi lớn lên, An sinh xã hội từng được gọi là “đường rầy thứ ba của nền chính trị Hoa Kỳ”, bởi vì nó đe dọa giết chết sự nghiệp của bất kỳ chính trị gia nào dám chạm vào nó.

Dường như điều đó không còn đúng.

Các thượng nghị sĩ đang xem xét nghiêm túc việc cố gắng thu xếp để cắt giảm - hoặc rút ruột - An sinh xã hội dưới sự che đậy của đại dịch coronavirus. Đây là một cuộc tấn công trên nhiều mặt trận. Nó bao gồm các đề xuất đình chỉ, hoặc thậm chí loại bỏ thuế lương mà An sinh Xã hội phụ thuộc vào, và sắp xếp một hội nghị bí mật - đúng vậy - ở Quốc hội để tìm cách “cứu” An sinh Xã hội. Lãnh đạo Đa số Thượng viện đảng Cộng hòa Mitch McConnell muốn hội nghị bí mật này là một điều kiện để đồng ý bất kỳ gói giải cứu kinh tế nào nữa. Ông ấy được ghi nhận có chứng cứ đã kêu gọi các quyền lợi An sinh Xã hội được “điều chỉnh”. Tạm dừng thuế trả lương như một biện pháp "khủng hoảng" sẽ không giúp những người thất nghiệp. Nhưng rõ ràng nó sẽ cần hơn cho việc cắt giảm lợi ích về lâu dài.

Sẽ không có ai ngạc nhiên khi cái nỗ lực vi phạm các cam kết đối với những người tiết kiệm của Mỹ và những người về hưu trong tương lai này dường như sẽ được gọi là “Đạo luật Tín thác” (Trust Act). Và những người bạn Ăng-lê của tôi luôn nói rằng người Mỹ chúng ta “không biết cảm giác mỉa mai.”

Cuộc bầu cử sắp tới có thể quyết định số phận của An sinh Xã hội. Tổng thống đã thề sẽ loại bỏ thuế trả lương nếu ông được bầu lại.

Một điều nữa thôi.

Không có “khủng hoảng” về An sinh Xã hội. Nó hoàn toàn giả tạo. Không có "khủng hoảng" tài chính. Không có “khủng hoảng” kinh tế. "Cuộc khủng hoảng" An sinh Xã hội duy nhất là cuộc khủng hoảng của những người tin rằng có một cuộc khủng hoảng An sinh Xã hội. (Người dịch: Tôi không hiểu ý người viết trong đoạn này. Nguyên văn: There is no Social Security “crisis.” It is completely made up. There is no financial “crisis.” There is no economic “crisis.” The only Social Security “crisis” is the crisis of people believing there is a Social Security crisis.)

Nếu ai đó bỏ qua chương trình hoặc cắt giảm lợi ích, họ đang làm như vậy thông qua sự lựa chọn, chứ không phải vì cần thiết. Và họ đang chọn cắt giảm một chương trình tuyệt đối quan trọng giúp hàng triệu người thoát nghèo và đã hoạt động thành công trong 80 năm.

Có vấn đề gì về ngân quỹ không? Có, tất nhiên là có. Nhưng nó hoàn toàn có thể sửa chữa được mà không cần các biện pháp hà khắc. Rõ ràng nhất là loại bỏ giới hạn mức lương chịu thuế để mọi người trả thuế trên tất cả những gì họ kiếm được. Nhưng còn rất nhiều thứ khác. Những thứ khác bao gồm thực sự đầu tư quỹ ủy thác An sinh xã hội vào chứng khoán, giống như hầu hết các chương trình hưu trí khác trên hành tinh.

Trong báo cáo mới nhất của họ, Ủy ban Quản lý An sinh Xã hội cho biết cái gọi là “quỹ ủy thác” sẽ cạn kiệt vào năm 2035. Thuật ngữ kỹ thuật của chuyện đó là “vỡ nợ” (insolvent). Nhưng đó là một từ được cố tình sử dụng để dọa mọi người. Nó không có nghĩa là "vỡ nợ" theo bất kỳ nghĩa thông thường nào của từ này. Nó chỉ có nghĩa là quỹ ủy thác, là một kỹ thuật kế toán nội bộ cho ngân sách liên bang, sẽ không còn thặng dư kế toán. Tiền ra sẽ phải phụ thuộc vào tiền vào.

Cơ quan Quản lý An sinh Xã hội cho biết “nghĩa vụ chưa hoàn trả” sẽ bằng 3% tiền lương chịu thuế. Hàng nghìn tỷ đô la. Dịch vụ Nghiên cứu Quốc hội giải thích rằng từ năm 2035 trở đi, nếu không có bất kỳ thay đổi nào, lợi ích có thể phải cắt giảm 21% để cân bằng sổ sách. Rất tiếc.

Nhưng bất cứ khi nào những người am tường chính sách - hoặc trong vấn đề này, các nhà báo chính trị - viết về những điều này, họ dường như cố gắng đánh lừa tất cả chúng ta bằng khoa học. Đôi khi họ dường như tìm thấy dữ liệu lớn nhất hoặc trừu tượng nhất hoặc phức tạp nhất có thể. (Ví dụ: các thay đổi về ngân sách và thuế thường được thảo luận theo các con số của 10 năm, vì chúng nghe có vẻ rất lớn.)

Vì vậy, chúng ta hãy đi xuyên qua tất cả những con số đáng sợ xung quanh An sinh xã hội và chỉ tập trung vào hai mục này.

Thứ nhất là phúc lợi An sinh Xã hội trung bình chỉ là $ 1,514 một tháng. Đó là thức ăn cho gà. Với chừng đó tiền, mọi người phải sống qua những năm tháng vàng son (ND: ý nói đến tuổi hưu trí) của họ. Cắt giảm 21% có nghĩa là giảm xuống còn 1.200 đô la một tháng. Đó là mức trung bình.

Hãy tưởng tượng cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đất nước này nếu điều đó xảy ra.

Và đây là viên ngọc thứ hai, có thể tìm thấy trên trang 16 của báo cáo quỹ ủy thác mới nhất. Khoảng thiếu hụt ngân quỹ bị cáo buộc, được gọi là cuộc khủng hoảng, chỉ chiếm không quá “1,0 phần trăm GDP (tăng từ 0,9 phần trăm trong báo cáo năm ngoái) trong khoảng thời gian định giá 75 năm”.

1%. Đó là “cuộc khủng hoảng”. E hèm.

Chúng ta có thể tìm thấy khoản dư 1% GDP cho việc cắt giảm thuế năm 2017. Chúng ta có thể vay vài phần trăm GDP mỗi năm để chi trả thâm hụt ngân sách hàng năm.

1% GDP có ý nghĩa lớn như thế nào đối với chính phủ liên bang?

Theo số liệu của Nhà Trắng, thuế liên bang chỉ là 16,3% GDP vào năm ngoái.

Mức thuế trung bình dưới thời Ronald Reagan? Cao hơn nguyên 1 phần trăm. Vì vậy, chúng ta có thể khắc phục điều này chỉ bằng cách quay lại thuế thời Reagan

Mức thuế trung bình trong nhiệm kỳ thứ hai của Bill Clinton cao hơn ngày nay 3 phần trăm. Và nền kinh tế bùng nổ và thị trường chứng khoán tăng vọt.

Theo Statista, chúng ta vừa tìm thấy 13% GDP chỉ trong năm nay để chi trả cho đại dịch và các đợt đóng cửa. Và rõ ràng chúng ta có thể in số tiền đó mà không gây ra hoảng loạn về ngân sách hay lạm phát. Hoàn toàn ngược lại, thực sự. Lãi suất dài hạn đã sụp đổ.

Cuộc khủng hoảng duy nhất mà An sinh Xã hội phải đối mặt là ngày càng nhiều người dưới 65 tuổi tin rằng chương trình sẽ phải phá sản nên họ không nên lập kế hoạch cho nó. Và điều đó đặt nền tảng cho việc cắt giảm. Đó là một lập luận vòng tròn hoàn hảo.

Nhưng: 1500 đô la một tháng. Và 1% GDP. Những điều cần nhớ nếu lần tới có ai đó cố gắng thông báo cho bạn biết đang có "khủng hoảng" về An sinh Xã hội./.Nguyên bản tiếng Anh:

Opinion: The assault on Social Security is under way

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét