04 tháng 9 2020

Trump nói rằng ông sẽ đảo ngược kế hoạch của Ngũ Giác Đài để đóng cửa tờ báo đang đưa tin và lên tiếng cho quân nhân

Những người lính Đồng minh ở London đọc báo Stars and Stripes mới ra lò

sau khi Đức đầu hàng trong Thế chiến thứ hai năm 1945.

(Ảnh: Quân đoàn Tín hiệu Hoa Kỳ / Getty Images)


Sự đảo ngược quyết định về tờ báo Stars and Stripes diễn ra khi Tổng thống Trump đang trong thế phòng thủ hoàn toàn trước các báo cáo rằng ông đã chê bai quân nhân.

Helene Cooper, New York Times

Ngày 4 tháng 9 năm 2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Tổng thống Trump cho biết vào cuối ngày thứ Sáu rằng ông có kế hoạch đảo ngược việc cắt giảm ngân sách của Ngũ Giác Đài mà có thể đóng cửa vĩnh viễn tờ báo quân đội Stars and Stripes, một tờ báo đã từng cung cấp thông tin và là tiếng nói cho quân đội Mỹ trong nhiều thập niên.

Theo kế hoạch chi tiêu của Bộ Quốc phòng, tờ báo sẽ ngừng in và xuất bản trực tuyến vào ngày 30 tháng 9, một động thái được coi là mở rộng cuộc chiến của chính quyền Trump trên các phương tiện truyền thông tin tức để bao gồm cả những hãng tin do chính phủ trả để phục vụ cho quân đội.

Tuy nhiên, trong khi sự sụp đổ của Stars and Stripes nằm trong việc cắt giảm ngân sách do Ngũ Giác Đài của ông Trump được đề xuất lần đầu tiên vào tháng Hai, tổng thống vừa tuyên bố bài báo sẽ tiếp tục xuất bản.

Vài giờ sau khi các tổ chức tin tức lớn bắt đầu đăng tải những câu chuyện về việc tờ báo đang chờ đóng cửa, ông Trump đăng trên Twitter: “Hợp chúng quốc Hoa Kỳ sẽ KHÔNG cắt tài trợ cho tạp chí @starsandstripes dưới sự kiểm soát của tôi. Nó sẽ tiếp tục là một nguồn thông tin tuyệt vời cho Quân đội Vĩ đại của chúng ta!"

Sự đảo ngược diễn ra khi Nhà Trắng đang ở chế độ phòng thủ hoàn toàn trước các báo cáo được công bố rằng tổng thống đã chê bai các quân nhân Mỹ thiệt mạng trong các cuộc chiến tranh của đất nước. Một quan chức chính quyền cấp cao xác nhận rằng ông Trump đã tweet sau khi các phụ tá cho ông xem tin tức quy trách nhiệm cho ông đóng cửa tờ Stars and Stripes, và vì vậy ông quyết định đảo ngược việc cắt giảm chi tiêu của Ngũ Giác Đài.

Bắt đầu trong thời Nội chiến, báo Stars and Stripes gần đây đã khiến các tổng thống và  Bộ trưởng Quốc phòng tức giận trong “các cuộc chiến tranh vĩnh viễn” bắt đầu sau ngày 11 tháng 9 năm 2001, tấn công bằng cách nâng cao tiếng nói của những người mặc quân phục mâu thuẫn với các chỉ huy và lãnh đạo chính trị.

Nhưng trong khi tờ báo tìm thấy đủ những người ủng hộ trong Quốc hội và trong số các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu để giữ cho nó tồn tại trong các chính quyền trước đó, thì sự ủng hộ đó đã không thể đảo ngược kế hoạch của Bộ Quốc phòng nhằm loại bỏ ngân sách của Stars and Stripes trong nhiệm kỳ tổng thống Trump được đặc trưng bởi các cuộc chiến liên tục với các nhà báo.

Một nhóm lưỡng đảng gồm 11 Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ và 4 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã kêu gọi Bộ Quốc phòng duy trì tài trợ cho ấn phẩm có khoảng 1,3 triệu độc giả trực tuyến và in ấn. Trong một bức thư hôm thứ Tư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mark T. Esper, các thượng nghị sĩ nói rằng Ngũ Giác Đài, với ngân sách hơn 700 tỷ đô la, chắc chắn có thể tìm thấy 15,5 triệu đô la tài trợ liên bang cần thiết để giữ cho Stars and Stripes tiếp tục hoạt động.

Lá thư viết, “Chúng tôi kêu gọi quý vị thực hiện các bước để duy trì các đặc quyền tài trợ của Quốc hội trước khi cho phép bất kỳ sự gián đoạn nào như vậy xảy ra.” Lá thư được ký bởi Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ, California), Tammy Duckworth (Dân chủ, Illinois), và Susan Collins (Cộng hòa, Maine), cùng với những người khác. “Stars and Stripes là một phần thiết yếu của quyền tự do báo chí của quốc gia chúng ta, phục vụ cho chính những người có trách nhiệm bảo vệ quyền tự do đó”.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham, đảng viên Cộng hòa của Nam Carolina, đã gửi một bức thư riêng cho ông Esper vào tháng trước đại diện cho tờ báo và trích dẫn "sự ủng hộ mạnh mẽ" dành cho Stars and Stripes trong Quốc hội. Ông Graham, một cựu luật sư của Lực lượng Dự bị Không quân đã nghỉ hưu với tư cách đại tá, viết: “Là một cựu binh từng phục vụ ở nước ngoài, tôi biết giá trị mà Stars and Stripes mang lại cho độc giả.”

Thách thức mà Stars and Stripes phải đối mặt - duy trì sự độc lập về biên tập với chính phủ trong khi phụ thuộc vào tài trợ của chính phủ - cũng đang diễn ra ở các bộ phận khác của chính quyền Trump.

Các nỗ lực tương tự nhằm làm suy yếu các hãng tin do liên bang tài trợ đang được tiến hành tại Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Hoa Kỳ, cơ quan giám sát các kênh truyền hình quốc tế như Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), Đài Châu Âu Tự do / Đài Tự do (RFE/RL), Đài Á Châu Tự do (RFA) và Mạng Phát thanh Trung Đông (MBN).

Vào tháng 2, ông Esper, người được ông Trump bổ nhiệm vào năm ngoái, đã đề xuất chấm dứt tài trợ của Bộ Quốc phòng cho Stars and Stripes.

Tờ báo đã phải vật lộn với những thách thức kinh tế tương tự như tất cả các ấn phẩm in trong thời đại internet. Những người ủng hộ cũng chỉ ra rằng cần có sự tài trợ của chính phủ vì không có tờ báo nào, ngay cả trong thời hoàng kim của ngành kỹ nghệ báo chí, có thể phân phối một cách tin cậy được ở các vùng chiến sự mà không cần hỗ trợ tài chính.

Nhưng quyết định tiêu diệt Stars and Stripes của chính quyền Trump đặc biệt bị chỉ ra bởi vì sự ác cảm công khai của tổng thống đối với các nhà báo - và những bình luận khinh thường của ông đối với sự hy sinh của quân đội nổi lên trong những ngày gần đây.

Ông Trump vào tối thứ Năm đã phủ nhận một báo cáo trên The Atlantic rằng ông đã hủy chuyến đi đến Nghĩa trang Hoa Kỳ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018 vì ông không muốn tóc mình bị rối trong mưa - và vì ông không tin rằng việc tôn vinh các quân nhân Mỹ đã bỏ mạng chiến tranh là điều quan trọng. Theo bài báo, tổng thống đã gọi 1.800 lính thuỷ quân lục chiến Mỹ đã bỏ mạng tại Belleau Wood trong Thế chiến thứ nhất là “những kẻ khờ khạo”.

Nhưng sự phủ nhận của ông Trump bị cản trở bởi thực tế là ông thường coi thường các cựu chiến binh từng bị bắt trong chiến tranh, bao gồm cả John McCain, cố Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa từ Arizona.

Dấu hiệu của sự bất mãn ngày càng tăng trong quân đội đối với tổng tư lệnh đang bắt đầu lộ ra.

Một cuộc thăm dò của Military Times được công bố trong tuần này cho thấy sự sụt giảm liên tục trong quan điểm của các thành viên phục vụ tại ngũ đối với ông Trump và sự thiên vị nhẹ nhưng đáng kể đối với cựu Phó Tổng thống Joseph R. Biden Jr trong cuộc bầu cử sắp tới trong số các quân nhân được khảo sát.

Cuộc thăm dò, được thực hiện vào cuối tháng Bảy và đầu tháng Tám, trước khi diễn ra các đại hội chính trị, cho thấy một nửa trong số 1.018 người được hỏi có quan điểm không thuận lợi về ông Trump, so với 38% có quan điểm thuận lợi. Trong một cuộc thăm dò được tiến hành khi bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, 37% quân đội có quan điểm không thuận lợi và 46% có quan điểm thuận lợi.

Stars and Stripes nguyên thuỷ bắt đầu như một ấn phẩm cho quân đội Liên minh trong Nội chiến, khi những người lính do Ulysses S. Grant chỉ huy vượt qua Bloomfield, Missouri, trên đường đến Cape Girardeau. Các cựu nhân viên báo chí nằm trong quân đội, và họ mở xưởng báo tại một tòa soạn báo địa phương đã bị nhà xuất bản có thiện cảm với Liên minh bỏ hoang.

Kể từ đó, tờ báo đã xuất hiện trên các sạp báo trong các khu mua sắm quân sự “PX” và lều chỉ huy ở những nơi như Langres, Pháp, trong Đệ nhị Thế chiến và Afghanistan và Iraq gần đây hơn. Nó đã xuất bản những bộ tranh hoạt họa đả kích các chỉ huy, cũng như các bài báo và bài bình luận thường mâu thuẫn với quan điểm chính thức từ Ngũ Giác Đài hoặc Nhà Trắng.

Max Lederer, nhà xuất bản của Stars and Stripes từ năm 2007, cho biết xung đột kéo dài của chính quyền với các phương tiện truyền thông tin tức đã bao che cho các quan chức Ngũ Giác Đài hành động chống lại ấn phẩm này.

Như một ví dụ về các bài báo mà ông nói mâu thuẫn với tường thuật của chính quyền, ông trích dẫn một tường trình của Stars and Stripes năm nay về Fort Hood, Texas, mà bài báo gần đây gọi là "trại lính nhiều tội phạm nhất của Lục quân" sau vụ sát hại vào tháng Tư của một người lính tại đó, Chuyên gia Vanessa Guillen.

Các nhân viên của Stars and Stripes lần đầu tiên biết về kế hoạch đóng cửa ấn phẩm khi nó xuất hiện trong ngân sách đề xuất của Bộ trưởng Quốc phòng vào tháng Hai.

Stars and Stripes đã là một bến đỗ về báo chí cho những lời than vãn tại hiện trường vì nó luôn sẵn sàng cho họ, ngay cả trong thời gian cao điểm của trận chiến.

Jeff Schogol, một cựu phóng viên của Stars and Stripes, giờ đang viết cho ấn bản trực tuyến Task & Purpose, cho biết: “Quân đội Hoa Kỳ nói chung đang cố gắng giảm thiểu chữ ký điện từ của mình, và điều đó có nghĩa là các thành viên quân đội có thể sẽ không có điện thoại hoặc thậm chí truy cập internet khi ở trong vùng chiến sự. Đó là lý do tại sao Stars and Stripes vẫn rất quan trọng để giữ cho quân nhân miền xa nhận được thông tin. Người Nga và người Trung Quốc không thể gây nhiễu hoặc phát động một cuộc tấn công từ chối dịch vụ (ND: nguyên văn: denial of service, một cách tấn công mạng trực tuyến khiến nó không truy cập được) đối với các bản sao thực của một tờ báo.”

Stars and Stripes đi sâu vào mức độ chi tiết về những điều quan trọng đối với quân nhân mà các ấn phẩm khác không có. Ví dụ: các tiêu đề vào thứ Sáu bao gồm “Quân đội Hoa Kỳ: Nhật Bản giảm bớt giới hạn đi lại Đúng lúc cho Cuối tuần của Lễ Lao động” và “Khẩu trang có van hiện đã bị giới hạn đối với binh lính ở Hàn Quốc. ”

Các nhà báo làm việc cho Stars and Stripes trong nhiều tháng đã biết rằng ấn phẩm của họ đang ở trong tình trạng khó khăn, nhưng họ nói rằng hy vọng của họ vẫn là áp lực từ Quốc hội có thể cứu vãn công việc của họ.

Nhân viên của các hoạt động phát sóng dưới sự quản lý của Bộ Ngoại giao cũng đã bày tỏ mối quan ngại tương tự.

Vào tháng 4, ông Trump gọi Đài Tiếng nói Hoa Kỳ là “kinh tởm”thúc giục Thượng viện chuẩn thuận bổ nhiệm ông Michael Pack - đồng minh của Stephen K. Bannon, cựu cố vấn của Trump - đứng đầu cơ quan mẹ của nó. Đề cử của ông Pack đã chờ mòn mỏi trong hai năm do lo ngại từ các nhà lập pháp Đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng ông sẽ biến các cơ sở tài trợ liên bang trở thành cơ quan ngôn luận của chính quyền Trump.

Kể từ khi tiếp quản cơ quan vào tháng 6, ông Pack đã sa thải những người đứng đầu của 4 hãng truyền thông và một tổ chức phi lợi nhuận về tự do internet do ông quản lý. Ông ta đã đe dọa từ chối việc chấp thuận cấp thị thực cho ít nhất 76 nhà báo nước ngoài tại V.O.A., những người được tuyển dụng để dịch tin tức sang các thứ tiếng như Swahili và Quan thoại, khiến nhiều người có nguy cơ bị trục xuất. Vào tháng 8, ông đã công bố một báo cáo nội bộ cáo buộc "các lỗi bảo mật hệ thống" trong cơ quan, và sau đó đình chỉ nhiều quan chức lâu năm còn lại trong văn phòng của ông, những người không đồng ý với sự lãnh đạo của ông.

Hôm thứ Hai, 14 nhà báo tại Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đã chỉ trích ông Pack vì những bình luận mà ông đã đưa ra trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong đó ông nói rằng Đài Tiếng nói Hoa Kỳ là “một nơi tuyệt vời để gài một điệp viên nước ngoài”./.


 Bài liên quan:


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump Says He Will Reverse Pentagon Plan to Close Newspaper That Informs and Speaks for Troops


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét