04 tháng 8 2020

Các nhà lãnh đạo Quốc hội kêu gọi chính quyền Trump giải ngân cho tổ chức tự do Internet của Hoa Kỳ

u
Văn phòng Đài Tiếng nói Hoa Kỳ. (Andrew Harnik/AP)


 Spencer S. Hsu
, Washington Post

03/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Các nhà lập pháp cao cấp của đảng Cộng hòa và Dân chủ hôm thứ Hai kêu gọi chính quyền Trump chi trả 20 triệu đô la được Quốc hội phê chuẩn cho một tổ chức tự do Internet của Hoa Kỳ, nói rằng việc cầm giữ khoản tài trợ  đã đẩy công nghệ chống kiểm duyệt và giám sát sử dụng bởi các nhà hoạt động ở Trung Quốc, Iran và các nước trên toàn thế giới đến bờ vực sụp đổ.

Dân biểu Michael McCaul của Texas, đảng viên Cộng hòa cao cấp trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, đã đưa ra một tuyên bố sau khi người đứng đầu Quỹ Công nghệ Mở (OTF) có trụ sở tại Washington cho biết tuần trước rằng họ đã buộc phải cắt bỏ những công cụ được sử dụng bởi hàng chục triệu để truy cập Internet và tin tức không bị kiểm duyệt từ Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA). Những nơi bị ảnh hưởng bao gồm Hồng Kông, nơi mà tự do mạng trực tuyến đã trở thành một điểm đối chọi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc có thể “ra tay bất cứ ngày nào” để chặn các liên lạc Internet cho vùng lãnh thổ 7 triệu dân, cắt đứt các đối thủ chính trị khỏi thế giới tự do, ông McCaul nói, vậy mà Hoa Kỳ đã đóng băng các nỗ lực bảo vệ quyền truy cập đó của quỹ này trong nhiều tuần.

Ông McCaul, người cũng là chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm về Trung Quốc của khối Cộng hoà Hạ viện, nói rằng “Quỹ Công nghệ Mở cung cấp huyết mạch cho những người sống dưới chế độ áp bức, bao gồm cả công dân Trung Quốc, Hồng Kông và Iran, bằng cách cho phép họ liên lạc an toàn với thế giới bên ngoài và với nhau.”

“Thật không may, chương trình tối quan trọng này đang trên bờ vực sụp đổ. Tôi kêu gọi [Cơ quan Hoa Kỳ về Truyền thông Toàn cầu] tuân thủ các thỏa thuận tài trợ của mình và tháo khoán các ngân quỹ này càng sớm càng tốt.”

Một cách riêng biệt, Thượng nghị sĩ Cộng hoà Marsha Blackburn (bang Tennessee), Chủ tịch lực lượng đặc nhiệm về công nghệ của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cho biết, “Bất kỳ sự gián đoạn nào trong công việc của Quỹ OTF sẽ củng cố những nỗ lực của các kẻ thù này nhằm làm suy yếu quyền tự do ngôn luận và hạn chế truy cập thông tin - và thậm chí gây nguy hiểm. các nhà hoạt động và nhà báo làm việc tại hiện trường để thúc đẩy tự do trong xã hội của họ.”

Những cảnh báo từ Quốc hội diễn ra trong bối cảnh cuộc đấu tranh quyền lực ngày càng sâu rộng giữa Quỹ Công nghệ mở OTF và Michael Pack, người mới được Tổng thống Trump bổ nhiệm làm Giám đốc Cơ quan Truyền thông Toàn cầu của Hoa Kỳ (USAGM). Cơ quan này giám sát các hãng thông tấn do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ bao gồm Quỹ OTF, đài VOA, đài Âu châu Tự do, đài Á châu Tự do, và Mạng Phát sóng Trung Đông.

Sau khi được bổ nhiệm vào tháng 6, ông Pack đã nhanh chóng sa thải hội đồng quản trị và các viên chức của Quỹ OTF, trước khi việc đó bị ngăn chặn bởi tòa án phúc thẩm liên bang vào đầu tháng 7.

Các nhà phê bình cho rằng các động thái của ông Pack, một nhà làm phim bảo thủ và đồng minh của cựu trợ lý Trump, Stephen K. Bannon, nhằm giúp những người ủng hộ tự do tôn giáo ủng hộ việc sử dụng một phần mềm kiểm duyệt lách luật khác của Pháp Luân Công, một nhóm tôn giáo hỗ trợ Trump vốn bị cấm ở Trung Quốc.

Nhưng những người ủng hộ Quỹ OTF và chỉ trích phần mềm Ultrasuft của Pháp Luân Công cho rằng những người quảng bá nó đã sai lầm và việc áp dụng nó [phần mềm Ultrasuft] sẽ đẩy lùi nhiều năm nỗ lực của Quỹ để phát triển và hỗ trợ các công cụ nguồn mở miễn phí như Signal và Tor, cho phép người dùng mã hóa thông tin liên lạc và truy cập nặc danh Internet bất chấp sự kiểm soát của chính phủ.

Cơ quan này đã giữ lại 10,7 triệu đô la trong khoản phân bổ 20 triệu đô la của quỹ cho năm 2020 và 9 triệu đô la phân bổ năm trước mà họ đã hứa sẽ chi trả như một phần của việc chuyển nhượng hợp đồng từ Radio Free Asia, nơi Quỹ được bắt đầu như một dự án thí điểm vào năm 2012, lãnh đạo của nó nói.

Kết quả, hôm thứ Sáu Quỹ này đã tạm dừng 49 trong số 60 dự án tự do Internet, ảnh hưởng đến khoảng 80% dịch vụ của mình cho các nhà ủng hộ nhân quyền và dân chủ, các nhà báo và những người khác ở 200 quốc gia.

Cơ quan này đã gọi các cáo buộc OTF là không có cơ sở và không dựa trên thực tế. Trong một tuyên bố hôm thứ Hai, họ nói rằng sự thiếu tuân thủ quy định và [tiêu chí] an ninh không rõ ràng sẽ “gây phương hại đến không những nhiệm vụ của nó - và thực sự, các nỗ lực tự do trên internet - mà còn đến sự an toàn cá nhân của nhiều người trên thế giới đang cố gắng thúc đẩy tự do ngôn luận và các quyền con người khác. Cơ quan USAGM đã cam kết quảng bá câu chuyện Hoa kỳ, thúc đẩy tự do internet, sử dụng hợp lý các dự án tài trợ bởi người đóng thuế và đảm bảo tuân thủ các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.”

Tuy nhiên, trong nhận xét ​​của mình, bà Blackburn đã trích dẫn công việc của Quỹ công nghệ mở tại Hồng Kông, đặc biệt như là một phần trong các nỗ lực “tối quan trọng" hiện tại để cung cấp quyền truy cập vào các công cụ vượt tường lửa, các công nghệ phát hiện và phản ứng tấn công mạng và kiểm duyệt cũng như cho việc   giữ an toàn các trang mạng.

“Quỹ OTF đã làm việc với các đối tác địa phương để ứng phó với cái gọi là Luật An ninh Quốc gia của Bắc Kinh ở Hồng Kông. . . và chuẩn bị cho lúc Trung Quốc bủa Tường lửa Vĩ đại xuống lãnh thổ đó,” ông Black Blackburn nói, “lưu ý rằng 85% khán giả tại Iran và 40% khán giả tại Trung Quốc của USAGM dựa vào các công cụ được OTF hỗ trợ để truy cập vào hệ thống báo chí công bằng và miễn phí do Hoa Kỳ tài trợ.

Thượng nghị sĩ Robert Menendez của New Jersey, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã gọi việc cầm giữ khoản tài trợ là một món quà cho các chính phủ đàn áp ở Trung Quốc, Iran và các nơi khác. Ông nói thêm, “Cắt đứt nguồn tài trợ này mâu thuẫn trực tiếp với sứ mệnh USAGM, để thông báo, thu hút và kết nối mọi người trên khắp thế giới để hỗ trợ tự do và dân chủ.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Congressional leaders urge Trump administration to release funds to U.S. Internet freedom organization


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét