04 tháng 8 2020

Trump dự trù sẽ ném mọi thứ ném được đến Biden

Donald Trump dự cuộc họp với các lãnh đạo cảnh sát vào ngày 31/7.

Đang kiếm tìm thứ gì ăn khách khi mà  các cuộc thăm dò ​​đang giảm sút, Tổng thống và nhóm của ông dường như quyết tâm chơi xấu hơn nữa, tạo ra một cảm nhận thậm chí còn đen tối hơn cho những tháng cuối cùng của cuộc đua.

Eric Lutz, Vanity Fair

03/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Đến thời điểm này, Donald Trump đã thực hiện một chiến dịch tái tranh cử dựa trên ý tưởng rằng đối thủ của ông bị thiểu năng tâm thần, rằng cái gọi là “China Virus” mà giờ đã giết chết gần 160.000 người Mỹ chỉ là “bệnh sổ mũi,", rằng bỏ phiếu bằng gửi thư là không thể tin cậy, và rằng bạo lực bởi chính phủ để trừng phạt những người biểu tình về công lý chủng tộc là hợp lý để bảo vệ “di sản của chúng ta” -  cách ông gọi các tên cơ sở quân sự, tượng đài, và cờ của Liên minh [miền Nam thời nội chiến], mà ông không thể ngừng ca ngợi.

Điều này có vẻ như sẽ là điều tồi tệ nhất của phong trào chính trị xấu xí của Trump. Nhưng Trump và chiến dịch của ông dường như quyết tâm chơi tệ hơn, sẵn sàng chơi thêm một nốt thậm chí còn đen tối hơn trong giai đoạn cuối của sự thúc đẩy tái tranh cử đang sa sút. Đã đạt mức được cho là một chiến dịch tiêu cực hơn cả cuộc tranh cử năm 2016, ông đã quyết sẽ còn hung hăng hơn trong những tháng cuối cùng của cuộc đua, khi ông đang vật vã để xóa bỏ sự dẫn trước đang tăng của Joe Biden tựa trong các cuộc thăm dò. Bắt đầu từ thứ Hai, chiến dịch của ông sẽ phát hành các quảng cáo tấn công, tìm cách bôi nhọ ứng cử viên Dân chủ giả định như một loại ngựa thành Troy cho phe cánh tả cực đoan để giành lấy chính quyền Hoa Kỳ, cố gắng liên kết cựu phó tổng thống Biden trực tiếp hơn với những người biểu tình mà ông nặn thành “những kẻ kích động và những kẻ vô chính phủ” và  mục tiêu của lực lượng An ninh Nội địa. Không rõ liệu cái kiểu miêu tả Biden ôn hòa như một “cái thùng rỗng của phe cực đoan cánh tả,” như cách của Bill Stepien, người cầm đầu chiến dịch mới của Trump hôm thứ Hai, là một sự đổi tông so với  cái nhãn “Joe Buồn ngủ" (Sleepy Joe) mà tổng thống đã cố gắng tạo ra trong nhiều tháng qua, nhưng đội ngũ của Trump rõ ràng đang hy vọng làm cho Biden nhìn có vẻ nguy hiểm. “Tôi nghĩ rằng bạn cần phải đánh giá Joe Biden bởi những người xung quanh ông ta,” ông Stepien nói với Fox News, mặc dù dường như mọi người trong quỹ đạo người chủ của mình đều bị bỏ tù, điều tra, hoặc xứng đáng được vậy vì tất cả những hành vi mờ ám hay trò lừa gạt vô liêm sỉ của họ.

Những nỗ lực này để khắc phục nỗi sợ hãi của khối ủng hộ bảo thủ của ông đang bị phơi bày một cách đáng kinh ngạc gần đây và vô cùng xấu xí. Trong một món hàng biến dạng và liều lĩnh cuối cùng dành cho những người ủng hộ da trắng, ông ta đã chào mời việc huỷ bỏ một quy định về khu dân cư của Obama (đường dẫn) vốn nhằm giải quyết sự phân biệt chủng tộc bằng cái tweet “những ai đang sống trong Giấc mơ Đời sống Ngoại ô của họ... sẽ không còn bị làm phiền hay bị thiệt hại tài chính khi có các khu nhà cho người thu nhập thấp” được xây lên trong khu phố của mình. Nhưng tựa như lời châm biếm Stepien dành cho Biden hôm thứ Hai gây phản ứng ngược bởi thực tế nhiều kẻ tay chân lâu năm của Tổng thống vốn tồi tệ hơn  nhiều, nỗ lực của Trump để gây sợ hãi về một loại nước Mỹ của Biden đã không  giúp cho lý lẽ của ông. Những lời dụ dỗ gần đây của ông ta đối với những người da trắng ở ngoại ô không tính đến sự thay đổi thành phần dân cư của vùng ngoại ô Mỹ - và một thực tế là các vùng ngoại ô không chỉ có “các bà nội trợ" mà ông nói sẽ bị đe dọa bởi chức tổng thống của Biden. Hơn nữa, những dự báo của ông về một nước Mỹ u ám và suy sụp nếu Biden giành chiến thắng, thật ra, đang quá giống như thực tế của đất nước dưới sự lãnh đạo của chính ông.

Số tử vong từ đại dịch coronavirus mà ông đã bỏ qua và xử lý sai lầm nghiêm trọng đang gần mức 160.000 người tại Mỹ. Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã tàn phá nền kinh tế Mỹ, khiến hàng triệu người mất việc và không có mạng lưới an toàn, nhờ một phần không nhỏ vào Trump và đảng Cộng hòa. Và trên bối cảnh đó, Trump đã ứng phó với việc hoá giải chủ nghĩa phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát tồn tại dai dẳng chỉ bằng cách gây thêm căng thẳng, tìm cách phân hoá những người Mỹ hơn nữa và cậy  đến quyền uy hống hách của mình. Khi Trump và đất nước đang rơi sâu vào hỗn loạn, mặt trời đang lặn dần trên cơ hội tái đắc cử của ông; ông thua Biden đến hai chữ số khi còn chưa đầy 100 ngày cho đến Ngày bầu cử và chỉ vài tháng cho vòng bầu sớm. Ông Steve Schmidt, một nhà hoạt động chống Trump hàng đầu thuộc đảng Cộng hoà, nói với hãng tin AP, “Ông ta đang thua, và quỹ đạo của cuộc đua đang rời xa ông.” Chưa hết, Trump dường như không thể làm lại từ đầu, bởi vì ông không có khả năng làm điều đó. Vì vậy những tháng tới đây của chiến dịch thậm chí có khả năng còn nguy hiểm hơn nhiều so với hiện tại - và cũng sẽ chẳng khá hơn ngay cả sau bầu cử, như đảng Dân chủ và các nhà quan sát khác đang sợ Trump sẽ tìm cách huỷ hoại cuộc bầu cử. “Tôi không nghĩ ông ta có ý định rời khỏi Nhà Trắng,” Chủ tịch đảng Dân chủ Jim Clyburn cho biết hôm Chủ nhật. “Ông ta không dự định  có cuộc bầu cử công bằng và không bị cản trở”./.


Nguyên văn: https://www.vanityfair.com/news/2020/08/trumps-planning-to-throw-everything-he-can-at-biden


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét