04 tháng 9 2020

Trump: Những người Mỹ chết trong chiến tranh là 'kẻ thất bại' và 'kẻ khờ khạo'

Donald Trump chào mừng các gia đình tử sĩ tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong 2017.  

Nhiều nguồn tin nói với The Atlantic rằng Tổng thống đã nhiều lần chê bai trí thông minh của các quân nhân và yêu cầu các cựu binh bị thương không được tham gia các cuộc diễu hành quân sự 

Jeffrey Goldberg, The Atlantic

03/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc ViệtKhi Tổng thống Donald Trump hủy chuyến thăm Nghĩa trang Hoa kỳ Aisne-Marne gần Paris vào năm 2018, ông đổ lỗi quyết định vào phút cuối đó cho mưa, nói rằng "trực thăng không thể bay" và nhân viên Mật vụ sẽ không thể lái xe đưa ông đến đó. Không có tuyên bố nào là đúng.

Trump từ chối ý định thăm viếng vì ông sợ tóc mình sẽ xơ xác trong mưa và vì ông không tin rằng việc tôn vinh những người chết trong chiến tranh của Mỹ là quan trọng, theo bốn người có hiểu biết trực tiếp về cuộc thảo luận ngày hôm đó. Trong cuộc trò chuyện với các nhân viên cấp cao vào buổi sáng của cuộc thăm viếng được dự trù, Trump nói, “Tại sao tôi phải đến nghĩa trang đó? Nó chỉ đầy những kẻ thất bại." Trong một cuộc trò chuyện riêng trong cùng chuyến đi, Trump gọi hơn 1.800 lính thủy quân lục chiến đã bỏ mạng tại Belleau Wood là "những kẻ khờ khạo" vì để cho bị giết.

Belleau Wood là một trận chiến đầy tự hào trong lịch sử Hoa Kỳ, và trận địa của nó đã   trở nên thiêng liêng đối với Thủy quân lục chiến. Mỹ và các đồng minh đã ngăn chặn cuộc tiến quân của Đức tới Paris vào mùa xuân năm 1918. Nhưng Trump, trong cùng chuyến đi đó, đã hỏi các phụ tá, "Ai là người tốt trong cuộc chiến này?" Ông cũng nói rằng ông không hiểu tại sao Hoa Kỳ lại can thiệp theo phe Đồng minh.

Sự hiểu biết của Trump về các khái niệm như lòng yêu nước, nghĩa vụ, và sự hy sinh đã khiến tôi quan tâm kể từ khi ông ấy bày tỏ sự khinh thường đối với thành tích chiến tranh của cố Thượng nghị sĩ John McCain, người đã trải qua hơn 5 năm làm tù nhân của Bắc Việt. Trump nói vào năm 2015 khi đang tranh cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, “Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh. Tôi thích những người không bị bắt.”

Đọc: Cái chết của John McCain mang ra điều tồi tệ nhất trong chính quyền Trump

Cách biểu lộ sự khinh thường này là không có tiền lệ trong chính trị Mỹ, nhưng ngay cả  cái cách tấn công McCain như vậy của Trump cũng không tổn hại cái chân ứng cử viên của ông. Ông cũng không làm thiệt cho chiến dịch của mình khi tấn công cha mẹ của Humayun Khan, một đại úy Lục quân đã bị giết ở Iraq năm 2004.

Trump vẫn hậm hực với McCain, một trong số ít đảng viên Cộng hòa nổi bật tiếp tục chỉ trích ông sau khi ông giành được đề cử  trong đảng. Khi McCain qua đời, vào tháng 8 năm 2018, Trump nói với nhân viên cấp cao của mình, theo ba nguồn hiểu biết trực tiếp về sự kiện này, "Chúng ta sẽ không ủng hộ đám tang của kẻ thất bại đó", và ông đã trở nên tức giận, theo các nhân chứng, khi ông nhìn thấy cờ rũ hạ xuống nửa cột. Tổng thống nói với các phụ tá, “Chúng ta làm chuyện chết tiệt gì vậy? Hắn là một kẻ thất bại chết bằm.” (Nguyên văn: What the fuck are we doing that for? Guy was a fucking loser.”) Trump đã không được mời đến dự tang lễ của McCain. (Những nguồn này và những nguồn khác được trích dẫn trong bài báo này, đã nói với điều kiện giấu tên. Nhà Trắng đã không trả lời các cuộc gọi yêu cầu bình luận trước đó, nhưng Alyssa Farah, một phát ngôn viên của Nhà Trắng, đã gửi cho tôi tuyên bố này ngay sau khi câu chuyện này được đăng: "Tường trình này là sai. Tổng thống Trump luôn coi trọng quân đội. Ông ấy luôn thể hiện cam kết của mình với họ: thực hiện lời hứa  tăng lương cho binh sĩ, tăng chi tiêu quân sự, ký kết các cải cách quan trọng dành cho cựu chiến binh, và hỗ trợ người phối ngẫu của quân nhân. Điều này thực tế không có cơ sở.”)

Eliot A. Cohen: Các tướng lĩnh của Mỹ phải đứng lên chống lại Trump

Sự hiểu biết của Trump về chủ nghĩa anh hùng đã không khá hơn kể từ khi ông trở thành tổng thống. Theo các nguồn hiểu biết về quan điểm của tổng thống, ông dường như thực sự không hiểu tại sao người Mỹ lại đối xử với các cựu tù nhân chiến tranh một cách tôn trọng. Anh ta cũng không hiểu tại sao những phi công bị bắn rơi trong chiến đấu lại được quân đội tôn vinh. Trong ít nhất hai lần kể từ khi trở thành tổng thống, theo ba nguồn tin có hiểu biết trực tiếp về quan điểm của ông, Trump đã gọi cựu Tổng thống George H. W. Bush là "kẻ thua cuộc" vì bị người Nhật bắn hạ khi là một phi công Hải quân trong Thế chiến thứ hai. (Bush đã trốn thoát khỏi bị bắt, nhưng 8 người khác bị bắn hạ trong cùng một phi vụ đã bị lính Nhật bắt, tra tấn và hành quyết.)

Khi đả kích những người chỉ trích, Trump thường sử dụng những lời lăng mạ phi lý và bào mòn, và các thành viên của gia đình Bush đã công khai phản đối ông. Nhưng sự hoài nghi của ông về nghĩa vụ và chủ nghĩa anh hùng còn kéo dài đến cả những người chết trong Đệ nhất Thế Chiến được chôn cất bên ngoài Paris — những người đã bị giết hơn một phần tư thế kỷ trước khi ông sinh ra. Trump nhận thấy khái niệm nghĩa vụ quân sự khó hiểu và ý tưởng tình nguyện phục vụ càng đặc biệt khó hiểu. (Tổng thống không phục vụ trong quân đội; ông được hoãn quân dịch  trong Chiến tranh Việt Nam vì bị cáo buộc có gai xương ở bàn chân. Vào những năm 1990, Trump cho biết nỗ lực của ông để tránh các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục đã tạo nên “Việt Nam của cá nhân” ông.)

Amy J. Rutenberg: Việc trì hoãn quân dịch của Trump tiết lộ điều gì

Vào Ngày Chiến sĩ Trận vong năm 2017, Trump đã đến thăm Nghĩa trang Quốc gia Arlington, cách Nhà Trắng một đoạn lái xe ngắn. Ông John Kelly, lúc đó là Bộ trưởng An ninh Nội địa và người sẽ được bổ nhiệm làm chánh văn phòng Nhà Trắng một thời gian ngắn sau đó, đã tháp tùng ông trong chuyến thăm này. Hai người đàn ông đã đến thăm Khu 60, khu vực rộng 14 mẫu Anh của nghĩa trang, nơi chôn cất những người thiệt mạng trong các cuộc chiến gần đây nhất của nước Mỹ. Con trai Robert của Kelly được chôn cất tại Khu 60. Một trung úy Thủy quân lục chiến, Robert Kelly đã bị giết vào năm 2010 tại Afghanistan khi anh ấy 29 tuổi. Trong chuyến thăm này, Trump có ý muốn cùng John Kelly bày tỏ sự kính trọng trước mộ của con trai ông, và để an ủi gia đình của những thành viên quân ngũ đã hy sinh khác. Nhưng theo các nguồn thạo tin về chuyến thăm này, trong khi đứng bên mộ Robert Kelly, Trump đã quay thẳng về phía cha anh ta và nói: “Tôi không hiểu. Trong đó có cái gì cho họ?" (Nguyên văn: “I don’t get it. What was in it for them?”) Theo lời những người thân cận với tướng Kelly (người từ chối bình luận về câu chuyện này), ban đầu ông ấy nghĩ rằng Trump đã vụng về khi đề cập đến sự hy sinh của quân lực hoàn toàn tình nguyện của Mỹ. Nhưng sau đó, ông nhận ra rằng Trump đơn giản là không hiểu những lựa chọn cuộc sống không mang tính giao dịch.

Một trong những người bạn của Kelly, một tướng bốn sao đã nghỉ hưu, nói với tôi: “Ông ấy không thể hiểu được ý tưởng làm điều gì đó cho người khác ngoài chính mình. Ông ấy chỉ nghĩ rằng bất cứ ai làm bất cứ điều gì khi không có lợi ích cá nhân trực tiếp để đạt được là một kẻ tồi tệ. Việc phục vụ quốc gia không có làm ra tiền." Bạn của Kelly tiếp tục nói: “Trump không thể tưởng tượng được nỗi đau của bất kỳ ai khác. Đó là lý do tại sao anh ấy sẽ nói điều này với cha của một người lính thuỷ quân lục chiến đã bỏ mình, ngay trong Ngày Tưởng niệm ở tại nghĩa trang nơi anh ấy được chôn cất."

Trong năm qua, tôi đã hỏi rất nhiều sĩ quan cấp tướng về phân tích của họ về việc Trump có vẻ coi thường nghĩa vụ quân sự. Họ đưa ra một số lời giải thích. Họ nói rằng một số sự hoài nghi của ông bắt nguồn từ sự thất vọng. Trump, không giống như các tổng thống trước đây, có xu hướng tin rằng quân đội, giống như các bộ phận khác của chính phủ liên bang, chỉ phục tùng ông chứ không phải Hiến pháp. Nhiều sĩ quan cấp cao đã bày tỏ lo lắng về sự hiểu biết của Trump về các quy tắc quản lý việc sử dụng các lực lượng vũ trang. Vấn đề này đã xuất hiện vào đầu tháng 6, trong các cuộc biểu tình ở Washington, D.C., để phản ứng lại việc cảnh sát giết người da đen. James Mattis, tướng Thủy quân lục chiến đã nghỉ hưu và là cựu Bộ trưởng Quốc phòng, vào thời điểm đó đã chỉ trích Trump vì đã ra lệnh cho các nhân viên thực thi pháp luật  dọn sạch bằng vũ lực những người biểu tình khỏi Quảng trường Lafayette và sử dụng binh lính làm đạo cụ. Mattis viết: “Khi tôi vào quân đội, chừng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ phụng sự và bảo vệ Hiến pháp. Chưa bao giờ tôi có thể nghĩ những người quân nhân với cùng lời thề đó có thể nhận lệnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để xâm phạm các quyền hiến định của các công dân khác - tệ hơn nữa là để đổi lấy vài bức hình quái gở của người Tổng tư lệnh đã được bầu, với những vị lãnh đạo quân đội đứng kề bên.

Đọc: James Mattis tố cáo Tổng thống Trump, mô tả ông là mối đe dọa đối với Hiến pháp

Một cách giải thích khác là câu chuyện thường tình hơn và phù hợp với sự hiểu biết rộng hơn về thế giới quan chú trọng vật chất của Trump. Tổng thống tin rằng không có gì đáng làm nếu không có lời hứa hoàn vốn bằng tiền và những người tài năng không theo đuổi sự giàu có là “kẻ thất bại”. (Theo các nhân chứng, sau buổi báo cáo tại Nhà Trắng của Tổng Tham mưu trưởng Liên quân lúc bấy giờ là Tướng Joe Dunford, Trump quay sang các trợ lý và nói, "Anh chàng đó thông minh. Tại sao anh ta lại tham gia quân đội?")

Tuy nhiên, một lời giải thích khác, có liên quan đến những gì dường như là nỗi sợ hãi bệnh lý của Trump khi chính mình trông như một "kẻ khờ khạo". Định nghĩa bao quát của ông  về kẻ khờ khạo bao gồm những người bỏ mạng vì đất nước của họ, cũng như những người bị bắt làm tù binh, hoặc bị thương trong trận chiến. Một sĩ quan có kiến ​​thức trực tiếp về quan điểm của Trump cho biết:  "Ông ấy có rất nhiều nỗi sợ hãi. Ông ấy không nhìn thấy chủ nghĩa anh hùng trong chiến đấu." Một số nhà quan sát nói với tôi rằng Trump vô cùng lo lắng về việc chết hoặc bị què quặt, và nỗi lo này thể hiện như sự ghê tởm đối với những người đã phải chịu đựng. Trump gần đây đã tuyên bố rằng ông đã nhận được thi thể của các quân nhân bị giết "rất nhiều lần", nhưng trên thực tế, ông đã đến Căn cứ Không quân Dover, điểm trung chuyển hài cốt của các quân nhân đã chết, chỉ bốn lần kể từ khi trở thành tổng thống. Trong một vụ việc khác, Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng ông đã gọi điện cho "hầu như tất cả" gia đình của các quân nhân đã chết trong nhiệm kỳ của mình, sau đó bắt đầu gửi thư chia buồn gấp rút khi các gia đình lên tiếng rằng tổng thống không nói sự thật.

Đọc: Các sĩ quan quân đội hàng đầu nói toạc Trump

Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã cố gắng tổ chức các cuộc diễu hành quân sự, nhưng chỉ ở một số loại nhất định. Trong cuộc họp lên kế hoạch của Nhà Trắng năm 2018 cho một sự kiện như vậy, Trump đã yêu cầu nhân viên của mình không bao gồm các cựu chiến binh bị thương, với lý do rằng khán giả sẽ cảm thấy không thoải mái khi có sự hiện diện của những người bị cụt tay. Ông nói, “Không ai muốn nhìn thấy điều đó.”Bài liên quan:Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.theatlantic.com/politics/archive/2020/09/trump-americans-who-died-at-war-are-losers-and-suckers/615997/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét