18 tháng 8 2020

Jim Mattis: Hợp quần là sức mạnh

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis
 

"Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi đã không cố gắng hợp nhất nhân dân Mỹ - thậm chí chẳng làm bộ cố gắng. Thay vì vậy, ông cố gắng chia rẽ chúng ta." - James Mattis


James Mattis, The Atlantic

03/06/2020


Tôi đã nhìn những sự kiện trải ra trong tuần qua, tức giận và kinh hoàng. Những chữ “Công bằng dưới Luật pháp" được khắc ở trần nhà Toà Tối Cao Pháp Viện Hoa kỳ. Đây chính xác là cái mà những người biểu tình đang đòi hỏi. Đây là một đòi hỏi hợp nhất và lành mạnh - một đòi hỏi mà tất cả chúng ta nên  hậu thuẫn. Chúng ta không thể phân tâm vì một số nhỏ những kẻ phạm luật.  Các cuộc biểu tình được tạo ra bởi hàng chục ngàn người có lương tâm đang nài nỉ chúng ta sống cho các giá trị chung - những giá trị của con người và giá trị của quốc gia.

Khi tôi vào quân đội, chừng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ phụng sự và bảo vệ Hiến pháp. Chưa bao giờ tôi có thể nghĩ những người quân nhân với cùng lời thề đó có thể nhận lệnh, trong bất cứ hoàn cảnh nào, để xâm phạm các quyền hiến định của các công dân khác - tệ hơn nữa là để đổi lấy vài bức hình quái gở của người Tổng tư lệnh đã được bầu, với những vị lãnh đạo quân đội đứng kề bên.

Chúng ta cần loại bỏ suy nghĩ về các thành phố của chúng ta như những “trận địa" mà quân đội chúng ta cần được gửi đến để “chế ngự.” Trong nước, chúng ta chỉ nên dùng quân đội khi được yêu cầu bởi các thống đốc tiểu bang trong những tình huống hiếm hoi. Quân đội hoá các đối phó của chính phủ, như chúng ta chứng kiến tại Washington D.C., sẽ tạo nên mâu thuẫn - một mâu thuẫn sai trái - giữa quân đội và xã hội dân sự. Nó bào mòn nền tảng luân lý đã đảm bảo sự tin cậy giữa các quân nhân và xã hội họ đã thề bảo vệ, mà họ cũng là một thành phần trong đó. Hãy để vấn đề trật tự công cộng lại cho các lãnh đạo dân sự cấp tiểu bang và địa phương gánh vác, họ là những người hiểu rõ và có thể đáp ứng cho cộng đồng của họ.

James Madison từng viết trong tài liệu Liên bang số 41 rằng “Một nước Mỹ hợp nhất dù có một ít quân nhân, hoặc không có đến một quân nhân, có thể phô trương một sức mạnh đáng gờm đến những tham vọng của ngoại bang hơn là một nước Mỹ phân rã, dù có cả trăm ngàn binh sĩ đang sẵn sàng tham chiến.” Chúng ta không cần quân đội hoá những đối phó với các cuộc biểu tình. Chúng ta cần hợp nhất quanh một mục tiêu chung. Và bắt đầu bằng sự bảo đảm rằng tất cả chúng ta bình đẳng trước pháp luật.

Trước khi tấn công vào Normandy, huấn lệnh dành cho các cánh quân của chúng ta  nhắc nhở các binh sĩ rằng “Châm ngôn của Quốc xã để huỷ diệt chúng ta là … ‘Chia rẽ và Chinh phạt' Câu trả lời của Mỹ là ‘Hợp quần là Sức mạnh.’”  Chúng ta cần dựa vào sự hợp quần đó để vượt qua khủng hoảng này - hãy tự tin rằng chúng ta tốt đẹp hơn vấn đề chính trị.

Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi đã không cố gắng hợp nhất nhân dân Mỹ - thậm chí chẳng làm bộ cố gắng. Thay vì vậy, ông cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của nỗ lực này sau ba năm. Chúng ta đang chứng kiến hậu quả của ba năm thiếu vắng sự lãnh đạo trưởng thành. Chúng ta có thể hợp nhất mà không có ông ta, nhờ vào sức mạnh cố hữu trong xã hội dân sự. Điều này không dễ dàng, như đã thấy trong những ngày vừa qua, nhưng chúng ta nợ nó cho các công dân khác, cho những thế hệ đi trước đã đổ máu để bảo vệ lời hứa của chúng ta, và cho cả con cháu chúng ta nữa.

Chúng ta có thể vượt qua thử thách này một cách mạnh mẽ hơn, với một cảm nhận mới về mục đích và sự tôn trọng lẫn nhau. Cơn đại dịch đã cho chúng ta nhận ra không chỉ những quân nhân mới dâng hiến sự hy sinh tận cùng cho sự an toàn của xã hội. Những người dân Mỹ trong các bệnh viện, tiệm tạp hoá, bưu điện, và nhiều nơi khác đang ra tuyến đầu để phục vụ các công dân khác và quốc gia của họ. Chúng ta biết rằng chúng ta khá hơn sự lạm dụng quyền lực đã xảy ra ở công viên Lafayette. Chúng ta phải sa thải và quy trách nhiệm những người nắm quyền đã đùa giỡn với Hiến pháp. Đồng thời, chúng ta phải nhớ đến và lắng nghe những thiên thần tốt (mượn lời Lincoln) trong mỗi chúng ta, khi chúng ta hành động để hợp nhất. 

Chỉ bằng cách đón nhận một đường đi mới - mà thật ra là trở về con đường nguyên thuỷ của các lý tưởng tạo lập - chúng ta lại thành một quốc qua được ngưỡng mộ và tôn trọng, trong nước và ngoài nước./.Nguyên bản tiếng Anh: https://www.theatlantic.com/politics/archive/2020/06/james-mattis-denounces-trump-protests-militarization/612640/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét