18 tháng 8 2020

Một bức ảnh ấn tượng cho thấy các tướng lĩnh Thủy quân lục chiến đã rời bỏ chính quyền Trump, sau khi tổng thống ca ngợi sự phục vụ của họ

Các tướng John Kelly, James Mattis, Joseph Dunford, James Amos, John Allen và John Paxton Jr. tại Washington, DC, ngày 19 /04/2013 tại Bộ Quốc phòng


David Choi, Business Insider

03/06/2020

 Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


 • Tổng thống Donald Trump khoe rằng chính quyền của ông tuyển dụng được các thành viên đáng chú ý của lực lượng vũ trang Mỹ.

 • Nhiều quan chức quân đội cấp cao kể từ đó đã rời khỏi chính quyền của ông.

 • Một số quan chức trong số này đã thẳng thắn phản đối các chính sách của Trump, như cựu Chánh văn phòng John Kelly, người đã gọi một trong những quyết định của Trump là "chính xác là điều sai trái để làm."

Trước khi trở thành tổng thống, Donald Trump đã mô tả nội các tương lai của mình giống như cách ông thể hiện sự nhạy bén trong kinh doanh của mình: "Tôi sẽ chỉ bao quanh mình với những người giỏi nhất và nghiêm túc nhất", ông nói với The Washington Post vào năm 2015, hai năm trước khi lễ nhậm chức. "Chúng tôi muốn những chuyên gia hàng đầu."

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Trump đã khoe rằng các tướng lĩnh của ông "sẽ giữ cho chúng ta được an toàn."

Nhưng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, các tướng lĩnh của Trump đã dần rơi rụng, nhiều người trong số họ từ chức vì quan điểm của họ không "đồng tuyến" với ông. Những lá thư từ chức tẻ nhạt từ các quan chức quân sự cấp cao này giờ đã phát triển thành một lời tố cáo rõ ràng hơn, với một số người thẳng thắn phản đối các chính sách của Trump.

Nhiều người trong số các cựu quan chức này là Thủy quân lục chiến đã phục vụ xuất sắc trong suốt các cuộc chiến ở Afghanistan và Iraq. Bức ảnh trên, được chụp vào năm 2013, đánh dấu buổi đầu sáu vị tướng bốn sao của Quân đoàn Thủy quân lục chiến tích cực phục vụ trong Quân đoàn Thủy quân lục chiến.

 • Jim Mattis, Bộ trưởng Quốc phòng, đã tuyên bố từ chức vào tháng 12 năm 2018. Sự ra đi của ông đã được đẩy nhanh sau khi Trump tuyên bố người thay thế quyền lực của ông, Patrick Shanahan, được chuẩn bị lên nắm quyền. Mattis là một vị tướng bốn sao, từng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ và được ca tụng là lựa chọn hàng đầu để lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ. Ông viện dẫn những bất đồng với các chính sách của Trump là lý do khiến ông quyết định từ chức ở Bộ Quốc phòng. Mattis sau đó tiếp tục trêu chọc Trump bằng một bài phát biểu nhẹ nhàng: "Tôi đã mài cựa của mình trên chiến trường ... Và Donald Trump đã nhận cựa của ông trong một bức thư của bác sĩ."

 • Vào ngày 3 tháng 6 năm 2020, Mattis đã viết một cột ý kiến ​​được đăng trên The Atlantic, nói rõ rằng ông không hài lòng với chính quyền Trump. (ND: Bản dịch bài viết đó ở đây: Hợp quần là sức mạnh)  Lựa chọn của ông được đưa ra gần một tuần sau khi các cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp đất nước sau cái chết của George Floyd và việc Trump yêu cầu các thống đốc tiểu bang "chiếm lĩnh" các đường phố: "Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong đời tôi không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ - thậm chí không giả vờ cố gắng. Thay vào đó, ông ta cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang chứng kiến ​​hậu quả của ba năm nỗ lực có chủ ý này."

 • John Kelly, cựu chánh văn phòng Nhà Trắng, là một tướng 4 sao của Thủy quân lục chiến, từng lãnh đạo Bộ tư lệnh Miền Nam Hoa Kỳ. Ông từng là thư ký Bộ An ninh Nội địa trước khi được Trump chọn để điều chỉnh lịch trình hàng ngày của mình. Kelly từng được kỳ vọng sẽ mang lại trật tự cho văn phòng Cánh Tây hỗn loạn nhưng rồi phải đối mặt với những sóng gió, đôi khi xung đột với Trump. Kelly tiếp tục mô tả sự can thiệp của Trump vào một thủ tục tòa án quân sự là "chính xác là điều sai trái phải làm."

 • Joseph Dunford, cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, trước đây từng là chỉ huy của Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế ở Afghanistan. Nhiệm kỳ của ông với tư cách là chỉ huy cao nhất của quân đội Mỹ đã kết thúc vào tháng 9. Trump đã chọn tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Hoa Kỳ, làm người thay thế ông. Vào tháng 8, Dunford cho biết quân đội đang trải qua một "thời gian hỗn loạn về mặt chính trị" trong nhiệm kỳ của ông, nhưng nói thêm rằng ông " bây giờ, cũng như khi tôi cởi bỏ quân phục, sẽ không đưa ra đánh giá về tổng thống Hoa Kỳ hay Tổng tư lệnh."

 • Cả hai người tiền nhiệm của Dunford, Tướng quân đội Hoa Kỳ Martin Dempsey và Thượng tướng Hải quân Hoa Kỳ Mike Mullen, đều đã thẳng thắn chỉ trích Trump hoặc chỉ ra những bất đồng với chính sách của ông. 

https://twitter.com/Martin_Dempsey/status/1267591325354012672?s=20

  

 

Tweet của tướng Martin Dempsey (hình trên):

Quân đội Hoa Kỳ, những người con trai và con gái của chúng ta, sẽ đặt mình vào tình thế nguy hiểm để bảo vệ đồng bào của họ. Công việc của họ ở nước ngoài khó không thể tưởng tượng được; và còn khó hơn tại quốc nội. Tôn trọng họ, vì họ tôn trọng ngài. Nước Mỹ không phải là một chiến trường. Đồng bào của chúng ta không phải là kẻ thù. #BeBetter

 

Vào ngày 2 tháng 6 năm 2020, một bài viết có tiêu đề, "Tôi không thể im lặng" được xuất bản bởi Mullen. Trong đó, ông viết, "Trước giờ, tôi đã dè dặt việc lên tiếng về những vấn đề xung quanh sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, nhưng chúng ta đang ở một thời điểm hệ trọng, và các sự kiện trong những tuần qua làm tôi không thể giữ im lặng hơn nữa." (ND: Bản dịch bài viết của tướng Mike Mullen ở đây: Tôi không thể im lặng)

 • John Allen, cựu chỉ huy của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Afghanistan, không phục vụ trong chính quyền Trump. Thay vào đó, ông là một nhà phê bình thẳng thắn về Trump trong suốt chiến dịch và nhiệm kỳ tổng thống của mình. Trong một bài phát biểu tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ, vào năm 2016, tướng Allen tán thành Hillary Clinton và ví nhiệm kỳ tổng thống của Trump như một "giao dịch thương mại" tiến hành "các hoạt động bất hợp pháp." Trump đã phản pháo lại Allen thông qua một dòng tweet và nói rằng cuộc chiến chống ISIS của anh ta "đã thất bại nặng nề." (ND: John Allen cũng có một bài lên tiếng về chuyến đi nhà thờ chụp ảnh của Trump. Bản dịch ở đây:  Thời khắc nguy nan và tủi nhục của quốc gia - và niềm hy vọng)

Tướng quân đội Hoa Kỳ H.R. McMaster và Trump. REUTERS / Kevin Lamarque

Ngoài các tướng Thủy quân lục chiến đã rời chính quyền Trump, một tướng quân đội ba sao, HR McMaster, đã bị sa thải khỏi chức vụ cố vấn an ninh quốc gia của Trump vào năm 2018. Nhiệm kỳ của ông được đánh dấu bởi vô số bài báo về các bất đồng với Trump, người từng mô tả ông là "một người đàn ông có tài năng bao la và kinh nghiệm dày dặn."

McMaster đã thay thế một tướng ba sao khác của Lục quân Hoa Kỳ trong chức vụ Cố vấn An ninh Quốc gia, Tướng Michael Flynn, người đã bị sa thải sau khi bị phát hiện rằng ông đã nói dối FBI và các quan chức cấp cao của Nhà Trắng về việc liên lạc của ông với các quan chức Nga.


Trump với Richard Spencer tại Nhà Trắng, ngày 16 tháng 7 năm 2019. (Jabin Botsford / The Washington Post / Getty Images)


Một quan chức cấp cao, Bộ trưởng Hải quân Richard Spencer, cũng bị sa thải sau một bất đồng rõ ràng với Trump. Spencer, từng là phi công của Thủy quân lục chiến vào những năm 1970, đã bị buộc phải từ chức sau khi Trump cấm Lực lượng Người nhái (SEAL) của Hải quân xem xét một Người nhái bị xét xử vì tội ác chiến tranh.

Trump đã lật ngược quyết định cách chức Người nhái Edward Gallagher, người bị kết tội chụp ảnh tạo dáng với xác chết của một người bị giam giữ. Đó chỉ là tội danh nhẹ hơn  trong tổng số bảy cáo buộc chống lại Gallagher, bao gồm cả việc sát hại có chủ định một tù nhân ISIS.

Sau khi Gallagher được tuyên bố trắng án vì những cáo buộc nghiêm trọng nhất, người đứng đầu Lực lượng Người nhái của Hải quân quyết định tiếp tục xem xét liệu hành động của Gallagher có phù hợp với các tiêu chuẩn của Lực lượng Người nhái hay không. Spencer đã hỗ trợ việc đó. Trump đã chặn nó và Spencer bị buộc phải ra đi. Đề đốc Hải quân SEAL, người đã ra lệnh cho nó cũng đã từ chức. (ND: Đó là Đề đốc Hải quân, chỉ huy trưởng Lực lượng Người nhái Collin P. Green)

"Tôi không nghĩ rằng ông ấy thực sự hiểu định nghĩa đầy đủ về một chiến binh", Spencer mô tả về Trump trong một cuộc phỏng vấn của CBS News. "Một chiến binh có một binh nghiệp. Và binh nghiệp có những tiêu chuẩn phải bảo vệ và được phục tùng."

Spencer nói thêm, "Việc đó đã gửi thông điệp gì đến quân đội. Rằng bạn có thể thoát khỏi mọi thứ?  Chúng tôi phải có trật tự và kỷ luật tốt." ./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.businessinsider.com/marine-corps-generals-leaving-trump-administration-kelly-mattis-2020-2

Các bài dịch có liên quan: Các bài viết  đầu tháng 6/2020 của các tướng lãnh cao cấp sau sự việc Trump đi nhà thờ St John's chụp ảnh.


 1. Jim Mattis - Hợp quần là sức mạnh 

 2. Mike Mullen - Tôi không thể im lặng

 3. John Allen: Thời khắc nguy nan và tủi nhục của quốc gia - và niềm hy vọng

 4. Thư từ chức của TS James Miller

 5. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper lên tiếng về bất ổn dân sự

 6. Tổng tham mưu trưởng Mark Milley nhận lỗi sau khi chụp hình với Trump

 7. Giải phẩu một bức ảnh: Chủ nghĩa độc tài ở Mỹ


2 nhận xét:

 1. Tôi nghĩ các vị Tướng -- đa số --là những người YÊU NƯỚC MỸ thật sự . Các Tướng đã nghĩ rằng họ có thể thay đổi được Trump, giữ quốc gia đi đúng hướng. Khi thấy Trump như con ngựa chứng bất trị, họ đành rời bỏ, không thể cam tâm luồn cúi như bọn Cộng Hòa không xương sống, chỉ biết Đảng và TIỀN !!!
  Thú thật mỗi khi nhìn hình ảnh những người lính phải giơ tay chào kính Trump, tôi thật xấu hổ cho nước Mỹ và đau buồn cho quân đội Hoa Kỳ !!

  Trả lờiXóa
 2. Đau thật. Cuồng Trump thôi mà báo Đức viết rằng: Ông Trump không đem lại thịnh vượng chung cho toàn dân Mỹ mà ông ta chỉ làm lợi cho những kẻ liếm gót giày của ông ta.

  Trả lờiXóa