18 tháng 8 2020

Báo cáo của Uỷ ban Tình báo Thượng viện

Paul Manafort - cựu Chủ tịch Chiến dịch tranh cử 2016 của Donald Trump

Báo cáo của Thượng viện cho thấy Manafort đã chuyển dữ liệu tranh cử nhạy cảm cho sĩ quan tình báo Nga

Zachary Basu, Alayna Treene, Axios

18/08/2020


Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm thứ Ba đã công bố tập thứ năm và là tập cuối cùng của báo cáo về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, trong đó nêu chi tiết về "các mối đe dọa và lỗ hổng phản gián."

Tại sao lại quan trọng: Báo cáo dài 996 trang của lưỡng đảng còn đi xa hơn báo cáo của Mueller ở chỗ cho thấy mức độ kết nối của Nga với các thành viên trong chiến dịch Trump và cách mà Điện Kremlin có thể tận dụng sự thiếu kinh nghiệm của nhóm chuyển tiếp để có được quyền tiếp cận với các thông tin.

Các điểm nổi bật

Paul Manafort: Báo cáo cho thấy cựu chủ tịch chiến dịch Trump bắt đầu thực hiện các hoạt động gây ảnh hưởng cho nhà tài phiệt Nga Oleg Deripaska và các nhà tài phiệt Ukraine thân Nga khác vào năm 2004.

Manafort đã thuê và làm việc chặt chẽ với Konstantin Kilimnik quốc tịch Nga, người mà ủy ban gọi một cách khẳng định là "sĩ quan tình báo Nga", từng là liên lạc viên giữa anh ta và Deripaska.

Trong rất nhiều trường hợp, Manafort đã tìm cách chuyển dữ liệu thăm dò nội bộ nhạy cảm và chiến lược của chiến dịch cho Kilimnik. Ủy ban không thể xác định lý do tại sao hoặc những gì Kilimnik đã làm với thông tin đó, một phần do việc sử dụng các ứng dụng nhắn tin được mã hóa của cặp này.

Tuy nhiên, ủy ban đã thu được "một số thông tin" cho thấy Kilimnik "có thể được kết nối" với việc Nga hack và rò rỉ email của đảng Dân chủ. Phần mô tả chi tiết những phát hiện này phần lớn được biên tập lại.

Điểm mấu chốt: "Nhìn chung, quyền truy cập cấp cao và sự sẵn sàng chia sẻ thông tin của Manafort với các cá nhân có quan hệ mật thiết với cơ quan tình báo Nga, đặc biệt là Kilimnik và các cộng sự của Oleg Deripaska, là một mối đe dọa phản gián nghiêm trọng", ủy ban viết.

Roger Stone / WikiLeaks: Ủy ban phát hiện ra rằng ứng cử viên Trump khi đó và các quan chức cấp cao của chiến dịch tranh cử đã cố gắng lấy thông tin trước về việc WikiLeaks phát hành các email gây tổn hại từ Roger Stone, người mà họ tin rằng có thông tin nội bộ.

Nó cũng đánh giá rằng Trump đã nói chuyện với Stone về WikiLeaks trong "nhiều lần", mặc dù thực tế là tổng thống nói rằng ông không nhớ đã làm như vậy trong các câu trả lời bằng văn bản cho cố vấn đặc biệt Robert Mueller.

Vào tháng 7 năm 2016, Stone đã soạn thảo các dòng tweet cho Trump - theo yêu cầu của ông - rằng "tấn công Clinton vì tư thế đối địch của bà đối với Nga và đề cập đến một thỏa thuận hòa bình mới với Putin."

Ủy ban cũng tìm thấy "bằng chứng đáng kể" cho thấy WikiLeaks đang "cố ý cộng tác với các quan chức chính phủ Nga." Người thiết lập trang WikiLeaks, Julian Assange, từ lâu đã phủ nhận nguồn gốc của các email bị tấn công là Nga.

Cuộc họp tại tòa nhà Trump Tower năm 2016: Ủy ban phát hiện ra rằng Donald Trump Jr dự kiến ​​sẽ nhận được "thông tin đầy xúc phạm" có lợi cho chiến dịch từ một người mà ông biết có liên hệ với chính phủ Nga, nhưng cuối cùng không có thông tin nào được truyền đi.

Hai người tham gia cuộc họp, Natalia Veselnitskaya và Rinat Akhmetshin, có mối quan hệ "sâu rộng và đáng quan tâm" hơn nhiều với chính phủ Nga, bao gồm cả tình báo Nga, hơn là được công khai.

Michael Cohen / Thỏa thuận kinh doanh Nga: Báo cáo cho thấy rằng vào cuối năm 2015, cựu luật sư cá nhân của Trump đã “liên hệ trực tiếp với Điện Kremlin để yêu cầu sự hỗ trợ của chính phủ Nga” về việc xây dựng Tháp Trump ở Moscow.

“Cohen đã cập nhật cho Trump về tiến trình của thỏa thuận. Trong khi các cuộc đàm phán này đang diễn ra, Trump đã đưa ra những nhận xét công khai tích cực về Putin liên quan đến chiến dịch tranh cử tổng thống của ông ấy.” Báo cáo cho thấy Cohen và Felix Sater, một cộng sự kinh doanh lâu năm của Trump, “đã tìm cách tận dụng những bình luận của Trump và những bình luận sau đó về Trump của Putin, để thúc đẩy thỏa thuận”.

Cohen đã liên lạc vào tháng 1 năm 2016 với một phụ tá người Nga của phát ngôn viên Dmitri Peskov của Putin và báo cáo với Trump rằng ông đã làm như vậy. Các nỗ lực để thúc đẩy thỏa thuận đã dừng lại vào mùa hè năm 2016.

Ủy ban chuyển quyền Trump: Nga "lợi dụng" các thành viên của nhóm chuyển quyền của Trump "tương đối thiếu kinh nghiệm trong chính quyền, phản đối các chính sách của chính quyền Obama và Trump muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Nga để theo đuổi các kênh không chính thức mà thông qua đó Nga có thể tiến hành ngoại giao," ủy ban xác định .

Nhóm chuyển quyền "liên tục thực hiện các hành động có khả năng gây ảnh hưởng và đôi khi gây cản trở các nỗ lực ngoại giao của chính quyền Obama, bao gồm các cuộc trò chuyện của cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn với cựu đại sứ Nga.

Điều tra của FBI: Báo cáo kết luận rằng "một số thủ tục và hành động nhất định của FBI đối phó với mối đe dọa của Nga đối với cuộc bầu cử năm 2016 là sai sót", đặc biệt liên quan đến các tương tác của văn phòng với DNC về các vụ hack email và cách xử lý Steele Dossier.

Phương pháp luận: Cùng với nhau, năm tập của báo cáo đại diện cho "ba năm hoạt động điều tra, hàng trăm cuộc phỏng vấn và tham gia của nhân chứng, hàng triệu trang xem xét tài liệu và các phiên điều trần mở và kín."

Ủy ban đã tiến hành "các cuộc phỏng vấn tiếp theo" với Michael Cohen, Jared Kushner, Donald Trump Jr., John Podesta và quan chức Bộ Ngoại giao Jonathan Winer - những việc cần thiết sau khi ủy ban "đã phát triển thêm thông tin kể từ cuộc phỏng vấn ban đầu yêu cầu làm rõ từ nhân chứng. "

Ủy ban cho biết họ đã bị hạn chế trong một số khía cạnh của cuộc điều tra bởi các xác nhận về đặc quyền hành pháp, bao gồm cả các thành viên của nhóm chuyển tiếp Trump. "Ủy ban đã rất ngạc nhiên trước những khẳng định này bởi vì chúng được đưa ra không nhất quán và vì chúng không có cơ sở pháp luật", báo cáo tuyên bố.

Họ đang nói gì:

Quyền Chủ tịch Cơ quan Tình báo Thượng viện Marco Rubio (R-Fla.): “Chúng tôi có thể nói, không do dự, rằng Ủy ban hoàn toàn không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy ứng cử viên khi đó là Donald Trump hoặc chiến dịch của ông ấy đã thông đồng với chính phủ Nga để can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. ...

Thành viên cao cấp Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mark Warner (D-Va.): “Dài gần 1.000 trang, Tập 5 là tài liệu kiểm tra toàn diện nhất về mối quan hệ giữa Nga và chiến dịch Trump năm 2016 cho đến nay - một mức độ liên hệ ngoạn mục giữa các quan chức Trump và chính phủ Nga các đặc vụ là mối đe dọa phản gián rất thực tế đối với các cuộc bầu cử của chúng ta. ... Điều này không thể xảy ra một lần nữa."./.

Đọc báo cáo đầy đủ ở đây.


Nguyên bản tiếng Anh: https://www.axios.com/senate-intelligence-russia-interference-971619a8-a806-470a-9de6-1416220ab35b.htmlBản báo cáo của Uỷ ban Tình báo Thượng viện - Tập 5:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét