19 tháng 8 2020

Bài phát biểu của Colin Powell tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ 2020


Cựu Ngoại trưởng Colin Powell, bản của CNN

18/08/2020


Xin chào.

Tôi là cựu Ngoại trưởng Colin Powell. Một trăm năm trước, một người di dân trẻ đã rời khỏi một nông trại ở Jamaica và lên đường đến Mỹ. Ba năm sau, một con tàu cập cảng New York, và một phụ nữ trẻ người Jamaica lần đầu tiên nhìn lên Tượng Nữ thần Tự do. Họ đã trở thành cha mẹ của tôi, và họ đã truyền cảm hứng để tôi hoàn thành đại học và gia nhập quân đội. Điều này bắt đầu một hành trình phục vụ  quân ngũ đưa tôi từ huấn luyện cơ bản đến chiến đấu ở Việt Nam, thăng cấp dần để giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Liên quân và Ngoại trưởng.

Những giá trị mà tôi học được khi lớn lên tại South Bronx và phục vụ trong quân phục cũng chính là những giá trị mà cha mẹ Joe Biden đã làm anh thấm nhuần tại Scranton, Pennsylvania. Tôi ủng hộ Joe Biden cho chức vụ tổng thống của Hoa Kỳ vì những giá trị đó vẫn định nghĩa anh ấy, và chúng ta cần khôi phục những giá trị đó cho Nhà Trắng.

Đất nước của chúng ta cần một tổng tư lệnh chăm sóc quân đội của chúng ta giống như cách mà ông ấy đã làm với chính gia đình của mình. Đối với Joe Biden, điều đó không cần dạy. Nó xuất phát từ kinh nghiệm mà anh ấy chia sẻ với hàng triệu gia đình quân nhân — tiễn đưa đứa con trai yêu quý của mình ra trận và cầu nguyện với Chúa rằng nó sẽ trở về nhà an toàn.

Joe Biden sẽ là một tổng thống mà tất cả chúng ta sẽ tự hào ngả nón để đón chào. Với Joe Biden trong Nhà Trắng, bạn sẽ không bao giờ nghi ngờ rằng ông ấy sẽ sát cánh cùng bạn bè của chúng ta và chống lại những kẻ thù của chúng ta — không bao giờ làm ngược lại. Ông ấy sẽ tin tưởng các nhà ngoại giao và cộng đồng tình báo của chúng ta, chứ không phải sự tâng bốc của những kẻ độc tài và những kẻ đê tiện. Ông ấy sẽ làm công việc của mình để biết khi có ai dám đe dọa chúng ta. Ông ấy sẽ chống lại đối thủ của chúng ta bằng sức mạnh và kinh nghiệm. Họ sẽ biết ông ta nghiêm túc.

Tôi ủng hộ Joe Biden vì ngay từ Ngày   Đầu, ông ấy sẽ khôi phục sự lãnh đạo của nước Mỹ và quyền lực đạo đức của chúng ta. Ông ấy sẽ là một tổng thống biết nước Mỹ mạnh nhất khi, như ông ấy đã nói, "Chúng ta dẫn đầu bằng cả quyền lực của sự gương mẫu và sự gương mẫu của quyền lực." Ông ấy sẽ khôi phục vai trò lãnh đạo của Mỹ trên thế giới và khôi phục các liên minh mà chúng ta cần để giải quyết những nguy cơ đe dọa quốc gia của chúng ta, từ biến đổi khí hậu đến phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngày nay, chúng ta là một đất nước bị chia rẽ, và chúng ta có một tổng thống làm mọi thứ trong khả năng của mình để làm theo cách đó và giữ chúng ta theo cách đó. Thật là khác biệt khi có một vị tổng thống đoàn kết chúng ta, người phục hồi sức mạnh và tâm hồn của chúng ta. Tôi vẫn tin rằng trong trái tim của chúng ta, chúng ta là cùng một nước Mỹ đã đưa cha mẹ tôi đến bến bờ của chúng tôi, một nước Mỹ truyền cảm hứng tự do trên toàn thế giới. Đó là nước Mỹ mà Joe Biden sẽ lãnh đạo với tư cách là tổng thống tiếp theo của chúng tôi.

Xin cảm ơn rất nhiều./.Nguyên bản tiếng Anh:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét