19 tháng 8 2020

Bài diễn văn của Bill Clinton tại Đại hội Quốc gia Đảng Dân chủ 2020


Bill Clinton nói về Donald Trump:

"Chỉ biết trốn tránh trách nhiệm." ("The buck never stops there.")

Dịch từ bản văn của CNN

Thứ Ba ngày 18/08/2020

Người dịch: Người Mỹ Gốc Việt


Xin chúc một buổi tối an lành.

Một cuộc bầu cử tổng thống là cuộc phỏng vấn tìm việc làm quan trọng nhất trên thế giới. Cuối cùng, chúng ta thuê một nhà lãnh đạo để giúp chúng ta giải quyết vấn đề, tạo cơ hội và mang đến cho con cái chúng ta những ngày mai tốt đẹp hơn.

Đó là một công việc khó khăn trong năm nay, với sự bùng phát COVID-19 đang trên đường giết chết 200.000 người và phá hủy hàng triệu việc làm và các doanh nghiệp nhỏ.

Donald Trump đã phản ứng như thế nào? Lúc đầu, ông nói rằng virus đã được kiểm soát và sẽ sớm biến mất. Khi điều đó không xảy ra, ông ta lên TV mỗi ngày để khoe khoang về công việc tuyệt vời mà ông đang làm, trong khi các nhà khoa học chờ đợi để cung cấp cho chúng ta các thông tin quan trọng. Khi không thích những lời khuyên của chuyên gia, ông chỉ phớt lờ.

Chỉ khi COVID bùng nổ ở nhiều bang hơn, ông ta mới khuyến khích mọi người đeo khẩu trang. Đến lúc đó nhiều người khác đã chết. Khi được hỏi về sự gia tăng số tử vong, ông nhún vai trả lời, "Chuyện đó là vậy rồi." Nhưng nó có cần phải vậy không?

Không. COVID đánh chúng ta nặng nề hơn nhiều nó nên có thể.

Chúng ta chỉ có 4% dân số thế giới, nhưng 25% số ca nhiễm COVID của toàn thế giới. Tỷ lệ thất nghiệp của chúng ta cao gấp đôi Hàn Quốc, gấp hai rưỡi Vương quốc Anh và gấp ba lần Nhật Bản.

Donald Trump nói rằng chúng ta đang dẫn đầu thế giới. Chà, chúng ta là nền kinh tế công nghiệp lớn duy nhất chịu tỷ lệ thất nghiệp tăng gấp ba lần. Vào thời điểm như thế này, Phòng Bầu dục nên là một trung tâm chỉ huy. Thay vào đó, nó đang là một tâm bão. Nó chỉ có hỗn loạn. Duy nhất có một điều không bao giờ thay đổi - sự kiên định của ông trong việc khước từ trách nhiệm và đổ lỗi cho người khác. Chỉ biết trốn tránh trách nhiệm.

Bây giờ bạn phải quyết định xem có nên gia hạn hợp đồng với ông ấy hay thuê một người khác. Nếu bạn muốn một tổng thống xác định công việc là dành hàng giờ mỗi ngày để xem TV và tấn công mọi người trên mạng xã hội, ông ấy là người của bạn. Phủ nhận, đánh lạc hướng và hạ thấp phẩm giá rất hiệu quả nếu bạn đang cố gắng giải trí và làm nổi tiếng. Nhưng trong một cuộc khủng hoảng thực sự, nó sụp đổ như một ngôi nhà xây bằng các lá bài.

COVID không ngại bất kỳ điều gì trong số đó. Để đánh bại nó, bạn phải làm việc và đối phó với sự thật.

Đảng của chúng ta đã thống nhất trong việc cung cấp cho bạn một sự lựa chọn rất khác: một tổng thống chịu làm việc. Một người đàn ông thực tiễn và chu toàn. Một người đàn ông với sứ mệnh: chịu trách nhiệm, không đổ lỗi; tập trung cao độ, không phân tâm; đoàn kết, không chia rẽ.

Sự lựa chọn của chúng ta là Joe Biden.

Joe từng giúp đưa chúng ta đứng dậy trong thời kỳ suy thoái trước đây và ông ấy có thể làm lại điều đó.

Năm 2009, Barack Obama và Joe Biden bắt đầu với nền kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc Đại suy thoái và đến khi mãn nhiệm, họ đã có hơn sáu năm tăng trưởng việc làm liên tiếp. Joe đã làm gì? Ông nhận trách nhiệm thực hiện Đạo luật Khôi phục (Recovery Act). Công sức của ông ấy đã tạo ra rất nhiều việc làm mới và thành lập nhiều công ty mới trong các cộng đồng trên khắp nước Mỹ.

Bây giờ Joe cam kết xây dựng nước Mỹ trở lại.

Làm sao? Ông ấy đã đưa cho chúng ta những kế hoạch chi tiết thông minh để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng đối với tương lai của chúng ta: tài trợ sáng tạo cho các nhà máy và doanh nghiệp nhỏ; những việc làm tốt về năng lượng xanh và bảo tồn để chống lại biến đổi khí hậu; một cơ sở hạ tầng hiện đại mang lại cho thị trấn nhỏ và vùng nông thôn nước Mỹ sự kết nối và đầu tư mà mọi người ở những nơi khác coi là đương nhiên; và một kế hoạch để đảm bảo rằng người da đen, người Latinh, người Mỹ bản địa, phụ nữ, người nhập cư và các cộng đồng khác bị bỏ lại phía sau đều tham gia đầy đủ vào nền kinh tế và xã hội của chúng ta.

Joe Biden muốn xây dựng một nền kinh tế phù hợp hơn với thế giới đang thay đổi của chúng ta. Tốt hơn cho những người trẻ tuổi. Tốt hơn cho gia đình, làm việc và nuôi dạy con cái của họ. Tốt hơn cho những người bị mất việc làm và cần những công việc mới. Tốt hơn cho những người nông dân mệt mỏi vì bị vạ lây trong chiến tranh thương mại. Tốt hơn cho người lao động chăm sóc người bệnh, người già và người khuyết tật.

Tốt hơn vì mức lương đủ sống, tiếp cận với giáo dục đại học và chăm sóc sức khỏe hợp lý, bao gồm thuốc theo toa, chăm sóc trẻ em, nghỉ hưu an toàn, gia đình được trả lương và nghỉ phép y tế. Joe chỉ sẽ không ký vào các ngân phiếu để cố đánh lừa bạn rằng nó đến từ ông ta. Ông ấy sẽ làm việc để đảm bảo rằng đồng lương của bạn phản ánh sự đóng góp và lợi phần của bạn trong một nền kinh tế đang phát triển. Trong cuộc phỏng vấn xin việc này, sự khác biệt là rõ ràng. Bạn biết Donald Trump sẽ làm gì sau 4 năm nữa: đổ lỗi, bắt nạt và coi thường. Và bạn biết Joe Biden sẽ làm gì: xây dựng trở lại tốt hơn.

Đó là nước Mỹ "Chúng ta đối đầu Chúng nó" của Trump hay là Nước Mỹ của Joe Biden, nơi tất cả chúng ta sống và làm việc cùng nhau. Đó là một sự lựa chọn rõ ràng. Và tương lai của đất nước chúng ta đang ở trên đó.

Cảm ơn bạn.


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.cnn.com/2020/08/18/politics/bill-clinton-speech-transcript-dnc/index.html


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét