03 tháng 9 2020

Trump cố gắng làm rõ gợi ý rằng cử tri bỏ phiếu hai lần, điều này nếu cố tình thực hiện là bất hợp pháp

 

Tổng thống Trump ngày 2/9 cho biết cử tri nên gửi các lá phiếu qua thư và sau đó bỏ phiếu tại một phòng phiếu để đảm bảo lá phiếu qua thư được tính. (Washington Post)

Colby ItkowitzJohn Wagner

The Washington Post

03/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tổng thống Trump hôm thứ Năm đã tìm cách làm rõ những nhận xét trong đó ông đề nghị bỏ phiếu hai lần, nói trong các tweet rằng thay vào đó ông kêu gọi những người bỏ phiếu qua đường bưu điện theo dõi tại điểm bỏ phiếu của họ để đảm bảo rằng các lá phiếu gửi qua thư của họ đã được đếm.

Trong chuyến công du đến Bắc Carolina vào thứ Tư, Trump đề nghị những người bỏ phiếu qua đường bưu điện “sau đó cũng đi bỏ phiếu”. Cố ý bỏ phiếu hai lần là bất hợp pháp, và ở nhiều bang, bao gồm cả Bắc Carolina, đó là một trọng tội.

Trump đã tweet vào thứ Năm: “Dựa trên số lượng lớn các Phiếu bầu không được yêu cầu & được yêu cầu sẽ được gửi đến những người có thể là cử tri cho Cuộc bầu cử năm 2020 sắp tới, & để bạn ĐẢM BẢO LÁ PHIẾU CỦA BẠN ĐẾM & ĐƯỢC ĐẾM, HÃY KÝ & GỬI BƯU ĐIỆN Phiếu bầu của bạn SỚM nhất có thể. Vào Ngày Bầu cử, hoặc Bỏ phiếu Sớm, hãy đến Địa điểm Bỏ phiếu của bạn để xem Phiếu Bầu Qua Bưu điện của bạn đã được Lập bảng (Đã đếm) hay chưa. Nếu có, bạn sẽ không thể Bỏ phiếu và Hệ thống Bầu Qua Thư hoạt động thích hợp. Nếu nó chưa được Tính, HÃY BẦU (đó là quyền của công dân).”

Ông ta nói rằng làm theo lời khuyên của ông ta sẽ đảm bảo "RẰNG LÁ PHIẾU QUÝ GIÁ CỦA BẠN ĐÃ ĐƯỢC ĐẾM, nó không bị 'mất, bị ném ra ngoài hoặc bị phá hủy theo bất kỳ cách nào'."

Các dòng tweet của ông được đưa ra ngay sau khi thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany xuất hiện trên truyền hình và khẳng định rằng Trump không kêu gọi cử tri vi phạm luật pháp.

McEnany nói trong một lần chương trình của Fox News: “Tổng thống không đề nghị bất kỳ ai làm bất cứ điều gì trái pháp luật. Những gì ông ấy nói rất rõ ràng là hãy đảm bảo rằng phiếu bầu [gửi qua thư] của bạn được lập bảng, và nếu không, thì hãy bỏ phiếu.”

McEnany tiếp tục, “Ông ấy muốn xác minh. Đảng Dân chủ muốn có một hệ thống bỏ phiếu qua thư gian lận hoàn toàn mới chưa từng được thử nghiệm trước đây trong lịch sử nước Mỹ và những gì đảng Dân chủ đang nói với bạn là ‘Hãy tin chúng tôi, nhưng đừng xác minh.’ Những gì tổng thống này đang nói là xác minh lá phiếu của bạn.”

Những bình luận của Trump hôm thứ Tư đã tạo ra đủ sự nhầm lẫn đến mức Hội đồng bầu cử tiểu bang Bắc Carolina đã đưa ra một tuyên bố nói rằng việc cố tình bỏ phiếu hai lần là tội đại hình Cấp 1. Hội đồng cũng lưu ý rằng việc mời ai đó bỏ phiếu hai lần là bất hợp pháp.

Trong một tuyên bố, Karen Brinson Bell, giám đốc điều hành của hội đồng quản trị, cũng không khuyến khích cử tri đến phòng phiếu vào Ngày Bầu cử để xác minh rằng các lá phiếu gửi qua thư của họ đã được đếm chưa.

Bà Bell nói: “Văn phòng Hội đồng Tiểu bang không khuyến khích mọi người kéo đến các phòng phiếu vào Ngày Bầu cử để kiểm tra xem lá phiếu khiếm diện của họ có được tính hay không. Điều này là không cần thiết, và nó sẽ dẫn đến các hàng chờ dài hơn và khả năng lây lan COVID-19”.

Trong một động thái riêng biệt, Facebook thông báo rằng họ sẽ xóa một video về các bình luận ban đầu của Trump.

“Video này vi phạm chính sách của chúng tôi về việc cấm gian lận cử tri và chúng tôi sẽ xóa nó trừ khi nó được chia sẻ để chỉnh sửa cách nhìn nhận,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống, người đã tuyên bố rằng cuộc bầu cử năm 2020 sẽ đầy rẫy gian lận và gian lận chống lại ông vì lượng bỏ phiếu qua thư nhiều hơn trong đại dịch, đã được một phóng viên truyền hình ở Bắc Carolina hỏi hôm thứ Tư rằng liệu ông có tin tưởng vào hệ thống hay không.

“Hãy để họ gửi và để họ bỏ phiếu, và nếu hệ thống của họ tốt như những gì họ nói, thì rõ ràng là họ sẽ không thể bỏ phiếu. Nếu nó (lá phiếu) không được lập bảng, họ sẽ có thể bỏ phiếu,” Trump nói.

Tổng thống cũng chào mừng những người ủng hộ trên đường băng khi hạ cánh xuống Wilmington, N.C., và đưa ra những nhận xét gần giống như vậy, khuyến khích họ gửi lá phiếu của mình “và sau đó đi vào phòng phiếu và bỏ phiếu”.

“Vì vậy, hãy gửi nó sớm và sau đó đi bỏ phiếu,” Trump nói. “Bạn không thể để họ lấy đi phiếu bầu của bạn; những người này đang chơi trò chính trị bẩn thỉu. Vì vậy, nếu bạn có một lá phiếu vắng mặt. . . bạn gửi nó, nhưng tôi sẽ kiểm tra nó, theo dõi nó và đi bỏ phiếu."

Trump đã khẳng định, không có bằng chứng, rằng bỏ phiếu bằng thư rộng rãi, được mở rộng ở nhiều bang để giải quyết những lo ngại xung quanh đại dịch coronavirus, sẽ dẫn đến những sai phạm như đếm phiếu sai và chậm trễ, khiến không thể biết ai thắng cuộc bầu cử vào tháng 11.

Tổng chưởng lý William P. Barr đã được yêu cầu trong một cuộc phỏng vấn của CNN để trả lời các bình luận của Trump ở Bắc Carolina, cụ thể là về gợi ý cử tri tham gia vào hoạt động bất hợp pháp. Barr bỏ qua câu hỏi, nói rằng ông ta không biết luật bầu cử ở mọi tiểu bang. Sau đó, ông lặp lại  ngoa ngữ của Trump, tuyên bố rằng việc bỏ phiếu qua thư trên diện rộng “rất dễ xảy ra gian lận và bị cưỡng ép, liều lĩnh và nguy hiểm, và mọi người đang đùa với lửa.”

Barr trả lời về gợi ý của Trump rằng dân Bác Carolina nên bầu hai lần.

Dữ liệu ở các tiểu bang đã bầu cử toàn bộ bằng thư không hỗ trợ tuyên bố của Trump hoặc Barr. Một bài phân tích của Washington Post về ba tiểu bang bỏ phiếu qua thư cho thấy các quan chức chỉ xác định được 372 trường hợp có thể bỏ phiếu kép hoặc bỏ phiếu thay cho những người đã khuất trong tổng số khoảng 14,6 triệu phiếu bầu qua đường bưu điện trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016 và 2018, tương đương 0,0025%.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người đã được hỏi rộng rãi về các vấn đề bỏ phiếu hôm thứ Tư trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình địa phương ở Atlanta, đã cáo buộc Trump “cố gắng làm cho kết quả bầu cử trở nên bất hợp pháp” và ông kêu gọi mọi người “bỏ phiếu sớm nhất khi bạn được phép làm.”

Biden nói: “Cách khắc phục là bỏ phiếu. Bỏ phiếu, bỏ phiếu, bỏ phiếu. Và không có một mảnh bằng chứng nào, không một mảnh bằng chứng nào cho thấy việc bỏ phiếu bằng thư là gian lận. Không có đến một mảnh" ./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.washingtonpost.com/politics/trump-vote-twice-wilmington/2020/09/02/d5633260-ed73-11ea-ab4e-581edb849379_story.html

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét