02 tháng 9 2020

Tình báo Mỹ biết Nga đang làm gì

John Ratcliffe sau khi điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện trong phiên điều trần chuẩn nhận của ông vào tháng 5. (Ảnh: Gabriella Demczuk / The New York Times)

Quốc hội cũng cần hiểu về việc can thiệp bầu cử nước ngoài.

Ban Biên Tập báo New York Times

31/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Ban Biên Tập là một nhóm các cây viết ý kiến có quan điểm dựa trên chuyên môn, nghiên cứu, tranh luận và các giá trị lâu dài nhất định. Nó tách biệt với Ban Tin tức.


Lập luận của giám đốc cơ quan tình báo quốc gia đưa ra về việc hạn chế các cuộc báo cáo trực tiếp cho Quốc hội về việc nước ngoài can thiệp vào chiến dịch bầu cử không vượt qua được bài kiểm tra mùi vị.

John Ratcliffe đã chỉ ra bằng rất nhiều từ ngữ dài dòng vào thứ Sáu rằng ông lo lắng sẽ có rò rỉ thông tin mật, vì vậy Quốc hội sẽ chủ yếu nhận được các cuộc họp giao ban bằng văn bản.

Nhưng chẳng phải cảnh báo cử tri chỉ còn vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử rằng họ có khả năng bị thao túng bởi các thế lực thù địch ở nước ngoài chính là lý do của việc thu thập thông tin này? Vậy thì có lợi gì để giữ bí mật việc phát hiện rằng Nga đang cố gắng giúp Tổng thống Trump ngồi lại thêm bốn năm nữa?

Nga biết họ đang làm gì. Nga biết Hoa Kỳ biết việc đó. Bên cạnh đó, việc dựa vào báo cáo bằng văn bản thay vì bằng miệng làm giảm nguy cơ rò rỉ như thế nào?

Ủy ban Tình báo Thượng viện, trong báo cáo cuối cùng về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016, đã kêu gọi cộng đồng tình báo nên cập nhật thông tin nhiều hơn cho các nhà lập pháp như một cách để giúp chế ngự làn sóng thông tin sai lệch và tuyên truyền gây ô nhiễm nền dân chủ Mỹ.

Ưu điểm rõ ràng duy nhất của các báo cáo văn bản là thông tin có thể được gọt dũa và nó không thể bị thử thách bởi những chất vấn trực tiếp.

Vì vậy, có một chút không thành thực khi ông Ratcliffe - một cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa nặng nề phe cánh từ Texas, người đã được ông Trump giao phó công việc tình báo vào tháng 5 - nói rằng ông đang kết thúc các cuộc báo cáo trực tiếp để đảm bảo rằng thông tin tình báo "Không bị hiểu lầm cũng như không bị chính trị hóa" và để bảo vệ tốt hơn "thông tin tình báo nhạy cảm" khỏi "tiết lộ hoặc lạm dụng."

Ông Trump đã nhanh chóng đưa ra một dòng tweet về sự kết thúc các cuộc báo cáo rằng "Có thể là Schiff Quỷ quyệt (ND: cách Trump gọi miệt thị Dân biểu Adam Schiff, nguyên văn: ‘Shifty Schiff’), nhưng cũng có thể là những người khác, TIẾT LỘ thông tin cho Fake News." Chỉ cần tưởng tượng trong giây lát xem chính phủ và Đảng Cộng hòa sẽ xem chuyện nghiêm trọng thế nào nếu bọn Nga can thiệp bầu cử để Nga giúp Joe Biden.

Thực tế về dấu vân tay của Nga dính đầy bên phía ông Trump trong cuộc tranh cử 2020, hoặc về việc Trung Quốc và Iran đang lan truyền trên mạng xã hội chống lại ông Trump ở một mức độ thấp hơn, đã gây công phẫn trong công chúng Mỹ và đại diện của họ để đòi phải có đầy đủ thông tin đáng tin cậy và cập nhật. Các cuộc báo cáo mật chỉ dành cho một vài nhà lập pháp, như ông Ratcliffe đề xuất, và các báo cáo bằng văn bản mà có khả năng được những người trung thành với Trump chỉnh sửa là không đủ./.


 

Bài liên quan:


Nguyên bản tiếng Anh:

American Intelligence Knows What Russia Is DoingKhông có nhận xét nào:

Đăng nhận xét