02 tháng 9 2020

Pelosi đe dọa người lãnh đạo tình báo John Ratcliffe sẽ tống trát nếu không tiếp tục các cuộc báo cáo trực tiếp về can thiệp bầu cử

Hạ nghị sĩ John Ratcliffe (Cộng hòa, Texas) lắng nghe cựu Công tố Đặc biệt Robert Mueller làm chứng vào ngày 24/07/2019. (Ảnh: Saul Loeb/AFP, Getty Images)

Nghị sĩ ba nhiệm kỳ của Texas, một người trung thành với Trump, đã nói rằng động thái này nhằm ngăn các đảng viên Dân chủ "chính trị hóa thông tin tình báo."

Todd J. Gillman, Dallas Morning News

01/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


WASHINGTON - Các Dân biểu Dân chủ tại Hạ viện đã đe dọa sẽ tống trát và các biện pháp khác với người được Trump bổ nhiệm để chủ trì các cơ quan gián điệp của quốc gia, cựu dân biểu khu vực Dallas John Ratcliffe nếu ông ta không tiếp tục các cuộc báo cáo trực tiếp trước Quốc hội về việc can thiệp bầu cử của nước ngoài.

Yêu cầu, trong một bức thư được công bố vào chiều thứ Ba, được đưa ra sau khi giám đốc tình báo quốc gia đột ngột cảnh báo với các nhà lập pháp hôm thứ Sáu rằng ông sẽ dừng các cuộc báo cáo trực tiếp về sự can thiệp bầu cử của Nga, Trung Quốc và những nước khác, thay thế chúng bằng các báo cáo văn bản - một động thái đã gây  phẫn nộ cho các đảng viên Dân chủ.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch tình báo Adam Schiff đã viết Ratcliffe rằng “Các sản phẩm tình báo hoàn thiện trên giấy không thể thay thế các báo cáo tình báo trực tiếp.” Họ lưu ý rằng cộng đồng tình báo đã xác nhận công khai vào ngày 7 tháng 8 “rằng chỉ có một quốc gia - Nga - đang tích cực thực hiện ‘một loạt các biện pháp' để can thiệp vào cuộc bầu cử. "

Ratcliffe và những người khác trong chính quyền Trump cáo buộc rằng các nhà lập pháp đảng Dân chủ đã tiết lộ thông tin có chọn lọc từ các cuộc họp giao ban trước để làm cho có vẻ như Nga là mối đe dọa chính đối với tính toàn vẹn bầu cử của Hoa Kỳ.

Điện Kremlin đã tìm cách giúp Tổng thống Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, theo quan điểm đồng thuận của các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ và các ủy ban tình báo quốc hội. Vì vậy, cáo buộc rằng Nga tiếp tục là mối đe dọa chính gây tổn hại về mặt chính trị cho Trump.

Pelosi và Schiff viết, “Chỉ thông qua các cuộc họp giao ban thường xuyên và có chiều sâu, các thành viên Quốc hội, với tư cách là đại biểu được bầu của nhân dân, mới có thể nghe trực tiếp từ các chuyên gia tình báo chuyên nghiệp của chúng ta, chất vấn và truy khảo  dữ liệu và cơ sở của các đánh giá tình báo, tìm hiểu những bước mà Hoa Kỳ đang thực hiện để cản trở sự can thiệp của nước ngoài, và đảm bảo rằng các phán đoán tình báo không bị ảnh hưởng hoặc sai lệch cho các mục đích chính trị.”

Họ có sự tham gia của Dân biểu Peter Visclosky (Dân chủ, Indiana), Chủ tịch tiểu ban kiểm soát ngân sách cho CIA và các cơ quan gián điệp khác mà Ratcliffe giám sát.

Bức thư đe dọa nếu các cuộc báo cáo trước Quốc hội liên quan đến bầu cử không tiếp tục, "chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét đầy đủ các công cụ có sẵn để buộc ông tuân thủ."

Hôm Chủ nhật, Ratcliffe đã bảo vệ động thái mà ông khẳng định là hợp pháp của mình. Ông nói trên Fox News, “Tôi sẽ tiếp tục thông báo cho Quốc hội. Nhưng chúng ta đã có một đại dịch thông tin bị rò rỉ ra ngoài cộng đồng tình báo. Và tôi sẽ thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng điều đó sẽ dừng lại."

Ông khẳng định rằng mặc dù phía Dân chủ đã tiết lộ thông tin từ các cuộc báo cáo về Nga, nhưng họ đã hạ thấp mối đe dọa can thiệp của Trung Quốc, quốc gia thích Biden hơn theo lời phía Cộng hòa.

Thư của Hạ viện gởi ông Ratcliffe
Pelosi và những người khác lưu ý trong lá thư rằng Ratcliffe đã cam kết vào ngày 7 tháng 8 “tiếp tục cung cấp các cuộc báo cáo trực tiếp về mối đe dọa bầu cử thuộc loại mật về các chiến dịch tranh cử tổng thống, các ủy ban chính trị và tất cả các thành viên của Quốc hội”.

Họ viết: “Quyết định đột ngột của ông để hủy bỏ các cuộc báo cáo liên quan đến bầu cử đã lên lịch trước đó, trái với các cam kết công khai và riêng tư được lặp lại bởi Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI), là sự thoái thác trách nhiệm của ông trong việc thông báo cho người dân Mỹ và các đại diện được bầu của họ các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử năm 2020.”

Đề cập đến báo cáo trước Quốc hội vào đầu tháng Tám, họ viết rằng “Hơn nữa, quyết định của ông được đưa ra khi chính Quốc hội là mục tiêu của một nỗ lực phối hợp của Nga nhằm “rửa” và khuếch đại tin giả, bao gồm cả việc thông qua một nghị sĩ Ukraine thân Nga 'đang lan truyền những tuyên bố sai trái' nhằm làm suy yếu chiến dịch tranh cử của cựu Phó Tổng thống Biden và Đảng Dân chủ. Việc giám sát an ninh bầu cử, ảnh hưởng thâm độc từ ngoại bang và can thiệp bầu cử là ưu tiên hàng đầu của Hạ viện Hoa Kỳ khi cuộc bầu cử năm 2020 đến gần.”

Khi Thượng viện chuẩn thuận việc bổ nhiệm Ratcliffe làm lãnh đạo tình báo mới của quốc gia vào tháng 5, trong một cuộc bỏ phiếu theo lằn ranh đảng phái, các đảng viên Dân chủ bày tỏ sự hoài nghi về khả năng của ông trong việc cung cấp lời khuyên phi đảng phái và không che đậy được mong đợi từ một giám đốc tình báo quốc gia.

Với quyết định ngừng các cuộc báo cáo trực tiếp cho Quốc hội, các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết nỗi lo lắng của họ về việc đưa một người trung thành với Trump làm thủ lĩnh gián điệp của quốc gia đã được minh chứng.

“Đó là một sự sỉ nhục trắng trợn”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar (Dân chủ, Minnesota) nói trên chương trình This Week của kênh truyền hình ABC, sau khi quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Chad Wolf đã sẵn sàng thừa nhận rằng các nước ngoài đang bơm thông tin sai lệch vào cuộc tranh luận chính trị của Hoa Kỳ.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cáo buộc Ratcliffe "thao túng đảng phái một cách vô liêm sỉ" để bảo vệ Trump, trong khi phản bội lời thề bảo vệ người dân và Hiến pháp Mỹ trước những kẻ thù.

Quốc hội đã tạo ra chức vụ này sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 để cải thiện sự phối hợp giữa các cơ quan tình báo. Ông Ratcliffe hiện giám sát CIA, Cơ quan An ninh Quốc gia NSA và hơn một chục cơ quan khác.

Từng là công tố viên Liên bang ở vùng Đông Texas dưới thời Tổng thống George W. Bush, và là thị trưởng của thị trấn nhỏ Heath, ông Ratcliffe đã được bầu vào Hạ viện ba lần. Trong các phiên điều trần và vụ xử luận tội bãi nhiệm Trump, ông nổi lên như là một trong những người bênh vực hữu hiệu nhất của tổng thống.

Tweet của ông Richard Grenell

Richard Grenell, người từng là quyền giám đốc cơ quan tình báo quốc gia cho đến khi Ratcliffe được chuẩn thuận, đã bảo vệ động thái từ bỏ các cuộc họp báo cáo trực tiếp của người kế nhiệm, cho rằng điều đó sẽ ngăn cản khả năng "làm lớn chuyện" của các chính trị gia.

Schiff và Pelosi trước đây đã gọi quyết định của Ratcliffe chấm dứt các cuộc báo cáo quốc hội về can thiệp bầu cử - bao gồm cả các thành viên của ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện - là "gây sốc" ./.
Bài liên quan:

 


Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.dallasnews.com/news/politics/2020/09/01/pelosi-threatens-spy-chief-john-ratcliffe-with-subpoena-and-other-measures-if-briefings-on-election-meddling-dont-resume/


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét