01 tháng 9 2020

John Ratcliffe cho biết ông đang làm việc trong cuộc điều tra 'thông đồng' của Nga

Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia John Ratcliffe (Ảnh: Getty)


Emily Jacobs
, New York Post 

31/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) John Ratcliffe tiết lộ rằng ông đã phối hợp với Công tố viên Liên bang John Durham trong cuộc điều tra về nguồn gốc của vụ điều tra "sự thông đồng của Nga" và có kế hoạch sớm giải mật thêm các tài liệu.

Trong chương trình Sunday Morning Futures của Fox News, vị giám đốc DNI nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo rằng hai ông đang làm việc cùng nhau và ông ta sẽ không "gây định kiến" đến công việc điều tra của Durham.

Ratcliffe nói với người dẫn chương trình Fox News, “Tôi đã cam kết với một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng rằng tôi sẽ xem xét tất cả các thông tin cơ bản xung quanh đánh giá của cộng đồng tình báo về sự can thiệp của Nga và ý tưởng về sự thông đồng giữa Trump và Nga.

“Nhưng tôi sẽ không gây định kiến cho công việc của John Durham liên quan đến điều đó, vì vậy chúng tôi phải phối hợp với văn phòng ông ấy về thời gian của việc đó. Nhưng tôi lạc quan rằng tôi sẽ sớm giải mật các tài liệu bổ sung.”

Ratcliffe tiếp tục nói rằng cả hai đã liên lạc trong nhiều tháng qua do những điểm tương đồng trong cuộc điều tra của họ.

Vị cựu dân biểu Texas giải thích: “Thực ra, trong vài tháng, chúng tôi đã phối hợp với đội ngũ của ông ấy để đảm bảo rằng ông ấy có quyền truy cập vào tất cả các tài liệu của cộng đồng tình báo mà ông ấy cần. Ông ấy đang xem một số tài liệu giống như tôi, và vì vậy công việc của chúng tôi đang chạy trên những con đường song song. Bây giờ, công việc của ông ta là điều tra tội phạm, và ông ta không chia sẻ những phát hiện của ông hoặc công việc mà ông ta đang làm, nhưng tôi đang phối hợp với ông ta để đảm bảo rằng ông ta có tài liệu tình báo mà ông ta cần để thực hiện công việc của mình."

Ratcliffe cảnh báo công việc chung của họ còn lâu mới kết thúc.

Ông nói, “Điều tôi không muốn làm là giải mật thứ gì đó có thể ảnh hưởng đến công việc của ông ấy, vì vậy chúng tôi sẽ phải phối hợp khi để hoàn thành công việc của ông ấy với khả năng giải mật tài liệu của tôi, và vì vậy chúng tôi đã trao đổi với nhau trên cơ sở đó.”

Công tố viên Durham đã được Bộ trưởng Tư pháp William Barr giao phó vào đầu năm ngoái để xem xét nguồn gốc của cuộc điều tra về sự thông đồng có thể xảy ra giữa những người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 và các thành viên của chiến dịch Trump.

Đầu tháng này, có thông tin tiết lộ rằng cựu Giám đốc CIA John Brennan đã được phỏng vấn trong 8 giờ về “một loạt các chủ đề” như một phần của cuộc điều tra.

Nick Shapiro, cựu phó chánh văn phòng của Brennan, cho biết trong một tuyên bố rằng cựu giám đốc CIA đã vui lòng tham gia vào cuộc điều tra của Durham.

Shapiro cho biết Brennan “không phải là đối tượng hay mục tiêu” của bất kỳ cuộc điều tra tội phạm nào và ông ta chỉ bị thẩm vấn với tư cách “nhân chứng cho các sự kiện đang được xem xét.”

Shapiro nói, “Brennan hoan nghênh cơ hội trả lời các câu hỏi của ông Durham liên quan đến một loạt các hoạt động liên quan đến tình báo do CIA thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống tháng 11 năm 2016 cũng như Đánh giá Cộng đồng Tình báo (ICA) được công bố vào đầu tháng 1 năm 2017.”

Vụ truy khảo diễn ra vài ngày sau khi cựu luật sư FBI Kevin Clinesmith nhận tội làm giả email mà sau này ông ta sử dụng để yêu cầu lệnh giám sát đối với cố vấn chính sách đối ngoại Carter Page của Trump./.Nguyên bản tiếng Anh:

https://www.nytimes.com/2020/08/31/opinion/john-ratcliffe-russia-election.htmlBài liên quan:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét