05 tháng 9 2020

Chuyên gia thống kê hàng đầu của An sinh Xã hội cho biết kế hoạch bỏ thuế lương của Trump sẽ làm giảm quyền lợi vào năm 2021

Trong ảnh ngày 8 tháng 5 năm 2008 này, các chi phiếu của Bộ Ngân khố Hoa Kỳ trống được nhìn thấy trên một cuộn tại Trung tâm Tài chính Philadelphia, nơi giải ngân các khoản thanh toán thay mặt cho các cơ quan liên bang, ở Philadelphia. (Ảnh AP / Matt Rourke)

Jonathan Nicholson, MarketWatch

27/08/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Đảng Dân chủ chào hàng phân tích, nhưng Nhà Trắng nói rằng Trump không thực sự có ý định chấm dứt vĩnh viễn việc thu thuế lương liên bang (payroll-tax).

Bãi bỏ thuế trả lương theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump mà không đưa ra một nguồn tài trợ mới cho An sinh xã hội có nghĩa là các khoản chi trả cho người khuyết tật sẽ kết thúc vào giữa năm 2021 và các khoản thanh toán cho người cao tuổi sẽ dừng vào năm 2023, theo chuyên gia tính toán chính của chương trình.

Các đảng viên Đảng Dân chủ ở Quốc hội đã trưng ra bức thư vào thứ Hai như bằng chứng rằng cuộc nói chuyện gần đây của Trump về việc loại bỏ vĩnh viễn thuế lương sẽ gây nguy hiểm cho chương trình lương hưu phổ biến về mặt chính trị, và con trai tổng thống Donald Trump Jr đã ca ngợi sắc lệnh đình chỉ thu thuế lương trong bài diễn văn của mình tại đại hội đảng Cộng hòa.

Nhà Trắng đã lập luận rằng Trump chỉ muốn có một kỳ nghỉ tạm thời chứ không phải bãi bỏ thuế biên chế vĩnh viễn, bất chấp lời của chính Trump: Ông ấy đã gợi ý rằng, nếu được bầu lại, việc đình chỉ thuế sẽ trở thành vĩnh viễn.

Thuế lương của liên bang được áp dụng đối với người lao động (employee) và người sử dụng lao động (employer), thường bao gồm thuế 6,2% tiền lương do người lao động trả và một khoản đóng góp khác là 6,2% do người sử dụng lao động trả, lên đến một giới hạn tiền lương.

Trưởng ban Thống kê Stephen Goss, trong một lá thư gửi bốn Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, đã phân tích một đề xuất giả định về việc loại bỏ thuế tiền lương vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 mà không có nguồn thay thế. Điều đó sẽ khiến hai quỹ ủy thác An sinh Xã hội - một quỹ này dành cho Bảo hiểm Người khuyết tật (Disability Insurance, hay DI) và quỹ kia dành cho Bảo hiểm Người già và Người sống sót (Old Age and Survivors Insurance, hay OASI) - phụ thuộc vào số tiền mặt hiện có, tiền lãi trả cho trái phiếu chính phủ và thuế trả cho các quyền lợi An sinh Xã hội từ thu nhập.

Ông Goss viết: “Nếu luật giả định này được ban hành, và không có nguồn thu nào khác để bù vào việc loại bỏ thuế lương từ thu nhập do làm việc vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 và về sau, chúng tôi ước tính rằng dự trữ tài sản của Quỹ Uỷ thác DI sẽ cạn kiệt vĩnh viễn vào khoảng giữa năm 2021 dương lịch, không có khả năng chi trả trợ cấp Bảo hiểm Tàn tật (DI) sau đó. Chúng tôi ước tính rằng quỹ dự trữ của Quỹ ủy thác Bảo hiểm Người già và Người sống sót (OASI) sẽ cạn kiệt vĩnh viễn vào giữa năm 2023 và không có khả năng chi trả các quyền lợi của OASI sau đó.”

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen, một đảng viên Đảng Dân chủ Maryland và là một trong những thượng nghị sĩ yêu cầu phân tích trên cho biết: “Phân tích này cho thấy rõ ràng - đây là một nỗ lực được che đậy mỏng manh khác nhằm rút ruột An sinh xã hội và chạy theo lợi ích mà người dân Mỹ khổ công kiếm được. Chúng ta không thể để Trump làm điều này và sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để ngăn chính sách tai hại này có hiệu lực.”

Khi công bố kế hoạch của mình vào ngày 8 tháng 8 để cho phép người sử dụng lao động tạm thời hoãn thuế lương cho người lao động, Trump nói, "Nếu tôi chiến thắng vào ngày 3 tháng 11, tôi dự định sẽ bỏ qua các khoản thuế này và cắt giảm vĩnh viễn thuế tiền lương. Như vậy, tôi sẽ làm cho tất cả chúng vĩnh viễn. "

Trump nói thêm, “Nhưng nếu tôi thắng, tôi có thể gia hạn và chấm dứt. Nói cách khác, tôi sẽ gia hạn nó đến cuối năm và chấm dứt thuế ”.

Nhưng vào ngày 13 tháng 8, phát ngôn viên Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã phản hồi lại nhận xét của Trump, nói rằng: “Tổng thống rất rõ ràng về vấn đề này rằng ông ấy muốn sự tha thứ vĩnh viễn cho khoản thu trì hoãn. Ông ấy muốn đi xa như vậy và ông ấy còn đi xa hơn khi nói rằng ông ấy sẽ đảm bảo rằng An sinh Xã hội được tài trợ đầy đủ. ”

Trong lá thư của mình, Goss nói rằng ông không biết về bất kỳ luật hiện hành nào để bãi bỏ thuế trả lương và phân tích của ông dựa trên các thông số do các thượng nghị sĩ đặt ra trong yêu cầu của họ.

Goss cũng cho biết nếu An sinh Xã hội được bảo vệ khỏi bị mất tiền bằng cách chuyển tiền mặt từ quỹ chung của chính phủ, như đã xảy ra với các đợt ngưng thuế tạm thời vào năm 2010, 2011 và 2012, “ngày dự kiến ​​cạn kiệt của quỹ tín thác sẽ là về cơ bản không bị ảnh hưởng bởi luật pháp.”

Bởi vì chính phủ đi vay nhiều hơn số tiền cần có, bất kỳ khoản chuyển nhượng nào từ nguồn quỹ chung để bù đắp khoản thu thuế lương bị mất cũng sẽ làm tăng nợ quốc gia do tăng vay hàng năm.

Ngày “cạn kiệt” trong ước tính của Goss khác với dự báo cạn kiệt quỹ tín thác hàng năm được đưa ra bởi một hội đồng quản trị An sinh Xã hội dự kiến ​​khi các chương trình sẽ không thể chi trả đầy đủ quyền lợi vì căng thẳng tài chính do việc nghỉ hưu của thế hệ bùng nổ trẻ con (baby boomer).

Hồi tháng 4, các ủy viên An sinh Xã hội cho biết quỹ ủy thác Tuổi già và Người khuyết tật kết hợp có thể sẽ không thể trả đầy đủ lợi ích bắt đầu từ năm 2035, khi họ chỉ có thể trả 79% so với những gì đã hứa. Ngày cạn kiệt không thay đổi so với dự báo năm 2019./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump plan to scrap payroll tax would reduce benefits by 2021, top Social Security actuary says


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét