12 tháng 11 2020

Kết quả bầu cử này sẽ không bị lật ngược

Những người ủng hộ Joe Biden ăn mừng tại Quảng trường Times Square ở New York, ngày 7 tháng 11. (Ảnh: Niyi Fote / Zuma Press)

Các cuộc tái kiểm phiếu đôi khi thay đổi độ chênh lệch ở mức hàng trăm, không bao giờ ở mức hàng chục nghìn.

Karl Rove, Wall Street Journal

11/11/2020

  Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Đây là một năm đầy biến cố, đáng lo ngại: Một loại virus chết người tấn công không báo trước và cướp đi sinh mạng của gần một phần tư triệu người Mỹ; một cuộc đóng cửa đã phá hủy các thói quen cá nhân và khiến chúng ta phải ước ao một sự bình thường; một cuộc suy thoái sâu, đột ngột đã cướp đi sự thịnh vượng mới có của nhiều gia đình; và bây giờ một phục hồi như tên lửa đang nâng lên một số nhỏ nhưng để lại một số lớn trên bệ phóng. Vậy ngán gì mà không khép lại năm 2020 bằng một cuộc bầu cử được dự đoán sai như màn kết?

Các chuyên gia dự đoán một cơn sóng thần màu xanh có tầm vóc lịch sử sẽ đưa các đảng viên Dân chủ vào Nhà Trắng, lật đổ Thượng viện Hoa Kỳ, tăng số lượng của phe Chủ tịch Nancy Pelosi lên thêm 20 ghế và biến một loạt các cơ quan lập pháp của bang đỏ thành bang xanh kịp lúc cho việc tái phân chia khu bầu cử vào năm 2021. Chà, Nhà Trắng đã đổi chủ. Nhưng những chuyện còn lại đã xảy ra.

Kết quả trung bình cuối cùng của các cuộc thăm dò ý kiến ​​của RealClearPolitics dự đoán Joe Biden sẽ giành được số phiếu phổ thông với khoảng cách 7,2%. Nate Silver của FiveThirtyEight.com cho rằng khoảng cách có khả năng là 8% trội về phía ông Biden. Báo cáo Chính trị của Cook đã cho Biden ở “khoảng 9 hoặc 10% hơn”. Tính đến hôm thứ Tư, với một số phiếu bầu vẫn chưa được kiểm đếm ở California và New York, Tổng thống Trump đã kém ông Biden 3,3 điểm.

Số cử tri đi bỏ phiếu đã tăng lên. Sau khi mọi thứ được tính, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu có thể đạt 66,5%, cao nhất kể từ năm 1908 của cuộc đấu giữa William Howard Taft và William Jennings Bryan. Nhưng bản chất của sự nhiệt tình này khác nhau tùy theo từng bên. Phân tích cử tri của Fox News cho thấy 51% những người ủng hộ ông Biden bỏ phiếu chống lại ông Trump nhiều hơn là cho ứng cử viên Đảng Dân chủ, trong khi 79% những người ủng hộ ông Trump bỏ phiếu cho ông nhiều hơn là chống lại ông Biden.

Ông Trump cũng giành được 26% cử tri không phải da trắng, theo cuộc thăm dò ý kiến ​​của NBC, khiến các nhà bình luận cánh tả phát điên. Một người mô tả những cử tri này là "bị phân tâm." Một người phụ trách chuyên mục của New York Times nhận thấy việc nhiều người da đen và đồng tính bỏ phiếu cho tổng thống là điều “tàn phá cá nhân”. Dân biểu Maxine Waters (Dân chủ, California) cảnh báo rằng các cử tri nam da đen của Trump “phải trả giá trong nhiều năm tới.” Đây là những gì vượt qua cho sự khoan dung của cánh tự do.

Tuy nhiên, vẫn có đủ cử tri muốn sự thay đổi. Ông Biden đã điều động thành công để biến cuộc bầu cử trở thành một cuộc trưng cầu dân ý về tính cách của tổng thống và cách xử lý của ông ta đối với Covid. Trong nhiều tháng, ông Trump đã bị buộc phải chiến đấu trên khoảnh sân đó, chỉ cố gắng  cách chập chờn để đối chiếu chương trình nghị sự của mình với chương trình của đối phương.

Các tổng thống thắng được cuộc tái tranh cử chỉ một phần bằng cách quảng bá thành tích của họ và vạch ra các chương trình nghị sự của nhiệm kỳ thứ hai; phần lớn hơn phụ thuộc vào việc đưa ra tương phản các giá trị và quan điểm của đối thủ với quan điểm của chính họ. Tỷ lệ chiến thắng của ông Biden thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​có thể được ghi nhận một phần là do ông Trump nhấn mạnh vào những ngày cuối cùng về sự khác biệt cơ bản của họ — thảo luận về khai thác dầu khí bằng fracking ở Pennsylvania và sự dung thứ cho chủ nghĩa xã hội ở Miami. Nhưng nó đã không đủ.

Ông Trump hiện đang theo đuổi các thách thức pháp lý ở Pennsylvania, Wisconsin, Michigan, Arizona và Nevada, và sẽ có một cuộc kiểm phiếu tự động ở Georgia, nơi ông Biden dẫn trước 0,29 điểm. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell nói đúng rằng ông Trump có "100% trong quyền của mình" để ra tòa vì lo ngại về gian lận và tính minh bạch. Nhưng những nỗ lực của tổng thống không có khả năng di chuyển một tiểu bang nào khỏi cột điểm của ông Biden và chắc chắn chúng không đủ để thay đổi kết quả cuối cùng.

Chỉ có ba cuộc tranh cử trên toàn tiểu bang trong nửa thế kỷ qua, trong đó việc kiểm điểm lại đã thay đổi kết quả: cuộc đua vào Thượng viện bang New Hampshire năm 1974, cuộc tranh cử thống đốc Washington năm 2004 và cuộc bầu cử Thượng viện Minnesota năm 2008. Các ứng cử viên trong các cuộc đua này đã cách biệt nhau lần lượt là 355, 261 và 215 phiếu sau Ngày bầu cử.

Những khoảng cách này không giống như ngày nay. Ông Biden hôm thứ Tư dẫn đầu ở Wisconsin với 20.540 phiếu bầu, Pennsylvania với 49.064, Michigan với 146.123, Arizona với 12.614, Nevada với 36.870 và Georgia với 14.108.

Để giành chiến thắng, ông Trump phải chứng minh gian lận có hệ thống, với số phiếu bất hợp pháp lên tới hàng chục nghìn. Không có bằng chứng về điều đó cho đến nay. Trừ khi một vài vụ xuất hiện nhanh chóng, cơ hội của tổng thống trước tòa sẽ giảm nhanh chóng khi các bang bắt đầu chứng nhận kết quả, như Georgia sẽ làm vào ngày 20 tháng 11, tiếp theo là Pennsylvania và Michigan vào ngày 23 tháng 11, Arizona vào ngày 30 tháng 11, và Wisconsin và Nevada vào ngày 1 tháng 12. Bằng cách đưa ra danh sách đại cử tri của một ứng cử viên, những chứng nhận này sẽ nâng cao rào cản pháp lý để lật ngược kết quả của tiểu bang và khiến ông Trump thậm chí khó giành ưu thế hơn trước khi Cử tri đoàn họp vào ngày 14 tháng 12.

Các mạng truyền hình chiếu cảnh các đám đông tưng bừng ở các thành phố lớn ăn mừng chiến thắng của ông Biden; chúng không cho thấy số lượng gần như bằng nhau những người thương tiếc cho thất bại của ông Trump. Chính trị Hoa Kỳ vẫn còn phân cực và nhiễm độc. Việc kết thúc cuộc bầu cử này sẽ là một bước đi khó khăn nhưng cần thiết để khôi phục sự thống nhất và cân bằng chính trị. Khi những ngày hầu tòa kết thúc, tổng thống nên làm phần việc của mình để thống nhất đất nước bằng cách dẫn đầu một quá trình chuyển đổi hòa bình và để những bất bình qua đi./.


Nguyên bản tiếng Anh:

This Election Result Won’t Be Overturned


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét