01 tháng 11 2020

‘Ngoại hạng': Trump đã tạo ra 3.400 xung đột lợi ích kể từ khi vào Nhà Trắng theo như báo cáo

 

Tổng thống đã đi thăm Georgia và Florida để thuyết phục các cử tri người Mỹ gốc Latinh và người Mỹ gốc Phi (Ảnh: GettyImages)

Báo cáo được đưa ra khi tiểu bang New York tiếp tục cuộc điều tra về tổ chức Trump.

Tác giả: Matt Mathers

Bài nguyên bản trên The Independent

25/09/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt


Tổng thống Donald Trump đã tạo ra 3.400 xung đột lợi ích kể từ khi bước vào Nhà Trắng năm 2017, theo báo cáo của Cơ quan giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức ở Washington (CREW).

Theo CREW, một tổ chức giám sát ảnh hưởng của tiền bạc ở Đồi Capitol và luôn theo dõi chính quyền Trump, đã có khoảng 400 sự xung đột đã xảy ra kể từ tháng Hai.

Các lợi ích doanh nghiệp của ông Trump đã nhiều lần bị truy xét kể từ khi ông nhậm chức. Một số nhà phê bình cho rằng lý do duy nhất khiến ông tranh cử vào Nhà Trắng ngay từ đầu là để quảng bá thương hiệu Trump.

Báo cáo của CREW được đưa ra khi tiểu bang New York đang tiếp tục cuộc điều tra về tổ chức Trump vì đã thổi phồng "giá trị tài sản của ông Trump trên các báo cáo tài chính để nhận được các khoản vay và thu được các lợi ích kinh tế và thuế."

Báo cáo của CREW lưu ý rằng Tổng thống đã thực hiện 503 chuyến thăm đến các cơ ngơi của Trump kể từ khi vào Nhà Trắng với 74 trong số đó chỉ trong năm nay.

Theo phóng viên David Fahrenthold của Washington Post, riêng Cơ quan Mật vụ đã trả khoảng 1,1 triệu USD cho tổ hợp Trump Organization, với việc tổng thống thực hiện các chuyến đi nhiều lần đến các cơ ngơi và khu nghỉ dưỡng tư nhân trong thời gian tại vị.

Các nhân viên chính phủ, nhà ngoại giao nước ngoài và các thành viên Quốc hội cũng thường xuyên đến thăm các cơ sở của Trump. Các tòa nhà chính phủ thường được sử dụng để làm nơi giải quyết công việc chính thức.

Khoảng 231 sự kiện được tổ chức bởi các nhóm lợi ích đặc biệt và 88 sự kiện khác được tổ chức bởi các nhóm chính trị - nhiều nhóm trong số đó có liên quan đến ông Trump - tại các tài sản của Trump, mang lại doanh thu ước tính 23,2 triệu đô la cho tổ chức Trump, báo cáo của CREW nêu rõ.

Trong khi đó, tổng thống và các quan chức Nhà Trắng khác đã sử dụng các nền tảng chính phủ của họ để quảng bá hoặc đề cập đến các doanh nghiệp Trump 426 lần, báo cáo cho biết thêm. Các chính phủ nước ngoài đã cấp cho tổ hợp Trump Organization 67 nhãn hiệu - khoảng 46 nhãn hiệu đến từ Trung Quốc.

Giám đốc điều hành của CREW là Noah Bookbinder cho biết trong một tuyên bố: “Những con số bất thường trong báo cáo này vẽ nên bức tranh về một tổng thống tập trung vào những lợi ích tài chính cá nhân mà ông ấy có thể thu được từ hoạt động công vụ của mình — và toàn bộ hệ sinh thái gồm các quan chức, các nhóm lợi ích đặc biệt và các chính phủ khai thác sự dính kết đó để có được sự ưu ái thúc đẩy lợi ích của chính họ.”

“Từ việc các chính phủ và ngành công nghiệp nước ngoài tổ chức các sự kiện xa hoa ở các cơ ngơi của ông đến việc các nhà tài trợ và khách hàng mua lối đi của họ đến các đại sứ và các văn phòng chính trị hàng đầu, tham nhũng vây quanh vị tổng thống này mỗi ngày theo nghĩa đen.” ./.


Nguyên bản tiếng Anh:

'Extraordinary': Trump has generated 3,400 conflicts of interest since entering White House, report states


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét