04 tháng 11 2020

Những gì còn lại trong bảy tiểu bang sẽ quyết định cuộc đua


Kiểm đếm phiếu bầu qua thư và phiếu khiếm diện ở Milwaukee đêm qua. (Ảnh: Chang W. Lee / The New York Times)

Mặc dù vẫn còn quá gần nhau để công bố, nhưng hiện tại kết quả đang nghiêng về phía Biden.

Nate Cohn, New York Times

04/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Vẫn còn các bang chưa được quyết định trong cuộc đua tổng thống. Đây là vị trí của chúng vào thứ Tư.


Wisconsin (10 phiếu): Joe Biden đã được tuyên bố là người chiến thắng vào chiều thứ Tư, với chênh lệch hơn 20.000 phiếu, không xa so với tỷ lệ chiến thắng của Tổng thống Trump (0,7 điểm) ở đây vào năm 2016. Chiến dịch Trump cho biết họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại, nhưng đó sẽ là một khoản hụt khá xa để hòng bù đắp.


Nevada (6 phiếu): Ông Biden có một vị trí dẫn đầu chỉ trong gang tấc, nhưng ở đây một lần nữa khó có thể thấy ông Trump được cho là sẽ giành được thay đổi. Tất cả phiếu bầu trong Ngày bầu cử đã được tính, và giờ chỉ còn lại phiếu bầu qua thư đến muộn và phiếu tạm thời (provisional ballot) nghiêng về phía Dân chủ. Các quan chức bầu cử Nevada cho biết sẽ không có thêm kết quả nào được công bố cho đến trưa ngày thứ Năm theo giờ miền Đông.


Arizona (11 phiếu): Trump đang ở mức thua kém hơn 5 điểm tại Arizona, vì vậy bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng kết cục tại đây có thể thay đổi. Nhưng có sự không chắc chắn về số phiếu bầu chưa kiểm. Chúng tôi biết một điều: Có những lá phiếu gửi trễ, được tiểu bang nhận trong vài ngày qua. Những lá phiếu này thường nghiêng về đảng Dân chủ, nhưng năm nay có thể không. Vì vậy, nhiều đảng viên Đảng Dân chủ đã vội vã bỏ phiếu sớm đến nỗi hầu hết các lá phiếu vắng mặt còn lại là của các đảng viên Cộng hòa đã đăng ký. Có thể những đảng viên Cộng hòa này vừa ra ngoài và bỏ phiếu vào Ngày bầu cử. Nhưng cũng có thể họ đã gửi những lá phiếu của mình, những lá phiếu chưa được đếm. Chúng ta sẽ có một đánh giá tốt hơn vào cuối ngày thứ Tư, khi các quan chức cho biết họ dự kiến ​​sẽ kiểm phiếu xong.


Cập nhật Michigan (16 phiếu): Ông Trump đã dẫn đầu ở đây cả đêm, nhưng ông Biden đã vượt qua ông vào thứ Tư khi các phiếu bầu đến từ Hạt Wayne thiên nặng về Đảng Dân chủ và khi các nhân viên thăm dò xử lý các lá phiếu vắng mặt qua thư, vốn có xu hướng thuộc về Đảng Dân chủ.

Ông Biden được tuyên bố là người chiến thắng vào chiều thứ Tư; chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ đang khởi kiện để dừng việc đếm. Nếu lấy được Michigan, ông Biden tiến gần hơn nhiều đến ngưỡng 270 phiếu đại cử tri.


Pennsylvania (20 phiếu): Các biểu lộ có thể gây ngộ nhận. Bang này có vẻ ngoài tầm với của ông Biden, với tổng thống đang dẫn trước 11 điểm. Nhưng ông Trump cũng đang gặp khá nhiều nguy hiểm ở đây. Ưu thế của số phiếu còn lại là số phiếu khiếm diện qua thư, và ông Biden đã dẫn trước trong số phiếu khiếm diện qua đường bưu điện ở Pennsylvania với tỷ lệ 78% trên 21%. Theo Ngoại trưởng tiểu bang, hiện còn hơn 1,4 triệu phiếu khiếm diện cần kiểm đếm và đó là chưa bao gồm các lá phiếu có thể chuyển đến trong vài ngày tới. Nếu ông Biden giành được đa số trong 1,4 triệu phiếu bầu này với cùng biên độ mà ông đã giành được cho đến nay - và đó có vẻ là một cuộc đặt cược an toàn - nó sẽ thu về cho ông khoảng 800.000 phiếu bầu, đủ để ông vượt lên dẫn trước. Tuy nói vậy, nhưng khó để quá tự tin với số phiếu bầu còn lại nhiều như thế. Các quan chức tiểu bang hy vọng đa số phiếu bầu sẽ được tính vào thứ Sáu.


Georgia (16 phiếu): Bang này có thể làm mọi người ngạc nhiên. Ông Trump dẫn trước hai điểm khi có hơn 90% số phiếu được kiểm, nhưng còn rất nhiều phiếu bầu của đảng Dân chủ ở khu vực Atlanta. Nó có thể là vừa đủ cho ông Biden. Cuộc đua này chắc chắn sẽ rất sit sao. Ngoại trưởng bang cho biết ông hy vọng những người chiến thắng trong hầu hết các cuộc đua trong tiểu bang sẽ được công bố vào thứ Tư.

Nếu ông Biden thắng được ở Georgia, cùng với các bang khác được đề cập cho bên trên, ông sẽ giành được hơn 300 phiếu đại cử tri.


North Carolina (15 phiếu): Đây là một bang mà ông Trump được yêu thích. Cuộc đua chưa thật sự sít sao, nhưng vẫn còn một mảnh ghép lớn còn thiếu: những lá phiếu qua thư đang đến muộn. Tiểu bang chấp nhận các lá phiếu qua thư nhận được sau cuộc bầu cử cho đến ngày 12 tháng 11 và có khoảng nửa triệu lá phiếu vắng mặt vẫn còn chưa đến trong Ngày Bầu cử. Trên thực tế, chỉ một phần nhỏ trong số những lá phiếu này sẽ được gửi vào qua đường bưu điện. Năm 2016, chỉ có khoảng 10.000 phiếu - mặc dù năm đó số phiếu bầu vắng mặt được bầu ít hơn nhiều. Năm nay, không có một lượng lớn các lá phiếu nhận được vào thứ Hai - điều đó có nghĩa có thể sẽ không có một lượng lớn số phiếu được đếm vào ngày hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi không biết chắc chắn về điều này. Tôi đoán cuộc đua sẽ không được phân định cho đến khi được công bố./.


Nguyên bản tiếng Anh:

What’s Left in the Seven States That Will Decide the Race


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét