04 tháng 11 2020

Sở Bưu điện Hoa kỳ gây cản trở bầu cử 2020

04/11/2020
Người Mỹ Gốc Việt

Những hệ thống xử lý thư tín bị dỡ bỏ.


Vào tháng 6/2020, Trump bổ nhiệm ông Louis DeJoy vào chức vụ Tổng giám đốc Sở Bưu điện Hoa kỳ. Ông DeJoy là một nhà tài trợ lớn của Cộng hòa và làgiám đốc điều hành với số cổ phần đáng kể trong các công ty vận tải có quan hệ làm ăn với Sở Bưu điện. Với lý do cải tổ cho hiệu quả, DeJoy lập tức tạo hàng loạt thay đổi làm yếu đi ngành bưu điện Hoa kỳ: sa thải hoặc đổi chỗ hàng loạt các giám đốc điều hành kinh nghiệm trên khắp nước, loại bỏ và không thay thế nhiều hệ thống xử lý thư tín đang hoạt động, ngăn cấm nhân viên được làm giờ phụ trội. Hậu quả là sự ứ đọng thư tín được báo động khắp nơi trên toàn quốc. 

Trong dự luật về gói cứu trợ thứ hai đưa ra hồi đầu mùa hè, Hạ viện đã dự chi 25 tỷ cho Sở Bưu điện để bổ sung khả năng hoạt động hòng chuẩn bị cho mùa bầu của bận rộn khi một số lượng lớn cử tri hay tiểu bang chuyển sang sử dụng bầu qua thư. Dự luật đó bị Thượng viện Cộng hòa ngăn chặn. Trong nỗ lực ngăn cản bầu qua thư, Trump công khai tuyên bố sẽ không cho thêm tiền để Sở Bưu điện không có khả năng tăng cường hoạt động.

Hai Dân biểu Dân chủ Hoa Kỳ Rashida Tlaib và Dan Kildee biểu tình kêu gọi hỗ trợ Dịch vụ Bưu điện Hoa Kỳ (USPS) bên ngoài một bưu điện ở Southfield, Michigan ngày 18 tháng 8 năm 2020.

Trong một số động thái liên quan, các ủy ban Cộng hòa tại các tiểu bang, hoặc các nhánh hành pháp Cộng hoà đã khởi kiện để kết thúc thời gian nhận lại phiếu bầu qua thư sớm hơn trước kia. Kết quả là những thời hạn bất nhất ở các tiểu bang. Một số vụ kiện cáo đó vẫn kéo dài cho đến hôm nay, sau ngày bầu cử. Một số bang không được phép khởi sự đếm phiếu cho đến sáng ngày 3/11, khiến việc kiểm phiếu  không thể hoàn tất trong nhiều ngày sau đó.

Thời hạn nhận và kiểm phiếu ở một số tiểu bang


Sở Bưu điện tháo bỏ 711 máy xử lý thư tín. Lượng thư tín đi qua Sở Bưu điện liên tục giảm sút trong nhiều năm qua do cạnh tranh và do thư từ không còn là phương tiện liên lạc được ưa chuộng trong thời đại kỹ thuật số; việc tháo bỏ bớt các máy móc cũ kỹ và không cần thay thế - ở một số lượng nhỏ hơn - vẫn được thực hiện trong nhiều năm qua. Nhưng vào năm bầu cử với số lượng phiếu bầu qua thư tăng cao, với lượng thư cần xử lý có thể tăng gấp 10 lần hoặc hơn ở nhiều tiểu bang, động thái này gây nhiều lo ngại và phản đối. 

Ngày 25/8, Sở Bưu điện đột nhiên ra lệnh ngừng hoạt động của lực lượng cảnh sát Bưu điện và các thanh tra mặc thường phục. Đó là lực lượng gồm 455 cảnh sát và 1300 thanh tra viên, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hệ thống bưu điện từ các thùng thư, kho bãi, thu nhận và phân phối thư từ. Không một lời giải thích được đưa ra cho động thái này. Việc này xảy ra chỉ một ngày sau khi DeJoy có cuộc điều trần tại Hạ viện và được yêu cầu ngưng những thay đổi rõ ràng đã làm yếu đi các hoạt động Bưu điện.

Tranh tụng tại tòa Quận Liên bang ở D.C. trong một vụ kiện được khởi kiện bởi Tổng chưởng lý bang New York, Sở Bưu điện lập luận rằng việc chậm trễ thư tín không phạm pháp vì Hiến pháp không buộc đảm bảo mức phục vụ cho các tiểu bang trong việc thư tín. Bộ Tư pháp lại lên tiếng cho rằng Sở Bưu điện có toàn quyền thay đổi hoạt động của họ để tăng “hiệu quả,” vì chưa có chứng cứ hành động đó sẽ gây sự trễ nải thư tín hay phiếu bầu.

Tốc độ xử lý thư tín bao gồm phiếu bầu tại Sở Bưu điện

Trong những ngày cuối của cuộc bầu cử, tin tức lộ ra còn hàng chục nghìn lá phiếu đang nằm tại các kho của Bưu điện chưa giao đến cử tri, và còn hàng trăm nghìn lá phiếu đã được điền và gửi lại còn tồn đọng tại các kho xử lý thư của Sở Bưu điện và chưa được giao đến các văn phòng bầu cử khu vực.

Hôm thứ Sáu, thẩm phán Bastian Tòa án Quận Liên bang tại Yakima, bang Washington ra lệnh buộc Sở Bưu điện phải giao lại các phiếu bầu đúng thời hạn.

Hôm Chủ nhật, thẩm phán Emmet Sullivan Tòa án Quận Liên bang tại Washington D.C. đã buộc sở Bưu điện phải cấp tốc giao các phiếu bầu đến cử tri và phiếu bầu nhận lại đến các văn phòng bầu cử bằng đường hỏa tốc (Express Mail). Thẩm phán Sullivan yêu cầu Sở Bưu điện phải giao lại phiếu bầu ở các bang Pennsylvania, North Carolina and Minnesota đến các văn phòng bầu cử địa phương nội trong ngày hôm qua, khi các vụ kiện về thời điểm ngừng nhận lại phiếu bầu vẫn đang tiếp diễn.

Sáng hôm qua, 3/11, Sở Bưu điện cho biết bị thất lạc hơn 300 nghìn phiếu bầu. Đó là số phiếu đã được kiểm nhận (incoming scan) nhưng không được kiểm xuất (exit scan). Thẩm phán ra án lệnh buộc Sở Bưu điện phải rà soát (sweep) các kho thư tín và giao trả phiếu bầu trước 3:30pm chiều hôm qua. Sullivan cũng ra lệnh buộc Cơ quan Thanh tra Bưu điện và Tổng thanh tra ngành này phải thanh tra hàng loạt các cơ sở xử lý thư tín có liên quan đến tổng cộng 151 phiếu cử tri đoàn, gồm cả những bang chiến địa.

Thẩm phán Sullivan đang có lịch điều trần mỗi ngày với các nhân viên cao cấp của Sở Bưu điện theo dõi việc thi hành án lệnh, trong khi nhiều tiểu bang vẫn còn thời hạn nhận lại phiếu bầu từ bưu điện cho đến tuần tới. Trong buổi điều trần hôm nay, Thẩm phán Sullivan phê phán Sở Bưu điện đã không thực hiện đúng theo lệnh tòa của ông ngày hôm qua. Ông buộc Sở tiếp tục rà soát tìm các phiếu bầu thất lạc. Hôm nay, Sullivan tuyên bố: “Tôi không hài lòng về các diễn tiếng giờ thứ 11 vào đêm qua. Sẽ có người phải trả giá về chuyện này.”


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét