19 tháng 11 2020

Trump và các đồng minh của ông đã thắng zero trong số 21 vụ kiện mà họ đã đệ nộp kể từ Ngày bầu cử


Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Sonam ShethJacob Shamsian

Business Insider

19/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

  • Ban vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump và các quan chức Đảng Cộng hòa đã đệ nạp gần hai chục vụ kiện kể từ Ngày bầu cử nhằm tranh giành kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

  • Chiến dịch đã đệ đơn kiện và khiếu nại đòi can thiệp vào các vụ việc ở các bang ngang ngửa như Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania.

  • Họ không ghi được chiến thắng nào, họ đã rút lui hoặc thua trong 15 vụ, và có 6 vụ đang chờ xử lý.

Đối mặt với viễn cảnh thất bại trước một người mà ông đã  bỏ hàng tháng trời để phê phán là kẻ tham nhũng, láu cá và thiểu năng tinh thần, Tổng thống Donald Trump đang tiếp tục công kích, truyền bá những lời nói dối và thuyết âm mưu về một cuộc bầu cử bị "ăn gian" bởi các "gian lận lớn" từ đảng Dân chủ.

Ông ta quay qua quay lại giữa việc yêu cầu một số tiểu bang ngừng kiểm phiếu, điều mà ông ta không có quyền làm, và việc yêu cầu những bang khác nên tiếp tục đếm, điều mà họ vẫn đang làm.

Để đạt được mục tiêu đó, chiến dịch tranh cử của Trump và các nhóm Đảng Cộng hòa khác đã phải lập nên 21 thách thức pháp lý kể từ Ngày bầu cử.

Họ đã không thắng trận nào.

Các đơn kiện cho rằng các tiểu bang và quận hạt đã vi phạm luật bầu cử, lợi dụng chiến lược chính trị của Trump nhằm làm mất uy tín kết quả cuộc bầu cử năm 2020 mà Tổng thống đắc cử Joe Biden đã giành chiến thắng.

Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện lên các tòa án địa phương, tiểu bang và liên bang ở Arizona, Georgia, Michigan, Nevada và Pennsylvania - tất cả các bang mà Biden đã thắng hoặc dự kiến ​​sẽ thắng, theo dữ liệu của Decision Desk HQ được Insider công bố.

Ban đầu, chiến dịch tranh cử của Trump chỉ có một chiến thắng duy nhất, khi một thẩm phán Pennsylvania ra phán quyết vào ngày 12 tháng 11 rằng những cử tri lần đầu tiên đi bầu phải xác nhận căn cước (ID) của họ với hội đồng bầu cử của quận trước ngày 9 tháng 11, thay vì ngày 12 tháng 11. Quyết định này đã mở ra cánh cửa để loại phiếu bầu của những người không xác minh ID của họ kịp thời. Nhưng Tòa án Tối cao của bang sau đó đã lật lại quyết định đó.

Như vậy Trump và các đảng viên Cộng hòa khác có 15 vụ kiện mà họ đã rút lại hoặc thua cuộc, và 6 vụ khác vẫn đang chờ xử lý.

Luật sư cho Tổng thống, Rudy Giuliani, phát biểu về các vụ kiện bầu cử tại một cuộc họp báo ở bãi đậu xe của một công ty cảnh quan vào ngày 7 tháng 11 năm 2020 ở Philadelphia. (Ảnh: Bryan R Smith / AFP / Getty Images)

Đây là danh sách các vụ kiện và vị trí của chúng

Pennsylvania - thua 7, chờ 4

* Chiến dịch tranh cử của Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã đệ đơn kiện yêu cầu tòa phúc thẩm bang bác bỏ thông báo của ngoại trưởng Pennsylvania rằng các cử tri đã đăng ký phải cung cấp bằng chứng nhận dạng cho các lá phiếu gửi qua đường bưu điện trước thời hạn ngày 12 tháng 11. Phía Cộng hòa tin rằng thời hạn cuối cùng phải là ngày 9 tháng 11. Đây là một vụ kiện mà Trump đã thắng, trước khi Tòa án Tối cao của tiểu bang lật lại quyết định của tòa cấp dưới.

* Trong một vụ kiện liên bang trên phạm vi rộng, chiến dịch Trump đã kiện về những vi phạm theo cáo buộc trong cách kiểm phiếu trong toàn tiểu bang. Họ lập luận rằng 14.000 phiếu bầu nên được vứt bỏ. Chiến dịch đã đệ trình một phiên bản sửa đổi của đơn kiện vài ngày sau đó đã rút lại nhiều cáo buộc ban đầu. Một thẩm phán vẫn chưa đưa ra quyết định về vụ việc.

* Một vụ kiện liên bang khác do đảng Cộng hòa đưa ra đã tìm cách trì hoãn thời hạn yêu cầu bỏ phiếu. Thẩm phán đã bác bỏ nó.

* Một vụ kiện liên bang thứ ba đã tìm cách ngăn cản Hội đồng Bầu cử Quận Montgomery cho phép cử tri "hoàn chỉnh" cho các lá phiếu của họ - một quy trình cho phép mọi người sửa các lỗi văn thư trên lá phiếu của họ để đảm bảo số phiếu của họ được kiểm phiếu. Đảng Cộng hòa đã từ bỏ và rút khỏi vụ kiện.

* Chiến dịch đã khởi kiện một vụ kiện liên bang khác để ngăn Quận Philadelphia kiểm phiếu mà không có mặt của đảng viên Cộng hòa. Thẩm phán đã bác bỏ vụ kiện sau khi các luật sư của Trump nói rằng những người theo dõi cuộc bầu cử của Đảng Cộng hòa, trên thực tế, có mặt. Chiến dịch tranh cử của Trump sau đó đã kháng cáo quyết định này trong nỗ lực kiểm đếm lại vài nghìn lá phiếu. Một thẩm phán vẫn chưa đưa ra quyết định về kháng cáo.

* Trong một vụ kiện khác về Quận hạt Montgomery, vụ này được đệ trình lên một tòa án địa phương, các luật sư của Trump đã tìm cách ngăn quận hạt đếm các phiếu bầu qua thư. Vụ kiện vẫn đang chờ xử lý, nhưng các luật sư đã rút ra khỏi vụ kiện.

* Một vụ kiện ở Quận Bucks do ứng cử viên đảng Cộng hòa Kathy Barnette đệ trình vào Ngày bầu cử đã đưa ra một thách thức kỹ thuật về phương pháp tổ chức các lá phiếu của quận trước khi kiểm phiếu. Bà ấy đã rút lại đơn kiện hai ngày sau đó và thua trong cuộc bầu cử.

* Chiến dịch Trump đã kháng cáo vụ án về Quận Bucks vào thứ Hai và nó vẫn đang chờ xử lý.

* Tại một tòa án tiểu bang, đảng Cộng hòa đã phản đối chỉ thị từ văn phòng Ngoại trưởng về việc bỏ phiếu tạm thời (provisional). Một thẩm phán tòa phúc thẩm tiểu bang đã bác bỏ yêu cầu nhưng ra lệnh cho ngoại trưởng tách riêng lá phiếu tạm thời trong trường hợp tính hợp lệ của chúng bị tranh cãi.

* Các đảng viên Cộng hòa địa phương đã tìm cách ngăn Quận Northampton tiết lộ danh tính của những người có lá phiếu bị hủy bỏ và đã thua kiện.

* Chiến dịch đã đệ trình một đề nghị can thiệp vào một vụ kiện tại Tối cao Pháp viện do đảng Cộng hòa khởi xướng, tập trung vào thời hạn mà các quan chức Pennsylvania được phép nhận phiếu bầu. Tòa án Tối cao của bang Pennsylvania đã phán quyết rằng các quan chức có thể nhận được các lá phiếu cho đến ngày 6 tháng 11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Đảng Cộng hòa đã kháng cáo quyết định lên tòa trên, vốn đang bế tắc với tỷ số 4-4 vì Thẩm phán Amy Coney Barrett không tham gia, khiến phán quyết của tòa cấp dưới được áp dụng. Tòa án Tối cao ra hiệu có thể xét xử lại vụ án nhưng vẫn chưa chấp nhận yêu cầu can thiệp.


Nevada - thua 2 chờ 1

* Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện yêu cầu các lá phiếu ngừng được đếm trong tiểu bang vì lo ngại về công nghệ so sánh chữ ký và tuyên bố của các quan sát viên bầu cử rằng họ không được phép xem các lá phiếu được xử lý đủ chặt chẽ. Tòa án tối cao Nevada bác bỏ yêu cầu này.

* Chiến dịch tranh cử của Trump và Uỷ ban Cộng hoà Quốc gia đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang yêu cầu ngừng kiểm phiếu ở Hạt Clark - một khu vực đông dân chủ - cho đến khi các quan chức Cộng hoà có thể quan sát quá trình này. Một thẩm phán quận đã từ chối yêu cầu này với lý do các nguyên đơn không có bằng chứng để chứng minh cho các cáo buộc của họ. Đảng Cộng hòa đã kháng cáo vụ việc lên Tòa án Tối cao Nevada, nơi cho biết vào ngày 5 tháng 11 rằng chiến dịch và các quan chức Đảng Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận cho phép mở rộng việc quan sát lá phiếu. Sau đó họ đã rút đơn kiện.

* Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Carson với cáo buộc có nhiều bất thường được chiến dịch tuyên bố, dù không cung cấp bằng chứng cụ thể, rằng sẽ đủ để lật ngược kết quả bầu cử ở Nevada và lấy lại bang này cho Trump. Người phát ngôn của Hạt Clark cho biết "có vẻ như họ đang lặp lại những cáo buộc mà tòa án đã bác bỏ, tuyên bố sai và trình bày sai bằng chứng được cung cấp trong những tiến trình đó, đồng thời bác bỏ những cáo buộc sai trái của các sự phe phái mà không có kiến ​​thức trực tiếp về sự thật."


Georgia - Một thua

* Một thẩm phán ở Quận Chatham đã từ chối yêu cầu của chiến dịch Trump để loại bỏ 53 lá phiếu mà một người theo dõi cuộc thăm dò của GOP cho biết đã đến sau khi các cuộc bỏ phiếu đóng cửa lúc 7 giờ tối ngày 3 tháng 11. Washington Post báo cáo rằng người theo dõi cuộc thăm dò không đưa ra bằng chứng nào trước tòa rằng các lá phiếu đến muộn và các quan chức quận đã làm chứng rằng chúng đã được nhận đúng lúc.


Michigan - thua 4

* Trong một vụ kiện liên bang, chiến dịch tranh cử của Trump cáo buộc một số điểm bất thường - chẳng hạn như các quan sát viên bầu cử của Cộng hoà được yêu cầu đứng cách những người đếm phiếu 6 feet coronavirus - là lý do để Michigan không nên chứng nhận phiếu bầu của mình. Chiến dịch tranh cử của Trump đã rút lại đơn kiện, và Rudy Giuliani tuyên bố sai sự thật rằng nó đã đạt được kết quả mà chiến dịch mong muốn.

* Một thẩm phán tại Tòa Khiếu nại Michigan đã bác bỏ yêu cầu của chiến dịch Trump ngừng kiểm phiếu ở bang này. Thẩm phán Cynthia Stephens cho biết việc kiện tụng vấn đề này không có ý nghĩa gì vì các lá phiếu ở Michigan đã gần như hoàn tất việc kiểm phiếu.

* Một người phản đối kết quả bầu cử có tên Sarah Stoddard và một nhóm có tên là Quỹ Liêm chính Bầu cử đã đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử ở Detroit, cho rằng các lá phiếu vắng mặt đã được xem xét không đúng cách. Thẩm phán Timothy Kenny đã bác bỏ đề nghị này với lý do không có bằng chứng cho thấy phương thức giám sát bầu cử đã không được tuân thủ. Kenny đã đưa ra thêm một phán quyết khác sau đó phủ nhận các động thái khác, bao gồm cả yêu cầu kiểm kê bổ sung cuộc bầu cử.

* Một công ty luật liên quan với Đảng Cộng hòa có tên là Trung tâm Tư pháp Great Lakes đã đệ đơn kiện lên Tòa Khu vực (Circuit Court) của Quận Wayne chống lại Detroit và Quận Wayne với cáo buộc "gian lận lớn trong các thủ tục kiểm phiếu bầu cử" và kêu gọi làm lại một cuộc bầu cử hoàn toàn mới. Một thẩm phán đã bác bỏ vụ việc.


Arizona - 1 thua 1 chờ

* Chiến dịch tranh cử của Trump đã tham gia một vụ kiện do hai đảng viên Cộng hòa ở Quận Maricopa tuyên bố rằng một số lượng đáng kể các phiếu bầu của Cộng hoà đã bị vô hiệu vì cử tri sử dụng viết mực Sharpies để điền vào các lựa chọn của họ. Không có bằng chứng cho thấy việc sử dụng Sharpies gây nên vấn đề với máy quét đọc lá phiếu, và trên thực tế, các quan chức đã nói rằng việc sử dụng Sharpies được ưu chuộng hơn. The Post cũng báo cáo rằng văn phòng luật sư Quận Maricopa cho biết không có phiếu bầu nào bị từ chối và nếu có, cử tri được cho cơ hội bỏ phiếu khác. Một nhóm liên kết với Đảng Cộng hòa đã từ bỏ cuộc chiến pháp lý sau khi các quan chức Quận Maricopa thách thức cơ sở thực tế của vụ kiện và chiến dịch của Trump đã thua cuộc chiến ngay sau đó.

* Chiến dịch tranh cử của Trump đã đệ đơn kiện lên tòa án tiểu bang cáo buộc rằng Quận Maricopa đã từ chối không đúng các lá phiếu do một số cử tri bỏ phiếu. Vụ kiện vẫn đang chờ xử lý.


Các vụ án chính và phán quyết của Tối cao Pháp viện trước Ngày bầu cử

Pennsylvania

Tại Pennsylvania, Tòa án Tối cao của bang đã ra phán quyết rằng các quan chức bầu cử có thể nhận được các lá phiếu gửi qua đường bưu điện cho đến ngày 6 tháng 11 miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày Bầu cử. Đảng Cộng hòa đã yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ra án lệnh buộc  đình lại lập tức quyết định toà dưới, nhằm ngăn chặn phán quyết của Tòa án Tối cao tiểu bang.

Nhưng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đã bế tắc với tỷ số 4-4, khiến phán quyết của tòa cấp dưới được áp dụng. Các thẩm phán Neil Gorsuch, Brett Kavanaugh, Clarence Thomas và Samuel Alito đã bỏ phiếu tán thành yêu cầu của Đảng Cộng hòa, trong khi Chánh án John Roberts, và các Thẩm phán Stephen Breyer, Elena Kagan, và Sonia Sotomayor không đồng ý.

Tối cao Pháp viện cho biết trong một tuyên bố rằng Thẩm phán Amy Coney Barrett từ chối tham gia vụ án "vì nó cần được giải quyết nhanh chóng và vì bà ấy không có thời gian để xem xét đầy đủ hồ sơ của các bên.” Tuy nhiên, Barrett đã tuyên bố đứng ngoài (recuse), có nghĩa là bà có thể bỏ lá phiếu số năm quyết định một khi Tòa Tối cao thụ lý lại vụ án.


North Carolina

Trong một trường hợp tương tự do các đảng viên Cộng hòa ở North Carolina đưa ra, Tối cao Pháp viện đã phán quyết rằng các lá phiếu nhận được trong vòng chín ngày sau ngày 3 tháng 11 có thể được tính miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước Ngày bầu cử.

Quyết định được đưa ra sau khi chiến dịch tranh cử của Trump và các đảng viên Cộng hòa yêu cầu trong hai vụ kiện riêng biệt để tòa cấp cao áp dụng trở lại quy chế được đưa ra vào tháng 6 bởi Cơ quan lập pháp tiểu bang do đảng Cộng hòa kiểm soát vốn cho phép các phiếu bầu chỉ được tính nếu chúng được nhận trong tối đa ba ngày. - không phải chín - sau Ngày bầu cử.

Năm thẩm phán - Roberts, Kavanaugh, Breyer, Kagan và Sotomayor - đã ra phán quyết không khôi phục quy chế. Gorsuch, Alito, và Thomas bất đồng quan điểm, trong khi Barrett không tham gia vào vụ án North Carolina.


Wisconsin

Đảng Cộng hòa đã chiến thắng trong một  vụ kiện liên quan đến thời hạn nhận phiếu bầu ở Wisconsin. Tòa Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ đã ra phán quyết chống lại quyết định của tòa phúc thẩm mà lẽ ra sẽ cho phép các quan chức bầu cử nhận phiếu bầu khiếm diện trong vòng sáu ngày sau Ngày bầu cử.

Năm thẩm phán bảo thủ của tòa án - Roberts, Gorsuch, Kavanaugh, Thomas và Alito - đã ra phán quyết chống lại phán quyết của tòa cấp dưới, trong khi ba người theo chủ nghĩa tự do - Breyer, Kagan và Sotomayor - không đồng ý.

Vụ án ở Wisconsin đã gây xôn xao vì ý kiến đối nghịch của Kavanaugh và Kagan.

Kavanaugh, một Thẩm phán do Trump chỉ định, người đã được chuẩn thuận bổ nhiệm vào Tối cao Pháp viện vào năm 2018, đã viết với một ý kiến ​​đồng tình rằng tất cả các phiếu bầu nên được nhận chỉ đến Ngày bầu cử.

Ông viết: “Các Tiểu bang đó muốn tránh sự hỗn loạn và những nghi ngờ về sự không phù hợp có thể xảy ra nếu hàng nghìn lá phiếu khiếm diện đổ về sau ngày bầu cử và có khả năng làm đảo lộn kết quả của một cuộc bầu cử. Và những Tiểu bang đó cũng muốn có thể thông báo dứt khoát kết quả của cuộc bầu cử vào đêm bầu cử, hoặc càng sớm càng tốt sau đó."

Kagan phản pháo lại trong một bản phản biện gay gắt, đưa ra vấn đề với khẳng định của Kavanaugh rằng sự xuất hiện của các lá phiếu vắng mặt sau Ngày bầu cử có thể "lật ngược" kết quả của cuộc đua.

Bà viết: “Thẩm phán Kavanaugh cáo buộc rằng 'những nghi ngờ về sự không phù hợp' sẽ xảy ra nếu 'các lá phiếu khiếm diện đổ về sau ngày bầu cử và có khả năng làm đảo lộn kết quả của một cuộc bầu cử'. Nhưng không có kết quả nào để 'lật' cho đến khi tất cả các phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm. Và không gì có thể 'đáng nghi ngờ' hoặc ‘không phù hợp’ hơn việc từ chối kiểm phiếu khi đồng hồ điểm 12 vào đêm bầu cử. Nói cách khác, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn này, đó là làm hại cho quy trình bầu cử."


Texas

Một tòa liên bang ở Texas và Tòa án Tối cao của bang đã từ chối hai yêu cầu của Đảng Cộng hòa về việc huỷ bỏ gần 130.000 lá phiếu được bỏ tại các điểm bỏ phiếu drive-thru (lái xe qua) ở Quận Harris, một trong những khu vực nặng về Dân chủ nhất của Texas.

Tòa án Tối cao Texas đã bác bỏ yêu cầu từ các  hoạt động và các ứng cử viên Đảng Cộng hòa về việc huỷ bỏ các lá phiếu. Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Andrew Hanen, do Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, đã đạt được kết luận tương tự và từ chối yêu cầu thứ hai từ các ứng cử viên Cộng hoà và một người dẫn chương trình phát thanh cánh hữu.

Hanen phán quyết rằng các nguyên đơn không có cơ sở để kiện và yêu cầu các lá phiếu được bỏ phiếu hợp pháp phải được chiết khấu. Tuy nhiên, ông đã ra lệnh cho quận tính riêng 127.000 phiếu bầu trong trường hợp một tòa phúc thẩm không đồng ý với ông và cuối cùng sẽ ném số phiếu đó ra ngoài./.Nguyên bản tiếng Anh:

Trump and his allies have won zero out of the 21 lawsuits they've filed since Election Day


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét