07 tháng 12 2020

Bóng tối phủ dài trước bình minh

 


Một số nhà dịch tễ học dự đoán rằng số người chết vì Covid-19 có thể gần gấp đôi con số 250.000 mà quốc gia này đã vượt qua vào tuần trước. (Ảnh: Tim Gruber cho The New York Times)

Với vắc xin và một chính quyền mới, đại dịch sẽ được chế ngự. Nhưng các chuyên gia nói rằng những tháng tới "sẽ rất kinh khủng."

Donald G. McNeil Jr., New York Times

30/11/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Mỗi tuần, tin tốt về vắc-xin hoặc phương pháp điều trị bằng kháng thể lại xuất hiện, mang đến hy vọng rằng sự kết thúc của  đại dịch ở trong tầm tay.

Tuy nhiên, kỳ nghỉ lễ này thể hiện một sự nhìn lại nghiệt ngã. Hoa Kỳ đã đạt được một cột mốc kinh hoàng: hơn một triệu ca nhiễm coronavirus mới mỗi tuần. Các bệnh viện ở một số bang chật kín đến vỡ ra. Số người chết đang tăng lên và dường như có thể dễ dàng vượt qua mức trung bình 2.200 người mỗi ngày vào mùa xuân, khi đại dịch còn tập trung ở khu vực đô thị New York.

Sự thất bại của chúng ta để tự bảo vệ được mình đã bắt kịp chúng ta.

Đất nước bây giờ phải trải qua một giai đoạn chuyển đổi quan trọng, một giai đoạn có nguy cơ kéo dài rất lâu, khi chúng ta gác lại sự lạc quan chính đáng về mùa xuân năm sau và đương đầu với mùa đông đen tối phía trước. Một số nhà dịch tễ học dự đoán rằng số người chết tính đến tháng 3 có thể gần gấp đôi con số 250.000 người mà cả nước mới vượt qua tuần trước.

“Ba tháng tới sẽ thật kinh khủng”, Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown và là một trong số hai chục chuyên gia được The New York Times phỏng vấn về tương lai gần.

Khoảng thời gian này, có lẽ nhiều hơn bất kỳ cho đến nay, làm lộ rõ sự chia rẽ chính trị sâu sắc đã cho phép đại dịch bén rễ và nở rộ, và điều đó sẽ quyết định độ sâu của mùa đông phía trước. Ngay cả khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC khẩn nài người Mỹ tránh đi du lịch vào kỳ lễ và nhiều quan chức y tế yêu cầu các gia đình hủy bỏ các cuộc tụ họp lớn, hơn sáu triệu người Mỹ đã đi máy bay trong tuần lễ Tạ ơn, chiếm khoảng 40% lưu lượng hàng không của năm ngoái. Và Tổng thống Trump, người có khả năng thay đổi quỹ đạo cao nhất từ ​​bây giờ đến mùa xuân, dường như không sẵn lòng giúp người kế nhiệm làm những gì phải làm để cứu mạng sống của hàng chục nghìn người Mỹ.

Tổng thống đắc cử Joseph R. Biden Jr. đã tập hợp các cố vấn xuất sắc và lên một kế hoạch hợp lý để đối phó với đại dịch, theo các chuyên gia y tế công cộng cho biết. Nhưng Mitchell Warren, giám đốc điều hành của AVAC, một nhóm vận động chống AIDS và tập trung vào một số bệnh, cho biết tay của ông Biden dường như bị trói cho đến Ngày nhậm chức vào ngày 20 tháng 1: “Không có nhiều quyền lực trong tay tổng thống đắc cử.”


Sự thụ động chết người

Xe tải đông lạnh đậu bên ngoài Văn phòng Điều tra viên Y tế ở Albuquerque, N.M., được dùng như những nhà xác tạm thời. (Ảnh: Adria Malcolm cho The New York Times)

Các quan chức liên bang cho biết vào cuối tháng 12, những liều vắc xin đầu tiên có thể được cung cấp cho người Mỹ. Các ưu tiên vẫn đang được đặt ra, nhưng việc tiêm chủng dự kiến ​​sẽ được thực hiện trước tiên cho các nhân viên y tế, cư dân viện dưỡng lão và những người khác có nguy cơ cao nhất. Mất bao lâu để tiếp cận những người trẻ hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm số lượng vắc xin được phê duyệt và tốc độ sản xuất chúng.

Vào giữa tháng 10, tôi đã gây ngạc nhiên cho một số độc giả của New York Times khi chuyển từ bi quan sang lạc quan, với dịch bệnh ở Hoa Kỳ rất có thể kết thúc sớm hơn tôi dự kiến. Giờ đây, ít nhất hai loại vắc xin có hiệu quả hơn 90% đã xuất hiện, tôi thậm chí còn hy vọng nhiều hơn về năm 2021.

Nhưng ngay cả khi phản ứng của y tế đối với vi rút đang được cải thiện, chính trị của sức khỏe cộng đồng vẫn là một thách thức sâu sắc.

Các khu vực của đất nước hiện nằm trong số những vùng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus - các bang miền Trung Tây và miền Núi và các quận nông thôn, bao gồm Dakotas, Iowa, Nebraska và Wyoming - là những nơi đã bỏ phiếu nhiều cho ông Trump trong cuộc bầu cử gần đây. Tổng thống có thể giúp cứu hàng triệu người ủng hộ của mình bằng cách thúc giục họ đeo khẩu trang, tránh đám đông và bỏ qua các cuộc tụ họp trong kỳ nghỉ năm nay. Nhưng điều đó dường như khó xảy ra, nhiều chuyên gia y tế cho biết.

Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia y tế phòng ngừa tại trường y Đại học Vanderbilt cho biết: “Điều đó nằm ngoài DNA của ông ấy. Điều đó có nghĩa là thừa nhận ông ấy đã sai và Tony Fauci đã đúng."

Tổng thống Trump phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng vào Lễ Tạ ơn. (Ảnh: Erin Schaff / The New York Times)

Một số chuyên gia lưu ý rằng, trong một nghịch lý cay đắng, ông Trump có thể là người hùng của đại dịch này. Chiến dịch Warp Speed Operation, được chính quyền của ông công bố vào tháng 5, đang trên đà cung cấp vắc xin và liệu pháp trong thời gian kỷ lục. Hoa Kỳ cũng có thể trở thành quốc gia đầu tiên đánh gục được  vi rút thông qua năng lực về bào chế dược phẩm.

Nếu ông Trump nghe theo các cố vấn y tế của mình vào cuối mùa xuân và áp dụng các biện pháp để hạn chế sự lây nhiễm mới, quốc gia này hiện có thể đang trên đường thoát khỏi dịch vào năm tới với số ca tử vong trên đầu người ít hơn nhiều so với nhiều quốc gia khác.

Nhưng trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump đã dành rất ít thời gian để giải thích tầm quan trọng của Chiến dịch Warp Speed; họ đã đầu tư hơn 12 tỷ đô la vào sáu loại vắc xin dựa trên ba công nghệ mới phức tạp, cũng như các liệu pháp kháng thể với những cái tên gần như không thể phát âm được như bamlanivimab.

Một số chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại rằng ông Trump có thể tiếp tục phá hoại nỗ lực chống virus corona sau khi ông rời nhiệm sở, bằng cách gây mâu thuẫn và tỏ ra khinh thường bất kỳ biện pháp nào do ông Biden đề xuất.

Bác sĩ David L. Heymann, một cựu quan chức CDC hiện đang giám sát Trung tâm An ninh Y tế Toàn cầu tại Viện Quan hệ Quốc tế Hoàng gia Chatham House ở London nói rằng, “Suy nghĩ của chúng tôi là  ông ta sẽ tiếp tục quấy rối Nhà Trắng để huy động người của mình vào năm 2024 cho bản thân hoặc con gái hoặc các con trai của ông ta”.


Cuộc chiến trên khẩu trang

Một điểm bán khẩu trang. Một nghiên cứu của Goldman Sachs ước tính rằng việc sử dụng khẩu trang phổ biến sẽ tiết kiệm được 1 nghìn tỷ USD vốn có thể bị mất do ngừng hoạt động kinh doanh và hóa đơn y tế, bên cạnh việc cứu sống. (Ảnh: Tim Gruber cho The New York Times)

Thuốc giải độc cho sự vô vọng là quyền tự quyết và người Mỹ có thể tự bảo vệ mình ngay cả khi không có lời khuyên của ông Trump bằng cách đeo mặt nạ và giữ khoảng cách với những người khác.

Các quan chức miễn cưỡng cuối cùng cũng đã ra lệnh cho các biện pháp như vậy. Các thống đốc của Iowa và New Hampshire lần đầu tiên ban hành lệnh buộc đeo khẩu trang vào giữa tháng 11; các thống đốc của Kansas, North Carolina và Hawaii đã củng cố các sắc lệnh của họ. Nhưng người Mỹ trung bình bị chia rẽ nhiều về khẩu trang.

Martha Louise Lincoln, một nhà sử học y khoa tại Đại học Bang ở San Francisco, cho biết: “Có rất nhiều sự ủng hộ đối với các lệnh buộc đeo khẩu trang ngay cả trong số các đảng viên Cộng hòa. Nhưng trong số các cử tri cực hữu vẫn có quan niệm rằng đó là dấu hiệu của sự yếu kém hoặc biểu tượng của việc bị lừa.”

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh CDC đã ban hành hướng dẫn mới vào ngày 10 tháng 11, chủ trương rõ ràng hơn trước đây rằng tất cả mọi người, bị nhiễm bệnh hay khỏe mạnh, nên đeo khẩu trang.

Nhiều nghiên cứu khác nhau, xử dụng đến máy phun sương mịn, đã chỉ ra rằng khẩu trang chất lượng cao có thể làm giảm đáng kể sự lây lan mầm bệnh giữa những người đang trò chuyện.

Và bằng chứng thông thường cho thấy hiệu quả của khẩu trang đã khá bao trùm. Hàng chục “sự kiện siêu nhiễm” đã diễn ra ở những địa điểm mà hầu hết mọi người đều không đeo khẩu trang - trong quán rượunhà hàng, trại hè, đám tang, trên máy bay, trong nhà thờ, nơi luyện tập của dàn hợp xướng.

Ngược lại, không có chứng cứ lây nhiễm xảy ra ở những địa điểm mà hầu hết mọi người đeo khẩu trang, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa. Một nghiên cứu nổi tiếng của CDC chỉ ra rằng, ngay cả tại một tiệm làm tóc ở Springfield, Mo., nơi có hai người thợ bị nhiễm bệnh, không một ai trong số 139 khách hàng mà họ cắt tóc trong 10 ngày mắc bệnh. Lệnh y tế thành phố đã vẫn yêu cầu cả thợ cắt tóc và khách hàng đều phải đeo mặt nạ.

Ngay cả trong những môi trường nguy hiểm nhất - phòng cấp cứu trong bệnh viện - cũng không có báo cáo về sự cố siêu lây nhiễm nào kể từ khi đồ bảo hộ cá nhân có được rộng rãi. (Tuy nhiên, nhiều cá nhân bác sĩ và y tá đã bị nhiễm bệnh trong một sự cố ở South Bend, Indiana, trong đó nhiều y tá bị nhiễm bệnh hóa ra có liên quan đến một đám cưới.)

Ngược lại, Nhà Trắng, nơi những chiếc khẩu trang ít xuất hiện, lại là hiện trường của ít nhất một hoặc có thể là nhiều sự kiện siêu lây nhiễm.

Một nghiên cứu của Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington ước tính rằng 130.000 mạng người có thể được cứu vào tháng Hai nếu việc sử dụng khẩu trang trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ ngay lập tức. Mặt nạ cũng có thể bảo vệ nền kinh tế: Một nghiên cứu của Goldman Sachs ước tính rằng việc sử dụng phổ biến sẽ giúp tiết kiệm 1 nghìn tỷ đô la có thể bị mất do ngừng hoạt động kinh doanh và các hóa đơn y tế.


Một năm mới và lời khuyên sức khỏe mới


Một địa điểm thử nghiệm Covid tại Minneapolis-St. Sân bay quốc tế Paul.(Ảnh: Tim Gruber cho The New York Times)

Các chuyên gia thường ca ngợi ban cố vấn do ông Biden lựa chọn, mô tả họ là những nhà khoa học có uy tín, những người có thể tiếp cận đáng tin cậy với nhiều nhóm bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, bao gồm cả người Mỹ da đen và gốc Tây Ban Nha.Ông Biden đã nói rằng ông dự định đối phó với đại dịch ngay từ ngày đầu tiên nhậm chức vào ngày 21 tháng 1. Nhưng vì các ca tử vong do coronavirus xảy ra sau các ca nhiễm mới sau một vài tuần, nên bất kỳ kết quả nào về hành động của ông có thể không rõ ràng trước đầu mùa xuân.

Nhưng một số chuyên gia, trong đó có một số người giấu tên để tránh làm mất lòng bạn bè và đồng nghiệp, cho biết ban cố vấn cần các kỹ năng khác nhau và một sự cân đối khác.

Một số người cảm thấy rằng ban cố vấn nên có thêm các nhà chuyên môn khoa học và đề xuất tuyển dụng nhiều bác sĩ về chủng ngừa hơn, chẳng hạn như Bác sĩ Paul A. Offit của Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia, và nhiều nhà dịch tễ học hơn, chẳng hạn như Marc Lipsitch của Harvard và Natalie E. Dean của Đại học Florida.

Những người khác cho biết ban cố vấn cần thêm các nhà khoa học hành vi thành thạo trong việc chống lại các tin đồn, vốn là một trở ngại lớn.

Bác sĩ Lincoln lưu ý: “Chúng ta đang phải đối mặt với những động lực cực kỳ phức tạp và kém hiểu biết xung quanh thông tin sai lệch, thuyết âm mưu, chứng hoang tưởng và sự ngờ vực.”

Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có bài phát biểu trong Lễ Tạ ơn vào ngày 25 tháng 11 từ Nhà hát Queen ở Wilmington, Del. (Ảnh: Anna Moneymaker cho The New York Times)

Trong số những cái tên được đề xuất với những kỹ năng đó có Heidi J. Larson của Dự án Niềm tin về Vắc xin ở London, Carl T. Bergstrom của Đại học Washington và Zeynep Tufekci của Đại học Bắc Carolina.

Những người khác cho biết hội đồng có quá nhiều thành viên gắn bó với chính quyền Obama-Biden. Ví dụ như Bác sĩ Ezekiel J. Emanuel là kiến ​​trúc sư của Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng (ACA) và Bác sĩ Eric Goosby là điều phối viên toàn cầu về AIDS của ông Obama. Họ nói, để tiếp cận căn cứ của ông Trump, hội đồng cần các chuyên gia đáng tin cậy thuộc Đảng Cộng hòa.

Bác sĩ Leana Wen, cựu ủy viên y tế Baltimore cho biết: “Nếu không, sẽ có nhiều nhận thức sai lầm hơn rằng đây là đảng Dân chủ và các bác sĩ đang cố gắng đóng cửa nền kinh tế, trong khi thực sự kiểm soát virus là chìa khóa để phục hồi kinh tế.”

Các chuyên gia đề nghị bổ sung Bác sĩ Bill Frist, một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép và cựu thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa, hoặc Bác sĩ Marc K. Siegel, một nhà nội khoa và người viết ý kiến ​​của Fox News.

Ông Warren đề nghị tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia tiếp thị và tuyển dụng “tất cả mọi người từ Ông già Noel đến LeBron James” làm người phát ngôn đáng tin cậy.

Một chuyên gia khác đề nghị thêm Bác sĩ Mehmet C. Oz, một bác sĩ phẫu thuật tim và nhân vật truyền hình, người từng bị chỉ trích vì quảng bá hydroxychloroquine trên Fox News (sau đó ông ta đã lặng tiếng), và thậm chí có thể đề nghị Sean Hannity và Tucker Carlson tham gia, vì họ nổi tiếng với cơ sở của ông Trump và có thể được thuyết phục để chấp nhận khoa học sẽ cứu mạng những khán giả của chính họ.


Kế hoạch của Biden

Các chuyên gia nói rằng đại dịch đã hoành hành ngoài tầm kiểm soát và có thể được kiềm chế chỉ bằng các biện pháp cần thiết nhưng không phổ biến sâu sắc. (Ảnh: Adria Malcolm cho The New York Times)

Kế hoạch của ông Biden để đối phó với đại dịch được nêu trên trang web của ông.

Nó kêu gọi thử nghiệm rộng rãi hơn nhiều, được cung cấp miễn phí; lệnh cấm chi trả từ tiền túi cho việc chăm sóc y tế vì vi rút; cho quân đội xây dựng bệnh viện tạm thời nếu cần thiết; hợp tác với các doanh nghiệp Mỹ để tạo ra nhiều đồ bảo hộ cá nhân và máy thở; nhiều thực phẩm cứu trợ cho người nghèo và các biện pháp khác.

Ông Biden cho biết ông ủng hộ lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trên toàn quốc, mặc dù kế hoạch của ông kêu gọi các thống đốc áp đặt các quy định của từng bang.

Tất cả các chuyên gia được The Times phỏng vấn đều khen ngợi kế hoạch này, nhưng một số cảm thấy nó không đủ mạnh mẽ. Họ lập luận rằng đại dịch đang hoành hành đến mức vượt quá tầm kiểm soát, rằng nó chỉ có thể được ngăn chặn bằng các biện pháp cần thiết dẫu không được lòng rộng rãi, chẳng hạn như luật về khẩu trang được thực thi nghiêm ngặt, đóng cửa các quán rượu và nhà hàng, yêu cầu xét nghiệm thường xuyên tại trường học và nơi làm việc, cách ly những người bị nhiễm bệnh khỏi gia đình của họ, cấm đi lại từ các khu vực có tỷ lệ nhiễm bệnh cao đến các khu vực thấp, và áp đặt các biện pháp kiểm dịch được thực thi thay vì chỉ yêu cầu.

Nhiều quốc gia khác đã áp dụng các biện pháp như vậy bất chấp sự phản đối gay gắt của một số người dân, họ nói, và cúng có hiệu quả.

Bác sĩ Howard Markel, một nhà sử học y tế tại trường y của Đại học Michigan, cho biết: “Các trường đại học là những Vũ hán trong mùa thu này.” Ông và các chuyên gia khác cho biết, các trường đại học phải ngăn không cho sinh viên đi lại giữa quê quán của họ và các thị trấn đại học, cả hai đều có nhiều người dân dễ bị tổn thương.

Một thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia làm việc tại bãi thử nghiệm Covid-19 tại Trung tâm Cộng đồng Ted M. Gallegos ở Albuquerque. (Ảnh: Adria Malcolm cho The New York Times)

Bác sĩ Robert Klitzman, bác sĩ tâm thần và nhà đạo đức sinh học tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia, lưu ý rằng chìa khóa để thực thi luật mặt nạ không phải trừng phạt những người dân mà là chủ sở hữu của các tòa nhà phớt lờ các hạn chế; ông nhắc đến Quebec phạt các cửa hàng 4.500 đô la nếu khách hàng bị phát hiện không đeo khẩu trang.

Nhưng sau một cuộc bầu cử rất chia rẽ, các chuyên gia khác cho rằng, sẽ khó có được nhiều người Mỹ hợp tác, đặc biệt nếu ông Trump khuyến khích sự phản kháng.

Ngoài ra, có những giới hạn pháp lý về những gì chính phủ liên bang có thể làm. “Quy tắc vệ sinh” và luật kiểm dịch của Mỹ hoàn toàn dựa trên các quyền lực của tiểu bang và địa phương, nhiều trong số đó được ban hành vào thế kỷ 19, khi dịch bệnh liên tục càn quét các thành phố của quốc gia. Quyền hạn của chính phủ liên bang thường chỉ động đến các vấn đề giữa các tiểu bang.

Vì vậy, chẳng hạn, trong khi chính quyền Biden có thể dễ dàng coi việc từ chối đeo mặt nạ trên chuyến bay xuyên quốc gia là phạm tội liên bang - hoặc đưa những kẻ phạm tội vào “danh sách cấm bay” được lập từ sau vụ tấn công vào Trung tâm Thương mại Thế giới  ngày 11 tháng 9 năm 2001 - nó có lẽ không thể khiến mọi người dân South Dakota đeo mặt nạ nếu Thống đốc Kristi Noem và Cơ quan Lập pháp Tiểu bang phản đối biện pháp này. Bà Noem đã nói rằng bà sẽ không thực thi các lệnh buộc đeo khẩu trang hoặc đóng cửa ngay cả khi ông Biden, với tư cách là tổng thống, ra lệnh cho họ.


Niềm hy vọng cho vắc xin  

Một bức tranh tường tôn vinh các chuyên viên chăm sóc  tế và những người lao động thiết yếu khác bởi các nghệ sĩ tại điểm giao thương HomeGrowNM ở Albuquerque. (Ảnh: Adria Malcolm cho The New York Times)

Các chuyên gia y tế được The Times phỏng vấn đều bày tỏ sự phấn khích rằng vắc xin Pfizer - BioNTech và Moderna được báo cáo là có hiệu quả 95% mà không có vấn đề nghiêm trọng về an toàn. Vào ngày 23 tháng 11, một loại vắc-xin thứ ba, từ AstraZeneca, cũng tỏ ra có hiệu quả, mặc dù vẫn còn tranh cãi về mức hiệu quả chính xác.

Bác sĩ Lawrence Corey, người đang điều hòa các thử nghiệm vắc xin khác nhau để kết quả của chúng có thể dễ dàng so sánh, cho biết: “Đây là một kỳ tích đáng kinh ngạc của khoa học mà chúng tôi mới thấy, đi từ chuỗi gen vào ngày 10 tháng 1 đến vắc xin vào ngày 10 tháng 11.”

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn muốn đọc dữ liệu, không chỉ cái mà Bác sĩ Offit gọi là “khoa học bằng cách bản tin phát hành.”

(Các công ty dược phẩm thường đợi cho đến khi họ có dữ liệu có thể công bố trước khi công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng. Nhưng khi tin tức có khả năng làm rung chuyển giá cổ phiếu, nó được công bố ngay lập tức để giảm khả năng bất kỳ ai liên quan đến công ty tham gia vào giao dịch nội gián (insider trading), hoặc thậm chí chỉ có vẻ như vậy.)

Ông Biden sẽ kế thừa các thành quả của Chiến dịch Warp Speed ​​và giám sát việc phân phối chúng. Các thành viên trong nhóm chuyển đổi của ông ấy, giấu tên vì họ không được phép tiết lộ các cân nhắc của mình, cho biết họ đã thảo luận về hai chủ đề nhạy cảm: liệu có tạo ra một cách an toàn cho những người được tiêm chủng để chứng minh họ đã tiêm cả hai mũi hay không và liệu cuối cùng có nên xem việc tiêm vắc xin Covid là việc bắt buộc hay không - bởi chính phủ liên bang, hoặc bởi chính quyền tiểu bang, người chủ lao động, hệ thống trường học hoặc tương tự.

Một loại vắc-xin Covid-19 thử nghiệm được sử dụng tại Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ ở Hollywood, Florida. (Ảnh: Chandan Khanna / Agence France-Presse - Getty Images)

Việc bắt buộc tiêm vắc-xin có thể là một cuộc đấu tranh chính trị, nhưng nó nằm trong phạm vi của luật pháp Mỹ. Năm 1905, trong một vụ án mang tính bước ngoặt, vụ Jacobson kiện Massachusetts, Tối cao Pháp viện đã ủng hộ quyền của chính quyền tiểu bang bắt buộc tiêm phòng bệnh đậu mùa, với lý do nó bảo vệ sức khỏe cộng đồng - cho dù thực tế là các loại vắc xin đậu mùa thô sơ của thời đại đó có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người.

Nó cũng nằm trong truyền thống tôn giáo của Mỹ. Hầu như mọi tôn giáo lớn đều cho rằng vắc-xin được phép sử dụng, và một số thậm chí còn cho rằng các thành viên của họ có nghĩa vụ phải tiêm vắc-xin vì lợi ích chung.

Một số chuyên gia không thuộc ủy ban đã kiên quyết rằng, một khi vắc xin Covid được chứng minh là vừa hiệu quả vừa an toàn, chúng nên được thực hiện bắt buộc.

Bác sĩ W. Ian Lipkin, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch tại Trường Y tế Công cộng Mailman của Đại học Columbia, lưu ý rằng cơ sở của ông đã áp dụng xét nghiệm bắt buộc cho tất cả sinh viên và nhân viên. Ông nói rằng các công ty mà ông tư vấn muốn cuối cùng bắt buộc phải tiêm phòng cho tất cả nhân viên, nhưng muốn chính phủ đi đầu bằng cách yêu cầu điều đó.

Tại bệnh viện nhi của bác sĩ Offit, mọi thành viên đều phải tiêm vắc xin thông thường và tiêm phòng cúm hàng năm - nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị sa thải.

Ông nói: “Nó không phải là tùy chọn. Bạn đang chăm sóc trẻ em. Và vâng, tôi nghĩ rằng tiêm chủng sẽ phải là bắt buộc. Đó là trách nhiệm của bạn với tư cách là một công dân."

Mười tuần tiếp theo sẽ dài và đau đớn. Nhưng mùa xuân có khả năng mang lại vắc-xin hiệu quả cao và cam kết mới đối với lãnh đạo y tế, điều đã bị thiếu dưới thời ông Trump.

Bác sĩ Robert L. Murphy, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu tại trường y của Đại học Northwestern cho biết: “CDC sẽ phải được xây dựng lại, và các hướng dẫn của nó và FDA phải được đánh giá lại ngay lập tức. Nhóm Biden sẽ di chuyển nhanh chóng. Không phải là họ không biết phải làm gì."
Nguyên bản tiếng Anh:

The Long Darkness Before Dawn


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét