08 tháng 12 2020

Đảng Cộng hòa không thể đối đầu với sự thật

  

(Ảnh: Damon Winter / The New York Times)

Bạn không nên ngạc nhiên rằng họ vẫn ủng hộ Trump.

Paul Krugman, New York Times

07/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Về tác giả: Tiến sĩ Paul Krugman là người nhận giải Nobel Kinh tế 2008 và hiện là Giáo sư Ưu tú thuộc Đại học Thành phố New York và nhiều đại học khác. Ông cũng là một chủ trang Ý kiến của báo New York Times từ 2000.

Những nỗ lực liên tục của Tổng thống Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử mà ông đã thua một cách dứt khoát hơn một tháng trước, giống như rất nhiều những gì ông đã làm trong nhiệm kỳ, gây sốc nhưng không đáng ngạc nhiên. Ai tưởng tượng rằng ông sẽ ra đi một cách lặng lẽ?

Điều mà một số người có thể chưa chuẩn bị đầy đủ là cách mà toàn bộ đảng của Trump đã hậu thuẫn cho những ảo tưởng nguy hiểm của ông. Theo một cuộc khảo sát của báo Washington Post, chỉ có 27 nghị viên Cộng hòa ở lưỡng viện sẵn sàng nói rằng Joe Biden đã thắng. Mặc dù thiếu hoàn toàn bằng chứng đáng kể về gian lận, hai phần ba số người tự nhận là đảng viên Cộng hòa cho biết trong một cuộc thăm dò của Reuters / Ipsos rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận.

Nhưng bạn thực sự không nên ngạc nhiên bởi sự sẵn sàng đưa ra những lời nói dối độc hại, gây nguy hiểm cho nền dân chủ này. Rốt cuộc, lần cuối cùng đảng Cộng hòa chấp nhận một thực tế bất tiện về mặt chính trị là khi nào? Rõ ràng trong nhiều năm qua rằng đảng Cộng hòa hiện đại là một đảng không thể xử lý sự thật.

Rõ ràng nhất, Đảng Cộng hòa từ chối chấp nhận kết quả bầu cử sau nhiều tháng từ chối thừa nhận sự nguy hiểm của coronavirus, ngay cả khi Covid-19 đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu của quốc gia, và thậm chí một con số đáng kinh ngạc những người trong quỹ đạo của Trump đã bị nhiễm bệnh.

Chắc chắn, sự từ chối do vi-rút và từ chối kết quả bầu cử đã hội tụ gần như hoàn hảo vào thứ Bảy, khi Trump nói chuyện với một đám đông lớn, hầu hết không che mặt ở Georgia - tạo ra một sự kiện có tiềm năng siêu lây nhiễm - để yêu cầu thống đốc lật ngược kết quả bầu cử của bang. Ngày hôm sau, Rudy Giuliani, người đã chỉ đạo nỗ lực của Trump để bám víu địa vị, đã phải nhập viện vì vi rút.

Vấn đề là, sự từ chối thực tế của Đảng Cộng hòa không bắt đầu vào năm 2020, hoặc thậm chí với thời đại Trump. Sự phủ nhận biến đổi khí hậu - bao gồm cả tuyên bố rằng sự nóng lên toàn cầu là một trò lừa bịp do một nhóm các nhà khoa học quốc tế gây ra - đã trở thành một biểu tượng của bản sắc đảng này trong nhiều năm. Những thuyết âm mưu điên rồ về gia đình Clinton đã trở thành xu hướng phổ biến ở cánh phải trong suốt những năm 1990.

Và một kịch bản riêng biệt tôi thấy gần như bị lãng quên đã dự báo phần lớn những gì chúng ta đang thấy ngay bây giờ: phản ứng của Đảng Cộng hòa đối với sự đưa ra gần như thành công của Obamacare.

Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng ACA có hiệu lực đầy đủ vào năm 2014, trong bối cảnh các dự đoán thảm khốc của các đảng viên Cộng hòa. Họ tuyên bố rằng đạo luật này sẽ khiến phí bảo hiểm tăng cao ngất ngưởng, không giảm được số người không được bảo hiểm và có tác động nghiêm trọng đến lượng công việc làm.

Không có điều nào trong số đó đã xảy ra. Thay vào đó, hàng triệu người Mỹ đã có được bảo hiểm y tế. Công việc làm tiếp tục được tạo ra, với ba triệu việc làm được bổ sung trong năm sau khi triển khai Đạo luật ACA. Obamacare có thể đã không đạt hết các kỳ vọng của các nhà bảo trợ (mặc dù không ai mong đợi nó sẽ mang lại mức cung cấp phổ cập), nhưng ngay từ đầu nó đã giúp nhiều người Mỹ, và không giống như thảm họa mà những người chống đối đã dự đoán.

Tuy nhiên, tôi có thể nói không có đảng viên Cộng hòa nổi tiếng nào sẵn sàng thừa nhận rằng những lời cảnh báo khải huyền của đảng họ đã được chứng minh là sai, chứ đừng nói đến lý do tại sao họ sai. Tất nhiên, đảng Cộng hòa cũng không nỗ lực để đưa ra một kế hoạch y tế tốt hơn. (Đã gần 11 năm kể từ khi Obamacare được ký thành luật, và chúng ta vẫn đang chờ đợi.) Thay vào đó, các nhà lãnh đạo đảng chỉ đơn giản giả vờ rằng thảm họa hứa hẹn trên thực tế đã thành hiện thực.

Ví dụ, John Boehner, Chủ tịch Hạ viện vào thời điểm đó, khẳng định rằng đã có một sự “giảm sút ròng” về số người có bảo hiểm y tế. Sau khi đạt được ba triệu việc làm đó, Jeb Bush (còn ai nhớ ông ta không?) vẫn nhấn mạnh rằng Obamacare là "tác nhân gây mất việc làm lớn nhất trong cái gọi là phục hồi."

Và trong một động thái định hình trước những nỗ lực tuyệt vọng của nhóm Trump nhằm tìm ra bằng chứng về gian lận bầu cử, các nhóm cánh hữu đã tìm kiếm những câu chuyện kinh dị về chăm sóc y tế, câu chuyện về những người Mỹ thường dân bị thiệt hại bởi Obamacare.

Công bằng mà nói, một số người đã thực sự bị tổn thương bởi cải cách y tế - chủ yếu là những người trẻ, khỏe mạnh, những người trước đây có chương trình bảo hiểm rẻ và có thu nhập khá cao để được trợ cấp. Nhưng đây không phải là những nạn nhân mà đảng Cộng hòa tìm kiếm. Thay vào đó, họ rao bán những câu chuyện về những người Mỹ lớn tuổi, thuộc tầng lớp lao động, những người được họ cho là đã mất khả năng tiếp cận với bảo hiểm giá cả phải chăng.

Không có câu chuyện nào trong số những câu chuyện này đứng vững khi bị xem xét kỹ lưỡng. Nhưng điều đó không quan trọng với đảng Cộng hòa. Như tôi đã viết vào thời điểm đó, đảng Cộng hòa - trước Trump - đã bước vào kỷ nguyên chính trị hậu sự thật.

Giờ đây, rõ ràng có sự khác biệt lớn về tác động tức thì giữa việc từ chối chấp nhận các sự thật mâu thuẫn với định kiến ​​chính sách của họ và từ chối chấp nhận kết quả của một cuộc bầu cử. Nhưng tư duy thì giống nhau.

Vấn đề là một khi một đảng có thói quen từ chối những sự thật mà họ không muốn nghe, thì một sự thật sớm muộn mà họ nhất định sẽ chối cãi là việc họ đã thua trong một cuộc bầu cử. Theo nghĩa đó, có một đường thẳng từ việc đảng Cộng hòa chối bỏ vấn đề khí hậu đến việc đảng sẵn sàng song hành với nỗ lực của Trump để giữ quyền lực.

Và lịch sử đối phó với thực tế bất tiện trước đây của đảng Cộng hòa cho chúng ta một ý tưởng khá rõ về thời điểm đảng chấp nhận Joe Biden là người chiến thắng hợp pháp trong cuộc bầu cử năm 2020 - cụ thể là không bao giờ./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Republicans Can’t Handle the Truth


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét