21 tháng 12 2020

Cú đấm thương mại cuối cùng của Trump có thể là thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam


David Lawder, A. Shalal & J. Pearson, Yahoo! Finance

21/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

WASHINGTON / HANOI (Reuters) - Tổng thống Donald Trump có khả năng sẽ công bố các mức thuế quan được đề xuất đối với hàng hóa Việt Nam trước khi ông rời nhiệm sở vào tháng Giêng, các chuyên gia tiền tệ và thương mại cho biết, sau khi Bộ Tài chính Hoa Kỳ gắn nhãn "thao túng tiền tệ" cho đối tác thương mại đang phát triển này của Hoa Kỳ vào tuần trước.

Các chuyên gia cho biết các công ty Hoa Kỳ nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam sẽ phải chịu mức thuế quan đáng kể từ cuộc điều tra theo "Mục 301" của tổ chức Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) về các hoạt động định giá tiền tệ.

Kết quả của cuộc thăm dò, chạy song song với cuộc xem xét của Bộ Ngân khố được công bố vào tuần trước, có thể được công khai sớm nhất là ngày 7 tháng 1.

Bà Deborah Elms, Giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á có trụ sở tại Singapore cho biết: “Sẽ là khôn ngoan để lập kế hoạch chuẩn bị cho kết luận của tiến trình điều tra theo Mục 301 ngay bây giờ bởi vì, đặc biệt là với sự chỉ định của Bộ Tài chính, rất có thể Hoa Kỳ sẽ áp đặt một số hình thức trả đũa đối với Việt Nam.”

Các công ty Mỹ đã nhập khẩu khoảng 65 tỷ USD hàng hóa từ Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2020, so với 66,6 tỷ USD của cả năm 2019. Thuế quan có thể đánh vào doanh thu hơn 400 tỷ USD trong lĩnh vực may mặc và giày dép của Mỹ, cùng với đồ nội thất, điện tử và đồ gia dụng.

Bà Elms nói trong một sự kiện trên mạng hôm thứ Sáu do Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức tại Việt Nam: "Sẽ có những hậu quả kinh tế."

Từng là những kẻ tử thù trong Chiến tranh Việt Nam vào những năm 1960 và đầu những năm 1970, Việt Nam và Hoa Kỳ đã có quan hệ nồng ấm hơn đáng kể trong những năm gần đây. Washington đã coi Hà Nội là một đối tác kinh tế và an ninh chiến lược ở Đông Nam Á để giúp chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc, kể cả dưới thời chính quyền Trump, nhưng thuế quan sẽ khiến mối quan hệ này gặp khó khăn.

Bộ Thương mại Việt Nam hôm thứ Hai cho biết thuế quan sẽ khiến các công ty trong nước "mất niềm tin vào việc làm ăn với các đối tác Hoa Kỳ" và giảm nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Nó cho biết các quan chức hai nước sẽ tổ chức các cuộc hội đàm "cực kỳ quan trọng" vào cuối tháng 12.

Đánh thuế hàng hóa nhập khẩu của Việt Nam sẽ gây ra một phức tạp thương mại khác cho Tổng thống đắc cử Joe Biden khi ông tiếp quản, và nó cũng có thể gây ra thuế quan trả đũa đối với hàng hóa xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam.

Trump đã đưa ra các hạn chế kinh tế mới đối với Trung Quốc trong những tuần gần đây, bao gồm cả việc thêm nhà sản xuất chip hàng đầu của Trung Quốc SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái SZ DJI Technology vào danh sách đen về công nghệ vào thứ Sáu.

Người phát ngôn của nhóm chuyển đổi của Biden đã không trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra Việt Nam hoặc về các phát hiện của Bộ Tài chính. Một phát ngôn viên của USTR cũng không phản hồi.


CAN THIỆP VÀ THẶNG DƯ MẬU DỊCH

Báo cáo tiền tệ bị trì hoãn từ lâu của Bộ Tài chính, được công bố ngày 16 tháng 12, kết luận rằng Việt Nam, cùng với Thụy Sĩ, đã vượt quá cả ba ngưỡng về thao túng tiền tệ trong năm kết thúc vào ngày 30 tháng 6.

Cả hai nước đều có những can thiệp vào thị trường ngoại hối và thặng dư tài khoản vãng lai toàn cầu vượt quá 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và thặng dư thương mại hơn 20 tỷ đô la với Hoa Kỳ.

Việc chỉ định này tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc điều tra theo Mục 301 của USTR về "các hành vi, chính sách và thực tiễn của Việt Nam có thể góp phần vào việc định giá thấp đồng tiền của mình," gây tổn hại cho thương mại của Hoa Kỳ. USTR có các phiên điều trần công khai vào ngày 28 và 29 tháng 12 về cuộc điều tra và một phiên điều trần thứ hai về việc liệu các nhà sản xuất Việt Nam có sử dụng gỗ khai thác trái phép.

Ba nguồn tin quen thuộc với vấn đề này cho biết USTR sẽ không cắt ngắn thời gian bình luận công khai kết thúc vào ngày 7 tháng 1, chỉ cho Trump khoảng hai tuần để hành động dựa theo bất kỳ khuyến nghị thuế quan nào với Việt Nam trước khi ông ta rời nhiệm sở vào ngày 20 tháng 1. Việc thu thuế có thể bắt đầu vào những tuần đầu tiên của Biden ở Nhà Trắng.


BƯỚC LÙI CHO VIỆT NAM

Matthew Goodman, cựu quan chức Bộ Tài chính và là chuyên gia kinh tế châu Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết: “Chính quyền này rõ ràng có một sự phàn nàn ở đây và muốn gửi đi một tín hiệu rằng Việt Nam cần phải xem xét lại các chính sách tiền tệ của mình.”

Goodman nói rằng thông điệp ở đây là Hoa Kỳ sẽ không chấp nhận việc Việt Nam sử dụng đồng tiền thấp giả tạo để hỗ trợ phát triển giống như cách mà Trung Quốc định giá thấp đồng tiền của họ trong nhiều thập niên, và ông nói thêm rằng ông xem thặng dư tài khoản vãng lai cao của Việt Nam chỉ là hiện tượng tạm thời.

USTR từng sử dụng một cuộc điều tra Mục 301 tương tự để biện minh cho mức thuế quan lên tới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 370 tỷ USD của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại kéo dài 2,5 năm của Trump với Bắc Kinh.

Hiện vẫn chưa rõ liệu thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam có đạt đến mức đó hay gần với mức thuế 6,2% đến 10% mà Bộ Thương mại đã áp dụng đối với lốp xe Việt Nam vào tháng 11 theo một quy tắc tiền tệ mới hay không.

Các nhà phân tích cho rằng việc Việt Nam vi phạm ngưỡng thặng dư tài khoản vãng lai của Bộ Tài chính một phần là kết quả của cuộc chiến thương mại của chính quyền Trump với Trung Quốc, đã tạo nên một làn sóng đầu tư vào đó bởi các công ty đang tìm cách né tránh thuế quan của Trung Quốc và góp phần tăng mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Các nhà điều hành Hoa Kỳ có liên quan đã cầu cạnh đến Quốc hội. Một phụ tá quốc hội nói với Reuters: "Chỉ có tin đồn về một khoản thuế quan lớn khác đối với các công ty Mỹ đã tạo ra một sự hoảng loạn đến mức các văn phòng quốc hội đã nhận được nhiều cuộc gọi hoảng loạn từ các doanh nghiệp tại quê hương của họ."

Trong các bình luận được đệ trình cho cuộc điều tra tiền tệ USTR, Hiệp hội Giày dép và May mặc Hoa Kỳ cho biết Việt Nam "thậm chí còn trở nên quan trọng hơn khi các công ty Hoa Kỳ thực hiện các chiến lược đa dạng hóa để tránh xa Trung Quốc. Việc áp đặt các mức thuế trừng phạt mới đối với hàng nhập khẩu từ Việt Nam sẽ gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng."Nguyên bản tiếng Anh:

Trump's final trade jab may be tariffs on Vietnamese goods - experts


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét