10 tháng 12 2020

Giải thích về vụ kiện lên Tối cao Pháp viện của Texas và Trump thách thức chiến thắng của Biden

Ariane de VogueDan Berman, CNN

10/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

(CNN) Mặc dù tất cả 50 tiểu bang đã chứng nhận kết quả bầu cử của họ và Tối cao Pháp viện đã nhanh chóng từ chối yêu cầu khẩn cấp từ các đảng viên Cộng hòa bang Pennsylvania để chặn kết quả bầu cử tại khối thịnh vượng chung, các thẩm phán hiện đang vật lộn với một nỗ lực gây tranh cãi mới từ Texas, được ủng hộ bởi Tổng thống Donald Trump và 17 bang khác do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Họ đang yêu cầu Tòa Tối cao ra lệnh khẩn cấp để hủy bỏ hiệu lực các lá phiếu của hàng triệu cử tri ở bốn bang chiến địa - Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania - mặc dù không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Những người chỉ trích Tổng thống và các đồng minh của ông nói rằng vụ việc phản ánh một trò lừa đảo trơ tráo và lơ mơ về mặt pháp lý để giữ cho các vụ kiện tiếp tục kéo dài những tuyên bố vô căn cứ rằng chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden bằng cách nào đó là không hợp pháp.

Đây là những gì bạn cần biết:


Ai đang kiện?

Tổng chưởng lý Texas Ken Paxton đã đệ đơn kiện hôm thứ Ba. Tổng thống hôm thứ Tư đã đệ đơn đề nghị can thiệp - về cơ bản là một yêu cầu tham gia vụ kiện, yêu cầu cho cùng một kết quả. Mười bảy tiểu bang Cộng hoà cũng đang ủng hộ nỗ lực này.


Đảng Cộng hòa muốn gì?

Về cơ bản, để xoay chuyển cuộc bầu cử cho Trump.

Họ đang yêu cầu tòa án chặn các đại cử tri từ Georgia, Wisconsin, Michigan và Pennsylvania, đẩy Biden trở lại dưới tổng số 270 phiếu kỳ diệu để giành chiến thắng.

Trước tiên, tòa án sẽ phải cho phép Paxton nộp đơn kiện. Sau đó, tòa án sẽ phải chặn chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, xác định rằng bốn bang đã cho phép số lượng lớn phiếu bầu "bất hợp pháp", yêu cầu các bang xem xét việc đếm phiếu của họ và sau đó gửi lại số liệu. Tòa án cũng có thể, hồ sơ của Trump gợi ý, cho phép các cơ quan lập pháp tiểu bang xác định ai thắng ở mỗi tiểu bang hoặc chuyển toàn bộ cuộc bầu cử cho Hạ viện Hoa Kỳ, nơi mỗi phái đoàn tiểu bang sẽ có một phiếu bầu - và vì các phái đoàn của Đảng Cộng hòa nhiều hơn các phái đoàn của Đảng Dân chủ, Trump sẽ thắng .


Có tiền lệ nào không?

Không.

Steve Vladeck, nhà phân tích của CNN về Tòa Tối cao Pháp viện và là giáo sư Trường Luật Đại học Texas cho biết: "Tóm lại, Tổng thống đang yêu cầu Tối cao Pháp viện thực hiện hình thức tài phán hiếm hoi nhất của mình để lật ngược toàn bộ cuộc bầu cử tổng thống một cách hiệu quả."


Tòa án tối cao có 6 người bảo thủ. Điều đó có đảm bảo Trump sẽ thắng?

Không. Tòa án cho đến nay không hề muốn can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống.

Hôm thứ Ba, Toà đã bác bỏ lời kêu gọi từ các đảng viên Cộng hòa Pennsylvania về việc làm vô hiệu hoá các lá phiếu bầu tổng thống của tiểu bang. Nó chỉ đưa ra tuyên bố một dòng và ghi nhận không có quan điểm bất đồng. (Các thẩm phán không phải lúc nào cũng công khai phiếu bầu của họ.)

Trump đã đề nghị công khai rằng ông hy vọng các thẩm phán do mình đề cử - Amy Coney Barrett, Brett Kavanaugh và Neil Gorsuch - sẽ sát cánh cùng ông trong bất kỳ cuộc tranh chấp bầu cử nào. Các thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas và Samuel Alito cũng là những người được trông đợi. Không có thẩm phán nào được yêu cầu đứng ngoài vấn đề tranh chấp; Đáng chú ý là Barrett đã không tuyên bố đứng ngoài trong vụ kiện về Pennsylvania.


Khi nào chúng ta sẽ nhận được thông báo từ Tòa?

Tòa Tối cao Pháp viện đang xem xét các giao thức thủ tục tiêu chuẩn, đặt hồ sơ vụ án vào khay chờ và yêu cầu phúc đáp từ bốn bang chiến địa theo thời hạn 3 giờ chiều thứ Năm theo giờ miền Đông.

Tòa án có thể hành động sau khi những hồ sơ đó từ các bang chiến địa được nhận hoặc đợi cho đến khi Texas nộp một bản trả lời ngắn gọn cho các lập luận của các bang chiến địa. Các thẩm phán đã hành động nhanh chóng khi bác bỏ vụ kiện của Pennsylvania vào thứ Ba, nhưng họ có thể trì hoãn thời gian của mình như trong các vụ kiện liên quan đến bầu cử khác.

Họ "gặp nhau" vào thứ Sáu cho cuộc họp thường kỳ của họ, được thực hiện qua điện thoại trong thời gian này.

Không giống như đơn kiến ​​nghị truyền thống (yêu cầu tòa án xét xử một vụ án),  này sẽ cần đến năm thẩm phán đồng ý cho phép Paxton nộp đơn kiện của mình.


Rồi sao?

Nếu tòa án từ chối tiếp nhận vụ kiện, đó là một cái đinh khác trên quan tài cho hy vọng của Trump để đảo ngược thất bại trong cuộc bầu cử của mình.

Nếu hành động theo hướng khác, đây sẽ là một bước ngoặt kịch tính và chưa từng có trong cuộc bầu cử năm 2020, đảm bảo Tổng thống sẽ tiếp tục thách thức chiến thắng của Biden.


Quyền tài phán nguyên thuỷ là gì?

Paxton tìm cách nộp đơn kiện các tiểu bang khác và trong những trường hợp như vậy, ông ta được phép trực tiếp đến Tòa án Tối cao

Các vụ kiện được gọi là "quyền tài phán nguyên thuỷ" hầu như chỉ nhằm xử lý các tranh chấp giữa các tiểu bang mà không thể giải quyết ở nơi khác, chẳng hạn như bất đồng biên giới hoặc các vụ kiện về quyền sử dụng nước.

Trump, khi yêu cầu can thiệp vào vụ kiện, về cơ bản đang sử dụng các mối quan hệ bám đuôi pháp lý của Texas.

Nhưng trong khi Texas đang sử dụng một lối tắt đến Tòa án Tối cao, các thẩm phán sẽ phải đồng ý rằng nó không thể được giải quyết ở các tòa án khác - ví dụ: tòa án liên bang hoặc tiểu bang.

Vladeck nói, lưu ý rằng nếu Trump và các bang khác tham gia, nó có thể làm suy yếu lập luận về lập luận cá biệt của Texas: "Không có gì cá biệt về các tuyên bố của Texas ở đây, hầu hết các tuyên bố đó đã được đưa ra trong các vụ kiện khác chống lại cũng bốn bang này."

Các thẩm phán có thể phải dè chừng với việc mở màn cho tất cả các tranh chấp chính trị giữa các tiểu bang sẽ đổ lên bàn của họ.

Benjamin Ginsberg, một chuyên gia luật bầu cử lâu năm của Đảng Cộng hòa và là cộng tác viên của CNN, nói với CNN hôm thứ Tư rằng ông không nghĩ rằng tòa án sẽ xem xét tiếp nhận vụ kiện ngay cả "trong một khoảnh khắc.”

Ông Ginsberg nói rằng đảng Cộng hòa "từng là một đảng vì quyền của các tiểu bang. Tôi không thể tưởng tượng một cái gì đó ít trung thành với nguyên tắc về quyền của các bang hơn là một tổng chưởng lý Texas đang cố gắng nói với các bang khác về cách điều hành cuộc bầu cử của họ."

Thượng nghị sĩ John Cornyn, đảng viên Đảng Cộng hòa cấp cao của Texas, nói với CNN rằng "Tôi thật sự khó khăn để hiểu lý thuyết pháp lý của nó. Thứ nhất, tại sao một bang, thậm chí là một bang tuyệt vời như Texas, lại có tiếng nói như vậy về cách các tiểu bang khác điều hành các cuộc bầu cử của họ? Chúng ta có một hệ thống phân tán và mặc dù chúng tôi có thể không thích nó, và dù họ có thể nghĩ rằng nó không công bằng, những việc đó được quyết định ở cấp tiểu bang và địa phương chứ không phải ở cấp quốc gia."


Trump và đảng Cộng hòa có bằng chứng gì?

Vụ kiện bao gồm một số tuyên bố tương tự mà các tòa án tiểu bang và liên bang đã bác bỏ hết lượt này đến lượt khác trong tháng qua liên quan đến cáo buộc gian lận cử tri và tính hợp pháp của việc bỏ phiếu bằng thư.

Paxton viết: "Sử dụng đại dịch Covid-19 như một lời biện minh, các quan chức ở các bang chiến trường đã chiếm đoạt quyền lực của cơ quan lập pháp của họ và sửa đổi quy chế bầu cử của bang họ một cách vi hiến." Ông nói rằng họ đã làm như vậy thông qua "sắc lệnh hành chính." Ông đặc biệt chỉ vào các lá phiếu gửi qua thư, mà theo ông là được đặt "trong thùng thư" với "ít hoặc không có chuỗi hành động giám sát", điều này làm suy yếu các yêu cầu xác minh chữ ký và nhân chứng, mà ông gọi là "các biện pháp an ninh mạnh nhất bảo vệ tính toàn vẹn của bỏ phiếu."

Tổng thống trong nhiều tuần đã cổ võ những lời kêu gọi ngày càng tuyệt vọng và những thuyết âm mưu vô căn cứ về việc nhiệm kỳ thứ hai của ông đã bị đánh cắp.

Bản kiến nghị của Trump để can thiệp vào các bang viết: "Đất nước của chúng ta đang bị chia rẽ sâu sắc theo những cách có thể được cho là chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử năm 1860. Có một mức độ ngờ vực cao giữa các phe đối lập, kết hợp với thực tế là, trong cuộc bầu cử vừa được tổ chức, các quan chức bầu cử ở các bang chủ chốt, vì lợi thế đảng phái rõ ràng, đã không tiến hành cuộc bầu cử bang của họ theo luật bầu cử bang."

17 bang do Cộng hoà lãnh đạo đang đứng về phía Texas và Tổng thống gồm Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia.


Luật sư mới của Trump là ai?

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống đã được đại diện bởi cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani và luật sư Jenna Ellis. Tuy nhiên, trong chuyển động hiện tại, Trump đang được đại diện bởi John Eastman.

Eastman gần đây được biết đến với việc thúc đẩy một thuyết âm mưu phân biệt chủng tộc - mà sau đó chính Trump đã khuếch đại - tuyên bố Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có thể không đủ điều kiện cho vai trò này vì cha mẹ cô là người nhập cư.

Trump cũng đã yêu cầu Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz của Texas - cựu tổng luật sư trưởng của tiểu bang - đại diện cho ông tại Tòa Tối cao Pháp viện trong trường hợp khó xảy ra khi Toà chịu nghe các tranh biện bằng miệng./.Nguyên bản tiếng Anh:

Explaining the Supreme Court lawsuit from Texas and Trump challenging Biden's win


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét