09 tháng 12 2020

Biden: Tại sao tôi lại chọn Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng

 Lloyd Austin

Chúng ta cần một nhà lãnh đạo được thử thách và phù hợp với những thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong thời điểm này.

Tổng thống đắc cử Joe Biden, đăng trên The Atlantic

08/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Vào cuối tháng 8 năm 2010, tôi đã đến Iraq lần thứ năm với tư cách là phó tổng thống. Khi ở đó, tôi đã tham gia buổi lễ thay đổi quyền hành cho Lực lượng Hoa Kỳ – Iraq. Tổng thống Barack Obama đã giao cho tôi trách nhiệm giám sát việc kết thúc Chiến dịch Tự do Iraq, và chúng tôi cam kết đảm bảo việc rút các lực lượng và quân thiết bị của chúng ta khỏi Iraq một cách có trật tự. Đứng trong cung điện al-Faw sặc sỡ, nơi từng là chốn cư ngụ của Saddam Hussein nhưng sau đó là một phần của Trại Chiến thắng, tôi chứng kiến ​​Tướng Lloyd Austin đảm nhận vai trò lãnh đạo ưu tiên an ninh quốc gia thay mặt cho tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Chỉ hơn một năm sau, vào tháng 12 năm 2011, tôi quay trở lại cung điện al-Faw, cùng Austin tham gia một buổi lễ vinh danh các quân nhân Mỹ và Iraq khi lực lượng của chúng ta rời khỏi đất nước này.

Tướng Austin đã hoàn thành công việc. Ông ấy đã đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa 150.000 quân Mỹ trở về từ sân khấu chiến tranh. Để đạt được điều đó, nó cần nhiều hơn là kỹ năng và chiến lược của một người lính dày dạn kinh nghiệm. Nó đòi hỏi Austin phải thực hành ngoại giao, xây dựng mối quan hệ với các đối tác Iraq và với các đối tác của chúng ta trong khu vực. Ông phục vụ như một chính khách, đại diện cho đất nước của chúng ta với danh dự và phẩm giá và trên hết, luôn luôn trông chừng cho người dân của mình.

Hôm nay, tôi yêu cầu Lloyd Austin một lần nữa đảm nhận một nhiệm vụ cho Hợp chủng quốc Hoa Kỳ — lần này với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được chỉ định. Tôi biết ông sẽ làm một công việc xuất sắc.

Trong hơn 40 năm làm việc trong Quân đội Hoa Kỳ, Austin đã vượt qua mọi thử thách với kỹ năng phi thường và đức tính cá nhân sâu sắc. Ông ấy là một người lính và một nhà lãnh đạo thực thụ và đã được thử nghiệm. Tôi đã trải qua biết bao thời gian với ông, trên thực địa và trong Phòng Tình huống của toà Bạch cung. Tôi đã tìm kiếm lời khuyên của ông, xem quân lệnh của ông và ngưỡng mộ sự bình tĩnh cũng như tính cách của ông. Ông ấy là định nghĩa của một người yêu nước. Ông đã vượt lên các cấp bậc của Quân đội trong sự nghiệp nổi bật và tiên phong của mình. Ông là người thứ 200 từng đạt cấp bậc tướng bốn sao của Lục quân, nhưng chỉ là người Mỹ gốc Phi thứ sáu. Ông đã xây dựng sự nghiệp phục vụ đất nước này và thách thức thể chế mà ông yêu thích để  nó trở nên bao dung hơn và đa dạng hơn ở mỗi bước.

Ông ấy là sĩ quan người Mỹ gốc Phi đầu tiên đã lãnh đạo một quân đoàn trong chiến trận và là người Mỹ gốc Phi đầu tiên chỉ huy toàn bộ một sân khấu chiến tranh; nếu được xác nhận, ông sẽ là người Mỹ gốc Phi đầu tiên lãnh đạo Bộ Quốc phòng — một cột mốc quan trọng khác trong sự nghiệp phá các rào cản nhằm giữ an ninh cho người dân Mỹ.

Lloyd Austin đã giải nghệ hơn bốn năm trước. Luật quy định rằng một sĩ quan quân đội phải rời nhiệm vụ ít nhất bảy năm trước khi trở thành Bộ trưởng Quốc phòng. Nhưng tôi hy vọng rằng Quốc hội sẽ miễn trừ cho Bộ trưởng chỉ định Austin, giống như Quốc hội đã làm cho Bộ trưởng Jim Mattis. Trước những mối đe dọa và thách thức to lớn và cấp bách mà quốc gia của chúng ta phải đối mặt, ông ấy nên được xác nhận nhanh chóng.

Thực tế là, nhiều điểm mạnh của Austin và kiến ​​thức sâu rộng của ông ấy về Bộ Quốc phòng và chính phủ của chúng ta hoàn toàn phù hợp với những thách thức và khủng hoảng mà chúng ta phải đối mặt. Ông là người mà chúng ta cần trong thời điểm này.

Bộ trưởng Quốc phòng tiếp theo sẽ cần lập tức hỗ trợ một hoạt động hậu cần khổng lồ để giúp phân phối vắc xin COVID-19 một cách rộng rãi và công bằng. Austin đã giám sát hoạt động hậu cần lớn nhất do Quân đội thực hiện trong sáu thập niên - sự kết thúc của cuộc chiến Iraq.

Bộ trưởng Quốc phòng kế tiếp sẽ cần phải đảm bảo sức khỏe và khả năng phục hồi của các thành viên quân nhân của chúng ta và gia đình của họ, đã bị căng thẳng bởi gần hai thập niên chiến tranh. Austin biết cái giá đáng kinh khủng của chiến tranh cũng như niềm tự hào và nỗi đau đan xen đang sống trong trái tim của những gia đình phải trả giá.

Và Bộ trưởng Quốc phòng kế tiếp sẽ phải đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang của chúng ta phản ánh và thúc đẩy sự đa dạng đầy đủ của quốc gia chúng ta. Austin sẽ mang đến cho công việc không chỉ kinh nghiệm cá nhân của ông, mà còn là câu chuyện của vô số những người trẻ mà ông đã dìu dắt. Nếu được xác nhận, ông sẽ đảm bảo rằng mọi thành viên của lực lượng vũ trang đều được đối xử một cách đàng hoàng và tôn trọng, bao gồm cả người da đen, người Latinh, người Mỹ gốc Á, người Mỹ bản địa, phụ nữ và các thành viên thuộc cộng đồng LGBTQ.

Trên hết, tôi chọn Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng vì tôi biết ông ấy phản ứng như thế nào dưới áp lực, và tôi biết rằng ông sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ. Khi Nhà nước Hồi giáo nổi lên như một mối đe dọa khủng bố ở Iraq và Syria, gây nguy hiểm cho an ninh của người dân và đồng minh của Mỹ, Tổng thống Obama và tôi đã chuyển sang Austin, người sau đó lãnh đạo Bộ Tư lệnh Trung tâm của Hoa Kỳ. Ông ấy đã thiết kế và thực hiện chiến dịch cuối cùng đã đánh lui ISIS, giúp xây dựng một liên minh gồm các đối tác và đồng minh từ hơn 70 quốc gia, những người cùng hợp tác để chiến thắng kẻ thù chung.

Tôi tôn trọng và tin tưởng vào tầm quan trọng của việc kiểm soát dân sự đối với quân đội của chúng ta và tầm quan trọng của mối quan hệ quân sự-dân sự bền chặt tại Bộ Quốc phòng — Austin cũng vậy. Chúng ta cần những người dân thường được trao quyền làm việc với các nhà lãnh đạo quân sự để định hình các chính sách của Bộ và đảm bảo rằng các chính sách quốc phòng của chúng ta phải chịu trách nhiệm trước người dân Mỹ. Austin cũng biết rằng Bộ trưởng Quốc phòng có một loạt trách nhiệm khác với một sĩ quan nói chung và rằng động lực quân sự-dân sự đã bị căng thẳng lớn trong bốn năm qua.  Ông sẽ làm việc không mệt mỏi để đưa nó trở lại đúng hướng.

Hơn nữa, chúng ta cần những nhà lãnh đạo như Lloyd Austin, những người hiểu rằng quân đội của chúng ta chỉ là một công cụ bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta. Giữ cho nước Mỹ mạnh mẽ và an toàn đòi hỏi chúng ta phải dựa trên tất cả các công cụ của mình. Ông ấy và tôi chia sẻ cam kết trao quyền cho các nhà ngoại giao và các chuyên gia phát triển của chúng ta để lãnh đạo chính sách đối ngoại của chúng ta, chỉ sử dụng vũ lực là biện pháp cuối cùng.

Những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt ngày nay không giống với những mối đe dọa mà chúng ta phải đối mặt 10 hoặc thậm chí 5 năm trước. Chúng ta phải chuẩn bị để đối mặt với những thách thức của tương lai, chứ không phải tiếp tục các cuộc chiến trong quá khứ. Chúng ta phải xây dựng một chính sách đối ngoại dẫn đầu bằng ngoại giao và hồi sinh các liên minh của chúng ta, đặt vai trò lãnh đạo của Mỹ trở lại bàn cân và tập hợp thế giới để đối phó với các mối đe dọa toàn cầu đối với an ninh của chúng ta - từ đại dịch đến biến đổi khí hậu, từ phổ biến hạt nhân đến khủng hoảng người tị nạn.

Lloyd Austin, là một phần của đội ngũ lãnh đạo an ninh quốc gia đa dạng của chúng ta, phản ánh kinh nghiệm sống của tất cả người Mỹ, sẽ là một phần thiết yếu của công việc này. Ông ấy chia sẻ niềm tin sâu sắc của tôi rằng Hoa Kỳ mạnh nhất khi chúng ta dẫn đầu không chỉ bằng tấm gương sức mạnh của chúng ta, mà bằng sức mạnh của tấm gương của chúng ta. Ông ấy biết điều gì đang bị đe dọa, và ông biết còn bao nhiêu công việc phía trước. Và tôi biết rằng, dưới sự lãnh đạo của ông, Bộ Quốc phòng sẽ không bao giờ thất bại trong việc thúc đẩy nền an ninh của người dân Hoa Kỳ theo những cách tôn vinh những giá trị và lý tưởng cao nhất của chúng ta./.


Nguyên bản tiếng Anh:

Why I Chose Lloyd Austin as Secretary of Defense


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét