03 tháng 12 2020

Hướng dẫn: Triển vọng lật ngược cuộc bầu cử đang giảm dần của Trump

Kể từ ngày 4 tháng 11, Tổng thống Trump đã liên tục tuyên bố thất bại bầu cử của ông là do gian lận lớn. Sau đây là một loạt các tuyên bố của ông ấy. (Adriana Usero / The Washington Post)

Glenn Kessler, Washington Post

2/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Trump đã thua trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 một cách dứt khoát. Nhưng cũng như ông ta đã ra hiệu liên tục trong những tuần trước Ngày bầu cử 3 tháng 11, ông ta đã từ chối chấp nhận kết quả bầu cử và thay vào đó đã tuyên bố sai sự thật rằng thất bại của ông ta trước Joe Biden là kết quả của gian lận rộng lớn ở sáu bang quan trọng. Ông ta tuyên bố, không cần bằng chứng, rằng ông ta thực sự đã thắng các bang đó, mặc dù kết quả bầu cử hiện đã được chứng nhận ở cả sáu bang.

Cho đến nay, hầu như trong mọi vụ kiện tại tòa, các thẩm phán đều bác bỏ các tuyên bố của chiến dịch Trump nhằm yêu cầu vô hiệu hóa kết quả của cuộc bỏ phiếu phổ thông và thay vào đó trao các đại cử tri cho Trump. (Thường có một khoảng cách lớn giữa những gì được tranh luận tại tòa án, nơi mà những tuyên bố sai có thể bị phạt,  và những gì Trump nói trước công chúng.) Hơn nữa, Bộ trưởng Tư pháp William P. Barr nói với Associated Press hôm thứ Ba rằng “cho đến nay, chúng tôi chưa thấy gian lận trên quy mô có thể dẫn đến một kết quả khác trong cuộc bầu cử."

Với sự vặn vẹo pháp lý bừa bãi của chiến dịch Trump và các đồng minh, đây là hướng dẫn nhanh về vị trí của mọi việc ở mỗi tiểu bang. Về cơ bản, Trump tìm cách để loại bỏ hàng trăm nghìn phiếu bầu dựa trên các căn bản nặng về kỹ thuật, mặc dù các tòa án nói chung không vô hiệu các phiếu bầu nếu cử tri đã hành động một cách thành thật. Hơn nữa, ngay cả khi Trump tìm thấy thành công ở một tiểu bang, ông ấy sẽ cần phải đảo ngược kết quả ở ít nhất ba tiểu bang nếu ông ấy muốn vượt qua khoảng cách của Biden trên số cử tri đoàn.

Các đại biểu của cử tri đoàn sẽ bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12.


Georgia

Điều gì đã xảy ra: Biden đã thắng ở bang này với gần 13.000 phiếu, sau một cuộc kiểm phiếu lại bằng tay. Cuộc bầu cử đã được chứng nhận bởi ngoại trưởng, một người thuộc Đảng Cộng hòa, và được xác nhận bởi thống đốc, cũng là một người Cộng hòa, nhưng chiến dịch tranh cử của Trump đã yêu cầu kiểm phiếu lại lần thứ hai.

Tuyên bố của Trump: Thống đốc Brian Kemp nên yêu cầu quyền hạn khẩn cấp, đảo ngược quyết định của ngoại trưởng bang và ra lệnh so sánh các chữ ký trên phong bì phiếu bầu vắng mặt. Trump cho rằng điều này sẽ cho thấy nhiều lá phiếu vắng mặt là gian lận. Ông cũng gợi ý rằng các máy do Hệ thống bỏ phiếu Dominion cung cấp đã thay đổi kết quả có lợi cho Biden một cách không phù hợp.

Thực tế: Theo luật Georgia, Kemp không có thẩm quyền can thiệp vào các cuộc bầu cử. Hơn nữa, chữ ký của cử tri đã được kiểm tra hai lần - khi cử tri yêu cầu bỏ phiếu và khi lá phiếu của họ được trả lại. Các lá phiếu và phong bì chứa chúng kể từ đó đã được tách ra, vì vậy yêu cầu của Trump là không thể làm được. Về các máy đếm phiếu, việc đếm tay đã xác nhận độ chính xác của máy đếm.


Pennsylvania

Chuyện gì đã xảy ra: Biden đã thắng ở bang này với gần 81.000 phiếu và kết quả đã được chứng nhận. Các vụ kiện khác nhau của Trump đã bị các thẩm phán bác bỏ, thường đi kèm với những lời phê phán nghiêm khắc.

Tuyên bố của Trump: Tổng thống đã đưa ra một số tuyên bố bị lật tẩy, bao gồm cả việc mọi người bỏ phiếu sai thay mặt cho người khác, rằng các lá phiếu đã được thêm một cách bí ẩn vào lúc nửa đêm ở Philadelphia và 2,5 triệu lá phiếu gửi qua thư đã bị bầu bất hợp pháp vì cách cơ quan lập pháp do Cộng hòa lãnh đạo đã thông qua hệ thống bỏ phiếu không có lý do hồi đầu năm.

Thực tế: Những tuyên bố này đã nhiều lần bị các thẩm phán bác bỏ. Tòa án Tối cao bang Pennsylvania đã bác bỏ lời kêu gọi từ chối các cuộc bỏ phiếu qua thư, nói rằng các đồng minh của Trump đã đợi quá lâu để khởi kiện, vì hai cuộc bầu cử đã diễn ra theo hệ thống mới. Vụ việc đó hiện đã được kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.


Arizona

Điều gì đã xảy ra: Biden đã giành chiến thắng ở bang này với khoảng 10.500 phiếu bầu và kết quả đã được chứng nhận bởi ngoại trưởng, một đảng viên Dân chủ và thống đốc, một đảng viên Cộng hòa.

Tuyên bố của Trump: Tổng thống và các đồng minh của ông đã cáo buộc gian lận trong hệ thống bỏ phiếu qua thư của tiểu bang. Trump cũng đã công kích Thống đốc Doug Ducey bằng những từ ngữ gay gắt vì ông Ducey đã chứng nhận cuộc bầu cử và nói rằng hệ thống bầu cử của Arizona rất  vững mạnh.

Thực tế: Không có bằng chứng gian lận nào xuất hiện, mặc dù Trump hiện đang tự do theo đuổi các thách thức bầu cử. Ducey ghi trong một chuỗi phản hồi với lời tweet của Trump: “Chúng tôi đã có kiểm tra ID tại các phòng phiếu. Chúng tôi xem xét MỌI chữ ký (từng chữ ký một) trên các lá phiếu sớm - bằng tay - không giống như các tiểu bang khác sử dụng máy tính.”


Wisconsin

Chuyện gì đã xảy ra: Biden đã giành chiến thắng ở bang này với hơn 20.000 phiếu, tỷ lệ chênh lệch tăng nhẹ sau khi chiến dịch Trump trả 3 triệu đô la để kiểm phiếu lại ở hai quận thuộc đảng Dân chủ. Kết quả bầu cử đã được chứng nhận.

Tuyên bố của Trump: Chiến dịch Trump đã đệ đơn kiện tuyên bố rằng nhờ kết quả của cuộc kiểm phiếu lại, nó đã phát hiện ra khoảng 220.000 lá phiếu đã được bỏ "nằm ngoài giới hạn của luật Wisconsin" và do đó nên bị loại bỏ. Ví dụ, các thư ký bầu cử điền thông tin địa chỉ còn thiếu vào phong bì chứng nhận nơi lá phiếu được bỏ vào, một thông lệ đã được ủy ban bầu cử tiểu bang chấp thuận. Vì vậy, thay vì lập luận rằng hành vi gian lận cử tri đã xảy ra hoặc thậm chí là từng cử tri đã có hành vi sai trái, Trump đang tìm cách loại bỏ các lá phiếu với lý do các thư ký bầu cử hiểu sai luật tiểu bang.

Thực tế: Những tuyên bố này đã bị bác bỏ trong quá trình kiểm phiếu lại và vụ kiện có rất ít cơ hội thành công. Hơn nữa, ngay cả khi Trump có thể kiện, các vấn đề tương tự cũng sẽ ảnh hưởng đến các lá phiếu bầu cho ông ấy.


Nevada

Chuyện gì đã xảy ra: Biden đã giành chiến thắng ở bang này với khoảng 33.500 phiếu bầu và kết quả đã được Tòa án tối cao Nevada chứng nhận.

Tuyên bố của Trump: Trump và các đồng minh của ông cáo buộc có gian lận cử tri rộng lớn, bao gồm cả tuyên bố rằng nhiều người không còn sống ở tiểu bang đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử. Nhưng vụ kiện liên bang đã bị hủy bỏ trong những ngày gần đây. (Nhiều người bị cáo buộc là cử tri ở ngoài tiểu bang có lý do thuyết phục, chẳng hạn như họ đang phục vụ trong quân đội.) Tuy nhiên, Trump đã rêu rao rằng việc một thẩm phán “đã ra lệnh cho các quan chức Quận Clark cho phép kiểm tra thiết bị bầu cử và các thùng chứa niêm phong được sử dụng trong cuộc bầu cử năm 2020” trước phiên điều trần vào ngày 3 tháng 12, tại đó nhóm của ông tuyên bố rằng nó sẽ đưa ra bằng chứng về gian lận.

Thực tế: Luật của bang Nevada cho phép cả hai bên kiểm tra một thùng chứa kết quả xét nghiệm được niêm phong và lệnh của thẩm phán không đề cập đến việc kiểm tra thiết bị bầu cử. Có thể nghi ngờ rằng  vụ kiện này sẽ khá gì hơn bất kỳ vụ kiện tòa nào khác của Trump.


Michigan

Chuyện gì đã xảy ra: Biden đã thắng Michigan với 154.000 phiếu và kết quả bầu cử đã được chứng nhận.

Tuyên bố của Trump: Bất chấp khoảng cách đáng kể về số phiếu bầu, Trump đặc biệt hung hăng ở Michigan, tuyên bố rằng gian lận trong quá trình kiểm phiếu vắng mặt ở Detroit là nguyên nhân dẫn đến thất bại của ông. Ông ta thậm chí còn cố gắng khiến các nhà lập pháp bang thuộc đảng Cộng hòa bỏ qua kết quả và trao cho ông ta 16 đại cử tri của bang, mặc dù họ dường như không có thẩm quyền pháp lý để làm như vậy. Chiến dịch đã kháng cáo việc bác bỏ một vụ kiện cáo buộc gian lận ở Quận Wayne được nộp sau cuộc bầu cử 30 phút. Detroit thuộc Quận Wayne.

Thực tế: Không có vụ kiện nào của Trump thành công trước tòa, với việc các thẩm phán bác bỏ các tuyên bố là dựa trên tin đồn hoặc thiếu căn cứ.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump’s dwindling prospects to overturn the election: A guide


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét