26 tháng 12 2020

Sự tha thứ của Trump đối với Manafort là hiện thực hóa nỗi sợ hãi của những Nhà Lập Quốc

George Mason đã đoán trước hành động của tổng thống hơn 230 năm trước.

Paul Rosenzweig, The Atlantic

23/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nostradamus không tài giỏi hơn George Mason. Nhà tiên tri người Pháp nổi tiếng với những lời tiên tri phần lớn có căn cứ trên những dự đoán mờ nhạt và mơ hồ về các sự kiện trong tương lai mà những người ủng hộ đã nhào nắn để rồi tuyên bố rằng ông đã tiên tri. Như với nhà tiên tri Delphic đến trước ông ta, danh tiếng về tầm nhìn xa của Nostradamus vẫn chưa được chứng minh.

Tuy nhiên, George Mason xứng đáng với danh tiếng về độ chính xác của các dự đoán của mình. Nhiều điều đã tỏ ra kỳ lạ, và ít nhất trong một trường hợp, dự đoán của ông ta về tương lai gần như là siêu phàm. Đáng chú ý, Mason đã tiên đoán Donald Trump ân xá Paul Manafort và Roger Stone hơn 230 năm trước.

Quay trở lại năm 1787, khi Hội nghị Lập hiến đang soạn thảo một phần của Hiến pháp mà sau này trở thành quyền ân xá của tổng thống, Mason dứt khoát phản đối điều khoản này. Ông nói Tổng thống “không nên có quyền ân xá, bởi vì ông ấy có thể thường xuyên ân xá cho những tội ác do chính ông ấy chủ tâm thực hiện. Nó có thể xảy ra, vào một ngày nào đó trong tương lai, rằng ông ấy sẽ thành lập một chế độ quân chủ và phá hủy nền cộng hòa. Nếu ông ấy có quyền ân xá với các cáo buộc, hoặc bản án, chẳng phải ông ấy có thể ngừng việc tra hỏi và ngăn chặn bị phát hiện hay sao?”

Chỉ có vậy. Rõ ràng, Mason chưa bao giờ gặp Trump. Nhưng rõ ràng ông ấy có một người như Trump trong tâm trí. Lệnh ân xá của Trump đối với Manafort và Stone, đặc biệt khi được thêm vào lệnh ân xá của ông đối với Michael Flynn, chính xác là kiểu mà Mason lo sợ — trong đó có mối liên hệ rõ ràng giữa hành vi cá nhân của tổng thống và những người mà ông ta đã xá tội cho. Manafort, Stone và Flynn, theo những cách khác nhau, có liên hệ với Trump và các cáo buộc phạm tội. Sự ân xá của họ, một phần, có thể là phần thưởng cho việc họ từ chối giúp đỡ trong việc buộc trách nhiệm giải trình với Trump — ít nhất đó là cách nó biểu hiện đối với nhiều nhà quan sát.

Các lệnh xá tội cho Manafort và Stone là một phần của chương trình ân xá sau bầu cử. Các báo cáo tin tức gần đây cho thấy Trump cũng đang xem xét các lệnh xá tội phủ đầu rộng rãi cho Rudy Giuliani và ba người con đã trưởng thành của ông - Don Jr., Ivanka và Eric. Và, đáng chú ý nhất, những đồn đoán của công chúng xoay quanh khả năng Trump có thể tự ân xá trước khi rời nhiệm sở, hoặc cách khác, từ chức sớm một ngày để Phó Tổng thống Mike Pence có thể đảm nhận chức vụ tổng thống và ban hành lệnh ân xá cho ông.

Các lệnh ân xá (ngay cả khi được ban hành như một phần của thỏa thuận với phó tổng thống) phản ánh sự hợp nhất lợi ích giữa cá nhân tổng thống và những người mà ông có thể sẽ ân xá. Việc Trump có thể được ân xá có thể liên quan đến việc ông lo sợ rằng New York sẽ khởi tố ông sau khi ông rời chức vụ. Bằng cách ban hành lệnh ân xá của liên bang ngay bây giờ, ông ta hy vọng rằng ông ta có thể khiến bất kỳ vụ truy tố liên bang hoặc tiểu bang nào trong tương lai trở nên khó khăn hơn. Theo cách đó, các ân xá là một nỗ lực để tránh trách nhiệm giải trình, hoặc, như Mason đã nói, để “ngừng việc tra hỏi và ngăn chặn bị phát hiện.”

Nhưng ngay cả những vụ xá tội cực kỳ đáng ngại cũng không hẳn là trái pháp luật. Như đã được những Người Lập Quốc thông qua, quyền ân xá của tổng thống chỉ tuân theo hai giới hạn rõ ràng — nó không thể được sử dụng để tha thứ cho các vụ luận tội bãi nhiệm (đàn hặc) và nó chỉ bao gồm “các tội chống lại Hoa Kỳ”, nghĩa là chỉ nói đến các tội phạm liên bang (rất có thể là trách nhiệm tội phạm có thể có đối với tất cả những người nhận ân xá, ví dụ, ở bang New York vẫn còn lưu lại). Một số học giả cũng lập luận thêm rằng việc tự ân xá mặc nhiên cũng bị cấm — văn bản nói rằng tổng thống có thể “ban cho” sự ân xá, và “ban cho” bản thân một lợi ích nào đó bị xem là một cấu trúc ngôn ngữ căng thẳng.”

Nhưng nó chỉ có vậy. Mọi thứ khác về những lệnh ân xá này, bao gồm cả động cơ để các đồng minh của tổng thống giữ lại bằng chứng tội phạm, thật không may, nằm trong phạm vi dự kiến ​​của quyền lực ân xá. Thật vậy, Hội nghị Hiến pháp, đã nghe và bác bỏ dự đoán của Mason, có thể được nói một cách hợp lý là đã chấp nhận khả năng lạm dụng ân xá như cái giá phải trả để có được quyền lực ân xá ngay từ đầu.

Và chính xác tại sao các đại biểu đã làm điều đó? Tại sao họ lại bỏ qua dự đoán của Mason? Cuối cùng, mối quan tâm của ông đã bị các đồng đại biểu tại hội nghị bác bỏ bởi vì theo đánh giá của họ, đã có những biện pháp khắc phục thỏa đáng cho loại hành vi sai trái đó của tổng thống. Như James Madison đã nói: “Có một điều an toàn trong trường hợp này [các ân xá bị lạm dụng] mà các quý ông [tức là Mason và những người ủng hộ ông ta] không quảng cáo: Nếu Tổng thống được kết nối, theo bất kỳ cách nào đáng ngờ, với bất kỳ người nào, và có cơ sở để tin rằng ông ấy sẽ che chở người đó [với một lệnh ân xá], Hạ viện có thể luận tội ông ta; họ có thể loại bỏ ông ta nếu bị kết tội.”

Và bạn có nó rồi đấy! George Mason đã biết trước. James Madison hóa ra thật ngây thơ đến bi thảm. Thiệt hại ngấm ngầm nhất đối với các chuẩn mực của Mỹ từ sự ngông cuồng của Trump không bắt nguồn từ chính sự ngông cuồng, mặc dù điều đó đã đủ tệ. Thay vào đó, thiệt hại đối với nền dân chủ của chúng ta, rõ ràng nhất là từ  chất bợ đỡ trong phản ứng của Quốc hội đối với chức tổng thống của Trump kể từ khi bắt đầu, cả về việc ông lạm dụng quyền được ân xá và sự thái quá của ông nói chung. Madison coi Quốc hội như một con chó bảo vệ mạnh mẽ có khả năng ngăn chặn các hành vi sai trái của hành pháp. Thay vào đó, xét về sự lạm dụng ân xá, so với nhiều trường hợp khác về hành động thái quá của Trump, nó chỉ tỏ ra không hơn một con chó kiểng.


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump’s Pardon of Manafort Is the Realization of the Founders’ Fears


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét