25 tháng 1 2021

Cha nào con nấy

Bài 1: Cựu tổng thống Estonia so sánh Trump Con với 'cá não nhỏ ngoại hạng’

Những người bình luận nhanh chóng phê phán sự khoe khoang của gã con trưởng của cựu tổng thống

Louise Hall, The Independence 

23/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Một cựu tổng thống Estonia đã so sánh Trump Con (Donald Trump Jr) với một "con cá có bộ não nhỏ ngoại hạng" để đáp lại một nỗ lực ngông cuồng để ca tụng với cha mình trên Twitter.

Sau khi cha gã rời chức vụ vào thứ Tư, Trump Con đã lên Twitter vào thứ Sáu để cố gắng đề cao di sản tổng thống của mình.

Gã đã tweet: “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử hiện đại đã không bắt đầu một cuộc chiến mới.”

Tweet của Trump Con

Tuy nhiên, có vẻ như những người khác từ khắp nơi trên thế giới không bị thuyết phục bởi lập luận này, khi cựu tổng thống Estonia Toomas Hendrik Ilves đánh trả bằng một lời châm biếm.

Ông tweet: “TFW bạn có trí nhớ, kiến ​​thức và ngữ pháp của một con cá pike (loài cá có bộ não đặc biệt nhỏ).” 

“Không phải ngọn giáo sắt mà Bannon xúi rằng đầu của bác sĩ Fauci được đặt lên ở một góc trong Nhà Trắng của Trump).” (Chú thích: Chữ pike có nghĩa là loại cá có bộ não đặc biệt nhỏ. Nó cũng có nghĩa là mũi giáo sắt. TFW là cách nói trại một tiếng chửi WTF, nó cho thấy một người tổng thống ở một quốc gia nhỏ bé Estonia khinh miệt cha con Trump như thế nào.)

Tweet của cựu tổng thống Estonia 

Những người khác cũng nhanh chóng phản pháo lại gã Trump Con này, nhanh chóng chỉ ra lời khuyến khích của cha gã đối với những người phò Trump để họ đã thực hiện một cuộc nổi loạn ở Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.

The Lincoln Project, một ủy ban hành động chính trị chống Trump của đảng Cộng hòa tweet rằng: “Bạn nghĩ ngày 6 tháng 1 là gì.”

Tweet của Lincoln Project


Kyle Griffin của MSNBC
viết: “Tuy nhiên, ông ấy là tổng thống đầu tiên kích động một cuộc nổi dậy ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Ông ấy cũng là tổng thống đầu tiên bị luận tội hai lần.”

“Ồ, và ông ấy cũng là tổng thống hiện đại đầu tiên rời Mỹ với lực lượng lao động ít hơn so với khi ông ấy nhậm chức”.

Tweet của Kyle Griffin thuộc MSNBC

Một người khác có nick là Mueller, SheWrote tweet thêm: “Ngoại trừ cuộc nội chiến kia.” 

Tweet của Mueller, SheWrote

Những người khác cũng nhanh chóng chỉ trích sự lãnh đạo của tổng thống trong suốt đại dịch coronavirus, cho đến nay đã dẫn đến cái chết của hơn 400.000 người.

Một người có tên Murray nói, “Donald Trump là tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ có 400.000 người Mỹ chết vì  truyền nhiễm có thể ngăn ngừa được dưới sự cai quản của ông ấy. Và tất cả chỉ trong 10 tháng!"

Tweet của Murray

Một người khác có tên Brandon McCarthy chế giễu: “Vậy thì khá ấn tượng khi ông ta vẫn có thể giết vài trăm nghìn.”

Tweet của Brandon McCarthy 

Nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump kết thúc vào thứ Tư khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tại Điện Capitol Hoa Kỳ để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Ông Trump và gia đình từ chối tham dự lễ nhậm chức sau một giai đoạn chuyển tiếp gay gắt trong đó ông tiếp tục tuyên bố vô căn cứ rằng ông Biden đã được bầu một cách gian lận.

Trump Con đã từng là người ủng hộ trung thành của cha mình trong suốt chiến dịch tranh cử của ông và thường sử dụng nền tảng của mình để truyền bá thông tin sai lệch có lợi cho việc tái đắc cử của cha mình.

Một ngày trước Ngày nhậm chức của Biden, Trump Con lại tung ra một đòn gian trá cuối cùng bằng cách chia sẻ một video bị sửa ghép có nội dung về ông ấy và nhanh chóng được những người kiểm chứng và Twitter phê phán.

Tuy nhiên, ông Trump vội rời Nhà Trắng vào Ngày nhậm chức để đến khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida và kể từ đó được cho là đã dành thời gian cho sân gôn.

oOo

Bài 2: Trump Con chia sẻ một video bị chỉnh sửa về Biden trong cuộc tấn công vào phút cuối trước khi cha gã rời chức vụ

Mẫu tweet đăng video chỉnh sửa

Nhóm kiểm chứng sự thật cho biết video đã bị chỉnh sửa để quảng bá thông tin sai sự thật

Louise Hall, Independent

19/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Trump Con (Donald Trump Jr) đã thực hiện một cú đánh sai lầm cuối cùng với Tổng thống đắc cử Joe Biden trước khi cha gã rời nhiệm sở vào Ngày nhậm chức bằng cách chia sẻ một video có nội dung ghép sửa về ông trên Twitter.

Gã con trưởng của tổng thống đã bị tố cáo bời một nhóm kiểm chứng sự thật vào hôm thứ Ba vì quảng bá đoạn video giả tạo, cố gắng cho thấy ông Biden bị rối trí và lúng túng trên sân khấu tại một sự kiện vào ngày 16 tháng 1.

Gã con trai 43 tuổi viết như một chú thích cho video, kể từ đó đã thu được 64.000 lượt thích, “Rất tiếc. Nếu ông ấy là một đảng viên Cộng hòa, sự bàn luận về Tu chính án 25 sẽ trở thành xu hướng và đúng  nên như vậy.”

Nhóm kiểm chứng thông tin phi lợi nhuận PolitiFact đã báo cáo vào hôm thứ Ba rằng video trên thực tế đã được chỉnh sửa để quảng bá một câu chuyện sai sự thật.

Tổng thống đắc cử công bố ban Khoa học của Bạch Cung vào ngày 16/01/2021. Xin xem phút 43 trở đi để so sánh với bản cắt xén bên dưới của Donald Trump Jr.

Đoạn phim gốc từ sự kiện, tại đó ông Biden công bố các thành viên của ban Khoa học của Bạch Cung, cho thấy ông Biden đưa ra một số phát biểu kết thúc cùng với Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris.

Một góc khác cũng cho thấy khi ông Biden rời bục nói và đứng lại bàn trong giây lát là lúc ông đang đợi những người khác rời sân khấu.

Trên Twitter, video được chỉnh sửa kia đã thu được hơn ba triệu lượt xem và PolitiFact cho biết các clip tương tự cũng đã được lan truyền khắp trên Facebook.

Twitter đã gắn cờ cho đoạn video là "đoạn phim bị sửa ghép" (“Manipulated media"), nhưng người dùng dường như vẫn có thể đăng lại và chia sẻ video. Facebook cũng đã gắn cờ nội dung này nhằm ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch.

PolitiFact đã chỉ ra một hướng dẫn về thông tin sai lệch của The Washington Post để xác định video là bị thao túng bằng cách “bỏ qua chi tiết.”

Tờ báo nói rằng việc bỏ sót bao gồm việc “cắt xén các phần lớn từ một video và trình bày nó như một câu chuyện hoàn chỉnh, mặc dù thiếu các yếu tố chính, là một kỹ thuật được sử dụng để làm sai lệch thực tế.”

Một số người dùng mạng xã hội đã nhanh chóng tố cáo anh con trai tổng thống đã quảng bá cho câu chuyện sai sự thật, nói rằng: "Con trai 43 tuổi của tổng thống sắp mãn nhiệm đang lan truyền  các mẩu tin nhào nặn trên mạng."

Những người khác kêu gọi Twitter làm nhiều hơn nữa để xóa video, khi nó tiếp tục thu được sức hút trên các nền tảng mạng xã hội, bao gồm cả người tố cáo Shahmir Sanni, người đã tweet: “Xin chào @Twitter, video này cũng cần bị cấm”.


Chiến dịch tranh cử của Trump từ lâu đã cố gắng coi ông Biden là người già và không đủ năng lực nhằm làm suy yếu cuộc đua  ông cho chức vụ tổng thống và quyền lãnh đạo.

Gã Trump Con cũng từng đưa ra nhiều tuyên bố sai lầm về ông Biden và cuộc bầu cử năm 2020 để ủng hộ nỗ lực duy trì quyền lực của cha gã.

Nhưng bất chấp những nỗ lực hết mình của ông Trump và gia đình, ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1 năm 2021 để trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Tổng thống và đệ nhất phu nhân Melania Trump đang phá vỡ truyền thống gặp gỡ gia đình đệ nhất được chào đón bởi Nhà Trắng và sẽ không tham dự lễ nhậm chức vào thứ Tư./.
Nguồn: 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét