24 tháng 1 2021

Các phòng xử án và chủ nợ có vẻ đang hiện rõ dần trong cuộc đời hậu tổng thống của Trump

 Donald Trump, giờ đã là cựu tổng thống, được chở ngang qua West Palm Beach, Florida, trên đường đến câu lạc bộ Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach. (Ảnh: Damon Higgins / AP)

Carter lo vận động cho nhân quyền, Bush bận vẽ tranh sơn dầu... còn Trump giờ phải đối mặt với một số cuộc điều tra tội phạm và một núi nợ nần.

Tom McCarthy, The Guardian

23/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Mỗi tổng thống Hoa Kỳ đã vạch ra một lộ trình riêng biệt sau khi rời Nhà Trắng, thực hiện các công việc từ thiện nguyện đến nhân quyền cho đến vẽ tranh sơn dầu.

Thời hậu tổng thống của Donald Trump dường như sẽ được dùng cho các cuộc họp với luật sư và chủ nợ, có thể có các lời khai hữu thệ về các hành vi thuế má hoặc các cáo buộc tấn công tình dục và trong một số tình huống dài hạn là tiền phạt, tội hình sự, phá sản hoặc các hình thức xử phạt pháp lý khác.

Khi Trump rời Washington và giờ mất đi sự bảo vệ miễn trừ của chức vụ tổng thống, các công tố viên ở ít nhất ba khu vực pháp lý đang cân nhắc hoặc đang tích cực theo đuổi các vụ án hình sự chống lại ông, và công tố viên ở một khu pháp lý thứ tư đang điều tra các hành vi kinh doanh bị cáo buộc gian lận trong Tổ chức Trump Organization.

Con gái của Trump, Ivanka Trump, được cho là nhân vật chính trong hai trong số các cuộc điều tra, về 700.000 đô la "phí tư vấn" mà cô ấy bị cáo buộc đã nhận từ Tổ chức Trump, tổ chức sau đó bị cáo buộc tuyên bố những khoản phí đó là chi phí kinh doanh được khấu trừ thuế.

"Đơn giản và thuần tuý, đây chỉ là hành vi quấy rối," Ivanka Trump đã tweet vào tháng 11, phủ nhận các cáo buộc.

Chính Donald Trump từ lâu đã hành xử, với tư cách là một doanh nhân và với tư cách là tổng thống, như thể luật pháp không áp dụng với ông ta hoặc những người bạn của ông ta, hàng chục người trong số họ đã được ông ta ân xá các tội ác trước khi rời nhiệm sở.

Nhưng các cuộc điều tra tội phạm hiện đang được tiến hành có nghĩa là luật pháp cuối cùng có thể bắt kịp Trump trong cuộc đời hậu tổng thống của ông, giống như một món nợ núi lở đến 300 triệu đô la sắp đến hạn trong bốn năm mà Trump đã đích thân đảm bảo đang đe dọa sẽ nhấn chìm ông về mặt tài chính, theo một phân tích của New York Times trên hồ sơ thuế của ông.

Trump đã phủ nhận tất cả các hành vi sai trái, và con trai ông Eric Trump đã khoe khoang rằng đế chế Trump đang phát triển lành mạnh, với tài sản bất động sản có sức thanh khoản và nhiều cơ hội xây dựng thương hiệu ở nước ngoài.

Một giải pháp cho những rắc rối tài chính của Trump có thể được đề xuất bằng số tiền 170 triệu đô la mà ông đã huy động được kể từ tháng 11, chủ yếu từ các nhà tài trợ nhỏ, trong một chiến dịch "bảo vệ cuộc bầu cử" giả dối.

Eric Trump nói với Associated Press, "Bạn có một người đàn ông được hàng trăm triệu người Mỹ đi theo đến tận cùng Trái đất," thổi phồng gần gấp rưỡi số phiếu mà Trump nhận được. “Ông ấy đã tạo ra phong trào chính trị vĩ đại nhất trong lịch sử nước Mỹ và cơ hội của ông ấy là vô tận”.

Những nguy cơ pháp lý mà Trump phải đối mặt dường như cũng vô tận. Thượng viện đang chuẩn bị tổ chức một phiên xử cho vụ luận tội thứ hai của Trump, với cáo buộc rằng ông đã kích động cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol.

Một bản án tại Thượng viện không những có khả năng dẫn đến việc Trump bị cấm tiếp tục nắm giữ chức vụ công - nó còn có thể làm tăng khả năng mang đến cáo buộc hình sự chống lại Trump bởi văn phòng công tố Hoa Kỳ ở Washington DC, nơi đang điều tra vụ tấn công Điện Capitol.

Trả lời các phóng viên khi được hỏi trực tiếp về Trump, người ra lệnh cho đám đông tiến vào Điện Capitol, Công tố Liên bang Hoa Kỳ Michael R Sherwin nói: “Chúng tôi đang xem xét tất cả các nhân vật ở đây và bất kỳ ai có vai trò, nếu bằng chứng phù hợp với yếu tố cấu thành tội phạm, họ sẽ bị buộc tội.” 

Tuyên bố đó lặp lại lời tuyên bố của chưởng lý quận Fulton ở Atlanta, Georgia, người đang cân nhắc cuộc điều tra về một cuộc điện thoại mà Trump đã thực hiện trong tháng này, trong đó tổng thống gây áp lực buộc ngoại trưởng bang Georgia phải lật ngược kết quả bầu cử của tiểu bang này.

Cuộc gọi điện thoại của Donald Trump cho ngoại trưởng Georgia thúc giục ông lật ngược kết quả bầu cử có thể dẫn đến nguy cơ pháp lý cho cựu tổng thống. (Ảnh: Michael Reynolds / EPA)

Công tố viên Fani Wills cho biết trong một tuyên bố: “Giống như nhiều người Mỹ, tôi thấy các bản tin về cuộc điện đàm của tổng thống với ngoại trưởng Georgia là đáng lo ngại. Bất kỳ ai phạm trọng tội xét theo luật Georgia trong khu vực tài phán của tôi sẽ phải chịu trách nhiệm."

Bà Letitia James, Tổng chưởng lý bang New York, người đang tiến hành một cuộc điều tra dân sự, không phải là một cuộc điều tra hình sự, về các hoạt động kinh doanh của Tổ chức Trump, đã đưa ra tuyên bố tương tự trên truyền hình quốc gia vào tháng trước.

Bà James tuyên bố "Tổng thống Trump không thể trốn tránh công lý ở bang New York vĩ đại." Văn phòng bà trước đây khởi tố thành công các cáo buộc gian lận trong một "trường đại học" Trump và một "tổ chức từ thiện" Trump, dẫn đến một vụ dàn xếp trị giá 25 triệu đô lakhoản bồi thường thiệt hại 2 triệu đô la, trong từng vụ.

Trong hành động pháp lý có lẽ  tính đe dọa nhất mà Trump phải đối mặt, luật sư quận Manhattan, Cyrus Vance, đang tiến hành điều mà văn phòng của ông đã mô tả là một "cuộc điều tra tội phạm phức tạp" đối với các giao dịch kinh doanh của Trump, bao gồm các cáo buộc hữu thệ của Michael Cohen, luật-sư-biến-thành-kẻ-thù của Trump, trong đó Cohen khai rằng Tổ chức Trump đã giữ các bộ sổ riêng biệt cho các mục đích về thuế và nợ.

Bênh vực cho trát tòa đòi tám năm hồ sơ thuế của Trump, trong các tài liệu tòa án, Vance đã trích dẫn "các báo cáo công khai về hành vi phạm tội có thể lan tràn và kéo dài tại Tổ chức Trump."

Cuộc điều tra của Vance cũng bao gồm các khoản thanh toán bịt miệng mà Trump phải trả cho diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels và cựu người mẫu Karen McDougal. Cohen, người dàn xếp các khoản thanh toán, đã nhận tội tại tòa án liên bang vào năm 2018 vì các vi phạm tài chính bầu cử trong mưu đồ bịt miệng đó và khai rằng anh ta được chỉ đạo bởi Trump.

Các vụ kiện không dừng lại ở đó. Nhà báo E Jean Carroll, người cáo buộc Trump cưỡng hiếp bà bên trong một cửa hàng bách hóa ở New York vào giữa những năm 1990, đã đưa ra điều mà các nhà quan sát pháp lý coi là một vụ kiện phỉ báng mạnh mẽ chống lại Trump vì ông đã gọi bà là kẻ nói dối. Trump nói trong một cuộc phỏng vấn tại Phòng Bầu dục năm 2019 rằng vụ cưỡng hiếp không thể xảy ra vì "bà ấy không phải là mẫu người của tôi."

Luật sư của Carroll, Roberta Kaplan, đang đại diện cho các khách hàng trong hai vụ kiện khác chống lại Trump, bao gồm cả một vụ kiện do Mary Trump, cháu gái của cựu tổng thống, buộc tội ông chú và hai người chị em của ông vì đã lừa gạt tài sản thừa kế trị giá hàng triệu đô la của cô.

Mary Trump nói với Washington Post: "Nỗi kinh hoàng của ông ta là ông sẽ không còn được bảo vệ bởi chức vụ và sẽ phải đối phó với những vụ kiện này."

Kaplan đang cố thu thập các lời khai hữu thệ từ Trump trong cả ba vụ án. cô nói với Washington Post: “Một khi chúng tôi lấy lời khai của bạn, bạn sẽ không thể chạy trốn khỏi nó. Ông ấy đã có vỏ bọc của chức vụ tổng thống, và cái đó giờ đã biến mất."


Nguồn: Courtrooms and creditors likely to loom large in Trump's post-presidency life


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét