24 tháng 1 2021

Trump bước ra khỏi Nhà Trắng và trở về một công ty đang khủng hoảng

Tổng thống Donald Trump và phu nhân Melania, rời Nhà Trắng lần cuối vào thứ Tư. (Bill O'Leary / The Washington Post)

David A. FahrentholdJonathan O'Connell, Washington Post

21/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Donald Trump quay trở lại công ty của mình trong tuần này khi công ty đang ngày càng lún sâu trong khủng hoảng, với các tài sản chủ chốt giảm doanh thu và các chủ ngân hàng, luật sư và khách hàng đang bỏ chạy khỏi công ty.

Các bản công bố tài chính do cựu tổng thống đệ trình khi ông rời nhiệm sở, tiết lộ rằng các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và các bất động sản khác của ông đã mất hơn 120 triệu đô la doanh thu vào năm ngoái, do đại dịch buộc phải đóng cửa dài hạn và khiến khách hàng phải ở nhà.

Những khoản lỗ đó tồi tệ nhất ở những nơi mà Trump ít có khả năng chống đỡ nhất: khách sạn Washington của ông, có khoản nợ 170 triệu đô la, đã chứng kiến ​​doanh thu giảm hơn 60%. Khu nghỉ dưỡng Doral của ông ở Miami - cũng đang gánh một khoản nợ khổng lồ - đã chứng kiến doanh thu sụt giảm 44%.

Vào thứ Năm, rắc rối của công ty ngày càng gia tăng: Một trong những ngân hàng và một trong những công ty luật của nó cho biết họ sẽ cắt đứt quan hệ với Tổ chức Trump Organization. Đó là những người mới nhất trong một loạt các nhà cung cấp và khách hàng đã cắt đứt mối quan hệ của họ với Tổ chức này sau ngày 6 tháng 1, khi một đám đông những người ủng hộ Trump tấn công trực tiếp vào Điện Capitol của Hoa Kỳ sau khi ông nói chuyện với họ tại một cuộc biểu tình.

Tổng thống Trump rời Nhà Trắng lần cuối cùng trong nhiệm kỳ tổng thống của mình vào ngày 20 tháng 1, trước khi ra đi về West Palm Beach, Florida (The Washington Post)

Bức tranh nổi lên cho thấy sự tuột dốc của gia sản của Trump kể từ năm 2015, khi ông bước vào chính trường với hứa hẹn sẽ tái tạo đất nước theo hình ảnh của doanh nghiệp đang phát triển và chóng mặt của mình.

Giờ đây, Trump quay trở lại doanh nghiệp được tái tạo theo hình ảnh của đất nước mà ông đã lãnh đạo: bị coi thường, nợ nần và bị chính trị hóa một cách độc hại.

Bert Ely, một nhà tư vấn ngân hàng đã điều trần trước Quốc hội về các vấn đề tài chính cho biết: “Ông ấy phải đối mặt với một số vấn đề rất nghiêm trọng đã và đang xảy ra trong những năm gần đây và tôi nghĩ ông ấy giờ sẽ phải đối mặt với một sự đau đầu khi rời nhiệm sở.”

Ely cho biết Tổ chức Trump Org có hoạt động tương đối nhỏ, chủ yếu dựa vào công việc của những người khác - luật sư và nhà môi giới bất động sản và các nhà đầu tư đã trả tiền để có tên Trump trên các tòa nhà của họ. Bây giờ, một số trong số những người bên ngoài đó đang kéo đi. Ely nói: “Ông ấy đã gây ra những tổn hại to lớn về danh tiếng cho bản thân.

Tổ chức Trump đã không trả lời yêu cầu bình luận hôm thứ Năm.

Ann Cutbill Lenane nhảy múa trên một chiếc xe hơi bên ngoài khách sạn Trump ở Manhattan sau khi Joe Biden và Kamala Harris giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. (Michael Noble Jr. cho The Washington Post)

Trump vẫn sở hữu công ty của mình. Nhưng không rõ khi nào - hoặc thậm chí nếu - ông ấy sẽ quay trở lại vai trò cũ là lãnh đạo hàng ngày của công ty. Vào thứ Năm, khi người ta nhìn thấy Trump đang chơi gôn tại một trong những sân gôn của ông ở Florida, trang web của tổ chức Trump Organization vẫn liệt kê Donald Trump Jr. và Eric Trump là các nhà lãnh đạo của công ty.

Các tiết lộ tài chính mới, được đệ trình định kỳ bởi một tổng thống sắp mãn nhiệm, cho thấy công ty đang phải đối mặt với một trong những thời điểm đen tối nhất, khi coronavirus tác động đến ngành du lịch.

Nhìn chung, Trump đã liệt kê các số liệu doanh thu cụ thể của 47 công ty khác nhau, bao gồm các câu lạc bộ chơi gôn, khách sạn và công viên của ông ở thành phố New York. Kết hợp lại, doanh thu tại các công ty này đã giảm hơn 35% vào năm ngoái, theo một phân tích của Washington Post.

Có những điểm sáng: Doanh thu tăng 13% tại Câu lạc bộ Mar-a-Lago của Trump, một hoạt động chỉ dành cho hội viên ở Palm Beach, Florida, giờ có lẽ sẽ là nơi cư ngụ chính của cựu tổng thống. Và trang mạng Trumpstore.com, chuyên bán áo phông, nến và bom tắm mang tên cựu tổng thống, đã báo cáo rằng thu nhập của nó tăng gấp đôi, lên 1,9 triệu đô la.

Nhưng cũng có sự sụt giảm mạnh ở ba tài sản quan trọng nhất của Trump: khách sạn D.C., khu nghỉ mát Doral của ông ở Florida và khu nghỉ dưỡng Turnberry của ông ở Scotland. Doanh thu tổng hợp của chúng đã giảm từ 149 triệu USD vào năm 2019 xuống còn 71 triệu USD vào năm ngoái, giảm hơn một nửa.

Trump phải đối mặt với hơn 400 triệu đô la nợ hiện tồn, bao gồm hơn 290 triệu đô la cho khu Doral và khách sạn tại D.C.

Trớ trêu thay, tương lai của những doanh nghiệp đó có thể phụ thuộc vào người đàn ông mà Trump đã cố gắng lật đổ chiến thắng: Tổng thống Biden.

Đó là bởi vì thành công của Biden trong việc tăng tốc độ tiêm phòng vi rút coronavirus sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định tốc độ phục hồi của ngành khách sạn và du lịch. Ngoài ra, vì khách sạn tại D.C. của Trump nằm trong một tòa nhà thuộc sở hữu liên bang nên chính quyền Biden là chủ nhà của ông ta. Nếu Trump tìm cách thương lượng lại hợp đồng thuê mướn của mình hoặc để có được sự chấp thuận của liên bang cho việc bán tòa nhà, ông sẽ phải giao dịch với Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng quát (GSA) của Biden.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Nhà Trắng T.J. Ducklo từ chối bình luận về cách chính quyền Biden sẽ xử lý khách sạn của Trump.

Trong khi đó, vào thứ Năm, công ty của Trump tiếp tục mất các đối tác quan trọng - bao gồm các ngân hàng và luật sư đã gắn bó với nó qua những thời điểm thấp nhất trong sự nghiệp chính trị của Trump.

Người phát ngôn của BankUnited, một ngân hàng có trụ sở tại Florida, nơi Trump đã giữ hơn 5 triệu đô la trong tài khoản thị trường tiền tệ cho biết: “Chúng tôi không còn quan hệ lưu ký với ông ấy nữa. Vào thứ Năm, BankUnited cho biết họ đang đóng các tài khoản đó. Họ từ chối cho biết lý do.

Quyết định này có nghĩa là, kể từ cuộc tấn công vào Điện Capitol, Trump đã mất ba trong số bốn ngân hàng có số tiền gửi lớn nhất của ông. Ngân hàng Signature và Ngân hàng Chuyên nghiệp đã cắt đứt quan hệ vào đầu tháng này. Ngân hàng thứ tư, Capital One, đã từ chối bình luận.

Cũng vào thứ Năm, Trump đã mất một trong những công ty luật nổi tiếng nhất: Morgan Lewis, công ty đã đại diện cho Trump về các vấn đề thuế kể từ trước khi ông ra tranh cử. Một đối tác của Morgan Lewis, Sheri Dillon, đã trở thành người bênh vực nổi tiếng của Trump, xuất hiện với ông vào năm 2017 tại một cuộc họp báo ở tòa tháp Trump Tower, bên cạnh một đống giấy tờ và hồ sơ được cho là biểu hiện của việc từ bỏ quyền kiểm soát doanh nghiệp của Trump.

Dillon nói lúc đó": “Tổng thống đắc cử Trump muốn công chúng Mỹ không nghi ngờ gì về việc ông ấy đang hoàn toàn cô lập bản thân khỏi các lợi ích kinh doanh của mình.” 

Nhưng hôm thứ Năm, công ty luật cho biết mối quan hệ đó đã kết thúc.

“Chúng tôi từng có sự đại diện hạn chế cho Tổ chức Trump và ông Donald Trump trong các vấn đề liên quan đến thuế. Đối với những vấn đề chưa được kết thúc, chúng tôi đang chuyển đổi khi thích hợp với luật sư khác,” theo lời phát ngôn viên Emily Carhart của Morgan Lewis cho biết trong một email. Cô ấy từ chối đưa ra lý do.

Ông Dillon cũng tham gia vào việc Tổ chức Trump xử lý một bất động sản có tên là Seven Springs ở ngoại ô New York, nơi công ty thu được khoản giảm thuế 21 triệu đô la thông qua "biện pháp bảo tồn" - về cơ bản là một lời hứa không phát triển một số khu đất để đổi lấy một lợi ích về thuế. Giờ đây, các giao dịch của Trump với Seven Springs là trọng tâm của hai cuộc điều tra cấp tiểu bang, của công tố quận Manhattan và tổng chưởng lý New York.

Quyết định của Morgan Lewis đánh dấu ít nhất hai công ty luật đã cắt đứt quan hệ với công ty của Trump kể từ ngày 6 tháng 1. Công ty đầu tiên, Seyfarth Shaw, đã công bố quyết định của mình vào tuần trước.

Tuần này, trang tin tức Luật sư Hoa Kỳ đã báo cáo rằng một công ty thứ ba, Alston & Bird, cũng đang chấm dứt hợp tác với công ty của Trump. Alston & Bird từ chối trả lời các câu hỏi từ Washington Post.

Ngay sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, Tổ chức Trump đã mất hai nhà môi giới bất động sản của mình, nhà cung cấp nền tảng thương mại điện tử (e-commerce), cơ hội tổ chức giải đấu gôn vô địch PGA 2022 và hy vọng đăng cai một giải đấu gôn khác, giải Anh quốc Mở rộng. Ngoài ra, thành phố New York cho biết họ sẽ chấm dứt các hợp đồng với Tổ chức Trump để điều hành một khu giải trí, hai sân trượt băng và một sân gôn trong các công viên thành phố - những hợp đồng đã mang lại cho Tổ chức Trump 18 triệu đô la vào năm 2019.

Trong một diễn biến khác, hai người thuê nhà chính trong tòa nhà văn phòng của Trump ở Phố Wall Street là Hội Nữ Hướng đạo sinh của Vùng New York và một tổ chức từ thiện chống bệnh lao có tên là Liên minh Phòng Lao, cho biết họ đang tìm cách rút khỏi tòa nhà. Tổ chức Trump chưa cho biết liệu nó có cho phép họ phá vỡ hợp đồng thuê nhà hay không.

Phản ứng dữ dội đối với hành động của Trump thậm chí còn ảnh hưởng đến những đối tác kinh doanh nhỏ nhất của Trump, bao gồm cả những người tổ chức cuộc thi ba môn phối hợp (triathlon) - Tri at the Trump - được tổ chức tại sân gôn của Trump bên ngoài thành phố Charlotte.

Chuck McAllister, người sáng lập sự kiện, nói rằng: “Tất cả đã diễn ra đúng hướng trước khi có vụ việc ở Điện Capitol,” cho biết ông dự kiến ​​sẽ thu hút 450 vận động viên và 1.000 khán giả.

McAllister nói, nhưng sau đó, cuộc tấn công ở Capitol đã khiến các nhà tài trợ và nhà cung cấp bỏ đi. Ông ta đã phải hủy bỏ sự kiện. Đó thực sự là lần thứ hai ông ta phải hủy sự kiện vì phản ứng chính trị chống lại Trump: Năm 2017, ông ta đã một lần hủy bỏ cuộc thi ba môn phối hợp đã xếp đặt sau khi Trump nói rằng có “những người rất tốt” trong số những người biểu tình theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng ở Charlottesville.

Nhưng rồi ông ta đã quay lại với Trump, và giờ lại bị cháy một lần nữa.

McAllister nói: “Đó là chuyện tái lặp (deja vu). Thật là chuyện xúi quẩy (Groundhog Day).” Ông ta nói rằng ông không chắc liệu mình có trở lại vào năm 2022 hay không. “Cái tên bị nhiễm độc hại. Nó độc hại đối với một số người. Điều đó sẽ không bao giờ thay đổi."


Nguyên bản tiếng Anh:

Trump steps out of the White House and into a company in crisis


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét