24 tháng 1 2021

QAnon sẽ sống sót thêm một sự thất vọng khác về Ngày tận thế

Nhãn dán QAnon được nhìn thấy trên mặt sau của một chiếc xe hơi ở Los Angeles vào ngày 6 tháng 11 năm 2020. Robyn Beck / AFP/ Getty Images

Những tầm nhìn rộng lớn của thuyết âm mưu về một thế giới ẩn luôn là biện minh cho thất bại.

James Palmer, Foreign Policy 

22/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt 

Khi những tín đồ thuyết âm mưu QAnon theo dõi lễ đăng quang tổng thống Hoa Kỳ hôm thứ Tư, họ ngồi trên mép ghế của mình. Bị mất dấu nhà lãnh đạo ẩn danh của nó và bị bỏ lại để tự đưa ra các lý thuyết, phong trào này đã đề xuất trong hai tuần qua rằng tại lễ đăng quang sẽ thực sự diễn ra việc ​​Lực lượng Không gian (Space Force) cắt đường truyền vệ tinh trong khi các lực lượng quân sự bí mật sẽ tràn vào để bắt giữ các đảng viên Dân chủ và những người thuộc đảng Cộng hòa như Mike Pence và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, những người được cho là đã phản bội Trump, dẫn đến việc Tổng thống Donald Trump tuyên bố nhiệm kỳ thứ hai. Trước đó, những người ủng hộ QAnon, giống như hàng triệu đảng viên Cộng hòa khác, đã đặt hy vọng vào cuộc bầu cử bị lật ngược vào ngày 6 tháng 1. Họ (tín đồ QAnon) cũng có một vị trí nổi bật trong đám đông tấn công Điện Capitol ngày hôm đó.

Nhưng sau khi điều đó không xảy ra, QAnon đã chuyển cần hộp số. Một số tín đồ đang bị khủng hoảng đức tin - nhưng những người khác đang đổi mới nó. Giả thuyết phổ biến nhất hiện nay được lưu hành là lễ đăng quang hôm thứ Tư là một nghi thức giả tạo hoặc một nghi lễ ngoại giáo và lễ đăng quang thực sự sẽ diễn ra vào ngày 4 tháng 3 — ngày nguyên thuỷ theo Hiến pháp, trước khi nó được thay đổi để rút ngắn thời kỳ vịt què. Lý thuyết này giải thích rằng Hiệp chủng quốc đã thực sự bị bãi bỏ vào năm 1871, khi đất nước này được chuyển thành một tập đoàn do Ngân hàng Anh kiểm soát. Do đó, Trump sẽ xuất hiện trở lại và khôi phục nước Mỹ thực sự đã bị che giấu trong hơn một thế kỷ.

Việc liên tưởng đến một thế giới ẩn là đặc điểm lâu đời của các phong trào tiên tri tìm cách giải thích những thất bại của họ, chẳng hạn như Đại Thất vọng năm 1844, khi một nhà thuyết giáo tuyên bố Chúa Giê-su sẽ trở lại Trái đất vào năm đó. Những người theo ông cho biết, Chúa Giê-su Ki-tô đã trở về thánh địa — nhưng ở trên trời, không phải ở Trái đất, không thể biết được đối với những tín đồ bình thường chỉ được cứu rỗi nhờ đức tin. Nhưng nó cũng không mới đối với QAnon, một phong trào sinh ra từ thất bại song sinh: đó là việc Trump trở lại làm tổng thống và những lời tiên tri về ngày tận thế lặp đi lặp lại của các nhà truyền giáo Mỹ kể từ thời tổng thống Ronald Reagan.

Nhiều phong trào thời hoàng kim (millenarian) bắt đầu giữa những người bị mất quyền lực. Nhưng QAnon bắt đầu vào tháng 10 năm 2017, gần một năm sau khi những người ủng hộ Trump chứng kiến ​​người đàn ông của họ giành chiến thắng bất ngờ và chưa từng có. Đảng Cộng hòa nắm giữ mọi nhánh của chính phủ. Vậy mà những lời hứa lớn lao, được nói rõ hay hiểu ngầm, từ chiến dịch tranh cử của Trump đã chẳng có gì xảy ra. Bức tường ở biên giới phía nam Hoa Kỳ vẫn chưa được xây dựng. Obamacare vẫn giữ nguyên vị trí. Phá thai vẫn hợp pháp. Hillary Clinton và các đối tượng thù ghét khác vẫn được tự do. Cuộc sống của họ vẫn không được thỏa mãn và địa vị xã hội của họ, nếu có, đã bị hạ thấp hơn.

Thuyết âm mưu của QAnon giải thích lý do tại sao nhà lãnh đạo vĩ đại lại làm được quá ít những gì ông ta hứa. Ông ta đã tham gia vào một cuộc chiến rộng lớn và bí mật chống lại các lực lượng của cái ác tối thượng, một âm mưu ấu dâm trên toàn thế giới bao gồm mọi mục tiêu yêu thích của trí tưởng tượng theo thuyết âm mưu của người Mỹ: gia đình Clinton, giới Hollywood, và tất nhiên, người Do Thái, đặc biệt là George Soros và gia đình Rothschild. Trump dường như dành thời gian để tweet và chơi gôn, nhưng thực ra ông đang ra lệnh cho quân đội giải cứu những đứa trẻ khỏi đường hầm của đám chuột chũi bên dưới Thành phố New York, nơi nổi tiếng về tội ác. Dẫu Hillary Clinton và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có vẻ tự do và hạnh phúc, nhưng họ đã ở trong tù, chỉ xuất hiện trước công chúng dưới sự giám sát và đeo vòng tay ở mắt cá chân. (Chi tiết có phần khác nhau, vì QAnon là một giáo phái rộng lớn.)

Đó là lý do tại sao phong trào này tăng mạnh sau cuộc bầu cử năm 2018, chứng kiến ​​chủ nghĩa Trump đã có ảnh hưởng các lá phiếu. Họ tin rằng tất cả những gì thấy được ở trên chỉ là bề ngoài. Như một lời nói được ưa chuộng, "Đây là một bộ phim." Sự thật thực sự đang xảy ra trong thế giới kín đáo, một thế giới mà chỉ những người theo Q có thể tự mình giải mã. Phong trào phát triển một nỗi ám ảnh với các biểu tượng ẩn, với vị trí của các lá cờ, và với nỗi ám ảnh yêu thích của các nhà dự báo ngày tận thế trong hàng thiên niên kỷ, môn thần số (numerology).

Nó đã giúp rất nhiều người theo QAnon đến từ một môi trường quen thuộc, gần như vui thú, đến sự thất bại theo tiên tri: chủ nghĩa bảo thủ Tin Lành của người da trắng.

Từ những năm 1970 trở đi, nhiều người theo đạo Tin Lành đã tin, hoặc ít nhất là thu nhận các tài liệu về ngày tận thế sắp xảy ra.  Cuốn sách Hành tinh Địa cầu Vĩ đại Sau cùng (The Late Great Planet Earth) của Hal Lindsey đã thiết lập xu hướng đó vào năm 1970, trở thành cuốn sách phi hư cấu của Mỹ bán chạy nhất trong thập niên. Nó đã tiên đoán Ngày Tận thế vào những năm 1980 dưới tay Liên Xô; đến năm 1990, nó đã bán được 28 triệu bản, nhưng thế giới vẫn tồn tại, ngay cả khi Liên Xô đang trong những thời khắc cuối cùng. Hàng chục cuốn sách bán chạy nhất tương tự cũng theo sau, đỉnh điểm là loạt sách Bỏ Lại Đằng Sau (Left Behind) 1995-2007. Mặc dù là những cuốn sách vô cùng tồi tệ theo tiêu chuẩn của loại hình này, chúng đã được bán hơn 80 triệu bản.

Tuy nhiên, khi lời tiên tri thất bại, chiến tranh tâm linh - một trụ cột chính của chủ nghĩa bảo thủ Tin Lành - đã bước vào. Niềm tin vào sự chiếm hữu của ma quỷ theo nghĩa đen, vào những cuộc đấu tranh siêu hình đằng sau hậu trường quyết định số phận của các quốc gia, đã dễ dàng bị những đám đông của QAnon vay mượn, với những lời bàn tán liên tục về các đảng viên Dân chủ bị quỷ ám và các nghi lễ bí mật của satan tại các tiệm bánh pizza. Jim Watkins, rất có thể người sáng tạo ra QAnon, đã cố tình mượn ngôn ngữ truyền giáo để thêm dầu vào lý thuyết của mình.

Một phần cuối cùng của suy nghĩ âm mưu có thể nhìn thấy rõ trong thuyết mới nhất của Q. Thuyết công dân có chủ quyền là một ảnh hưởng rõ ràng đến lập luận ngày 4 tháng Ba. Những người ủng hộ công dân có chủ quyền tin rằng, chính phủ Hoa Kỳ đã bị bí mật thay thế bằng một chính phủ mới dựa trên luật thương mại và luật hàng hải vào một thời điểm nào đó sau khi thành lập. Từ chối quyền lực của chính phủ đó bằng cách khẳng định — thường thông qua một loạt các kỹ thuật ngắt câu kỳ lạ và các tuyên bố bán hợp pháp — sự độc lập của riêng bạn giúp bạn không phải chịu các nghĩa vụ như nộp thuế hoặc tuân theo cảnh sát.

Tất cả những điều này cho thấy QAnon có lẽ sẽ không biến mất mà còn đột biến thêm. Chắc hẳn nhiều người sẽ nhận thấy sự xúc phạm tâm lý của thất bại gần đây nhất khó có thể phủ nhận, và có thể có những rạn nứt đáng kể trong phong trào. Đã có những tài khoản chưa được xác nhận nhưng rất phong phú trên trang reddit r/qanoncasualties, một diễn đàn dành cho gia đình và bạn bè của những người ủng hộ QAnon, về sự đổ vỡ, cuồng loạn, đe dọa tự sát và các cuộc tấn công thể xác. Một số người có thể bị rút lui khỏi phong trào. Nhưng hàng triệu người Mỹ - bao gồm cả các đại biểu quốc hội - sẽ tiếp tục khẳng định niềm tin của họ vào một thế giới tiềm ẩn, bất chấp nó có sai lệch so với thực tế bao xa./.


Nguyên bản tiếng Anh:

QAnon Will Survive Yet Another Apocalyptic Disappointment


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét