23 tháng 1 2021

Tướng Mark Milley: Những thách thức an ninh lớn nhất đối với Hoa Kỳ

 

Tướng Mark Milley nói rằng Trung Quốc "có lẽ là thách thức quan trọng nhất nhưng không phải duy nhất" đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP/Getty Images)

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân nói về những rủi ro mà Trung Quốc và Nga gây ra

Wall Street Journal

13/12/2020

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Trung Quốc đứng đầu trong quan điểm của Lầu Năm Góc về các mối đe dọa gia tăng đối với các lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark A. Milley cho biết trong tuần này tại hội nghị thượng đỉnh của Hội đồng Giám đốc điều hành. Vị chủ tịch đã ngồi xuống với Gerald F. Seib, biên tập viên tại Washington của The Wall Street Journal, để nói về những thách thức hiện đang đối mặt với quân đội Hoa Kỳ. Bên dưới là các đoạn trích đã chỉnh sửa của cuộc trò chuyện của họ.

Báo WSJ: Có nhiều cách khác nhau để ông có thể phân loại các thách thức an ninh đối với Hoa Kỳ. Làm thế nào để ông tách rời chúng?

Tướng Milley: Có một vài cách. Chúng tôi thực hiện rất nhiều loại phân tích quản lý rủi ro. Chúng ta có xu hướng nhìn mọi thứ từ vai trò quốc gia-nhà nước truyền thống, nơi mà kẻ thù là những kẻ thách thức an ninh quốc gia của quân đội, hải quân và không quân, v.v.

Chiến lược Bảo vệ Quốc gia đã được viết cách đây nhiều năm. Đó là một tài liệu tốt. Nó phân loại các thách thức đối với Hoa Kỳ và kể tên ra gồm Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran và những kẻ khủng bố, hoặc các tổ chức cực đoan bạo động. Có những thứ khác chắc chắn có thể đủ điều kiện và có thể trong tương lai.

Trung Quốc đang phát triển một quân đội rất mạnh và có năng lực. Họ có một kế hoạch. Họ muốn được công bố công khai là ngang hàng với chúng ta vào giữa những năm 2030 và có khả năng đánh bại Hoa Kỳ trong cuộc xung đột vũ trang vào giữa thế kỷ. Vì vậy, tôi cho rằng đó có lẽ là thách thức quan trọng nhất nhưng không phải duy nhất. Tôi sẽ không xếp họ vào loại kẻ thù. Tôi sẽ không sử dụng thuật ngữ đó trừ khi bạn tham gia vào xung đột vũ trang. Nhưng nó chắc chắn là một thách thức an ninh đáng kể đối với Hoa Kỳ bây giờ và trong những năm tới.

Báo WSJ: John Ratcliffe, giám đốc tình báo quốc gia, đã viết gần đây rằng Trung Quốc “đặt ra mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ ngày nay và mối đe dọa lớn nhất đối với nền dân chủ và tự do trên toàn thế giới kể từ Thế chiến II.”

Tướng Milley: Họ muốn trở thành người tham gia chính thức vào việc viết ra các quy tắc, và rõ ràng là họ muốn viết các quy tắc để có lợi cho lợi ích quốc gia của họ. Vì vậy, đó là thách thức. Khi chúng ta tiến tới, Hoa Kỳ tương tác với các quốc gia khác và với Trung Quốc như thế nào để không rơi vào xung đột vũ trang?

Chúng ta không muốn sự cạnh tranh giữa các cường quốc trở thành cuộc chiến giữa các cường quốc. Đó sẽ là một thảm họa cho thế giới. Chúng ta muốn giữ nó là một cuộc cạnh tranh đại quyền lực. Có thể sẽ không trở thành bạn tốt nhất, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải trở thành kẻ thù. Vì vậy, vòng cung tiếp tục là đảm bảo rằng chúng ta có đủ sức mạnh quân sự và kinh tế, và chúng ta có nhiều đồng minh, và chúng ta sẽ giúp định hình những kết quả mà chúng ta mong muốn đối với Trung Quốc mà không vượt qua giòng Rubicon và rơi vào xung đột vũ trang. Điều đó sẽ đòi hỏi một trình độ ngoại giao tinh vi cao.

Báo WSJ: Ông có nghĩ rằng họ đang trên con đường tiến tới sự ngang hàng quân sự với Hoa Kỳ không?

Tướng Milley: Họ đã phát triển một nền kinh tế rất hùng mạnh, và họ đã đầu tư rất nhiều tiền vào việc phát triển quân đội của họ.

Và họ đang phát triển quân đội của mình trên tất cả các lĩnh vực, không gian, mạng, trên không, trên biển và trên bộ. Họ đang phát triển hải quân nước xanh. Họ đã phát triển một lực lượng phụ, một lực lượng hạm đội phục vụ. Họ đang phát triển tàu sân bay. Họ có máy bay chiến đấu phản lực thế hệ thứ tư và thứ năm.

Họ đã phát triển một khả năng phòng thủ tên lửa rất, rất tinh vi và khả năng chống tiếp cận và ngăn cản khu vực. Họ đã phát triển khả năng không gian rất quan trọng cùng với khả năng mạng của họ, rất, rất tốt. Dài hạn và ngắn hạn của nó là họ đã phát triển một quân đội đáng kể ngày hôm nay, ngay tại phút này.

Họ đang đi trên một con đường nếu, tất cả mọi thứ đều cân bằng — và mọi thứ không bao giờ cân bằng — nhưng nếu mọi thứ vẫn như cũ, họ sẽ ngang hàng với Hoa Kỳ vào một thời điểm nào đó trong tương lai, điều mà tôi sẽ không thảo luận về thời điểm cụ thể.

Có một số lĩnh vực nhất định mà Trung Quốc đang di chuyển rất nhanh chóng. Trí tuệ nhân tạo, siêu âm thanh và nhiều thứ khác nhau mà họ đang thực hiện trong không gian và mạng.

Vì vậy, họ đang làm một số việc rất nhanh chóng. Họ đang thay đổi học thuyết của họ. Họ đã phát triển đào tạo của họ. Nó đã được cải thiện nhiều. Bạn có thể thấy rằng quân đội Trung Quốc đang phát triển khả năng và tập trận ở Biển Đông, Biển Hoa Đông, và họ đã vươn cao và đang trở thành một cường quốc toàn cầu. Không có thắc mắc về điều đó. Tính ngang bằng và tính ưu việt, tôi sẽ dành điều đó cho một cuộc thảo luận khác, bảo mật hơn. Nhưng họ chắc chắn đang đi theo một hướng để làm điều đó.

Báo WSJ: Ông đã đề cập đến Nga. Kế hoạch chiến lược của Vladimir Putin là gì? Ông ta có gây ra mối đe dọa cho chúng ta hoặc cho châu u khi chúng ta đề cập?

Tướng Milley: Câu trả lời ngắn gọn là có. Tôi nghĩ rằng họ cũng là một thách thức an ninh, khác với Trung Quốc về bản chất và khả năng của họ.

Nga thực sự, theo nghĩa chiến lược rộng lớn nhất, là một quốc gia đang suy yếu. Tất nhiên, họ có một lực lượng chiến lược rất có năng lực trong khả năng hạt nhân của họ. Vì vậy, quân đội Nga rất giỏi. Không có thắc mắc về điều đó. Và họ rất cơ hội. Họ đang tìm cách sử dụng khả năng của mình để trở lại vị thế tại đó họ là một cường quốc được kính trọng. Họ là một thách thức. Họ là một mối đe dọa. Không ai nên đánh giá thấp họ. Họ có khả năng mạng rất tinh vi. Họ hoạt động rất tốt trong không gian và họ có khả năng hải quân, không quân và mặt đất tốt, vững chắc.

Nền kinh tế của họ bị hạn chế bởi rất nhiều thứ mà ở tầm vĩ mô, họ có khả năng phát triển và xuất khẩu các sản phẩm của ngành năng lượng, dầu khí và vũ khí, v.v. Họ có một quân đội rất có năng lực, một quân đội rất chuyên nghiệp. Tương đối nhỏ so với những gì họ đã có trong thời Liên Xô, nhưng rất, rất có khả năng.

Và thực tế của vấn đề là Nga là một cường quốc. Không có câu hỏi về nó vì khả năng của họ. Nhưng có một số điều đã xảy ra vào thập niên 90 khi mà niềm tự hào của người Nga - bức tường sụp đổ, và bản thân ông Putin cũng nói về việc bức tường sụp đổ như một trong những thảm họa lớn nhất của thế kỷ trước.

Vì vậy, có rất nhiều điều để làm với niềm tự hào Nga. Có rất nhiều điều liên quan đến quyền lợi của Nga. Và, thẳng thắn mà nói, người Nga với tư cách là một quốc gia-dân tộc đang có rất nhiều nỗi sợ hãi vì họ không có ranh giới tự nhiên. Vì vậy, họ đã phát triển các hệ thống để đối phó với các đặc điểm riêng biệt và môi trường an ninh quốc gia của họ./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Gen. Mark Milley: The Biggest Security Challenges for the U.S.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét