23 tháng 1 2021

Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Biden hứa hẹn sẽ chú tâm như tia laser vào Trung Quốc

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, một tướng quân đội vừa nghỉ hưu, đến dự buổi điều trần về thông tin của mình trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện vào ngày 19 tháng 1. © AP


Marrian Zhou, Nikkei Asia

22/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

NEW YORK - Một ủy ban Thượng viện Hoa Kỳ đã ủng hộ Tướng hồi hưu Lloyd Austin cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng vào thứ Năm, giúp ông tiến thêm một bước nữa để trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên giữ chức vụ này.

Cựu tướng bốn sao dễ dàng được cả hai viện của Quốc hội cho phép miễn trừ "thời gian làm nguội" cần thiết dài bảy năm trước khi một quân nhân nghỉ hưu có thể trở lại lãnh đạo Lầu Năm Góc.

Trong khi có sự phản đối ban đầu về việc Austin trở thành lãnh đạo quốc phòng quá sớm sau khi nghỉ hưu vào năm 2016, cuộc nổi loạn chết người tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 đã khiến các nhà lập pháp khó có thể ngăn trở việc xác nhận.

Sau khi Hạ viện bỏ phiếu 326-78 để thông qua quyền miễn trừ vào thứ Năm, Thượng viện nhanh chóng theo sau với sự chấp thuận 69-27. Các cuộc bỏ phiếu kế nhau đưa Austin vào vị trí được xác nhận chức vụ bộ trưởng bởi Thượng viện đầy đủ vào thứ Sáu.

Trong phiên điều trần xác nhận hôm thứ Ba trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện, người được đề cử của Tổng thống Joe Biden đã đề cập đến tầm quan trọng của châu Á.

Austin nói với các thượng nghị sĩ: “Trên toàn cầu, tôi hiểu rằng châu Á phải là trọng tâm của nỗ lực của chúng ta, và tôi thấy Trung Quốc nói riêng là một thách thức cấp bách đối với bổn Bộ.”

Trả lời câu hỏi của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Dan Sullivan về việc không có kinh nghiệm ở vùng Châu Á Thái Bình Dương, vị cựu tướng bốn sao - người đã dành phần lớn sự nghiệp của mình ở Iraq, Afghanistan và Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ với trụ sở chính ở Qatar - đã nói rằng đó là bởi vì "Trung Đông, trong một thời gian khá dài, là ... điều quan trọng nhất đối với đất nước chúng ta."

Ông đã hứa rằng "Nhưng nếu được xác nhận, quý vị có thể mong đợi rằng ... tôi sẽ tập trung vào việc phát triển các năng lực, kế hoạch, khái niệm hoạt động phù hợp để đảm bảo rằng chúng ta duy trì lợi thế tranh đua", đối với Trung Quốc. 

  

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt thực hiện các phi vụ ở Thái Bình Dương. (Ảnh do Hải quân Hoa Kỳ cung cấp)

Austin nhìn nhận sự phức tạp xung quanh mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc.

Ông nói: “Tôi hoàn toàn thừa nhận rằng trong khi tôi có thành phần quân sự của vấn đề này, nhưng nó sẽ là cách tiếp cận của toàn chính phủ bởi vì Trung Quốc muốn cạnh tranh với chúng ta trong một loạt các hoạt động.”

Đề cử của Austin đã được đưa ra toàn Thượng viện để bầu chuẩn thuận. Cả hai viện của Quốc hội hôm thứ Năm đã miễn trừ luật buộc ông phải đợi bảy năm sau khi phục vụ tại ngũ trước khi có thể đảm nhận vị trí dân sự hàng đầu tại Lầu Năm Góc. Austin nghỉ hưu vào năm 2016.

Tốt nghiệp trường West Point, ông là người đứng đầu lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq và đã từng chỉ huy quân đội ở hầu hết mọi cấp độ.

Các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ muốn nhanh chóng xác nhận các thành viên nội các và các quan chức chủ chốt khác, sau khi Biden tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư.

Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã đặt ra những lo ngại về an ninh quốc gia với Austin. Họ viện dẫn Trung Quốc, việc hoạt động với các đồng minh, và công nghệ quốc phòng của Mỹ.

Austin nói về Trung Quốc: "Họ đã là bá chủ khu vực và tôi nghĩ mục tiêu của họ là trở thành cường quốc thống trị thế giới."

Ông nói: “Và họ đang làm việc toàn diện để cạnh tranh với chúng ta trong một số lĩnh vực, và sẽ cần một cách tiếp cận toàn diện của chính phủ để đẩy lùi những nỗ lực của họ một cách đáng tin cậy. Không có nghĩa là chúng ta sẽ không nhìn thấy những điều có lợi nhất cho chúng ta [để] hợp tác với Trung Quốc.”

Khi được hỏi ông sẽ phản ứng như thế nào trước những nỗ lực của Trung Quốc nhằm phát triển một quân đội tương xứng hoặc vượt trội hơn Mỹ,  Austin nói rằng ông "có ý định đảm bảo điều đó không bao giờ xảy ra."

Đài Loan cũng đã được đề cập trong phiên điều trần xác nhận, khi các thượng nghị sĩ hỏi liệu Austin có sẵn sàng hỗ trợ hòn đảo tự chủ này nếu Bắc Kinh quyết định chiếm nó bằng vũ lực hay không.

Austin nói: "Những nỗ lực của chúng ta sẽ nhằm đảm bảo rằng chúng ta làm mọi thứ để đoan chắc rằng Trung Quốc không đưa ra quyết định đó. Nhưng sự ủng hộ của chúng ta đối với Đài Loan đã vững như bàn thạch trong những năm qua và là sự ủng hộ của lưỡng đảng." Chúng ta đã rất mạnh mẽ trong các cam kết của mình và chắc chắn tôi sẽ đảm bảo rằng chúng ta đang thực hiện các cam kết của mình để hỗ trợ khả năng tự bảo vệ của Đài Loan."

Khôi phục mối quan hệ với các đồng minh của Hoa Kỳ là trọng tâm của chính quyền Biden. Từng làm việc với các đồng minh ở Iraq và Afghanistan, Austin cho biết ông nghĩ quân đội hoạt động tốt hơn khi hoạt động như một thành phần của đội ngũ.

Ông nói, "Tôi thực sự tin rằng bạn không thể chỉ xuất hiện và chiến đấu và đạt hiệu quả. Tôi nghĩ rằng những mối quan hệ này phải được phát triển. Bạn phải rèn luyện, làm việc và sống cùng nhau để có một lực lượng chiến đấu hiệu quả, phi thường.

"Tôi nghĩ rằng chiến đấu với tư cách là một phần của liên minh hoàn toàn là một phần của chúng ta, điều mà chúng tôi trân trọng. Tôi mong muốn thiết lập lại một số quan hệ đối tác và liên minh quan trọng mà chúng ta đã từng có và làm việc cùng các đồng minh của chúng ta để đảm bảo rằng chúng ta giữ họ trên boong tàu khi chúng ta tiến nhanh về phía trước."

Thượng nghị sĩ Jack Reed, một đảng viên Đảng Dân chủ Rhode Island, cho biết lợi thế công nghệ chưa được kiểm chứng của Hoa Kỳ trong những năm 1970 và 1980 đã phai nhạt, với một số ý kiến ​​cho rằng đất nước "có thể không dẫn đầu ở nhiều nơi."

Austin nói rằng cần phải làm nhiều việc để chuyển đổi Bộ Quốc phòng.

Ông nói: “Hệ thống mua sắm của chúng ta cần nhanh nhẹn hơn và phản hồi nhanh hơn. Chúng ta cần phát triển các khái niệm hoạt động hỗ trợ những khả năng mới mẻ để đảm bảo rằng chúng ta tiếp tục thể hiện một sự răn đe đáng tin cậy."Nguyên bản tiếng Anh:

Biden's defense secretary pick promises laser-like focus on China


Bài dịch liên quan:

Biden: Tại sao tôi lại chọn Lloyd Austin làm Bộ trưởng Quốc phòng


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét