23 tháng 1 2021

Khi Trump rời chức vụ, cuồng phái QAnon bắt đầu nhận diện thực tế

Tổng thống mãn nhiệm phát biểu tại Căn cứ Hỗn hợp Andrews (20/1/2021)


Caitlin DicksonJerry Adler, Yahoo News

20/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Nó bắt đầu bằng một nhận xét khó hiểu của Tổng thống Trump tại một buổi chụp ảnh với các nhà lãnh đạo quân đội cấp cao vào tháng 10 năm 2017. "Các bạn biết điều này đại diện cho điều gì không?" Trump hỏi các phóng viên mà ông đã triệu tập đến Phòng Quốc Yến, ra hiệu cho các sĩ quan dàn xếp bên cạnh ông. "Có lẽ đó là sự yên lặng trước cơn bão."

Rõ ràng là không ai, kể cả các tướng lĩnh tham dự, dường như biết ý của ông. Nó có phải là một sự đe dọa đối với Triều Tiên? Một cảnh báo cho Iran hay ISIS? Trump, và sau đó là thư ký báo chí của ông khi đó là Sarah Sanders, từ chối nói chi tiết.  Sanders tuyên bố: “Ông ấy chắc chắn không muốn trưng bày ra kế hoạch trò chơi của mình cho kẻ thù của chúng ta.”

Nhưng trong vòng vài tuần, một lời giải thích cho nhận xét bắt đầu hình thành trong bóng tối của Internet, trên một bảng tin cánh hữu, nơi một người tự xưng là Q - một chỉ định về tư cách an ninh tối mật từ Bộ Năng lượng, cơ quan giám sát Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ - bắt đầu tạo ra một hoang tưởng quái dị bằng những gợi ý vắn tắt, mã hóa được gọi là "mẩu vụn". Huyền thoại cốt lõi, được xây dựng trong ba năm tiếp theo với sự đóng góp của một đội ngũ tín đồ đang phát triển rất nhanh, cho là Trump đang lên kế hoạch tiêu diệt một nhóm ấu dâm theo chủ nghĩa Satan trên toàn thế giới, trong đó có nhiều phiên bản khác nhau, các quan chức “cấp quốc gia”, giới tinh hoa tài chính toàn cầu, những đảng viên nổi tiếng của đảng Dân chủ và tất yếu là người Do Thái.

Mặc dù có các giả thuyết về danh tính của Q - không có giả thuyết nào liên quan đến một quan chức an ninh quốc gia hàng đầu - người đó vẫn ẩn danh và hầu hết những người theo dõi Q cũng vậy. Từ đó ra đời cái tên: QAnon (Q Anonymous - Q vô danh).

Câu chuyện hoang tưởng kết thúc vào trưa ngày 20 tháng 1, khi Joe Biden tuyên thệ nhậm chức, trong khi người hùng QAnon xưa kia, giờ chỉ là Donald Trump, cựu tổng thống, bỏ trốn đến dinh cơ của mình ở Florida với thậm chí không có cả một tài khoản Twitter.

Đối với một số người, trò ngớ ngẩn đã kết thúc hai tuần trước đó, với cuộc bạo động hỗn loạn tại Điện Capitol, nơi những người theo Q hiện diện đông đảo, đã không thể ngăn chặn việc kiểm phiếu đại cử tri chứng nhận chiến thắng của Biden. Hoặc tại các cột mốc quan trọng khác dọc theo con đường quanh co dẫn từ cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11. Q hầu như im lặng kể từ đó, và những người theo dõi phải quay lại trấn an nhau rằng Trump chỉ đang căn cứ thời gian của mình trước khi tung ra "Cơn bão" trên một danh sách kẻ thù ngày càng tăng, cuối cùng bao gồm cả các thành viên trong chính quyền của ông.

“Tin tưởng vào Kế hoạch” (“Trust the Plan”) là câu thần chú của những tín đồ chân chính. Một người đăng lên trong hy vọng vào ngày 19 tháng 1: “Chỉ cần nghĩ rằng, hôm nay và ngày mai sẽ là ngày nghỉ lễ của con cháu bạn sau này.”

Nhưng khi đồng hồ điểm đến trưa ngày thứ Tư, bảng đăng tin của Q bắt đầu lấp đầy những bài đăng ngày càng tuyệt vọng từ những người tín đồ, những người tuyên bố đã mất ngủ suốt sáu ngày, không muốn bỏ lỡ khoảnh khắc mà họ đã chờ đợi và hy vọng trong nhiều năm.  Một người viết: “Xin Chúa, tôi đang xem, điều đó khiến lòng tôi quặn đau, nhưng tôi muốn thấy các vụ bắt giữ.” Một người khác viết: “Hoặc các vụ bắt bớ diễn ra, hoặc chúng ta hiện là tài sản của Trung Quốc.” Và khi Biden chuẩn bị tuyên thệ, vài phút trước 12 giờ trưa giờ miền Đông Hoa kỳ, tuyệt vọng chuyển sang tức giận, ngay cả với chính Trump.  Một mẩu đăng viết rằng, "Cảm ơn Trump! Ông đã bán mất đất nước của chúng tôi!"

Trong điều có lẽ sẽ là điều gần nhất với kết thúc chính thức cho câu chuyện dài của Q, Ron Watkins, quản trị viên cũ của nhóm quản trị trang 8kun, nơi có trang đăng tin của Q, đã đăng một thông điệp hòa giải trên ứng dụng Telegram ngay sau lễ nhậm chức của Biden, khuyên nhủ những người theo dõi, "chúng ta hãy ngẩng cằm lên và quay trở lại cuộc sống của chúng ta theo cách tốt nhất có thể."

Thông điệp tiếp tục: "Chúng ta có một tổng thống mới tuyên thệ nhậm chức và trách nhiệm của chúng ta như các công dân là phải tôn trọng Hiến pháp bất kể chúng ta có đồng ý với các chi tiết cụ thể liên quan đến những người tuyên thệ nhậm chức hay không. Khi chúng ta bước đến với chính quyền tiếp theo, xin hãy nhớ tất cả những người bạn và những kỷ niệm vui vẻ mà chúng ta đã cùng nhau thực hiện trong vài năm qua."

Joe Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ vào thứ Tư. (Andrew Harnik, AP)


Trong một nỗ lực có lẽ để trấn an những người đi theo rằng tất cả không hoàn toàn mất đi, Watkins nói thêm, “Tôi sẽ có nhiều điều để nói trong vài ngày tới về một dự án mới mà tôi hiện đang thực hiện”, trước khi kết thúc thông điệp bằng lời “Xin Chúa phù hộ.”

Watkins và cha của anh ta, Jim, người sở hữu mạng 8kun, bảng tin ẩn danh đã chứa các bài đăng của Q trong nhiều năm, đóng một vai trò không thể thiếu trong việc tạo điều kiện cho hiện tượng QAnon, khiến một số người nghi ngờ rằng cả hai thực sự đứng sau nhân vật Q - một giả thuyết mà cả hai đã từ chối trước đây.

Vào Ngày bầu cử 2020, vài giờ sau khi Q đăng những gì cuối cùng sẽ trở thành một trong những “giọt tin” cuối cùng của họ, Ron Watkins thông báo rằng ông sẽ từ chức quản trị viên của 8kun. Trong những tuần sau đó, anh ta nổi lên như một nguồn nổi bật của một loạt các thuyết âm mưu gian lận bầu cử vô căn cứ. Việc anh ta đặc biệt tích cực quảng bá những tuyên bố sai lầm liên quan đến Hệ thống bỏ phiếu Dominion đã giúp anh ta có nhiều lần xuất hiện trên Mạng tin tức Một nước Mỹ (OANN) cực hữu, được trích dẫn như “chuyên gia về nhân chứng” trong một trong những vụ kiện “Kraken” không thành công của Sidney Powell, và cũng nhận một loạt tweet lại bởi Trump.

Còn quá sớm để nói QAnon sẽ xếp ở vị trí nào trong lịch sử lâu đời về sự ảo tưởng của con người. Phạm vi tiếp cận của nó rộng nhưng tương đối nông - chẳng hạn như so với cuồng phái Cổng Trời, có khoảng ba chục thành viên tự sát hàng loạt vào năm 1997, tin rằng họ sẽ được đưa đến một phi thuyền ngoài hành tinh đang dò theo Sao chổi Hale-Bopp khi nó đến gần Trái đất. Niềm tin mạnh mẽ không nhất thiết bị lung lay bởi những lời tiên tri thất bại. Ngày tận thế đã được tiên đoán một cách tự tin vô số lần kể từ khi Sách Khải Huyền được chấp nhận vào quy điển Kinh thánh; trên thực tế, vào năm 1971, nhà ngoại cảm Jeane Dixon đã chốt nó vào năm 2020, thời điểm đó có vẻ đủ an toàn. Bây giờ rõ ràng là không có nhà lãnh đạo, và lý do hiện hữu của nó giờ cũng biến mất, QAnon có thể không còn nơi nào để đi. Nhưng di sản của nó sẽ trường tồn, một minh chứng cho sự cả tin của con người và sự thôi thúc mạnh mẽ để khơi dậy sự phẫn nộ chống lại kẻ thù, thậm chí là kẻ thù trong tưởng tượng.

Những người ủng hộ Trump với lá cờ QAnon tại một cuộc biểu tình ở Oregon vào tháng Chín. (Carlos Barria / Reuters)


Nguyên bản tiếng Anh:

As Trump departs office, reality sets in for QAnon cult


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét