27 tháng 1 2021

Gần 1 trong 5 bị cáo trong các vụ bạo động ở Capitol từng phục vụ trong quân đội

Larry Rendall Brock Jr., một cựu binh Không quân, được nhìn thấy bên trong Phòng Thượng viện, đội mũ bảo hiểm kiểu quân đội và áo vest chiến thuật trong cuộc bạo động ở Điện Capitol Hoa Kỳ. Các công tố viên liên bang đã cáo buộc rằng trước khi vụ tấn công xảy ra, Brock đã đăng trên Facebook về một cuộc "Nội chiến thứ hai" sắp xảy ra. (Ảnh: Win McNamee / Getty Images)

Tom Dreisbach & Meg Anderson, NPR

21/01/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Khi một đám đông bạo động tràn vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, các nhà lập pháp và các trợ lý đã ẩn nấp ở bất cứ nơi nào họ có thể, chờ quân đội và cảnh sát đến. Nhưng nhiều người trong số những người xông vào Điện Capitol chính là các cựu quân nhân, những người đã từng tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp. Trên thực tế, một phân tích của NPR đã phát hiện ra rằng gần 1/5 số người bị buộc tội vì bị cáo buộc tham gia vào cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ dường như từng tham gia quân đội.

NPR đã tổng hợp một danh sách các cá nhân phải đối mặt với các cáo buộc của liên bang hoặc  D.C. liên quan đến các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1. Trong số hơn 140 người bị buộc tội cho đến nay, một bản xem xét hồ sơ quân sự, tài khoản mạng xã hội, tài liệu tòa án và báo cáo tin tức cho thấy ít nhất 27 trong số những người bị buộc tội, hoặc gần 20%, đã phục vụ hoặc hiện đang phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 7% tổng số người trưởng thành ở Mỹ là cựu quân nhân.

Một số cựu chiến binh bị buộc tội xâm nhập bằng vũ lực và có hành vi mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol. Một trong số đó là Larry Rendall Brock Jr., cựu binh Không quân được chụp ảnh bên trong Điện Capitol, đầu đội một chiếc mũ bảo hiểm kiểu quân đội và áo vest chiến thuật, mang trên tay những cái còng dẻo. Anh ta đăng trên Facebook rằng anh ta đang chuẩn bị cho một "Nội chiến thứ hai", theo các tài liệu nộp lên tòa án liên bang. Trong những tuần sau chiến thắng của Biden, Brock đã đăng rằng "chúng ta hiện đang bị chiếm đóng bởi một lực lượng quản lý thù địch."

Brock viết: “Tôi không thấy có sự phân biệt nào giữa một nhóm người Mỹ giành quyền và cai trị mà hoàn toàn coi thường Hiến pháp với một lực lượng xâm lược của những người cộng sản Trung Quốc hoàn thành cùng một mục tiêu”. (Không có bằng chứng đáng tin cậy nào về việc gian lận cử tri phổ biến trong cuộc bầu cử năm 2020.) Ông kết thúc bài đăng của mình với đề cập đến lời tuyên thệ của các thành viên quân đội: "Chống lại mọi kẻ thù nước ngoài và trong nước."

Một số cựu chiến binh bị tố cáo đã xông vào Điện Capitol hiện vẫn đang phục vụ trong một số khả năng. Theo Lầu Năm Góc, Jacob Fracker, 29 tuổi, là một tay súng bộ binh trong Lực lượng Thủy quân lục chiến và đã được triển khai tới Afghanistan hai lần. Hiện nay, ông phục vụ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia, theo các bản tin phổ biến, mặc dù ông không nằm trong số các thành viên Vệ binh được triển khai tới Washington trước lễ nhậm chức. Anh ta cũng là một sĩ quan cảnh sát ở Rocky Mount, Virginia. Cùng đi với anh ta tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 là đồng nghiệp của anh ta từ Sở Cảnh sát Rocky Mount, Thomas Robertson, 47 tuổi, là một cựu quân nhân hiện cũng đang phải đối mặt với cáo buộc.

Các công tố viên liên bang cũng cáo buộc rằng nhiều thành viên của nhóm cực đoan cánh hữu Oath Keepers (Những người giữ lời thề) đã tham gia "cuộc xâm nhập" tại Điện Capitol. Nhóm này được biết đã nhắm mục tiêu và tuyển dụng các thành viên tại ngũ của quân đội và các cựu chiến binh, một phần vì các kỹ năng chuyên môn của họ. Trong số những người bị buộc tội liên quan đến cơn bão ở Điện Capitol có Thomas Edward Caldwell, một cựu chiến binh Hải quân và được cho là một lãnh đạo của nhóm Người giữ lời thề, và Donovan Ray Crowl, một cựu Thủy quân lục chiến. Họ đã bị buộc tội âm mưu cản trở việc đếm phiếu Cử tri đoàn, trong số các tội danh khác bị cáo buộc.

Các luật sư đại diện cho những người phải đối mặt với cáo buộc này đã không trả lời các tin nhắn tìm kiếm bình luận của NPR.


Loại bỏ chủ nghĩa cực đoan

Khoảng 1/3 quân nhân tại ngũ cho biết họ đã "tận mắt chứng kiến ​​những ví dụ về chủ nghĩa dân tộc da trắng hoặc chủ nghĩa phân biệt chủng tộc do ý thức hệ trong hàng ngũ trong những tháng gần đây", theo một cuộc khảo sát năm 2019 do báo Military Times và Viện Cựu chiến binh và Gia đình Quân nhân Đại học Syracuse thực hiện. Các quân nhân cho biết họ đã nhìn thấy "hình chữ thập ngoặc được vẽ trên xe của các thành viên quân đội, hình xăm có dính líu với các nhóm cực đoan da trắng, các hình dán ủng hộ Ku Klux Klan và cách chào kiểu Đức Quốc xã giữa các cá nhân."

Ít nhất một cá nhân bị buộc tội liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol được cho là đã theo tư tưởng cực đoan đó. Theo tài liệu của tòa án, Timothy Louis Hale-Cusanelli, 30 tuổi, là một nhân viên hợp đồng của Hải quân, từng làm việc tại một trạm vũ khí hải quân đạt chuẩn tín nhiệm an ninh (security clearance). Anh ta cũng là một trung sĩ trong lực lượng Dự bị Lục quân thuộc Lữ đoàn Bộ binh 174 và là một kẻ "tôn sùng da trắng thượng đẳng và cảm tình viên của Quốc xã", theo tài liệu tòa án.

Một số chuyên gia cho rằng quân đội đã không làm đủ để trấn áp chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ của mì.

Sĩ quan Cảnh sát Jacob Fracker, bên trái, và Hạ sĩ Thomas Robertson của Rocky Mount, Virginia, tại Điện Capitol. Cả Robertson và Fracker đều là những cựu quân nhân Hoa Kỳ và có can dự vào cuộc nổi loạn tại Điện Capitol.

Mark Pitcavage, một thành viên nghiên cứu cấp cao của Trung tâm Chống phỉ báng (ADLC) chuyên về Chủ nghĩa cực đoan, gọi những nỗ lực của quân đội phần lớn là "thiếu bài bản."

Pitcavage nói với NPR: “Không phải là quân đội dung thứ cho những người theo chủ nghĩa da trắng thượng tôn.” Nhưng ông nói rằng các nỗ lực để giải quyết vấn đề cần phải có hệ thống hơn.

Pitcavage nói: “Không chỉ cần phải được đào tạo, mà còn cần phải có những kỳ vọng rõ ràng truyền từ trên cao xuống về những gì bạn nên làm khi gặp phải một kẻ cực đoan trong đơn vị, tại căn cứ của bạn hoặc bất cứ hoàn cảnh nào, và đưa ra các thủ tục cần phải tuân theo."

Vấn đề không hoàn toàn nằm ở Bộ Quốc phòng. Sau cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, một quan chức quốc phòng cấp cao nói với NPR rằng đã có 68 thông báo về cuộc điều tra của FBI vào năm ngoái về các cựu quân nhân hay các quân nhân tại ngũ liên quan đến chủ nghĩa cực đoan trong nước.

Khi chủ nghĩa cực đoan trong quân đội không bị phát hiện hoặc bị bỏ qua, cái giá phải trả có thể rất cao.

Như Heidi Beirich, người đồng sáng lập Dự án Toàn cầu chống lại chủ nghĩa thù hận và cực đoan, đã làm chứng trước Quốc hội, các cựu chiến binh và quân nhân "được đào tạo để khiến các cuộc tấn công khủng bố trở nên khả thi hơn và chết chóc hơn."

Vào năm 2019, các công tố viên liên bang nói rằng Trung úy Cảnh sát biển Christopher Hasson đã lên kế hoạch cho một loạt các cuộc tấn công bạo lực chống lại các chính trị gia tự do, và là một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng trong nhiều thập niên. Hasson cuối cùng đã nhận tội liên quan ma túy và vũ khí.

Timothy McVeigh, kẻ thực hiện vụ đánh bom thành phố Oklahoma năm 1995 khiến 168 người thiệt mạng, là một cựu quân nhân Lục quân từng phục vụ trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư. Ông đã lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết về chủ nghĩa da trắng thượng đẳng "The Turner Diaries", một cuốn sách tiếp tục gây chấn động trong giới cực đoan cực hữu.

Pitcavage cảnh báo rằng có rất ít bằng chứng là các cựu chiến binh quân sự dễ bị tư tưởng cực đoan hơn bất kỳ nhóm người Mỹ nào khác.

Pitcavage nói: “Nhìn chung, nhóm dân cựu chiến binh của chúng ta phần lớn phản ánh dân số chung của chúng ta.”

Brian Sicknick, vị Sĩ quan Bảo an Quốc hội đã hy sinh vì thương tích khi làm nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol vào ngày 6/1/2021.

Ví dụ, các cựu chiến binh cũng đã từng ở tuyến đầu của cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan. Brian Sicknick, viên cảnh sát đã chết khi cố gắng ngăn chặn đám đông xông vào Điện Capitol, cũng là một cựu chiến binh.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân New Jersey, nơi Sicknick phục vụ, cho biết, "Sự tận tuỵ phục vụ và bảo vệ cộng đồng, tiểu bang và quốc gia của Trung sĩ Sicknick sẽ không bao giờ bị lãng quên."

Trong bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Tư, Tổng thống Biden cam kết chống lại "sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan chính trị, quyền tối cao của người da trắng, chủ nghĩa khủng bố trong nước."

Tương tự, Tướng hồi hưu Lloyd Austin, người được chọn lãnh đạo Bộ Quốc phòng của Biden, nói với Quốc hội hôm thứ Ba rằng, nếu được xác nhận, ông sẽ làm việc để chống lại chủ nghĩa cực đoan trong quân đội, một vấn đề mà Bộ Quốc phòng đã thừa nhận trong một báo cáo vào tháng 12. (Chú thích: Tướng Austin đã được chuẩn thuận bổ nhiệm hôm 21/01/2021.)

Austin, Bộ trưởng Quốc phòng Da đen đầu tiên của quốc gia, cho biết ông sẽ chiến đấu hết mình "để loại bỏ hàng ngũ phân biệt chủng tộc của chúng tôi."

Ông đưa lời chứng: "Công việc của Bộ Quốc phòng là giữ cho nước Mỹ an toàn trước kẻ thù của chúng ta. Nhưng chúng ta không thể làm điều đó nếu một số kẻ thù đó nằm trong hàng ngũ của chúng ta."


Nguyên bản tiếng Anh:

Nearly 1 In 5 Defendants In Capitol Riot Cases Served In The Military


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét