19 tháng 3 2021

Biden kêu gọi Quốc hội thông qua luật chống tội ác thù hận (hate crime) để đối phó với bạo lực chống người Mỹ gốc Á

Cụ ông Phạm Ngọc, 83 tuổi, cư dân San Francisco bị tấn công vô cớ hôm 17/03/2021, hiện vẫn đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh: GoFundMe)

19/03/2021

Hannah Miao, CNBC 

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tổng thống Joe Biden hôm thứ Sáu kêu gọi Quốc hội “nhanh chóng thông qua” luật chống tội ác thù hận để giải quyết sự gia tăng phân biệt đối xử và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á trong đại dịch Covid-19.

Đạo luật về Tội ác thù hận Covid-19 (Covid-19 Hate Crimes Act) nhằm mục đích tăng cường giám sát của Bộ Tư pháp đối với các tội ác thù hận liên quan đến coronavirus, cung cấp hỗ trợ cho các cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương, đồng thời giúp các cộng đồng người Mỹ gốc Á dễ tiếp cận hơn với thông tin về tội ác thù hận.

Động thái này diễn ra vài ngày sau một vụ xả súng hàng loạt ở Georgia khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ châu Á. Tổng thống và Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Á tại Atlanta vào thứ Sáu.

Melissa Min (L) tham dự lễ cầu nguyện cùng con trai James để tỏ lòng đoàn kết với cộng đồng người Mỹ gốc Á sau sự gia tăng các cuộc tấn công vào cộng đồng này kể từ khi đại dịch coronavirus bùng phát một năm trước, tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 17 tháng 3 năm 2021. (Ảnh: Rachel Wisniewski | Reuters)

Biden cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi chúng tôi chưa biết rõ động cơ, như tôi đã nói vào tuần trước, chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất có thể cuộc khủng hoảng bạo động trên cơ sở giới tính và chống người châu Á đang diễn ra từ lâu đã ảnh hưởng đến quốc gia của chúng ta.”

Sự tán thành này cũng được đưa ra một ngày sau phiên điều trần của quốc hội về bạo lực đối với người Mỹ gốc Á, lần đầu tiên sau 34 năm.

Biden cùng một số nhà lập pháp và nhà hoạt động tại phiên điều trần hôm thứ Năm đã thúc giục Quốc hội thông qua đạo luật chống tội phạm thù địch do Dân biểu Grace Meng (Dân chủ, New York) và Thượng nghị sĩ Mazie K. Hirono, (Dân chủ, Hawaii) cùng đưa ra vào đầu tháng này.


Thượng nghị sĩ Mazie Hirono (Dân chủ, Hawaii) trong phiên điều trần xác nhận của Ủy ban Tư pháp Thượng viện cho Merrick Garland, ứng cử viên Bộ trưởng Tư pháp, vào thứ Hai, ngày 22 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: Tom Williams, Getty Images)

Một nghiên cứu của nhóm vận động Stop AAPI Hate được công bố hôm thứ Ba đã ghi nhận 3.795 báo cáo về các vụ việc thù hận chống lại người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương (AAPI) trong khoảng thời gian từ ngày 19 tháng 3 năm 2020 đến ngày 28 tháng 2 năm 2021.

Các sự cố bao gồm sỉ nhục bằng lời nói, tấn công thân thể, phân biệt đối xử tại nơi làm việc và quấy rối trên mạng trực tuyến, cùng các kiểu định kiến ​​khác. Nhiều sự cố đã được báo cáo trở ngược về trước trong năm 2020.

Nhóm này nhấn mạnh rằng con số trên chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các vụ thù hận mà người Mỹ gốc Á phải trải qua trên khắp đất nước.

Một số nhà lãnh đạo chính trị và những người ủng hộ trong phiên điều trần trước quốc hội đã lưu ý rằng luật chống tội ác căm hận không nhất thiết có thể giải quyết tất cả các hình thức căm hận mà người Mỹ gốc Á phải trải qua.

Tại một cuộc họp báo ở Atlanta vào sáng thứ Năm, Dân biểu Bee Nguyễn của tiểu bang Georgia cho biết: “Luật chống tội ác căm hận không có tính ngăn chặn. Chúng chỉ được sử dụng sau đó như một công cụ tố tụng."

Việc truy tố tội ác thù hận đòi hỏi cơ quan thực thi pháp luật phải tìm ra bằng chứng cho thấy các vụ việc có động cơ từ kỳ thị chủng tộc.

Dân biểu Steve Cohen (Dân chủ, Tennessee) cho biết trong sự kiện Điều trần tại Hạ viện: “Mặc dù nhiều vụ việc chống lại người châu Á gần đây có thể không đáp ứng định nghĩa pháp lý về tội ác thù hận, nhưng những vụ tấn công này vẫn tạo ra một môi trường sợ hãi và khủng bố không thể chấp nhận được trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á.” 


Nguyên bản tiếng Anh:

Biden urges Congress to pass hate crime legislation in response to violence against Asian Americans


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét