10 tháng 3 2021

Những người theo chủ nghĩa tự do đang chế nhạo Texas cần phải hiểu rằng đảng chính trị của bạn không nên là một bản án tử hình

Các tình nguyện viên chất những thùng nước lên sàn xe tải trong một đợt phân phối nước hàng loạt tại Sân vận động Delmar vào ngày 19 tháng 2 năm 2021. (Ảnh: Justin Sullivan / Getty Images)


Jillian Goltzman
, Business Insider

09/03/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

 • Đợt băng giá lớn ở Texas khiến người dân Texas cảm thấy bị bỏ rơi không chỉ bởi giới lãnh đạo mà còn bởi những người chỉ trích tiểu bang, đã chế nhạo các nạn nhân của cơn bão mùa đông.

 • Thay vì đánh giá tiểu bang bằng chính trị của nó, điều quan trọng là phải hiểu sự đa dạng của tiểu bang và lịch sử chèn ép cử tri.

 • Bất kể lằn ranh đảng phái, không một ai đáng bị chết cóng trong chính ngôi nhà của họ.

 • Jillian Goltzman là một nhà báo tự do về văn hóa, lối sống và tác động xã hội.

Cơn bão mùa đông Uri đã xé nát Texas một cách dữ dội đã cho thấy một số chính trị gia xa rời thảm hại như thế nào trong khủng hoảng - và cho thấy những người trên internet có thể thô lỗ như thế nào. Người dân Texas buộc phải chịu đựng nhiệt độ dưới mức đông đá trong nhiều ngày mà không có điện, sưởi ấm và nước dùng giữa một đại dịch chết chóc. Các nhà lãnh đạo Cộng hòa như Thống đốc Greg Abbott đổ lỗi sai trái cho năng lượng xanh, và Thượng nghị sĩ Ted Cruz, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, đã bỏ mặc các cử tri của mình trong giá lạnh để chạy trốn sang Cancun. Trong tất cả các phản ứng về sự cố lưới điện của Texas, một kiểu phản ứng vang lên rất to và rõ ràng trên Twitter là: "chúng tôi đã nói với bạn rồi."


Texas xứng đáng được chuyện tốt hơn

Dòng tweet của Stephen King

Khi tôi nhìn thấy dòng tweet của Stephen King, nhiệt độ đang là 40 độ trong nhà tôi. Ông ta chế nhạo trong một dòng tweet: "Này, Texas! Hãy tiếp tục bỏ phiếu cho các quan chức không tin vào biến đổi khí hậu và ủng hộ việc tư nhân hóa lưới điện." Một loạt các dòng tweet như "Quá tệ" và "Đáng lẽ họ không nên bỏ phiếu cho Trump" đã theo sau để lấp đầy màn hình của tôi. Là một người thuộc phái tự do sống ở Texas, tôi muốn ném cái điện thoại vào góc phòng, nhưng tôi biết điều đó có nghĩa là tôi phải chui ra khỏi mấy lớp chăn đang giữ ấm cho mình.

Chủ nghĩa cá nhân tràn ngập tiểu bang Ngôi Sao Đơn Độc đã đột nhiên đưa đến sự sụp đổ của nó. Cư dân của chúng tôi không đáng bị bạn đổ lỗi không đúng chỗ. Nếu bạn đã xem bản đồ lưới điện của Hoa Kỳ lưu hành trên mạng trực tuyến, bạn sẽ nhận thấy rằng Mạng điện Texas đứng riêng lẻ. Cô lập Texas hơn nữa, Dự luật số 7 của Thượng viện Texas - được George W. Bush ký thành luật vào năm 1999 - đã mở ra cơ hội cho Texas bãi bỏ quy định về điện và chuyển hẳn sang giải pháp thị trường tự do. Bất chấp cơn bão mùa đông năm 2011 và những thách thức ngày càng tăng của biến đổi khí hậu, các nhà máy năng lượng ở Texas đã thất bại trong việc trang bị thiết bị phòng bị mùa lạnh cho tương lai. Đúng một thập niên sau, chúng tôi đã biết được cái giá phải trả của sai lầm đó.

Trái ngược với những gì mà các chiến binh bàn phím Twitter nghĩ rằng họ biết về Texas, bang này không hoàn toàn được làm bằng giàn khoan dầu và cờ MAGA. Vận dụng một số phiên bản bệnh hoạn của sự vui sướng trên khổ đau của người khác để tạo ảnh hưởng trên mạng xã hội không chỉ là thiếu hiểu biết; nó còn là vô đạo đức. Tiểu bang của chúng tôi cảm thấy bị bỏ rơi bởi các chính trị gia nhưng chúng tôi cũng cảm thấy bị mắc kẹt bởi những người đồng bào Mỹ đã biến Texas thành trò đùa. Đảng phái chính trị của tiểu bang của bạn không nên là một bản án tử hình. Không có con người nào đáng bị chết vì cóng.

Những ý kiến ​​không đúng chỗ chỉ làm những tổn thương và mất mát to lớn mà người Texas đang phải trải qua bị xem nhẹ. Những ngôi nhà bị phá hủy, nhiều người chết đói trong tình trạng thiếu lương thực, và những người dân đã trở thành nạn nhân của tình trạng hạ thân nhiệt và ngộ độc khí CO (carbon monoxide) trong khi cố gắng giữ ấm. Điều này chỉ khuếch đại một thực tế đáng buồn là chúng tôi đã mất 43.341 cư dân vì COVID-19. Mặc dù hệ thống kích hoạt sự cố của lưới điện rõ ràng đã bị hư hỏng, nhưng các trò công kích bắn tỉa sẽ không giúp cộng đồng của chúng tôi vượt qua sự tàn phá mà nó phải chịu đựng.

Tôi là một trong 4,5 triệu người bị mất điện ở Texas khi nhiệt độ giảm xuống còn một chữ số trên toàn tiểu bang. Trong ba ngày, bạn đời của tôi và tôi vật lộn với thực tế siêu thực rằng Texas - một tiểu bang tự hào rằng mọi thứ đều lớn hơn và tốt hơn - có thể để điều này xảy ra. Giữa lúc phải tìm hiểu trên Google về triệu chứng tình trạng suy thân nhiệt (hypothermia) và phải cố gắng làm một cái lò sưởi từ cái nồi đất nhưng không thành công, tôi mới nhận ra sức nặng của tình huống của chúng tôi.

Lúc tôi chuyển đến Houston sáu năm trước, tôi chưa bao giờ có thể tưởng tượng được chuyện băng giá có thể làm tê liệt tiểu bang. Các cuộc trò chuyện nhóm của tôi đã trở thành các diễn đàn về sinh tồn, nơi mà bạn bè tôi chia sẻ các mẹo vặt, đề nghị giúp nhau các đồ nhu yếu, và cố gắng thông báo cho nhau trên dịch vụ mạng di động chập chờn của chúng tôi. Một người bạn đã gửi ảnh bữa ăn trưa của cô - một lon súp bằng thiếc đun trên ngọn nến dùng khi uống trà - trong khi một người bạn khác đăng ảnh một dòng nước chảy ra từ vòi nước đã đông thành đá ở bồn rửa trong nhà bếp. Hình ảnh khiến tôi không thể rời mắt là video một người bạn hâm nóng bình sữa của đứa con nhỏ bằng hơi sưởi trong xe hơi của cô ta.

Dù chịu đựng tất cả những điều này, chúng tôi vẫn còn là những người may mắn.

Giống như hầu hết các thảm họa khác, cơn bão mùa đông ảnh hưởng không tương xứng đến các cộng đồng có thu nhập thấp và ngoài lề. Cuộc khủng hoảng này đè nặng thêm lên một đại dịch đã ảnh hưởng đến các cộng đồng Da đen, Bản địa và gốc Latin trên khắp tiểu bang. Hiện đã có 80 tử vong được kể vì thảm họa này, và dự đoán còn nhiều hơn trong ba tháng tới khi có thêm các báo cáo khám nghiệm tử thi. Em Christian Pavon Pineda, một bé trai 11 tuổi, đã chết vì suy thân nhiệt trong khi cố gắng giữ ấm cho đứa em trai trên giường trong căn nhà di động của gia đình ở Conroe. Liệu cậu bé hay bất kỳ nạn nhân nào khác có đáng phải chịu điều này chỉ vì em đã sống trong một tiểu bang Đỏ?

Những ý kiến cáu kỉnh như của King chỉ tiếp tục tăng thêm trong nhiều tuần theo sau vụ băng giá.

Đầu tuần này, Abbott đã đưa ra một thông báo gây sốc rằng Texas sẽ mở cửa trở lại và dỡ bỏ tất cả các hạn chế vì COVID-19, bao gồm cả các quy định về khẩu trang đang giúp cứu sinh. Thông báo này được đưa ra một ngày sau khi Houston trở thành thành phố đầu tiên có tất cả các biến thể COVID-19.

Dòng tweet của Keith Olbermann

Bất chấp phản ứng dữ dội mà Abbott nhận được từ các dân cư của mình, những người cấp tiến nổi tiếng đã đưa ra những kiểu vơ đũa cả nắm sâu rộng khiến chúng tôi cảm thấy vô giá trị. Keith Olbermann, vốn là người dẫn chương trình MSNBC, đặt câu hỏi trên Twitter, "Tại sao chúng ta lại lãng phí việc tiêm chủng ở Texas nếu Texas đã quyết định chọn đứng về phía của virus?"

Nhà sản xuất phim tài liệu Michael Moore còn nói rằng người dân Texas nghĩ rằng COVID-19 là một trò lừa bịp và không cần vắc xin. Ông ấy tweet, "Chúng tôi sẽ gửi nó cho những người đang cứu mạng người khác bằng cách đeo khẩu trang." Nhà dựng phim "Fahrenheit 11/9" - người từng nhanh chóng chỉ ra cách các quyết định chính trị có thể tàn phá các cộng đồng như Flint, Michigan - nên biết rằng không có lợi ích nào đến từ việc bỏ mặc những cộng đồng dân cư đang gặp khủng hoảng.


Lằn ranh đảng phái

Quan điểm cho rằng người Texas tiếp tục bỏ phiếu cho các quan chức của Đảng Cộng hòa là thiển cận nếu nói nhẹ và là nguy hiểm nếu nói nặng. Nói rằng tiểu bang chúng tôi hoàn toàn ủng hộ lưới điện tư nhân hóa là coi thường các phong trào cấp cơ sở đã liên tục hoạt động vì sự tiến bộ ở Texas và ủng hộ năng lượng xanh.

Các thành phố đông dân nhất ở Texas, như Houston và Austin, phần lớn được lãnh đạo  bởi giới lãnh đạo thuộc Đảng Dân chủ. Tuần trước Brittany Packnett Cunningham đã tweet, "Texas không phải là bang Đỏ - nó chỉ bị đè nén."

Đảng Cộng hòa vẫn bám víu vào đa số họ có trong 20 năm qua, nhưng rất khó để làm ngơ trước lịch sử 150 năm đè nén cử tri của tiểu bang, như tài liệu của Texas Monthly. Gần đây nhất, đảng Cộng hòa Texas đã thách thức tính hợp pháp của 127.000 phiếu bầu được thực hiện tại một địa điểm bỏ phiếu lái xe ngang (drive-thru) ở Quận Harris trong cuộc bầu cử năm 2020 nhưng động thái này đã bị Thẩm phán Andrew Hanen của Tòa án Quận Hoa Kỳ loại bỏ.

Giống như sự hiểu lầm về chính trị Texas, người ta thường hiểu lầm về người dân Texas.

Xa hơn cao bồi và xương rồng, Texas là quê hương của một số thành phố đa dạng nhất Hoa Kỳ. Chúng tôi có số dân cư gốc Tây Ban Nha và gốc Mỹ Latinh cao thứ hai trong cả nước, và hai nhóm đó đã tăng thêm hai triệu người trong thập niên qua. Chỉ riêng ở Houston có 145 ngôn ngữ được sử dụng. Montrose, khu phố lịch sử ở Houston, nơi sinh ra phong trào LGBTQ của thành phố trong những năm 80, tiếp tục là một nơi chốn phóng khoáng đầy tự hào của phong trào.

Vào cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018, 19 phụ nữ Da đen được bầu làm thẩm phán ở Quận hạt Harris, được đón mừng với tên nhóm “Sự kỳ diệu của các Thiếu nữ Da đen." Cùng năm đó, Thẩm phán Quận hạt là Lina Hidalgo đã làm nên lịch sử với tư cách là người phụ nữ đầu tiên và người gốc Mỹ Latinh đầu tiên được bầu vào vai trò này. Thành phố của tôi sôi động, cấp tiến và chứa đầy một nền văn hóa mà người ngoài hiếm khi thừa nhận hoặc hiểu được. Trước khi bạn đưa ra cái nhìn kiểu vơ đũa, tôi thách bạn dành một ngày sống ở đây.

Tôi bênh vực Texas không phải vì nó hoàn hảo, mà vì nó là nhà của tôi.

Cuối cùng tôi cũng hiểu được niềm tự hào mà rất nhiều người Texas cảm thấy vì những thách thức không thể đoán trước mà chúng tôi đã phải đối mặt. Tôi đã từng nhìn thấy những quý nhân tốt bụng (Good Samaritans) bơi xuồng giữa dòng nước lũ để giải cứu những người xa lạ trong cơn bão Harvey. Tôi đã chứng kiến ​​những người hàng xóm mua sắm tạp hóa giúp cho nhau trong một trận đại dịch chết chóc. Tuần trước, tôi thấy người Texas sốt sắng chia sẻ nguồn điện của họ để cung cấp hơi sưởi ấm và vòi sen nước nóng cho những người khác.

Chúng tôi không phải là 38 phiếu đại cử tri hay một mảng Đỏ trên bản đồ. Chúng tôi là hơn 29 triệu người hàng xóm của bạn. Chúng tôi không phải là món cỏ khô cho những dòng tweet dưới 280 ký tự của bạn - chúng tôi là những con người cần sự hỗ trợ của bạn./.
Nguyên bản tiếng Anh:

Liberals who made fun of Texas need to understand that your political party shouldn’t be a death sentence


1 nhận xét:

 1. Bếp Từ âm nhập khẩu cao cấp Châu Âu EU, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp, Nhật Bản : sang trọng, inverter tiết kiệm điện, dễ sử dụng ✅ Malmo, Fagor, Bonucci, Gaggenau, Eurosun, Teka, Bosch, Chefs, Lorca…Khuyến mãi lớn các loại bếp từ đơn (bếp mini nấu lẩu), bếp từ đôi, ba, bốn, năm vùng nấu các thương hiệu nổi tiếng thế giới : bếp từ Malmo, bếp từ Fagor, bếp từ Bosch, bếp từ Giovani, bếp từ Malloca, bếp từ Bonucci , bếp từ Hafele....Bếp từ tại Thế Giới Bếp Nhập Khẩu đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng cũng như đạt tiêu chuẩn cao về thẩm mỹ (mặt kính gốm Schott Ceran, Euro Kera, Nippon) và hiệu năng sử dụng. Chúng tôi chuyên cung cấp Bếp từ cho hộ gia đình và các dự án công trình chung cư, biệt thự. Bếp từ loại nào tốt ? Bếp từ hãng nào tốt (xịn) nhất ? Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để biết bảng báo giá bếp từ mới nhất và được tư vấn và hỗ trợ 24/7

  Dưới đây là danh sách sản phẩm Bếp Từ tại Thế Giới Bếp Nhập Khẩu:
  - Bếp từ đôi
  - Bếp từ ba vùng nấu
  - Bếp từ 4 vùng nấu

  Trả lờiXóa