05 tháng 3 2021

Sự bất lương của Thống đốc Texas Greg Abbott

  

Thống đốc Greg Abbott tại một cuộc biểu tình năm 2018 cho Donald Trump (Ảnh của Loren Elliott / Stringer qua Getty Images)

Giải Nhân vật Tuần này và giải Từ vựng Tuần này 🏆

Trang blog của Steven Beschloss

05/03/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Hãy tưởng tượng bạn vừa trải qua một cơn bão mùa đông tàn khốc gây mất điện và nước sạch cho gia đình bạn trong nhiều ngày. Hãy tưởng tượng chẳng ai thấy người đứng đầu tiểu bang của bạn ở đâu, ngoại trừ việc có mặt trên Fox News để đổ lỗi cho tuabin gió và chương trình Thỏa thuận Mới Xanh về thảm họa vừa qua.

Và rồi, hãy tưởng tượng rằng cũng nhà lãnh đạo ngạo mạn đó phớt lờ khuyến cáo của CDC và Tổng thống Biden để chấm dứt lệnh bắt buộc đeo khẩu trang và tự hào mở cửa “mọi thứ”, mặc dù số lượng COVID-19 đang tăng trở lại và chỉ một phần tám số cư dân Texas được tiêm liều vắc xin đầu tiên. 

Báo hiệu có thể giành được giải Nhân vật của Tuần này, Thống đốc Texas Greg Abbott, người cũng đã giúp việc chọn lựa Từ vựng của Tuần này: Bất lương.

Nhưng chính hành động cẩu thả, vô liêm sỉ của Abbott sẽ giết người theo đúng nghĩa đen — người dân Texas được khuyến khích giao tiếp mà không đeo khẩu trang và những người Mỹ khác có thể bị lây nhiễm bệnh từ họ.

Abbott có thể nghĩ rằng ông ta đang trêu ngươi tất cả chúng ta, những người tin rằng cần nên nghiêm túc đeo khẩu trang, thể hiện lòng trắc ẩn đối với những người hàng xóm và lắng nghe Tổng thống Biden và các chuyên gia nói rằng còn quá sớm để chúng ta giảm phòng bị. Abbott có thể rất vui mừng khi gắn bó với Trump và những người sùng bái ông ta. Ông ta có thể coi đây là một sự đánh lạc hướng thông minh từ sự điều hành thất bại của mình trong cơn bão.

Nhưng đó là vấn đề: Chọn bất kỳ lý do nào trong số những lý do đó, và những gì chúng ta còn lại là một trò bất lương thiếu đồng cảm với mối nguy hiểm sinh tử mà hành động liều lĩnh của ông ta sẽ gây ra.

Trong bốn năm qua, tôi đã luôn chú tâm vào, có thể hơi quá mức, sự bất lương tội phạm của Donald Trump. Sự ích kỷ đến tột cùng, sự thờ ơ đến nhẫn tâm đối với cuộc sống của con người, hoàn toàn không quan tâm đến điều đúng hay điều sai, không có sự xấu hổ hoặc khả năng biết hối hận. Đôi khi, các chuyên gia gọi là rối loạn nhân cách chống đối xã hội (antisocial personality disorder).

Tất cả những điều này đã khiến Trump trở thành sai lầm tận cùng khi đất nước đang đối mặt với một đại dịch chết người. Và chúng ta đã thấy những hậu quả khủng khiếp — số tử vong quá lớn và thảm kịch cá nhân đã ập đến với quá nhiều người trong chúng ta. Dù không thể bào chữa được, chúng ta có thể hiểu rằng người đàn ông này không có khả năng về mặt lâm sàng để làm tốt hơn hoặc trở thành tốt hơn.

Nhưng những gì của ông Abbott — và về vấn đề đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis, Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, Ted Cruz, Josh Hawley và cả một phòng trưng bày với đầy các viên chức Cộng hòa khác, những người mà bạn có thể đang hy vọng sẽ quay trở lại với sự tỉnh táo và nhân văn sau khi kẻ bất lương tội phạm kia đã rời khỏi Nhà Trắng?

Tôi không phải là bác sĩ tâm thần. Tôi không biết liệu Đảng Cộng hòa có chứa đầy những kẻ bất lương theo đúng nghĩa đen hay chúng chỉ là những kẻ bắt chước “có năng khiếu”, cố gắng mô phỏng hành vi tồi tệ nhất của Trump và theo đuổi quyền lực một cách trơ trẽn bằng mọi giá (trong trường hợp đại dịch, đó là thúc đẩy theo nghĩa đen một giáo phái chết chóc mà không hề nao núng trước con số tử vong kinh khủng).

Thành thật mà nói, ngay cả sau những cuộc suy thoái phi nhân bản trong bốn năm qua, ý thức cơ bản của tôi về đúng và sai vẫn không thể chấp nhận rằng nền văn minh của chúng ta đã đạt đến độ rơi thỏm xuống mức gần như toàn bộ các quan chức dân cử đã từ bỏ tất cả sự tử tế của con người — hoặc trở nên như vậy mà hoàn toàn không bị ràng buộc bởi thực tế. Nhưng nếu tôi đã học được bất cứ điều gì trong bốn năm qua, thì đó là chúng ta phải tin những gì chính chúng ta nghe được và thấy được.

Dưới đây là những gì Mary L. Trump, nhà tâm lý học và tác giả cuốn sách Quá nhiều và không bao giờ là đủ: Làm sao gia đình tôi tạo ra người đàn ông nguy hiểm nhất thế giới, đã nói với tôi một cách rõ ràng:

“Ông ta [Abbott] chỉ là một trong hàng dài những kẻ bất lương đang cầm quyền. Những người như ông ta … đang gây ra nhiều thiệt hại hơn và khiến nhiều người gặp nguy hiểm hơn trong thời điểm này, nhưng đó là những người như McConnell (và hầu hết các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện), Pence, Barr (và khá nhiều người trong nội các vừa rồi), McCarthy (và dường như là tất cả các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện). Những người, bởi vì họ coi thường cuộc sống của con người, thiếu những tử tế căn bản của con người, và đặt ham muốn quyền lực trên mọi thứ khác, đã mở đường dẫn chúng ta đến đây.

Con đường phía trước sẽ được mở rộng với những kẻ bất lương và sự bất lương. Có thể mất nhiều thập niên trước khi căn bệnh ung thư này được loại bỏ khỏi cơ thể. Hiện tại, chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều chết chóc, tàn phá và khủng bố hơn vì sự phục tùng vô liêm sỉ này để giữ quyền lực, và nền dân chủ bị hủy hoại.

Nhưng nếu chúng ta đối mặt trực tiếp với mối nguy hiểm mà những người như Greg Abbott đang lây lan — và tìm cách loại bỏ họ khỏi quyền lực — thì chúng ta có cơ hội chiến đấu để hạn chế thiệt hại./.


Nguyên bản tiếng Anh:

The Sociopathy of Texas Gov. Greg Abbott


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét