05 tháng 3 2021

Các công tố viên có thể khiến lật kèo ở một nhân viên Tổ chức Trump, người biết về chỗ chôn những cái xác.

Ivanka, Donald, và Donald Jr. Trump với Allen Weisselberg trong cuộc họp báo tại Tòa Tháp Trump Tower. (Ảnh: Timothy A Clary / AFP / Getty Images)

Cơ hội tránh tù tội của Donald Trump vừa tuột dốc.  

Bess Levin, Vanity Fair

04/03/2021

Dịch bởi: Người Mỹ Gốc Việt

Tháng trước, Donald Trump đã nhận được một số tin xấu về việc tránh bị truy tố  một đống tội ác bị cáo buộc. Đầu tiên, Văn phòng Biện lý Quận Manhattan đã thuê Mark Pomerantz, kẻ đã tống cổ thành công John Gotti và những kẻ khác có liên quan đến tội phạm có tổ chức. Tệ hơn nữa, hồ sơ thuế của ông ta cuối cùng đã được giao nộp cho văn phòng biện lý sau khi Tối cao Pháp viện gạt bỏ nỗ lực của ông ta để che giấu chúng, một diễn biến mà ông ta phản ứng với giọng điệu của một kẻ đã thực hiện mọi hành vi gian lận và vô cùng sợ hãi bị phát hiện. Nhóm này vẫn đang bận rộn suốt ngày đêm để kết tội ông ta rõ ràng giờ đã chú mục vào nhân viên của tổ chức Trump Organization, người biết nơi chôn cất tất cả những cái xác tài chính của ông ta, và khả năng ông này chịu mở miệng có lẽ đang khiến Trump mất ngủ mỗi đêm.

Washington Post báo cáo rằng Văn phòng Biện lý của Cyrus Vance đang “nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề cá nhân và tài chính” của Allen Weisselberg, giám đốc tài chính (CFO) lâu năm của Trump Organization. Cuộc thẩm vấn đang được dẫn dắt bởi Pomerantz, với mục tiêu lật kèo Weisselberg và thuyết phục ông ta trở thành nhân chứng chống lại Trump. (Trong những năm làm công tố viên chống các băng đảng, Pomerantz chắc chắn là người đã làm biết bao nhiêu kẻ trở thành “chỉ điểm.")  Theo báo Post:

Sự tập trung của Vance vào Weisselberg đã bao gồm các câu hỏi liên quan đến hai đứa con đã trưởng thành của ông ta, một chiến thuật có thể là một nỗ lực nhằm tăng áp lực lên người cha. Một trong những người con trai của Weisselberg cũng làm việc cho Tổ chức Trump, nơi anh ta quản lý các sân trượt băng ở Công viên Central Park của công ty. Một người con trai khác của Weisselberg làm việc cho một công ty đã cung cấp các khoản vay cho Tổ chức Trump .... Thông thường, nỗ lực lật kèo nhân chứng có hai phần: Thứ nhất, các công tố viên làm việc để xây dựng bằng chứng rằng một nhân chứng có thể có chịu trách nhiệm pháp lý của riêng mình. Sau đó, họ cố gắng thuyết phục nhân chứng tự cứu mình bằng cách lật kèo. Một người có kiến ​​thức về vụ án cho biết các nhà điều tra đang cố gắng “giăng một tấm lưới rộng ... tìm cách rung cây một chút.”

Trong vụ này, các công tố viên đã xem xét kỹ lưỡng công việc của Weisselberg trong việc giúp đánh giá giá trị của các tòa nhà Trump khi công ty tìm cách có được các khoản vay hoặc giảm thuế tài sản, những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết. Họ cũng đã chất vấn về một căn hộ sang trọng thuộc sở hữu của Trump, nơi con trai của Weisselberg là Barry đã sống trong vài năm qua. Người ta chưa rõ bản chất chính xác việc tìm hiểu của Vance về căn hộ là gì, nhưng nếu Barry Weisselberg, người quản lý các sân trượt băng của Trump, nhận được căn hộ mà không phải trả tiền thuê, thì đó có thể được coi là lợi ích ngoài lề của công việc làm và phải chịu thuế thu nhập. Hai người có kiến ​​thức về cuộc điều tra của văn phòng biện lý quận cho biết nhóm này cũng đã phân tích tài chính của sân trượt băng chỉ dùng tiền mặt nơi mà Barry Weisselberg làm việc. Đồng thời, theo những người quen thuộc với cuộc điều tra, các nhà điều tra đã hỏi những câu hỏi chi tiết về lịch sử tài chính của Allen Weisselberg và cảm xúc của anh ấy về Trump.

Cuộc điều tra tội phạm của văn phòng Biện lý Quận, bắt đầu vào năm 2018, ban đầu tập trung vào các khoản thanh toán đút lót bịt miệng được thực hiện cho Stormy Daniels và Karen McDougal trước cuộc bầu cử năm 2016, nhưng sau đó đã mở rộng để bao gồm các tội phạm có thể xảy ra như bảo hiểm và gian lận thuế. Weisselberg là người lo về hồ sơ sổ sách của Trump từ những năm 80 và trở thành giám đốc tài chính của doanh nghiệp gia đình đó vào năm 2000, từng mô tả bản thân trong hoàn cảnh giống như "đôi mắt và đôi tai ... của Trump từ quan điểm kinh tế". Hay như một cựu nhân viên của Trump đã nói với tờ Post, "Allen chịu trách nhiệm về mọi thứ."

Ngoài việc đặt câu hỏi về lịch sử tài chính, lối sống và mối quan hệ của Weisselberg với Trump, các nhà điều tra được cho là đang tập trung vào tòa nhà Trump Parc East nơi con trai của Weisselberg là Barry đã sống trong nhiều năm; năm ngoái, vợ cũ của anh ta nói với Bloomberg rằng họ sống ở đó miễn phí, cho rằng đó là quà cưới của Donald và Melania Trump. (Các quy tắc của IRS quy định rằng một căn hộ do chủ nhân cung cấp miễn phí thường phải chịu thuế thu nhập và một người quen thuộc với vấn đề này nói với Post rằng các công tố viên đã phân tích các bản khai thuế của Barry Weisselberg.) Ngoài ra, luật sư từ văn phòng Vance đã hỏi các nhân chứng về các khoảng vảy đến hơn 270 triệu đô la mà Ladder Capital cung cấp Tổ chức Trump. Ladder Capital là công ty mà người con trai khác của Weisselberg, Jack Weisselberg đang làm việc. Hiện tại vẫn chưa rõ Allen Weisselberg đã cung cấp lời khai nào cho văn phòng Biện lý, mặc dù tin xấu cho Trump là ông này không tỏ ra phản đối việc nói chuyện:

Trong quá khứ ... Weisselberg đã cung cấp lời khai cho các cuộc điều tra của chính phủ về các giao dịch tài chính của Trump. Vào năm 2017, Weisselberg đã nói chuyện với các nhà điều tra về cuộc điều tra của tổng chưởng lý New York về tổ chức từ thiện của Trump, Quỹ Donald J. Trump. Ông ta nói với họ rằng hội đồng quản trị của tổ chức từ thiện chưa bao giờ họp, rằng tổ chức từ thiện "không có chính sách" để xác định xem chi tiêu của mình có tuân theo luật phi lợi nhuận hay không và tổ chức từ thiện đã được đồng vận hành bởi chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của Trump, vi phạm lệnh cấm kết hợp các tổ chức từ thiện và chính trị. Bộ trưởng Tư pháp sau đó đã sử dụng lời khai của Weisselberg chống lại Trump, trong một vụ kiện kết thúc bằng việc một thẩm phán ở New York yêu cầu Trump phải trả khoản tiền phạt 2 triệu đô la.

Và Weisselberg cũng chấp nhận một thỏa thuận từ các công tố viên liên bang tập trung vào các khoản thanh toán bịt miệng bởi [Michael] Cohen, trong đó Weisselberg đã làm chứng về những người khác để đổi lấy quyền miễn trừ cho chính mình. Các công tố viên quan tâm đến việc Tổ chức Trump hoàn trả Cohen cho các khoản thanh toán khống… Cohen sau đó đã nhận tội hai tội danh liên quan đến các khoản thanh toán đó.

Vance đã từ chối yêu cầu bình luận của Post, Tổ chức Trump và Mary Mulligan, luật sư của Weisselberg cũng vậy. Jack Weisselberg nói với tờ Post rằng anh ta từ chối bình luận cả về anh ta và về anh trai Barry của anh ta. Một người quen thuộc với Tổ chức Trump cho biết công ty tự tin rằng “các hoạt động đánh giá giá trị tài sản tuân theo các quy tắc trong ngành này tại Thành phố New York” và Weisselberg sẽ vẫn trung thành./.Nguyên bản tiếng Anh:

PROSECUTORS MAY FLIP THE TRUMP ORGANIZATION EMPLOYEE WHO KNOWS WHERE ALL THE BODIES ARE BURIED


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét